Người cảm tính sống dễ tiêu cực, ôm lòng hận thù – Người lý trí sống khách quan, biết hưởng thụ cuộc sống và là đặc điểm của người vĩ đại

“Đôi khi trái tim tôi đóng cửa.”

Khổng Tử là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của nhân loại. Bên cạnh yếu tố vua phong kiến ​​“ra lệnh” cho ông quản lý một xã hội nông nghiệp lạc hậu, địa bàn rộng lớn, nhiều quan điểm của ông khá hay. Có một câu là những sinh viên ưu tú trong các lớp quản lý tại các trường đại học lớn của châu Á như Thanh Hoa, Tokyo, Hong Kong, Seoul, và Đại học Quốc gia Singapore thường được các giáo sư yêu cầu phân tích phương pháp sư phạm khi họ bắt đầu làm quản lý (ảnh). Đây là một câu rất sâu sắc.

Bạn đang xem: Làm việc theo cảm tính là gì

Vậy câu này có gì hay?

1. Yêu và ghét … là một phạm trù tình cảm mà không ai không sở hữu. Ngay cả động vật và chim cũng có chúng.

Mọi người thường đan xen hai phạm trù tình cảm và lý trí, và không ai thuộc về tình cảm hay lý trí. Những người lý luận nhiều hơn họ cảm thấy thường sống lành mạnh hơn những người cảm thấy nhiều hơn lý trí. Theo tâm lý học, trẻ em, phụ nữ, người châu Á, người nông thôn, người nghèo… thiên về tình cảm nhiều hơn là lý trí. Ở người sống tình cảm, cái gì cũng phải “thấu tình đạt lý” trừ “hợp tình hợp lý”. Nhưng đối với những người lý trí, “chính đáng, minh bạch” là đủ.

2. Ở những người giàu cảm xúc, trái tim hoạt động mạnh mẽ hơn bộ não, dẫn đến hành vi không theo logic mà theo cảm xúc. Mẫu người này thường gặp khó khăn trong việc quản lý hoặc xây dựng doanh nghiệp. Họ không thể làm việc như một nhóm và không thể tính chuyện kinh doanh. Họ suy luận, không suy luận. Dù không có dữ kiện (sự kiện) nhưng họ luôn tự rút ra kết luận. Người tình cảm luôn đau khổ vì cảm xúc chi phối lý trí. Nếu bạn yêu màu hồng và ghét màu xanh … vì vậy nhìn thấy ai đó mặc màu xanh là ghét, nhìn thấy ai đó mặc màu hồng là yêu. Bán cho họ thì dễ, chỉ cần lấy được thiện cảm và nói “anh thương em nên mua gì anh bán, còn cái kia thì em ghét nên dù cho miễn phí anh cũng không lấy. “. Khi tức giận, họ thậm chí còn” Tôi sẵn sàng bán nhà và chơi với bạn “. Các nhóm khủng bố cực đoan thường sử dụng những cá nhân này để thực hiện các vụ đánh bom liều chết sau một vài lần tiêm thuốc kích thích tâm thần. Sau khi Mỹ mất, anh vẫn tin nước, lúc tránh giặc vẫn lén nhổ lông ngỗng rắc cho anh.

Những người trọng tình cảm, nếu kết giao với kẻ đa mưu, không khéo sẽ dễ bị dụ dỗ. Chỉ cần khen ngợi, nịnh nọt, chiều chuộng, nhiệt tình giúp đỡ những việc nhỏ nhặt, dành thời gian để tạo duyên nợ tình cảm, nắm lấy phông chữ “yêu ghét” này, làm cho cái tôi của họ vui vẻ, thoải mái sử dụng chúng. . Đáng buồn thay, họ không nhận ra, và thậm chí cố gắng bảo vệ những người họ thích, họ chỉ phát hiện ra khi rõ ràng trước mắt rằng tất cả lợi ích cá nhân đều bị mất. Từ trạng thái yêu, người đa cảm lập tức chuyển thành ghét. Người tình cảm thường nói “Mình không có mặt mũi”, tức là nói cho người khác biết tính xấu của đối phương trước khi chia tay. Mối quan hệ trọn vẹn nhưng trái tim không bao giờ quên.

