Hỏi Đáp

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí là một mối quan tâm gần đây. Ô nhiễm có thể gây ra những thay đổi không mong muốn trong thành phần không khí. Nó cũng gây ra một loạt các vấn đề về khí hậu và các hiện tượng thời tiết khác. Chất lượng không khí suy giảm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và nhu cầu của con người và các loài sinh vật. Việc tìm ra nguyên nhân là rất quan trọng để có những điều chỉnh phù hợp nhằm bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng không khí. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài phân tích dưới đây.

Luật sư Tư vấn pháp luật Trực tuyến qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Không khí ô nhiễm tiếng anh là gì

1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí đã là mối quan tâm ở nhiều quốc gia. Đây là sự thay đổi các đặc tính và điều kiện không khí mà con người và động vật cần. Do đó nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tham gia các hoạt động hay nhu cầu xã hội của mọi người.

Đặc biệt, đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe môi trường toàn cầu. Những vấn đề này càng đáng lo ngại hơn ở các nước đang phát triển đang tiến hành công nghiệp hóa. Sự đề cao của ngành và ý thức bảo vệ môi trường chưa cao dẫn đến hệ lụy.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, mà còn cả đời sống xã hội.

Bản chất của ô nhiễm không khí:

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi thành phần không khí theo hướng xấu đi. Thể hiện ở nơi khói, bụi, hơi nước, khói lạ ngấm vào không khí. Từ đó, chất lượng không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Hệ quả:

+ Làm cho không khí có mùi và giảm tầm nhìn. Không có gì đảm bảo rằng con người tiếp xúc thường xuyên với môi trường.

+ góp phần vào biến đổi khí hậu. Điều này có thể gây ra những hậu quả lâu dài và nghiêm trọng đối với chất lượng cuộc sống trong tương lai của con người. Bản chất ngày càng khó kiểm soát, thay đổi và biểu hiện theo những chiều hướng xấu.

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường là gì? Nêu những biểu hiện, nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường?

+ Đặc biệt, nó gây ra nhiều hiểm họa cho con người, sinh vật và hệ sinh thái.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ô nhiễm không khí giết chết hơn 3 triệu người mỗi năm. Đó là một con số lớn, ngoài sự suy giảm về sức khỏe và khả năng thở. Không khó để ô nhiễm đe dọa hầu hết các thành phố lớn trên thế giới.

2. Thuật ngữ tiếng anh?

Ô nhiễm không khí trong tiếng Anh là ô nhiễm không khí.

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong tiếng Anh là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Các yếu tố góp phần gây ô nhiễm không khí có nhiều tác động. Đây là những nguyên nhân chủ quan hay khách quan trong cuộc sống của con người. Nhưng chủ yếu có hai yếu tố: yếu tố tự nhiên và yếu tố con người (yếu tố con người).

3. Nguyên nhân tự nhiên gây ô nhiễm không khí:

Đây là những yếu tố khách quan tương tác với ô nhiễm không khí. Vì ô nhiễm không khí càng nghiêm trọng thì điều kiện tự nhiên và chất lượng môi trường càng giảm. Một phần lý do cho:

– Khỏi gió và bụi:

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường lan rộng trên diện rộng. Đó là những cơn gió bụi mang theo không khí ô nhiễm từ khu vực này sang khu vực khác. Phần lớn bụi và khí thải bị gió thổi bay. Kết quả là, việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng không khí gần đó không được duy trì.

Xem thêm: Bảo vệ Môi trường là gì? Nội dung và biện pháp bảo vệ môi trường?

– do bão, lốc xoáy:

Bão và lốc xoáy đã trở thành một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Về cơ bản, các hiện tượng thời tiết này có khả năng tạo ra các oxit nitơ, đi kèm với bụi mịn khi bão bụi xảy ra (pm10, 5). Bụi mịn trong không khí có thể làm giảm chất lượng không khí và gây ô nhiễm.

– Từ Wildfire :

Đó là lý do mà hàm lượng nitơ oxit trong không khí tăng lên qua từng năm. Cháy rừng cũng đã làm cho các hiện tượng tự nhiên trở nên cực đoan hơn. Quy mô các đám cháy và thời gian dập tắt chúng thường dài. Kết quả là tạo ra khói và khí thải, làm giảm chất lượng không khí.

-Từ Núi lửa phun trào:

Khi núi lửa phun trào, chúng thải ra một lượng lớn khí, hầu hết trong số đó có chứa lưu huỳnh đioxit. Các khí này gây ô nhiễm môi trường, thậm chí gây ra mưa axit. Thành phần của không khí đã thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.

-từ đảo nhiệt:

Hiện tượng này thường xảy ra trước và sau khi chuyển mùa. Đồng thời, nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể gây ra những thay đổi về khí hậu, độ ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Xem thêm: Suy thoái môi trường là gì? Phân biệt ô nhiễm và suy thoái môi trường?

Hiện tượng ngược lại tạo ra một lớp sương mù thấp. Các chất ô nhiễm trong không khí bị giữ lại trong bầu khí quyển gần mặt đất, gây ô nhiễm. Mặc dù nó sẽ không sớm dọn dẹp.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác là nguyên nhân tự nhiên gây ra ô nhiễm không khí. Chẳng hạn như chất phóng xạ, sóng biển, quá trình phân hủy của động thực vật,… nhưng đây là những yếu tố khách quan, rất khó ngăn chặn và loại bỏ. Vì vậy, con người cần tác động, thay đổi các yếu tố này, cải thiện hoặc ngăn chặn chúng, nhằm hạn chế tác động của ô nhiễm không khí.

