Hỏi Đáp

Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò

Hiện nay, Bộ Giáo dục chia các ngành học thành 2 ban chính: Khoa học xã hội và Giáo dục. Phần Khoa học Tự nhiên. Được dạy ở cấp THCS, các môn học tự nhiên tạo tiền đề giúp học sinh phát triển năng lực, bổ sung kiến ​​thức, kỹ năng nền tảng và phương pháp học tập để tiếp tục học THPT, học nghề hoặc tham gia thực tế cuộc sống. Khối tự nhiên gồm những môn nào? Tương lai của việc nghiên cứu khu phố này là gì? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây!

Phần Khoa học Tự nhiên là gì?

Khối

​​tự nhiên bao gồm các chủ đề khoa học dựa trên các tài liệu đã được xác minh nhằm mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và dự đoán các hiện tượng và quy luật tự nhiên.

Bạn đang xem: Khoa học tự nhiên la mon gi

Nói cách khác, khoa học tự nhiên là một ngành học được thành lập và phát triển trên cơ sở hóa học, vật lý, sinh học và khoa học trái đất. Đồng thời, với sự tiến bộ của nhiều ngành khoa học, các ngành nghiên cứu khác có liên quan như tin học, toán học,… cũng góp phần thúc đẩy khoa học tự nhiên phát triển. Và khoa học tự nhiên thường nghiên cứu các đối tượng, chẳng hạn như hiện tượng, sự vật, quá trình và quy luật trong thế giới tự nhiên.

Khối khoa học tự nhiên là gì?

Vai trò của khoa học tự nhiên

Khoa học tự nhiên có vai trò rất quan trọng đối với cả học sinh và giáo viên, trong đó thí nghiệm và tìm hiểu là những hình thức dạy học đặc trưng của môn học. Từ đó, khả năng khám phá và tìm tòi phát triển vượt bậc. Ngoài ra, kiến ​​thức về khoa học tự nhiên liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, đó cũng là điều kiện để học sinh có khả năng tìm tòi, học hỏi, trải nghiệm, nâng cao nhận thức, vận dụng kiến ​​thức khoa học vào cuộc sống.

Khoa học tự nhiên luôn thay đổi theo từng ngày, và để đáp ứng nhu cầu của xã hội, giáo dục phổ thông luôn theo kịp thời đại, tạo ra những thành tựu và tiến bộ mới trong công nghệ và kỹ thuật.

Có thể nói, khoa học tự nhiên là một môn học vô cùng quan trọng đối với học sinh, vì nó là cơ sở hình thành và phát triển thế giới quan khoa học của học sinh THCS, đồng thời nó cũng giúp cung cấp nguồn lực cho các quốc gia.

Cấu trúc của Khoa học Tự nhiên

Môn khoa học tự nhiên được dạy ở trường trung học cơ sở là môn học bắt buộc, giúp học sinh phát triển phẩm chất, năng lực, kĩ năng và kiến ​​thức nền tảng làm cơ sở cho việc học tập trung học phổ thông. trường học, học nghề thủ công hoặc tham gia vào cuộc sống.

Chương trình khoa học tự nhiên lớp 6, 7, 8 và 9 có 3 phần, tương ứng với kiến ​​thức thuộc các lĩnh vực vật lý, sinh học và hóa học, cụ thể như sau:

 • Lớp 6: Hóa học (20%) – Vật lý (32%) – Sinh học (38%)
 • Lớp 7: Hóa học (24%) – Vật lý (28%) – Sinh học ( 38%)
 • Lớp 8: Hóa học (31%) – Vật lý (28%) – Sinh học (31%)
 • Lớp 9: Hóa học (31%) – Vật lý (30%) ) – Sinh học (29%)

Cấu trúc của môn khoa học tự nhiên

Phần khoa học tự nhiên bao gồm những môn học nào?

Theo Bộ Giáo dục, phần khoa học tự nhiên bao gồm các môn lý luận về các hiện tượng tự nhiên dựa trên các thí nghiệm đã được chứng minh, cụ thể là vật lý, sinh học, hóa học và các ngành khác.

Các bộ môn khoa học hình thành và phát triển năng lực toán học của học sinh, bao gồm các thành phần sau: nhận thức về khoa học tự nhiên; tìm hiểu về tự nhiên; áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng thu được. Khoa học giúp chuẩn bị cho học sinh trở thành những công dân có trách nhiệm, chăm chỉ, có văn hóa và sáng tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển cá nhân và đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại, toàn cầu hóa và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần khoa học tự nhiên bao gồm những ngành nào?