Xem thêm: Môn Ngữ Văn Tiếng Anh Là Gì ? Tổng Hợp Tên Các Môn Học Trong Tiếng Anh Đầy Đủ

Những người có tình cảm, có cái tôi lớn nhưng còn tiêu cực thì tâm lý phức tạp, nhất là những người trẻ mắc cả ba bệnh. Họ chỉ thấy cái “gai” trong bụi hồng, cái “dưới nước” trong cốc, mặt xấu nhiều hơn mặt tốt nên luôn kêu ca. Trong một nhóm khách du lịch, nhất định phải có vài người trong nhóm này. Họ phàn nàn về mọi thứ, từ đồ ăn, thức uống, giá cả, dịch vụ, tài xế, ô tô, máy bay … thậm chí là giật dây để những kẻ yếu khác có được đồng minh giống mình. Ai đủ dũng cảm để không vướng vào những suy nghĩ tiêu cực này mà phải “gác lại”. Bất cứ khi nào có một người tiêu cực và dễ xúc động trong một nhóm, mọi thứ đều bị hủy hoại, có thể là một chuyến du lịch ngắn ngày hoặc một mối quan hệ hợp tác kinh doanh. Vì không ngừng chỉ trích người khác nên họ phá hỏng mọi cuộc vui dù họ cho rằng đó là “nói để xây”, buộc người khác phải “đòi hỏi” phải làm theo cái tôi của mình.

3. Những người đối lập với cảm tính là những người có lý trí, sống và hành động theo logic, theo sự kiện, quy tắc và quy định. Người già, đàn ông, người phương Tây, người sống ở các thành phố lớn qua nhiều thế hệ, người giàu, nhà khoa học, doanh nhân … Thường thì lý trí lớn hơn tình cảm. Họ nghĩ chứ không phải suy luận. tức là khi đánh giá một người, một sự vật, hiện tượng … họ thu thập dữ liệu rồi suy ra nó giống như toán học. Những ông lớn, những nhà kinh doanh lớn, những người giàu, những nhà khoa học … được đặc trưng bởi tính khách quan vô hạn.

Niềm vui của việc kinh doanh, họ quan tâm đến “hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau phát triển”, hơn là những bộ râu như hiền lành, chỉnh tề, dễ thương, vui vẻ, đẹp trai, v.v. Trong công việc, họ chỉ mổ xẻ “cái gì đúng, cái gì sai, cái gì đúng, cái gì sai”, chứ không phải “ai đúng ai sai, ai đúng ai sai” nên cuộc tranh cãi xong xuôi, không nhớ trực tiếp. Họ không tấn công các cá nhân dựa trên ngoại hình, giới tính, học vấn, tôn giáo, khu vực, chủng tộc, xuất thân, tiền bạc, v.v. Một món thì ấu trĩ, món kia thì không; nhạc dân dã, nhạc sến, hương vị xa hoa, món kia quê mùa … bởi vì những tiêu chuẩn tình cảm này là vô lượng. Họ “tận hưởng” từng khoảnh khắc của cuộc đời, từng người họ gặp, từng mảnh đất họ đi qua, họ khắc cốt ghi tâm và đó luôn là kỉ niệm khó phai mờ mỗi khi quay trở lại. Nếu bạn nghĩ về một người, một chuyến đi, một kỷ niệm, một mối quan hệ … và bạn cảm thấy nhàm chán, thì bạn là người tiêu cực.

