Kỹ năng nói trước đám đông: Trở thành diễn giả lôi cuốn | ITD Vietnam

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Nói trước đám đông là một kỹ năng mềm đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, sự nhiệt tình và khả năng tương tác với khán giả. Một diễn giả đảm nhận vai trò phát biểu trước một nhóm người.

Đó có thể là nói trước một nhóm nhỏ nhân viên hoặc thuyết trình trước một lượng lớn khán giả tại một hội nghị hoặc sự kiện quốc gia. Chúng ta cần có khả năng lên tiếng trước đám đông – bất kể quy mô nào.

Bạn đang xem: Kỹ năng nói trước đám đông là gì

Khi nói đến kỹ năng nói trước đám đông, có 7 yếu tố cần lưu ý:

 • Diễn giả.
 • Tin nhắn.
 • Phương pháp.
 • Khán giả.
 • Phản hồi.
 • Ý nghĩa.
 • Tình huống.

Kỹ năng nói trước đám đông là gì

Tầm quan trọng của kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp

Ngay cả khi bạn không phải là nhà lãnh đạo và không thường xuyên thuyết trình nhóm, trong nhiều trường hợp, kỹ năng này có thể giúp bạn thăng tiến sự nghiệp và có được nhiều cơ hội hơn.

Ví dụ: bạn có thể cần giới thiệu doanh nghiệp của mình tại một hội nghị, phát biểu sau giải thưởng hoặc tổ chức đào tạo cho nhân viên mới. Diễn thuyết trước đám đông bao gồm các bài thuyết trình trực tuyến (ví dụ: đào tạo nhân viên trực tuyến, tương tác với khách hàng trong các hội nghị trực tuyến, v.v.).

Kỹ năng nói trước đám đông cũng quan trọng không kém trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu phát biểu trong đám cưới của một người bạn, viết điếu văn cho một người thân yêu hoặc truyền cảm hứng cho một nhóm tình nguyện tại một sự kiện từ thiện.

Nói tóm lại, trở thành một diễn giả chuyên nghiệp sẽ nâng cao danh tiếng, tăng cường sự tự tin của bạn và mở ra vô số cơ hội để phát triển bản thân.

Tầm quan trọng của kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp

Tuy nhiên, nếu kỹ năng tốt mở ra cơ hội, kỹ năng kém sẽ đóng lại những cơ hội đó. Ví dụ, sếp của bạn có thể quyết định không thăng chức cho bạn sau khi nghe bạn thuyết trình không tốt. Nếu không kết nối và thuyết phục được khách hàng tiềm năng trong quá trình bán hàng, bạn có nguy cơ mất một hợp đồng “béo bở”. Hoặc bạn có thể tạo ấn tượng xấu với một nhân viên mới chỉ bằng cách nói quá nhiều thay vì giao tiếp bằng mắt.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các nguyên tắc và thực hành nói trước đám đông!

Đọc thêm: 6 phẩm chất cần thiết của một nhà quản lý

Yêu cầu quan trọng để nói trước đám đông

Khi nói trước đám đông, bạn cần chú ý đến 5 yếu tố chính:

 1. Phát âm rõ ràng.
 2. Khuyến khích phong cách trình bày.
 3. Đánh giá nhu cầu của khán giả một cách chính xác.
 4. Biết cách sử dụng các công cụ trình chiếu.
 5. Phân phối Quảng cáo.

1. Phát âm rõ ràng

Nói hay là điều kiện tiên quyết của nghệ thuật nói trước đám đông. Điều này bao gồm nói rõ ràng, nói to và sử dụng đúng ngữ pháp và không sử dụng các từ không cần thiết như “ah” và “um”. Bạn có thể nói tốt trong những cuộc trò chuyện thông thường, nhưng nói trước đám đông là một “buổi biểu diễn” đòi hỏi sự luyện tập và chuẩn bị.

Chúng ta không cần nhớ những gì chúng ta cần nói – hầu hết mọi người đều có thể nói chuyện với bất kỳ ai, nhưng chúng ta cần biết thông tin và cách diễn đạt để không bị tạm dừng hoặc bị vấp khi nói chuyện. Bạn cũng cần chú ý điều chỉnh để đến đúng giờ, không quá sớm hoặc quá muộn.

Phát âm rõ ràng

2. Phong cách trình bày hấp dẫn

Kiểu trình bày bao gồm giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và thời gian. Phong cách phù hợp có thể khiến cuộc trò chuyện nhàm chán trở nên thú vị và hấp dẫn — thậm chí là hài hước.