4. Ô nhiễm không khí do con người gây ra:

Con người vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân của ô nhiễm không khí. Bảo vệ bản thân khỏi sự thiếu tự giác khi mỗi chúng ta chưa nâng cao ý thức.

Ô nhiễm không khí không ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng đến con người. Nhiều người vẫn chưa nhìn thấy mối nguy hiểm lớn đang chờ đợi họ trong tương lai. Do những hoạt động, công việc của con người thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến môi trường bị ô nhiễm.

Một số hoạt động và hành vi của con người góp phần gây ô nhiễm không khí, chẳng hạn như:

4.1. Sản xuất công nghiệp và nông nghiệp:

– Các nhà máy sản xuất công nghiệp thải ra nhiều khí độc như khói, bụi, co2, co, so2, nox, v.v. Do đó, đóng góp lớn nhất vào ô nhiễm không khí quy mô lớn. Thành phần của không khí rất khó kiểm soát và ngày càng trở nên phức tạp, dẫn đến chất lượng không khí thường xuyên ở mức báo động.

Phân bón nitơ trong các trang trại là một nguồn phát thải amoniac.

– Khi đốt chất thải. Xử lý chất thải không được tính toán và nghiên cứu được thực hiện một cách hiệu quả. Sol khí (chất lơ lửng trong không khí, kích thước cực nhỏ, ở dạng keo, tương đối bền và không dễ lắng). Đặc biệt, các chất hữu cơ (muội, bụi…) không dễ cháy hoặc cháy không hết cũng có hại cho sức khỏe con người. Các chất này có độc tính cao, khó tẩy rửa, tồn tại lâu trong không khí.

Xem thêm: Môi trường là gì? Chức năng và vai trò quan trọng của môi trường là gì?

– Mưa axit cũng bắt nguồn từ những nguyên nhân trên. Không chỉ có tác động đến con người mà còn ảnh hưởng đến cây trồng và nền kinh tế. Kết quả là các điều kiện thời tiết và khí hậu bị xấu đi, và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

4.2. Vận chuyển:

– là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,… thường được vận hành bằng nhiên liệu khí. cũng như tạo ra lượng lớn khí thải mỗi ngày.

– Trong quá trình hoạt động, các phương tiện giao thông sẽ thải ra một lượng lớn bụi, coban và các khí độc hại khác, có hại cho cơ thể con người và môi trường. Đặc biệt ở các thành phố lớn, những phương tiện này rất khó kiểm soát hoặc hạn chế.

– Nhưng ngày nay, các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, … đã sử dụng cơ sở hạ tầng của các phương tiện giao thông, dịch vụ vận tải như tàu điện cao tốc, tàu điện từ cực phổ thông … để tránh ô nhiễm. Hoặc xây dựng các cơ sở sản xuất và cơ sở công nghiệp ở các nước đang phát triển khác. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường trên đất nước.

Tuy nhiên, điều này khó có thể cải thiện ở các nước đang phát triển và kém phát triển. Không có đủ tiền nhà nước để đầu tư vào các dịch vụ công cộng khi giao thông vận tải vẫn còn lạc hậu. Ngoài mong muốn hợp tác với các nước phát triển, họ cũng phải đánh đổi.

4.3. Công nghiệp Quốc phòng:

Rất nhiều chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất, nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm vũ khí. Các chất thải này cũng khó kiểm soát trên thực tế.

Không chỉ vậy, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là những yếu tố góp phần gây ra. Nhưng nó là cần thiết trong thực hành công nghiệp quốc phòng và khó cải thiện.

4.4. Hoạt động Xây dựng Cơ sở:

– Các hoạt động xây dựng hoặc phá dỡ, ngay cả đối với cơ sở hạ tầng tiên tiến, có thể gây ô nhiễm không khí đáng kể. Không đảm bảo rằng các nhà quản lý sẽ đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là tại các khu vực trung tâm, lớn và đô thị vệ tinh.

Xem thêm: Môi trường tự nhiên là gì? Kiến thức về môi trường tự nhiên?

– Ngoài ra, các hoạt động sản xuất như lò rèn, lò đốt rác,… có tác động gây ô nhiễm ngày càng tăng.

4.5. Sự kiện:

– Các hoạt động nấu nướng sử dụng vật liệu đốt như củi, than, … có thể làm tăng khói và khí độc ra môi trường.

– Điều này phổ biến ở nông thôn hoặc các khu vực thu nhập thấp.

4.6. Thu gom và xử lý chất thải:

– Nguồn ô nhiễm chính là khí thải từ rơm rạ và các chất thải khác. Việc xử lý các chất này không dựa trên kiến ​​thức chuyên môn, kinh nghiệm và các điều kiện tiêu chuẩn áp dụng.

– Sau khi các bãi rác được xe thu gom và phân loại, chúng sẽ được đốt để giảm lượng rác tại các bãi chôn lấp do khối lượng rác nhiều. Rác thải không được phân loại và xử lý đúng cách. Sau đó, chúng khó phân hủy hơn, gây ô nhiễm đất, nước và không khí.

– Điều này đang làm cho không khí của chúng ta ngày càng ô nhiễm. Cũng như mang lại chất lượng môi trường đáng kinh ngạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button