Hỏi Đáp

Việt Nam có 4 kỳ lân và đứng thứ ba Đông Nam Á về đầu tư khởi nghiệp – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

(ktsg online) – Việt Nam có hai kỳ lân công nghệ mới, momo và sky mavis, được ra mắt vào năm ngoái, nâng số kỳ lân của cả nước lên bốn. Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã huy động được hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021, đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và Quỹ Đầu tư mạo hiểm thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Báo cáo Đầu tư Đổi mới và Công nghệ Việt Nam vào ngày 21 tháng 4, được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới Đổi mới sáng tạo.

Bạn đang xem: Kỳ lân của việt nam là gì

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại buổi công bố ngày 21-4. Ảnh: BTC cung cấp

Đây là năm thứ hai Báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam được phát hành trên cơ sở hợp tác giữa Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Theo báo cáo, tổng vốn đầu tư vào năm 2019 đạt 1,4 tỷ đô la, tăng 1,5 lần so với mức 874 triệu đô la được ghi nhận vào năm 2019. Các khoản đầu tư đã nhanh chóng chuyển sang các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát. bệnh dịch. Ngoài ra, sự tiện lợi của ứng dụng hội thảo trên web làm cho việc hạn chế đi lại trở thành một trở ngại ít hơn trong quá trình ra quyết định đầu tư.

Đối với khu vực Đông Nam Á, báo cáo cho thấy Việt Nam đứng thứ ba cả về tổng giá trị và số lượng các thương vụ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Nguồn vốn rót vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam vào năm 2021 sẽ chiếm 13% tổng vốn đầu tư trong khu vực, tăng so với mức 8% vào năm 2020. Indonesia và Singapore vẫn là hai quốc gia thu hút nhiều vốn đầu tư mạo hiểm nhất ở Đông Nam Á.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng do tần suất sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số ngày càng tăng của người dùng trong thời kỳ đại dịch, Việt Nam đã bổ sung thêm hai kỳ lân công nghệ vào năm ngoái là momo và sky mavis. Vì vậy, Việt Nam hiện có 4 kỳ lân là vượn; thọ; vượn trời và vượn.

“Triển vọng đổi mới của Việt Nam rất hứa hẹn, với hàng chục công ty được định giá hàng trăm triệu đô la đang phát triển mạnh và trở thành những con kỳ lân mới trong những năm tới”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các nhà đầu tư tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. Tổng số quỹ đầu tư tham gia vào các hoạt động của Việt Nam tăng 60%, phân bổ đều giữa các quốc gia. Trong đó, quốc gia tích cực nhất đối với các nhà đầu tư vào năm 2021 là Singapore, tiếp theo là Việt Nam và Hoa Kỳ. Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng đã tăng lên sau hai năm chững lại.

Trong khi thanh toán và thương mại điện tử vẫn là hai ngành thu hút đầu tư hàng đầu, thì ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến (trò chơi) đã vươn lên vị trí thứ ba với số vốn đầu tư nhiều nhất. Các ngành được đầu tư nhiều nhất được hưởng lợi từ thành công toàn cầu của sky mavis và sản phẩm vô hạn trục.

Ngoài ra, đại dịch covid-19 đã dẫn đến sự gia tăng khối lượng giao dịch trong nhiều ngành công nghiệp mới, từ đó dẫn đến sự gia tăng đáng kể đầu tư vào các lĩnh vực này. Ba ngành công nghiệp nổi bật nhất bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục và chuyển đổi kỹ thuật số doanh nghiệp, với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 1,016%, 526% và 205% vào năm 2021.

Tổng giá trị giao dịch của các giao dịch trên 10 triệu đô la đã vượt quá 1 tỷ đô la, tăng 255% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi dòng tiền vào các vòng hạt giống tăng lên mức cao kỷ lục về cả khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch, thì dòng tiền vào các vòng sau Series A đã trở lại mức trước COVID-19. Năm 2021 sẽ chứng kiến ​​năm giao dịch trị giá hơn 100 triệu đô la trong thanh toán, thương mại điện tử và chơi game.

Với tư cách là cơ quan hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Giám đốc nic vu quoc huy cho biết nic sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các cơ chế, chính sách ưu việt, khung pháp lý thí điểm (sandbox) để khuyến khích đổi mới sáng tạo trên cả nước. quy mô đảm bảo khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button