3. Đánh giá nhu cầu của khán giả

Chi tiết về một số đối tượng chính, nhưng không phải những đối tượng khác. Một số thích sự hài hước, những người khác không thích nó. Một số câu chuyện cười có tác dụng với một số người nhưng không hiệu quả với những người khác. Để chuẩn bị một bài thuyết trình thành công và áp dụng phong cách thuyết trình phù hợp, bạn cần hiểu khán giả của bạn muốn gì.

Kỹ năng nói trước đám đông

4. Biết cách sử dụng powerpoint

powerpoint là phần mềm tạo trình chiếu được sử dụng phổ biến nhất. Mặc dù không hoàn toàn cần thiết, nhưng ngày nay trình chiếu được sử dụng phổ biến đến nỗi nếu không có chúng, bản trình bày thường bị coi là thiếu tập trung. Bạn không chỉ phải hiểu các khía cạnh kỹ thuật của việc sử dụng powerpoint mà còn phải có khả năng tạo các trình chiếu đẹp và dễ hiểu – nếu không, bạn sẽ phải nhờ một cộng tác viên làm việc đó cho bạn. Bất kể người nói phải biết cách lồng ghép nhuần nhuyễn các slide powerpoint vào mọi khía cạnh của bài thuyết trình.

5. Quảng cáo

Cho dù bạn đang chuẩn bị một bài phát biểu hay một bài phát biểu ngẫu hứng, bạn cần có khả năng sắp xếp bài phát biểu của mình một cách hợp lý, mạch lạc, dễ hiểu và bao hàm tất cả các điểm cần được nhấn mạnh. Trình bày nội dung dưới dạng một câu chuyện – kết hợp với sự hài hước – tạo nên một bài thuyết trình tuyệt vời. Nói trước đám đông không chỉ là một hình thức nghệ thuật biểu diễn, nó còn đòi hỏi kỹ năng viết tốt.

Mẹo luyện nói trước đám đông

Nói trước đám đông là một kỹ năng có thể học được. Bạn có thể áp dụng những chiến lược sau để luyện tập và cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

8 bí quyết rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

1. Lập kế hoạch chi tiết

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ trước khi nói. Sử dụng các công cụ như Lượng giác tu từ, Chuỗi động lực của Monroe và 7c để suy nghĩ một cách có hệ thống về những gì bạn sẽ nói trong giao tiếp.

Giống như khi bạn đọc đoạn đầu tiên của một cuốn sách, nếu nó không đủ hấp dẫn, bạn có thể ngừng đọc ngay lập tức. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho các bài thuyết trình: ngay từ đầu, bạn cần biết cách thu hút khán giả của mình.

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bài nói của mình bằng số liệu thống kê, tiêu đề hoặc thông tin thú vị về những gì bạn đang nói sẽ khiến khán giả của bạn quan tâm. Ngoài ra, kể chuyện cũng có thể được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ.

Xem thêm: Đau nhức mỏi toàn thân là do đâu? Các biện pháp cải thiện hiệu quả – Website chính thức của Omron tại Việt Nam

Lên kế hoạch thuyết trình

Các chương trình cũng có thể giúp bạn phát triển khả năng ứng biến nhanh chóng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các Câu hỏi thường gặp (không thể đoán trước) hoặc giao tiếp vào phút cuối.

Hãy nhớ rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như mong đợi và kế hoạch. Bạn có thể đưa ra những bài phát biểu ngẫu hứng bằng cách chuẩn bị trước những ý tưởng và bài phát biểu nhỏ. Nó cũng cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp và ngành của bạn.

2. Bài tập

Chắc hẳn bạn đã quen với câu ngạn ngữ: “Trăm không bằng một chuyên gia”. Bạn sẽ không trở thành một diễn giả tự tin, hấp dẫn nếu không thực hành.

Tìm kiếm cơ hội để nói chuyện trước những người khác. Nếu bạn cần mẹo, thợ nướng bánh mì nướng là một câu lạc bộ dành riêng cho những diễn giả – bạn có thể thực hành nhiều bằng cách tham dự các buổi gặp mặt của thợ làm bánh mì nướng. Ngoài ra, bạn có thể đặt mình vào một tình huống cần nói trước công chúng, chẳng hạn như đào tạo chéo cho một nhóm nhân viên từ bộ phận khác hoặc tình nguyện phát biểu trong một cuộc họp nhóm.

Thực hành kỹ năng nói trước đám đông

Khi bạn biết mình sẽ thuyết trình hoặc trình bày, hãy sẵn sàng càng sớm càng tốt. Bằng cách này, bạn có nhiều thời gian hơn để luyện tập.

