Hỏi Đáp

Không gian 4 chiều là gì? Ứng dụng to lớn của không gian 4 chiều

1. Không gian 4 chiều là gì?

Không gian 4 chiều, còn được gọi là không gian 4d, là một phần mở rộng toán học của không gian 3 chiều (3d). Trước đây, người ta đã công nhận và chấp nhận rằng không gian là ba chiều, bao gồm chiều dài (gọi là x) – chiều rộng (gọi là y) – chiều sâu (gọi là z). Thêm chiều thứ tư là một ý tưởng được đề xuất bởi Joseph Louis Lagrange vào năm 1700. 154 năm sau, Bernhard Riemann đưa ra kết quả chính xác trong không gian 4 chiều.

Trong bài báo năm 1880 của Charles Howard Hinton có tiêu đề “Chiều thứ tư là gì?” Không gian 4 chiều được thảo luận sâu. Thông qua đó, thế giới có thể diễn giải rõ ràng hơn về không gian 4 chiều trong mô hình khối lập phương.

Bạn đang xem: Không gian 3 chiều 4 chiều là gì

hinton đưa ra hình thức đơn giản nhất để hiểu khái niệm này, đó là vẽ hai hình lập phương cách nhau một khoảng “vô hình”, rồi vẽ đường trung trực của nó tại đỉnh tương đương. Tạo 8 đường kết nối từ các định nghĩa của hai khối này. Điều này đại diện cho một hướng trong không gian thứ tư vô hình.

Qua lý thuyết trên, chúng ta khẳng định rằng không gian 4 chiều là một mô hình toán học được thiết lập bởi 4 chiều, được biểu diễn bởi các kích thước x, y, z và x tương ứng. Không gian này có dạng đa chiều là một khối đa diện, và chiều thứ tư là chiều mở rộng của không gian 3 chiều, ký hiệu là x. Không gian x là trục vuông góc với phần còn lại của các trục, về mặt toán học nó là trục hoàng (trục x trong ký hiệu toán học).

Tìm hiểu thêm: Đã tiết lộ mô tả công việc Toán học – họ là ai?

2. Phân tích lập luận về không gian 4 chiều

Không gian 4 chiều còn thường được gọi là 4d, đây cũng là không gian đa chiều, trở thành cơ sở quan trọng giúp con người thực hiện các phép tính toán và vật lý chính xác. Rất nhiều toán học, vật lý, hoặc bất cứ thứ gì tương tự phải dựa vào không gian bốn chiều để tồn tại ở dạng hiện tại. Khái niệm không thời gian của Einstein bắt nguồn từ việc sử dụng khái niệm 4 chiều này, mặc dù nó có cấu trúc khá phức tạp – cấu trúc chồn, khó hình dung hơn kiểu không gian 4d Euclide.

Trên thực tế, chúng ta đã có một kết luận được khoa học công nhận rằng đường thẳng là một chiều, mặt phẳng là hai chiều và ba chiều trong không gian. Các em hãy tập xác định 3 yếu tố này bằng cách lập trục tọa độ Oxyz thì mọi điểm trong không gian cũng xác định rõ theo trục tọa độ đó.

Khi nói đến chiều thứ tư, mọi người thường nghĩ đến thứ nguyên thời gian. Do đó, tất cả các điểm trong không gian không còn thuộc tọa độ (x, y, z), mà thuộc tọa độ (x, y, z, t). Điều này dẫn đến một vị trí cố định trong tọa độ của 3 điểm (x, y, z), đó sẽ là vô số điểm trong không gian 4 chiều. Tọa độ của nó sẽ thay đổi theo biến t-time, điểm của ngày hôm nay (x, y, z) sẽ không giống với điểm của ngày hôm trước (x, y, z) mặc dù 3 điểm x, y và z là cố định, khiến t thay đổi từ hôm qua đến hôm nay.

Nếu các câu có kích thước thứ 4, chúng đang nói về số lượng “số lượng tự do”. Chiều là số lượng đại lượng tự do thuộc không gian đó, cũng có nghĩa là cần bao nhiêu biến tự do khi các nhà khoa học và toán học muốn mô tả một không gian?

Vậy, các nhà nghiên cứu nghĩ gì khi nói đến kích thước? Khi họ đề cập đến thuật ngữ không gian là 4 chiều hoặc bất kỳ không gian đa chiều nào, họ thực sự đề cập đến số loại được gọi là “đại lượng tự do”. Thứ nguyên có thể là 2, 3 hoặc 4, cho biết nhà nghiên cứu cần có bao nhiêu “biến tự do” để mô tả không gian.

Xem thêm: Việc làm của giáo viên Toán

3. Tìm hiểu về không gian 4 chiều qua một số ví dụ điển hình

Ví dụ đầu tiên là một vòng tròn. Nếu r = 1 cho đường tròn này, thì công thức sẽ là x2 + y2 = 1. Đường tròn này thuộc mặt phẳng 2 chiều, xác định bởi 2 biến x, y. Lưu ý rằng x và y không phải là đại lượng tự do.

Theo các điều kiện trên, khi chúng ta đặt x là một giá trị cụ thể, y không tự do và phải được tính theo giá trị của ± 1 − x2 −−−−− √. Do đó, mặc dù hình tròn thuộc mặt phẳng hai chiều, nhưng bản thân hình tròn là vật thể một chiều.

