Lãi suất cho vay tiếng Anh là gì? Công thức tính lãi suất cho vay 

Trong bài viết này, Dịch vụ Ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một số kiến ​​thức cơ bản về lãi suất vay. Lãi suất cho vay của Vương quốc Anh là gì? Các ngân hàng thường sử dụng công thức nào để tính lãi suất cho vay? Xu hướng lãi suất cho vay trong thời gian tới như thế nào? Tìm hiểu thêm bên dưới!

Lãi suất cho vay của Vương quốc Anh là bao nhiêu?

Chúng tôi có một số thuật ngữ tiếng Anh dành riêng cho ngân hàng và tài chính, đó là:

Bạn đang xem: Lãi suất vay tiếng anh là gì

 • Lãi suất (n): Tiền lãi
 • Lãi suất (n): Tiền lãi
 • Lãi suất cơ bản (n) Lãi suất cơ bản
 • Khoản vay (n) Khoản vay
 • Lãi suất cho vay (n): Lãi suất cho vay
 • Lãi suất cho vay đặc biệt (n): Lãi suất cho vay cơ bản
 • Lãi suất chiết khấu (n): Lãi suất chiết khấu

Lãi suất cho vay tiếng Anh là gì?

Lãi suất cho vay tiếng Anh là gì?

Công thức tính lãi suất cho vay

 • Tính lãi trên dư nợ gốc

  Công thức thanh toán hàng tháng = gốc + lãi

  Xem thêm: Dovetaill7 tên thật là gì

  Trong đó, Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay / Thời hạn cho vay. Tiền lãi phải trả tháng đầu tiên = số tiền vay × lãi suất vay / thời hạn vay. Khoản phải trả tháng thứ hai = (số tiền vay – tiền gốc trả tháng trước) x lãi suất / thời hạn vay.

  Ví dụ: Khách hàng vay 50 triệu đô la với lãi suất cố định 12% / năm trong 12 tháng. Tiền gốc hàng tháng = 50.000.000 / 12 = 4.166.667 đồng. Trả lãi tháng đầu tiên = 50.000.000 x 12% / 12 = 500.000 vnd. Tổng số tiền phải trả trong tháng đầu tiên = 4.666.667 đồng. Tiền lãi phải trả tháng thứ 2 = (50.000.000 – 4.166.667) x 12% / 12 = 458.333 đồng. Lợi nhuận tháng thứ 3 = (50.000.000 – 4.166.667 × 2) x 12% / 12 = 416.667 đồng.

  Cách tính lãi suất cho vay

  Cách tính lãi suất cho vay
  • Tính lãi suất theo dư nợ gốc

   Công thức thanh toán hàng tháng = gốc + lãi. Số tiền phải trả vẫn giữ nguyên trong suốt thời hạn vay. Trong số đó, nợ gốc phải trả = số tiền vay / thời hạn vay. Số tiền lãi = Số tiền cho vay x Lãi suất / Thời hạn cho vay.

   Tương tự như ví dụ trên, khách hàng vay 50 triệu, lãi suất 12%, cố định trong 12 tháng. Ngân hàng áp dụng lãi suất tính theo dư nợ gốc. Lợi nhuận hàng tháng = 50.000.000 x 12% / 12 = 500.000 đồng. Tiền gốc hàng tháng = 50.000.000 / 12 = 4.166.667 đồng. Số tiền trả mỗi tháng = 4.666.667 đồng trong vòng 12 tháng.

   Xem thêm: Tam hợp là gì? Tìm hiểu tứ hành xung & tam hợp

   Tham khảo: Lãi suất vay là bao nhiêu? Công thức tính lãi suất cho vay [answer]

   Một số lưu ý về lãi vay

   • Đối với các khoản vay tín chấp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường sử dụng phương pháp tính lãi suất giảm dần. Tiền gốc tăng và tiền lãi giảm. Điều đó nói lên rằng, trong những tháng đầu tiên sau khi vay, hầu hết các khoản thanh toán hàng tháng của bạn chủ yếu là lãi suất. Sau đó, tiền gốc mới tăng dần và tiền lãi giảm dần. Vì vậy, thời hạn vay cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vay. Nếu lấy lại tiền nhanh và trả nợ sớm, bạn sẽ bị phạt 5% trên dư nợ gốc.
   • Đối với các khoản thế chấp, các ngân hàng thường sử dụng lãi suất kép. Một sự kết hợp của tỷ giá cố định và thả nổi. Mức cố định sẽ được áp dụng trong một khoảng thời gian, thường là 6-12 tháng đầu tiên. Đây là mức lãi suất cơ bản được các ngân hàng đưa ra nhằm giảm bớt áp lực trả nợ cho người vay. Sau thời hạn này, ngân hàng sẽ áp dụng tỷ giá thả nổi theo thị trường.

   Một số lưu ý của lãi suất cho vay

   Một số lưu ý của lãi suất cho vay
   • Nếu khách hàng chọn tính lãi suất theo dư nợ giảm dần thì mức lãi suất phải thật thấp và không nên chọn kỳ hạn vay quá dài. Thời gian càng dài, số tiền lãi phải trả càng cao.
   • Theo quy định của nhà nước, bên vay và bên cho vay có thể thỏa thuận mức lãi suất, không vượt quá 20%/năm. Lãi nợ quá hạn sẽ được tính bằng 150% lãi suất của khoản vay theo thời gian quá hạn.
   • Những ngân hàng có mức lãi suất cho vay thấp thường sẽ có rất nhiều khoản phạt và phí phạt rất cao, đặc biệt là phạt trả nợ quá hạn và phạt chậm trả.
   • Cần tìm hiểu mức lãi suất, cách tính lãi suất của ngân hàng trước khi vay để cân đối với tài chính cá nhân.

   Tham khảo: Lãi suất cho vay tín chấp và những điều bạn cần biết

   Xu hướng lãi suất cho vay trong tương lai

   Trong tương lai, lãi suất vay ngân hàng sẽ có xu hướng giảm. Đại dịch covid-19 đã tác động rất lớn đến nền kinh tế. Với việc điều hành quyết liệt lãi suất huy động và điều hành của Ngân hàng Quốc dân, nhiều ngân hàng trên thị trường đã công bố các chương trình cho vay mới với lãi suất ưu đãi nhằm kích cầu tín dụng cuối cùng. Lãi suất cho vay giảm sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng vay vốn để phục hồi kinh tế. Điều này một lần nữa sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định.

   Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về lãi suất vay. Các bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành ngân hàng có thể tìm hiểu nhiều thông tin tài chính ngân hàng bằng tiếng anh để tham khảo chuyên sâu sau khi hiểu Lãi suất vay vốn tiếng anh là gì. Đối với người đi vay, cần hiểu rõ lãi suất ngân hàng sử dụng, cách tính để có thể dự đoán được tình hình tài chính cá nhân trước khi vay.

   Xem thêm: Mau Ăn Chóng Lớn Nghĩa Là Gì? – Lời Chúc Đầy Tháng Bé Ý Nghĩa Hay Nhất

Viết một bình luận