Tự thực hành một vài lần bằng các công cụ bạn sẽ sử dụng trong hoạt động. Khi bạn thực hành, hãy chỉnh sửa các câu cho đến khi chúng hoàn toàn trôi chảy và diễn đạt.

Sau đó, nếu có thể, hãy đặt một hình nộm trước mặt bạn để mô phỏng khán giả đang nghe bài phát biểu: điều này sẽ giúp giảm căng thẳng và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Khán giả của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn phản hồi hữu ích về thông tin bạn cung cấp và kỹ năng nói trước đám đông của bạn.

3. Tương tác với khán giả của bạn

Khi nói, bạn có khoảng 60 giây để thu hút sự chú ý của khán giả – vì vậy hãy làm điều đó trước khi họ bắt đầu mất tập trung. Sử dụng thời gian này để đặt những câu hỏi kích thích tư duy, kể một câu chuyện hấp dẫn hoặc chia sẻ số liệu thống kê gây sốc – bất cứ điều gì cần thiết để lôi kéo họ.

Trong khi trình bày, hãy cố gắng tương tác với khán giả. Điều này làm cho bạn cảm thấy ít bị cô lập hơn với tư cách là một diễn giả và giúp kết nối khán giả với thông điệp của bạn. Nếu có thể, hãy đặt câu hỏi cụ thể cho các cá nhân hoặc nhóm cụ thể và khuyến khích khán giả của bạn đặt câu hỏi.

Hãy nhớ rằng một số cụm từ nhất định có thể ảnh hưởng tiêu cực đến phong thái của bạn. Ví dụ:

 • “Tôi chỉ muốn nói thêm rằng tôi nghĩ chúng ta có thể đạt được những mục tiêu này”,
 • “Tôi nghĩ kế hoạch này là một kế hoạch tốt.”

Những từ “chỉ” và “Tôi nghĩ” hạn chế khả năng gây ảnh hưởng và thuyết phục của bạn. Vì vậy, cố gắng không lặp lại những từ này.

Một ví dụ tương tự là từ “thực sự” như trong câu sau: “Thực ra, tôi muốn nói thêm rằng quý trước chúng tôi đã thiếu ngân sách.” Những gì bạn nói “thực sự” tạo ra cảm giác tuân thủ, thậm chí là ngạc nhiên. Thay vào đó, hãy nói trực tiếp và rõ ràng: “Chúng tôi không có đủ ngân sách trong quý trước”.

Tương tác với khán giả

Ngoài ra, hãy chú ý đến cách bạn nói. Khi lo lắng, bạn có xu hướng nói nhanh hơn. Do đó, bạn có thể dễ dàng bị lật, hoặc “trượt” một điều gì đó mà bạn không muốn nói. Kiểm soát và làm chậm lại bằng cách hít thở sâu. Đừng ngại dừng lại và suy nghĩ trước khi nói – tạm dừng là một phần quan trọng trong bài phát biểu của bạn và giúp bài nói của bạn nghe tự tin, tự nhiên và chân thực hơn.

Cuối cùng, tránh đọc từng từ trong ghi chú của bạn. Thay vào đó, hãy liệt kê những gì quan trọng hoặc – khi bạn đã thành thạo khi nói trước đám đông, hãy cố gắng ghi nhớ những gì bạn sẽ nói. Tất nhiên, bạn vẫn có thể xem lại ghi chú của mình khi cần thiết.

4. Điều khiển bằng giọng nói

Âm thanh là công cụ quan trọng nhất trong nghệ thuật nói trước đám đông. Một cách dễ dàng để cải thiện giọng nói của bạn là học cách hít thở sâu bằng cơ hoành.

Thở bằng cơ hoành hoặc bằng bụng là một kỹ thuật cần thiết để phát triển một giọng hát mạnh mẽ. Đây là cách mà các ca sĩ chuyên nghiệp sử dụng để cải thiện chất lượng giọng hát của họ. Thêm vào đó, công nghệ này giúp bạn giữ hơi thở lâu hơn.

Thực hành thở bằng cơ hoành cũng có thể giúp giảm khó thở do lo lắng khi nói. Kiểu thở này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn những điều sau:

 • Quảng cáo chiêu hàng (chất lượng).
 • Quảng cáo chiêu hàng (cao hoặc thấp).
 • Âm lượng.

Trước khi nói, hãy đặt một tay lên bụng và cảm nhận hơi thở ra khỏi bụng. Đếm đến 10 khi bạn hít vào và lấp đầy bụng, sau đó đếm lại đến 10 khi bạn thở ra. Hãy nhớ thở bằng bụng của bạn trong khi nói trước đám đông.

