Hỏi Đáp

Để trở thành người lắng nghe tích cực | Báo Giáo dục và Thời đại Online

Lắng nghe tích cực là gì

Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ liên quan đến việc nói và nghe, mà còn điều chỉnh hành vi và cảm xúc phi ngôn ngữ của người nói, cũng như ý nghĩa sâu sắc hơn của những gì họ nói. Bằng cách sử dụng kỹ năng lắng nghe trong các cuộc họp với học sinh hoặc phụ huynh, cần chú ý đến sự tương tác giữa sự hiểu biết lẫn nhau và kết quả thành công.

Bạn đang xem: Kỹ năng lắng nghe tích cực là gì

Lắng nghe tích cực bao gồm lắng nghe không định kiến ​​và chăm chú mà không tìm kiếm giải pháp hoặc hậu quả tức thì. Người lắng nghe tích cực không dành quyền suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề, trong khi người kia nói và lắng nghe một cách thoải mái, không phòng thủ hay phòng thủ.

Lắng nghe tích cực là cách lắng nghe mang tính xây dựng, phản hồi tích cực cho phép người nói biết rằng bạn thực sự quan tâm đến suy nghĩ, mối quan tâm hoặc quan điểm của họ. Lắng nghe tích cực cũng là để người nói thấy rằng bạn thực sự quan tâm, không đưa ra bất kỳ phán xét nào, chỉ tập trung vào nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Bởi vì giao tiếp phi ngôn ngữ là thể hiện sự tôn trọng đối với người nói.

Các Kỹ năng Cơ bản về Lắng nghe Chủ động

– Đừng vội phán xét . Không vội vàng phán xét có thể làm giảm hiểu lầm và kết luận vội vàng, thường gây ra bởi xu hướng dựa vào thành kiến ​​và kinh nghiệm trong quá khứ của bạn. Trước và trong khi nghe, hãy tránh những định kiến ​​hoặc dự đoán về điều gì sẽ ảnh hưởng đến hứng thú nghe của bạn đối với người nói.

– Tập trung vào người nói . Khi người khác đang nói, hãy duy trì giao tiếp bằng mắt, nhưng chú ý đến các dấu hiệu phi ngôn ngữ như phản chiếu biểu cảm, thay đổi âm lượng hoặc tư thế của người nói. Cân nhắc giọng điệu, tư thế và biểu cảm của bạn vì chúng cho phép người nói đoán được bạn đang nghĩ gì.

Tương tự như vậy, hãy duy trì các tín hiệu phi ngôn ngữ trung lập hoặc khuyến khích như gật đầu khẳng định, mỉm cười hoặc nghiêng người về phía người nói. Nếu cảm thấy người nói ngại nói, bạn có thể sử dụng những lời khuyến khích như “Tôi đang lắng nghe bạn” hoặc “Xin hãy tiếp tục.”

– Đừng ngắt lời. Ngay cả những câu hỏi bạn cho là quan trọng cũng có thể phá hủy sự tự tin của người nói. Nếu có thể, hãy cố gắng ghi nhớ câu hỏi của bạn. Viết ra những câu hỏi và suy nghĩ của bạn nếu cần thiết, nhưng hãy nêu rõ trước cuộc họp rằng những gì bạn viết là để giúp bạn nhớ những gì bạn đã nói và những gì bạn cần hỏi. Để có thêm sự tin tưởng và giao tiếp, hãy để lại ghi chú của bạn để khán giả xem xét.

Tầm quan trọng của Thời gian chờ

Tạm dừng trước khi bạn trả lời, thời gian chờ, có nhiều cách sử dụng. Việc bắt đầu đưa ra các giải pháp là điều tự nhiên, đặc biệt là khi bạn đã nghĩ về cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nếu người nói chưa nói xong, điều này có thể ngăn người nói giao tiếp thêm. Bởi vì bạn không còn quan tâm đến việc lắng nghe họ, sự gián đoạn của bạn có thể được giải thích bởi người nói.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng khi người nói tiếp tục nói và bạn tích cực lắng nghe, bạn sẽ hiểu sâu hơn và cuối cùng đưa ra các đề xuất tốt hơn. Chờ người nói được xác nhận kết thúc cho thấy rằng bạn đã chuyển sự chú ý sang họ. Ngoài ra, không nghe người nói trước khi nghĩ về những gì bạn đã nghe cũng có thể giúp bạn tránh hiểu lầm.

Trong bất kỳ thời gian tạm dừng nào, diễn giả có thể thêm thông tin quan trọng. Những khoảng dừng như vậy không chỉ cho người nói thấy sự chú ý của bạn mà còn khiến họ cảm thấy an toàn với những gì họ cần chia sẻ với bạn. Cách này cũng thể hiện sự tin tưởng, đồng cảm và thấu hiểu của bạn đối với họ.

Khi bạn hình thành thói quen lắng nghe tích cực, trạng thái cảm xúc và phản ứng tích cực của người nói sẽ được phản ánh lại cho bạn, cho thấy rằng bạn hoàn toàn tập trung vào họ, không phán xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button