4. Anh bạn trẻ thân mến. Tôi xuất thân từ văn hóa lúa nước ở làng quê nên suy nghĩ và hành động theo cảm tính là điều rất dễ hiểu. Nhưng cần cởi mở để học hỏi trong thời đại toàn cầu hóa. Không phải anh ghét Khổng Tử mà là mỗi lời anh nói ra đều khiến anh khó chịu. Không phải vì tôi yêu Jack Ma hay Bill Gates, bất cứ điều gì về anh ấy đều tốt. Không phải vì quá ngưỡng mộ Mourinho mà tôi nghĩ chiếc áo khoác lông cừu của ông ấy ở Stamford Bridge thật đẹp, nên tôi đã mua một chiếc và thoải mái chạy xe máy dưới cái nắng nhiệt đới của Việt Nam.

Một nhóm người Trung Quốc cổ đại thiển cận cho rằng mình là trung tâm của tầng lớp thượng lưu, bị mọi rợ vây quanh, đến nỗi Lão Tử đã từng sửa sai và dạy dỗ học trò của mình, làm người đừng để mình có những suy nghĩ xấu xa như vậy. Tôi có ý tưởng này trong đầu vì việc học của tôi chưa tới. Nếu tôi gọi họ như vậy thì tôi tự động hạ thấp giá trị của mình xuống rất thấp, vì không đủ tự tin nên tôi tìm mọi cách để hạ thấp người / người mình không thích và thoải mái hơn với cảm xúc của mình. Khi người ta ngã ngựa hoặc gặp nạn, chúng ta vỗ tay ăn mừng, đó là sự xúc phạm đến phẩm giá của chính chúng ta.

Những ý tưởng hạn hẹp này đi ngược lại các giá trị mới của tiến trình. Thật tệ khi cùng một chủng tộc, cùng một quốc gia lại phân biệt đối xử với nhau. Chúng ta sống trên cùng một lục địa, sống trên cùng một trái đất, nhưng lại ghét nhau. Đó là bộ não ích kỷ của chúng ta đã sai. Có nhiều thập kỷ trên thế giới không lãng phí thời gian để ghét một ai đó.

5. Ở đâu cũng có cái tốt và cái xấu. Lý trí là nhìn nhận cái tốt hay cái xấu của mỗi người qua chuỗi hành động, không liên quan gì đến vùng miền hay trình độ học vấn, địa vị hay ngoại hình của đất nước. Tôi không xem phim Pháp, tôi không học tiếng Pháp, tôi không sử dụng các công cụ ma thuật, đó không phải là vì tôi ghét Phật pháp. Tôi cảm thấy rằng cá nhân tôi đang gặp bất lợi. Tôi không là ai cả, một cá nhân vô danh trong số 7 tỷ người. Tôi chỉ biết đóng cửa trái tim mình. Nhưng khi cảng đóng, càng chặt thì càng thất bại. Vì dòng đời của nó vẫn trôi, lòng mình dù buồn hay vui, yêu hay ghét thì nó vẫn đẹp, cái tôi của mình rất lớn, ai quan tâm. Ngay cả khi tôi chết, trái đất vẫn quay, và con người vẫn sẽ sống.

Nhạc sĩ Trinh cũng không ít lần thừa nhận những cảm xúc tiêu cực, “đóng cửa, sống buông thả và quỳ gối bên vết thương lòng mãi mãi”. Cũng may anh ấy nhận ra nên chỉ vài lần thôi.

Xem thêm: Mắt Phải Giật Là Điềm Báo Gì? Nháy Mắt Phải Liên Tục Là Bị Bệnh Gì?

“Đôi khi tôi nhìn thấy hàng nghìn ngôi mộ

Tôi cảm thấy như thế này là

Cuộc sống của chúng ta tràn ngập những điều mới mẻ

Tôi sống một cuộc sống rất buông thả.

Trái tim tôi đã đóng lại nhiều lần

Sau đó, tôi quỳ xuống bên vết thương.

Bởi vì tôi đã thực hiện một lời thề nhỏ

Hãy để tôi ở phía bên kia “

Xem thêm: Ý Nghĩa Các Con Số Tiếng Trung: Mật Mã Tình Yêu 520, 9420

Viết một bình luận