Đọc thêm: 6 cách luyện giọng hay và truyền cảm khi giao tiếp

Kiểm soát giọng nói

5. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Nói một cách đơn giản, ngôn ngữ cơ thể là cách cơ thể bạn giao tiếp mà không cần sử dụng lời nói. Đó là sự kết hợp của các nét mặt, cử chỉ và chuyển động – được thiết kế để truyền đạt suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn không cẩn thận, ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ cho khán giả thấy trạng thái bên trong của trái tim bạn. Nếu bạn lo lắng hoặc không tin những gì bạn đang nói, khán giả sẽ nhanh chóng nhận ra.

Vì vậy, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể bằng cách đứng thẳng, hít thở sâu, nhìn thẳng vào mắt mọi người (duy trì giao tiếp bằng mắt) và mỉm cười. Đừng dựa vào một chân hoặc làm những cử chỉ không tự nhiên.

Xem thêm: Rất Hay: 14/9 cung gì? Tính cách, tình yêu, sự nghiệp, sức khoẻ 2022

Nhiều người thích đứng sau bục khi phát biểu. Mặc dù bục giảng rất hữu ích để đặt các ghi chú dán, nhưng chúng có thể tạo ra rào cản giữa bạn và khán giả của bạn. Nền tảng cũng có thể là một “chiếc nạng”, giúp bạn có một nơi để trốn khỏi hàng chục hoặc hàng trăm cặp mắt đang nhìn bạn.

Đừng đứng sau bục mà hãy đi vòng quanh và sử dụng cử chỉ, điệu bộ để thu hút khán giả. Chuyển động và năng lượng cũng được truyền qua âm thanh, giúp bạn trở nên năng động và nhiệt tình hơn.

Ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình

6. Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực là nền tảng của giao tiếp thành công và giúp bạn tự tin hơn. Nỗi sợ hãi khiến bạn dễ sa đà vào tiêu cực, đặc biệt là trước một buổi thuyết trình / thuyết trình, với nhiều suy nghĩ đáng sợ như “Tôi sẽ không bao giờ giỏi việc này!” Hoặc “Tôi sắp ngã sấp mặt!”. Điều này làm giảm sự tự tin của bạn và ngăn cản bạn nhận ra khả năng thực sự của mình.

Sử dụng lời khẳng định và hình dung có thể giúp tăng cường sự tự tin cho bản thân. Điều này đặc biệt quan trọng trước một bài phát biểu / thuyết trình. Hãy tưởng tượng bài phát biểu thành công của bạn, cảm giác của bạn khi kết thúc nó và tác động tích cực của bạn đối với mọi người. Lặp lại những lời khẳng định tích cực như “Tôi rất biết ơn vì tôi có cơ hội giúp đỡ khán giả của mình” hoặc “Tôi sẽ làm tốt!”.

Đọc thêm: 12 Mẹo để Thành công – Thay đổi cuộc sống của bạn ngay hôm nay

Kỹ năng nói trước đám đông

7. Đối phó với lo lắng

Đã bao nhiêu lần bạn nghe hoặc chứng kiến ​​một diễn giả thất bại trong một bài thuyết trình? Câu trả lời của bạn có lẽ là “không thường xuyên”.

Chúng ta có thể tưởng tượng ra những tình huống rất đáng sợ khi chúng ta phải nói trước mặt người khác. Chúng ta tưởng tượng rằng chúng ta sẽ quên tất cả các lý lẽ đã chuẩn bị của mình, đi ra ngoài với sự lo lắng, hoặc cư xử tồi tệ đến mức chúng ta sẽ mất việc. Nhưng những điều đó hầu như không bao giờ xảy ra! Chúng ta cho phép mình bị chi phối bởi những lo lắng vô căn cứ.

Nhiều người coi việc nói trước đám đông là nỗi sợ hãi lớn nhất của họ – và nỗi sợ thất bại thường là gốc rễ của vấn đề. Nói trước đám đông gây ra phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”: adrenaline trong mạch máu của bạn tăng lên, nhịp tim của bạn tăng lên, bạn đổ mồ hôi và hơi thở của bạn trở nên gấp gáp và gấp gáp.

Mô hình hình chữ U ngược cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của kỹ năng thuyết trình – nói trước đám đông. Bằng cách thay đổi suy nghĩ, bạn có thể biến sự lo lắng thành điều gì đó tốt cho mình.

