Nhân giáp giảm âm | BvNTP

Bạn đang quan tâm đến: Nhân giáp giảm âm | BvNTP tại Thietkequan.com

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về các nốt tuyến giáp và khả năng gây ung thư của chúng. Bài viết cũng sẽ giải thích một số thắc mắc về nguyên nhân và các bước tiếp theo của bệnh suy giáp.

Suy giáp là gì?

Nếu nhân giáp đủ lớn, nó có thể tạo ra một vết lồi hoặc sưng ở cổ mà bệnh nhân có thể tự sờ thấy. Các nốt tuyến giáp cũng có thể được tìm thấy một cách tình cờ khi khám sức khỏe tổng quát hoặc chụp ảnh đầu và cổ.

Bạn đang xem: Khối giảm âm tuyến giáp là gì

Các bác sĩ thường đánh giá các nhân giáp bằng siêu âm.

Các nốt tuyến giáp có các đặc tính cụ thể mà bác sĩ có thể sử dụng để đánh giá nguy cơ ung thư tuyến giáp. Ví dụ, một u hoặc nốt tuyến giáp chứa đầy dịch thường là lành tính, không phải ung thư.

Âm vang đề cập đến độ sáng của nhân giáp so với nhu mô tuyến giáp xung quanh. Một nốt giảm âm có màu sẫm hơn so với nhu mô tuyến giáp xung quanh, cho thấy nốt đó có thể đặc hơn dịch.

Bạn có nguy cơ bị ung thư không?

Hầu hết các nhân giáp là lành tính. Khoảng 5% các nhân giáp sẽ phát triển thành ung thư.

Các nốt giảm âm có nhiều khả năng phát triển thành ung thư hơn là u nang hoặc các tổn thương chứa đầy dịch. Tuy nhiên, các đặc điểm khác, chẳng hạn như kích thước, cũng có thể là chỉ số cho biết liệu nhân có phát triển thành ung thư tuyến giáp hay không. Các bài kiểm tra bổ sung sẽ được hợp nhất nếu cần thiết.

Nếu nghi ngờ nhân bị ung thư, một quy trình gọi là sinh thiết kim nhỏ sẽ được thực hiện để loại bỏ một mẫu tế bào nhỏ để phân tích thêm.

Nguyên nhân gây ra nhân giáp?

Nguyên nhân của nhân giáp vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, một số tình trạng nhất định làm tăng nguy cơ xuất hiện nhân giáp, bao gồm:

  • Viêm tuyến giáp Hashimoto, một bệnh tự miễn, là nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp.
  • Thiếu i-ốt cũng có thể gây ra bướu cổ to, còn được gọi là bướu cổ.

Chẩn đoán và điều trị nhân giáp

Nếu siêu âm cho thấy một nốt giảm âm, bệnh nhân được khuyên làm xét nghiệm hoặc phẫu thuật thêm.

Xét nghiệm máu

Xem thêm: Xu hướng toàn cầu hóa và những thách thức đối với báo chí truyền thông hiện đại | Đình Hậu

Được sử dụng để kiểm tra chức năng tuyến giáp. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp và thyroxine, có thể xác định bệnh nhân bị suy giáp hay cường giáp.

quét tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp ít phổ biến hơn và được sử dụng để đánh giá nguyên nhân của cường giáp.

Sinh thiết kim

Đây là một thủ thuật nhanh chóng được thực hiện bởi bác sĩ trong phòng khám hoặc phòng phẫu thuật. Một cây kim mỏng được đưa vào vùng cổ của nhân và một mẫu mô nhỏ được lấy ra. Thông thường, sinh thiết kim tốt được bổ sung với siêu âm.

Sau đó, mẫu mô sẽ được xem dưới kính hiển vi để kiểm tra các tế bào ung thư.

Phẫu thuật

Nếu nghi ngờ nhân giáp là ung thư, bệnh nhân thường được khuyên phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Nếu tuyến giáp bị cắt bỏ hoàn toàn, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc thay thế hormone suốt đời để ngăn ngừa các triệu chứng của suy giáp.

Nếu ung thư tuyến giáp nhỏ và chỉ giới hạn trong tuyến giáp, phẫu thuật là đủ để điều trị mà không cần bất kỳ biện pháp nào khác. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể, thì nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Các biện pháp khác bao gồm:

  • Liệu pháp điều trị bằng tia phóng xạ
  • Xạ trị
  • Hóa trị
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu

Xem thêm: Số phận con người đã được an bài, dù biết trước cũng khó tránh

Phẫu thuật cũng được khuyến nghị đối với các nhân giáp lành tính nếu có các triệu chứng như thay đổi giọng nói và khó nuốt hoặc thở.

Tóm tắt

Các nốt tuyến giáp phát triển trên tuyến giáp. Các nốt này thường gặp nhưng hầu hết là lành tính.

Các nốt tuyến giáp thường được đánh giá bằng siêu âm. Các nốt tuyến giáp giảm âm có màu sẫm hơn các mô xung quanh. Các nốt này thường dày đặc chứ không chảy nước.

Nếu nghi ngờ nhân giáp là bệnh ác tính, bệnh nhân nên làm các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu và sinh thiết.

Phương pháp điều trị chính cho các nốt ung thư là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Phẫu thuật cắt bỏ cũng được khuyến khích đối với các nhân giáp lành tính nhưng có triệu chứng khác.

Bệnh viện Nguyễn tri Phường – Bệnh viện Đa khoa hạng Nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Bảng giá xe Rolls Royce tại Việt Nam mới nhất kèm ưu đãi tháng 09/2022

Viết một bình luận