Hỏi Đáp

Ngành Xuất nhập khẩu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Với tốc độ toàn cầu hóa ngày càng nhanh như hiện nay, hoạt động thương mại giữa các quốc gia ngày càng trở nên gay gắt hơn. Trong quá trình này, hoạt động xuất nhập khẩu đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy, ngành xuất nhập khẩu ngày càng trở nên phổ biến, thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Vậy xuất nhập khẩu là gì? Ngành xuất nhập khẩu làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành xuất nhập khẩu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm tất cả các hoạt động trong quá trình mua bán hàng hóa giữa thương nhân trong nước và nước ngoài. Đây là cơ sở của ngoại thương.

Xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh chính trong quá trình thương mại của đất nước. Nó liên quan mật thiết đến các lĩnh vực khác và là cầu nối kết nối nền kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Mục tiêu của Cử nhân Xuất nhập khẩu là cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng về kinh tế, thương mại quốc tế nói chung và kinh doanh xuất nhập khẩu nói riêng.

Cử nhân ngành Xuất nhập khẩu sẽ có khả năng làm việc toàn diện trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu.

Sau đây là một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành xuất nhập khẩu:

 • Kinh tế vi mô

  Kinh tế vĩ mô

  Quan hệ kinh tế quốc tế

  Chính sách Thương mại Quốc tế

  Thuế và hệ thống thuế

  Các giao dịch kinh doanh quốc tế

  Logistics và Vận chuyển Quốc tế

  Quản lý rủi ro và bảo hiểm

  Luật Thương mại Quốc tế

  Sở hữu trí tuệ

  Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

  Tại sao phải học xuất nhập khẩu?

  Xuất nhập khẩu là một ngành kinh doanh vô cùng quan trọng đang ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế giữa các quốc gia ngày càng sôi động. Bằng cách nghiên cứu Xuất nhập khẩu, bạn sẽ nhận được các giá trị sau:

  • Chuyên môn về Xuất nhập khẩu: Vào ngành xuất nhập khẩu, sinh viên sẽ có được kiến ​​thức toàn diện liên quan đến thương mại quốc tế và hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như các kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực nhập khẩu và các ngành nghề liên quan đến xuất khẩu sau khi tốt nghiệp.
  • Khả năng học hỏi nhanh và thích ứng với những thay đổi của nền kinh tế: Nền kinh tế thế giới tiếp tục phát triển kéo theo những thay đổi trong hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Ngành xuất nhập khẩu cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng để ứng phó nhanh với những biến động nhanh chóng đó.
  • Cơ hội việc làm rộng mở: Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực ngoại thương và thương mại quốc tế đã mở ra vô số cơ hội nghề nghiệp tiềm năng cho các Cử nhân Xuất nhập khẩu.

  Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

  Bạn có phù hợp với ngành xuất nhập khẩu không?

  Để biết bạn có phù hợp với ngành xuất nhập khẩu hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yêu cầu cần thiết.

  Đam mê thương mại quốc tế

  Xuất nhập khẩu là một phần không thể thiếu của quá trình thương mại quốc tế. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực kinh tế quốc tế và hoạt động ngoại thương, thì xuất nhập khẩu là ngành học của bạn.

  Trao đổi đa văn hóa

  Nhắc đến xuất nhập khẩu là nói đến một môi trường làm việc đa dạng với các thành viên đến từ các quốc gia và hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, để làm việc hiệu quả trong môi trường này, khả năng giao tiếp giữa các nền văn hóa là một kỹ năng cần thiết. Gọn gàng, tôn trọng, cởi mở với những điều mới và khả năng lắng nghe là những phẩm chất bạn cần để làm việc trong lĩnh vực này.

  Khả năng kết nối

  Trong ngành xuất nhập khẩu, khả năng xây dựng mạng lưới quan hệ trong nước và quốc tế mạnh mẽ là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Một mạng lưới thành công có thể mở ra cánh cửa cho các cơ hội kinh doanh tiềm năng bất ngờ ở nước ngoài. Đây là chìa khóa thành công trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

  Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

  Bạn đã học xuất nhập khẩu ở trường nào?

  Hiện nay, chưa có trường đại học nào ở Việt Nam đào tạo chuyên môn về xuất nhập khẩu với tên gọi của trường. Tuy nhiên, cũng có một số chuyên ngành đào tạo liên quan đến xuất nhập khẩu như thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại,… một số trường đại học nổi tiếng đào tạo. Các chuyên ngành trên có thể kể đến như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM

  Nếu bạn muốn học xuất nhập khẩu, hãy tham khảo danh sách một số trường đại học và các khóa đào tạo nổi tiếng thế giới:

  • Khoá Đào tạo Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ

   Khóa đào tạo về Xuất nhập khẩu của Úc

   Khóa đào tạo về ngành xuất nhập khẩu ở Vương quốc Anh

   Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn trường và khóa học phù hợp, hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học idp để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

   Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

   Sinh viên xuất nhập khẩu làm gì sau khi tốt nghiệp?

   Cơ hội nghề nghiệp cho Cử nhân Xuất nhập khẩu rất rộng mở, đặc biệt khi logistics và xuất nhập khẩu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dưới đây là những công việc tiêu biểu mà sinh viên xuất nhập khẩu có thể đảm nhận sau khi ra trường.

   Nhân viên bán hàng xuất nhập khẩu

   Các vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu đang có nhu cầu cao và các tân cử nhân xuất nhập khẩu luôn được chào đón. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm công việc tìm kiếm khách hàng, đàm phán và thiết lập các hợp đồng mua bán hàng hóa.

   Nhân viên Tài liệu – Dịch vụ Khách hàng

   Sinh viên tốt nghiệp ngành Xuất nhập khẩu có thể trở thành Dịch vụ khách hàng của Công ty Xuất nhập khẩu. Đây là công việc theo dõi chứng từ, giao tiếp với khách hàng và thanh toán.

   Dịch vụ hiện trường

   Sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu có thể làm nhân viên tại chỗ cho các công ty xuất nhập khẩu. Như tên cho thấy, vị trí này thực hiện các hoạt động tại hiện trường của một giao dịch hàng hóa, chẳng hạn như lập hồ sơ hàng hóa hoặc xử lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

   Công việc nghiên cứu trong các trường học, trung tâm, viện nghiên cứu

   Một lựa chọn khác cho sinh viên xuất nhập khẩu là làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại các trường, trung tâm, học viện sau khi tốt nghiệp. Công việc này dành cho những người vừa có tâm với nghề, vừa yêu thích công việc giảng dạy và truyền đạt kiến ​​thức.

   Bạn đang xem: Kinh doanh xuất nhập khẩu là làm gì

   & gt; Tìm hiểu về Khóa học Xuất nhập khẩu Toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button