Xem cách giữ bình tĩnh và điều trị căng thẳng tại đây

Kỹ năng nói trước đám đông

Cách để nói trước đám đông mà không run là cố gắng ngừng nghĩ về bản thân, cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi. Thay vào đó, hãy tập trung vào khán giả của bạn: những gì bạn nói là “về họ”. Hãy nhớ rằng, bạn đang cố gắng giúp đỡ hoặc cởi mở với họ theo một cách nào đó, và thông điệp của bạn quan trọng hơn nỗi sợ hãi hiện hữu. Tập trung vào nhu cầu của khán giả chứ không phải bản thân bạn.

Nếu thời gian cho phép, hãy thực hiện các bài tập thở sâu để làm chậm nhịp tim và cung cấp oxy cần thiết cho cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng trước khi bạn bắt đầu nói. Hít sâu từ bụng, giữ hơi thở trong vài giây và thở ra từ từ.

Trò chuyện trước đám đông thường đáng sợ hơn là nói chuyện với một người. Vì vậy, hãy nghĩ về bài thuyết trình của bạn như thể bạn đang nói chuyện với chỉ một người. Mặc dù khán giả của bạn có thể lên đến 100 người, hãy tập trung vào một khuôn mặt thân thiện tại một thời điểm và nói chuyện với người đó như thể họ là người duy nhất trong phòng.

Đọc thêm: Cuộc trò chuyện về Huấn luyện – Mẹo để Huấn luyện hiệu quả

8. Xem bản ghi âm bài phát biểu của bạn

Ghi lại bản trình bày / bài phát biểu của bạn bất cứ khi nào có thể. Bạn có thể cải thiện đáng kể kỹ năng nói trước đám đông của mình bằng cách xem những đoạn ghi âm này và cố gắng cải thiện những chỗ bạn làm chưa tốt.

Khi xem lại, hãy tìm bất kỳ ký hiệu nào trong ngôn ngữ, chẳng hạn như “ah”, “um”. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn – bạn đang đung đưa, dựa vào bục giảng hay đứng bằng một chân? Bạn đang nhìn vào khán giả? Bạn đã cười? Bạn đã nói rõ chưa?

Ngoài ra, hãy chú ý đến cử chỉ của bạn. Những cử chỉ này có vẻ tự nhiên hay gượng ép? Đảm bảo mọi người có thể nhìn rõ, đặc biệt nếu bạn đang đứng sau bục.

Cuối cùng, hãy xem cách bạn xử lý những gián đoạn trong bản trình bày của mình – chẳng hạn như khi bạn vô tình hắt hơi hoặc khán giả đặt câu hỏi mà bạn không chuẩn bị trước. Khuôn mặt của bạn có biểu lộ sự ngạc nhiên, do dự hay không hài lòng không? Nếu vậy, hãy thực hành kiểm soát những sự gián đoạn như vậy một cách suôn sẻ để lần sau trình bày hiệu quả hơn.

Nếu cần, hãy xem video clip về những diễn giả mà bạn yêu thích. Cố gắng bắt chước các tính năng đặc biệt mà bạn cho là phù hợp với phong cách của mình. Sau đó, hãy tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn hiểu được nó.

Đọc thêm: Nghệ thuật lãnh đạo

Kỹ năng nói trước đám đông

Tóm tắt

Đôi khi, các tình huống trong công việc hoặc cuộc sống đòi hỏi bạn phải nói trước đám đông. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng lợi ích của việc nói trước đám đông vượt trội hơn bất kỳ nỗi sợ hãi nào. Dưới đây là một số mẹo để trở thành một diễn giả chuyên nghiệp:

 • Kế hoạch chi tiết.
 • Thường xuyên luyện tập.
 • Tương tác với khán giả của bạn.
 • Điều khiển bằng giọng nói.
 • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể.
 • Suy nghĩ tích cực.
 • Đối phó với lo lắng.
 • Xem bản ghi của bài phát biểu.

Kỹ năng nói trước đám đông là nền tảng để giúp bạn có được công việc mình muốn, được thăng chức, nâng tầm hồ sơ của bạn trong các nhóm / doanh nghiệp và truyền cảm hứng cho những người khác. Bạn càng luyện tập nói trước người khác, bạn sẽ càng trở nên thành thạo và tự tin hơn.

Xem thông tin về lớp học nói trước đám đông của itd

Xem thêm: Đặt tên con trai họ Nguyễn Hữu năm 2022 hợp phong thủy, ấn tượng

 • Khóa đào tạo trước công chúng: Kỹ năng thuyết trình.
 • Chương trình đào tạo kỹ năng thuyết trình nội bộ.

Viết một bình luận