Tiếp theo, chúng ta phân tích ví dụ thứ hai, đó là một mặt phẳng được tính bằng công thức x + y + z = 1. Đây là một mặt phẳng có 2 chiều, nhưng thực tế chúng ta nhìn thấy nó trong không gian 3 chiều vì nó cần 3 biến để mô tả nó. Nhưng 3 biến x, y, z không tự do mà bằng 1 – x – y. Chỉ có x và y là hai đại lượng tự do, z phụ thuộc vào x và y.

Áp dụng cho quá trình giải quyết vấn đề, nếu bạn nhận ra mối quan hệ giữa các biến số, hãy tập trung vào các biến số tự do, sau đó xem xét các câu hỏi sau.

Chứng minh rằng ab = cd = ef thì (a + b + c + d + e + fb + d + f) x3 = a3 + b3 + c3 + d3 + e3 + f 3b3 + d3 + f3 + acf + ceb + eadbdf + ab + cd + ef

Đây là dạng toán chứng minh đẳng thức. Về nguyên tắc, cách dễ nhất là mở ra toàn bộ, tiếp tục và chứng minh cả hai vế của phương trình, và thấy rằng cách chứng minh giống nhau. Như câu hỏi đưa ra, có 6 biến bao gồm (a, b, c, d, e, f) được liên kết bởi một quan hệ.

Nếu dựa trên khái niệm về cách chúng ta gọi là không gian 4 chiều, thì khái niệm đó chắc chắn không mô tả không gian 6 chiều, ngay cả khi 6 biến xuất hiện. Tất cả sáu biến đều có mối quan hệ chồng chéo. Vậy làm thế nào để bạn phá vỡ mối quan hệ này để giữ số miễn phí? Bạn cần sử dụng biến mới k theo công thức sau:

ab = cd = ef = k

Bây giờ bạn đã giảm bài toán thành 4 chiều với 4 đại lượng tự do b, d, f, k. Phần còn lại là phụ thuộc:

a = bk, c = dk, e = fk.

Xem thêm: Hàng nghìn CV trực tuyến và hàng triệu việc làm uy tín trên timviec365.vn

4. Quan điểm liên kết: Nếu bạn bước vào chiều không gian thứ tư, điều gì sẽ xảy ra với bạn?

Cho đến nay, thông qua những lý thuyết này, mọi người ở mọi thế hệ đều hiểu rất rõ về sự tồn tại của không gian, và không gian có ba chiều: lên, xuống, trái và phải. Để xác nhận sự tồn tại của chiều không gian thứ tư, loài người đã thực hiện vô số thí nghiệm. Tất cả những thí nghiệm này khiến chúng ta tưởng tượng về cách chúng ta sẽ bước vào một không gian 4 chiều, và điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Nhà khoa học đã sử dụng hai thiết lập hai chiều, một cho các hạt ánh sáng và một cho các nguyên tử cực lạnh. Bằng cách “nhốt” các electron đi vào một mặt phẳng hai chiều, tương tự như ở trên một tờ giấy phẳng, và sau đó truyền một từ trường qua mặt phẳng đó. Vì vậy, dựa trên hiệu ứng Hall lượng tử, chúng ta có thể nhìn thấy chiều thứ tư, trong khi trên thực tế, con người chúng ta chỉ có thể nhận thức được chiều thứ ba.

Một ví dụ khác liên quan đến thứ nguyên thứ tư. Bạn có thể tưởng tượng ra những cái bóng. Thông thường một cái bong chỉ tồn tại trong hai chiều. Bằng cách nhìn vào bong bóng hai chiều, thật dễ dàng để xác định một số đặc tính của chúng khi chúng ta không trực tiếp quan sát chúng. Tương tự như vậy, ngay cả khi không thể quan sát trực tiếp vật thể 4 chiều, hiệu ứng 4 chiều có thể được quan sát trong thế giới 3 chiều, từ đó tự tin khẳng định rằng chiều không gian 4 chiều là có thật.

Từ quan điểm vật lý, chúng ta sẽ không có không gian 4D như đã tuyên bố, nhưng chúng ta có toàn quyền truy cập vào vật lý Hall lượng tử 4d thông qua các chiều không gian thấp hơn vì các hệ thống chiều cao hơn đã được phát triển. Mã hóa dựa trên độ phức tạp của cấu trúc.

Xem thêm: Mô tả Công việc Đầy đủ cho Bác sĩ Vật lý – Họ là Ai?

5. Ứng dụng của không gian 4 chiều

Không gian 4 chiều chủ yếu xuất hiện trong toán học và vật lý. Đây là nơi các nhà khoa học gửi gắm lý thuyết không gian này để truyền bá kiến ​​thức cho con người, giúp con người có thêm khả năng tưởng tượng và liên tưởng phong phú hơn với thế giới xung quanh. Các tìm kiếm có thể được thêm vào để khám phá những điều hữu ích khác mà các nhà khoa học trước đây có thể không làm được. Ngoài ra, không gian 4 chiều đã được đưa vào ứng dụng rất hữu ích trong cuộc sống, và không khó để tìm thấy những ứng dụng đó, với hình thức siêu âm 4d có thể nhìn thấy chi tiết các vùng nằm sâu trong cơ thể con người. Lĩnh vực y tế và mọi bệnh nhân.

Hiểu thế nào là không gian 4 chiều không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị trong loại không gian này. Việc nghiên cứu không gian 4 chiều là gì và các tính chất, đặc điểm của nó chắc chắn sẽ đưa khoa học đến với những phát minh mới phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button