Kinh tế – Ngân hàng – Luật

Nhóm ngành này có thể xét tuyển thông qua tổ hợp các môn tự nhiên. Một số chuyên ngành tiêu biểu như kế toán, kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng.

Đoàn nghệ thuật

Vì đây không phải là chuyên ngành khoa học và kỹ thuật nên không có môn học tự nhiên nào để xét tuyển.

Nhóm Truyền thông – Báo chí

Không có tổ hợp tự nhiên để xét tuyển vào chuyên ngành này mà thường là tổ hợp 2 môn xã hội và một môn tự nhiên. Một số môn học tiêu biểu như: Quan hệ quốc tế, Tiếng Anh, Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Báo chí.

Nhóm Văn hóa – Ngoại ngữ

Hầu hết các nhánh của nhóm này không phải là tổ hợp tự nhiên, chủ yếu là các khối d và c.

Nhóm trường kỹ thuật

Nhóm ngành này là sự kết hợp 100% tự nhiên. Một số ngành tiêu biểu như: công nghệ cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và thực phẩm.

Đội Vận chuyển

Nhóm ngành này có nhiều sự kết hợp của các chủ đề tự nhiên. Nhóm ngành này được đào tạo ở các trường như Đại học Giao thông, …

Nhóm Công nghiệp Xây dựng

Nhóm ngành này có tổ hợp nhiều môn tự nhiên và một môn năng khiếu. Nhóm chuyên ngành này được đào tạo tại trường Đại học Kiến trúc và nhiều trường đại học liên quan khác.

Nhóm Kiến trúc

Ở nhóm ngành này, bên cạnh các môn tự nhiên, học sinh sẽ thi thêm các môn năng khiếu như hội họa.

Nhóm Khoa học Tự nhiên – Kỹ thuật và Công nghệ

Nhóm chuyên ngành này chắc chắn sẽ thi các môn tự nhiên. Các nhóm ngành tiêu biểu là: kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông.

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên - Kỹ thuật công nghệ

Chuyên ngành Cơ bản – Giáo dục – Giáo dục Công nghệ

Đối với nhóm ngành Sư phạm sẽ xét tuyển các môn tự nhiên, ví dụ: Sư phạm Hóa học, Sư phạm Tin học, Sư phạm Toán ứng dụng, Sư phạm Toán học.

Nhóm Y tế-Nông lâm-Thú y

Hầu hết các ngành y tế hoặc thú y sẽ xét đến sự kết hợp của các môn học b. Tuy nhiên, đối với nhóm ngành Nông lâm có thể áp dụng bằng cách gộp các môn trong a. Một số ngành tiêu biểu như: chăn nuôi, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, quản lý tài nguyên và môi trường, giáo dục.

Đại học Địa phương

Các trường đại học trong nước như: Đại học Tây Nguyên, Đại học Cần Thơ, Đại học Đà Lạt,… đào tạo tổng hợp các môn tự nhiên, có khối a.

Bạn có nên học các môn khoa học tự nhiên không?

Dù là khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, mỗi khoa đều có những đặc điểm và tính chất riêng. Vì vậy, mỗi học sinh cần xác định mình thích gì, muốn có thế mạnh học tập gì, khả năng của mình và tương lai mình muốn trở thành người như thế nào.

Nếu muốn học các môn tự nhiên, bạn phải đảm bảo có các yếu tố sau:

 • Tư duy
 • Hợp lý
 • Yêu thích toán học và các môn kỹ thuật.
 • Yêu thích phân tích, lập kế hoạch, chiến lược.

Nếu theo dõi mạng xã hội, bạn cũng sẽ cần các yếu tố sau:

 • Có cảm xúc, tình cảm.
 • Yêu thích các môn học như ngôn ngữ, lịch sử, văn học và hội họa.
 • Bạn là người nghệ thuật.

Có nên học khối khoa học tự nhiên hay không?

Xem thêm:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông là gì? Bao gồm những môn học nào? Có bao nhiêu điểm là đậu?
 • Mục tiêu học tập của học sinh là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu học tập
 • Phương tiện giảng dạy là gì? Vai trò và nguyên tắc sử dụng phương tiện hướng dẫn

Dù bạn học khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, chỉ cần bạn hiểu được sở thích, đam mê và nguyện vọng của mình, bạn đều có thể thành công! chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button