Hỏi Đáp

Bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

Không gian mạng là phần mở rộng của một quốc gia

Điều 2 (3) của Luật An ninh mạng (2018) giải thích rằng không gian mạng là mạng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được kết nối với nhau trên toàn cầu, bao gồm Internet, mạng viễn thông, hệ thống máy tính, hệ thống xử lý và kiểm soát thông tin, và là một mạng đặc biệt môi trường mà mọi người tham gia vào các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Bạn đang xem: Lãnh thổ không gian mạng là gì

Như có thể thấy từ định nghĩa này, không gian mạng có bản chất vật lý và xã hội. Nếu các thuộc tính vật lý có thể được xem như cơ sở hạ tầng truyền dẫn, ứng dụng công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu, thì các thuộc tính xã hội phức tạp hơn nhiều. Không gian mạng được coi là môi trường xã hội đặc biệt, có sự kết hợp của sáu yếu tố: chính sách, pháp luật; năng lực công nghệ; thông tin; nguồn nhân lực; cơ cấu tổ chức; ý thức của con người trong không gian mạng. Theo nghĩa này, không gian mạng được coi là “lãnh thổ đặc biệt”, “lãnh thổ mở rộng”, “lãnh thổ song song” của nhà nước, trong đó chứa đựng lợi ích của nhà nước và nhà nước. Vì vậy, chủ quyền không gian mạng là một bộ phận quan trọng của chủ quyền quốc gia, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng chính là bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lý luận Trung ương, cho rằng: “Nhà nước cũng giống như chủ quyền lãnh thổ, có phạm vi cuối cùng, tuyệt đối, hoàn chỉnh và độc lập trên không gian mạng, đó là chủ quyền của nhà nước đối với không gian mạng. các quốc gia. Việc xác định chủ quyền cần dựa trên chủ quyền quốc gia, lợi ích quốc gia, luật pháp quốc tế và phạm vi không gian mạng có quyền kiểm soát và chi phối.

Về cơ bản, khi một quốc gia thiết lập chủ quyền mạng, quốc gia đó thiết lập quyền quản lý và kiểm soát cơ sở hạ tầng mạng và thông tin được tạo ra, lưu trữ, xử lý và truyền trên Internet bằng cách thiết lập quyền chủ quyền và quyền tài phán theo luật pháp quốc tế. hạ tầng mạng cả trong nước và nước ngoài; đồng thời mã hóa thông tin kỹ thuật số truyền trong không gian mạng toàn cầu. ”

Phòng đọc điện tử của Trường Sĩ quan Chính trị, tháng 2-2018. Ảnh: NGUYỄN TUẤN HUY.

Tội phạm an ninh mạng gia tăng và phức tạp

Hiện nay, khái niệm an ninh quốc gia được hiểu một cách toàn diện hơn, bao gồm các vấn đề an ninh phi truyền thống, như: an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh tài chính-tiền tệ, an ninh năng lượng …

Theo báo cáo của Interpol, tội phạm công nghệ cao được xếp hạng là loại tội phạm nguy hiểm thứ hai, sau khủng bố và 90% tội phạm truyền thống. Đã chuyển sang môi trường mạng hoặc sử dụng thiết bị công nghệ cao. Vì vậy, vấn đề phát triển và làm chủ không gian mạng trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách được nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Kaspersky Security Network (Nga), nước tôi đứng trong 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong 3 năm liên tiếp (2018-2020), và là quốc gia có tỷ lệ tấn công mạng cao nhất. tấn công .. Gặp phải ransomware hàng đầu 2019 ở Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2018. Ngoài ra, các thế lực thù địch còn sử dụng Internet, mạng xã hội để thực hiện các hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng của đảng, của đất nước và của nhân dân.

Thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, trong 10 năm qua, các thế lực thù địch, kẻ xấu đã sử dụng 8.784 website, blog có tên miền nước ngoài; 381 các trang web, blog có tên miền trong nước thường xuyên đăng tải thông tin xấu.

Công an các cấp phát hiện tổng số 279 vụ sử dụng mạng Internet xâm phạm an ninh quốc gia, tấn công hơn 200 đối tượng, xử lý 140 đối tượng. Đáng chú ý là có 219 vụ kích động biểu tình trên không gian mạng; 138 hội, nhóm hoạt động trá hình trên không gian mạng; cổng tên miền “.vn” bị tấn công 45.498 lần, trong đó cổng cơ quan đảng, nhà nước bị tấn công. 2.113 lần, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tội phạm mạng chưa bao giờ gia tăng và tình hình ở nước ta phức tạp như hiện nay. Đối với hầu hết mọi người, họ có thể không biết nhiều về các trường hợp bị tin tặc nhắm vào các hệ thống thông tin quan trọng như giao thông vận tải, ngân hàng, nhưng không có gì ngạc nhiên khi nhiều người bị tội phạm chiếm đoạt các trang mạng xã hội cá nhân, thông tin cá nhân bị đánh cắp, mã độc. lừa đảo mã không Mất tiền một cách công bằng, bị lôi kéo, dụ dỗ bởi những kẻ phá hoại, tung tin giả ..

Nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong không gian mạng

Vừa qua, Bộ Công an và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia về “Giữ vững chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”, xác định 4 nhóm phương án nâng cao năng lực bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian mạng, đó là: Nâng cao an ninh về không gian mạng và an toàn thông tin quốc gia. năng lực; xây dựng lực lượng chuyên nghiệp, chủ động ứng phó; xây dựng môi trường mạng lành mạnh; mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế.

Hai giải pháp trước mắt cần thực hiện ngay là cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Khi được trang bị nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, các lực lượng đặc nhiệm sẽ có khả năng, sẵn sàng và chủ động ứng phó với mọi nguy cơ phá hoại an ninh quốc gia xảy ra trên vũ trụ. mạng.

Theo thống kê của tổ chức chúng tôi là xã hội (eng), tính đến đầu năm 2021, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam chiếm 70% dân số, thời lượng sử dụng trung bình vượt quá 6 giờ / ngày. Do số lượng “cư dân mạng” và thời gian sử dụng Internet không ngừng tăng lên, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, người sử dụng Internet phải có kiến ​​thức cơ bản về an ninh môi trường mạng; thường xuyên cập nhật tình hình, mức độ nguy cơ mất an toàn thông tin để có thể phòng tránh hiệu quả chúng tôi. Chỉ là mọi người đã làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ để tăng cường bảo mật cho email, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng,… và cũng góp phần tăng cường bảo vệ an ninh đất nước trên không gian mạng.

Trong quá trình tham gia hoạt động trên không gian mạng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, các quy tắc được ban hành sẽ góp phần xây dựng môi trường mạng lành mạnh. Trong đó, hệ thống chính trị và vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên là hết sức quan trọng.

Tiến sĩ Lê Bôn Lai, Phó Chủ nhiệm Viện Khoa học Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: “Cán bộ, đảng viên phải nêu gương, đi đầu trong việc chấp hành pháp luật, có ý thức bảo vệ và làm đúng trách nhiệm của mình. siêng năng, làm chủ mạng lưới. Nhất định không được chủ quan, coi thường hành vi của mình trên mạng xã hội. Đồng thời, Chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc, xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

Ai cũng có thể bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng, có thể bắt đầu bằng một hành động đơn giản, chẳng hạn như thấy tin tức xuyên tạc, xấu, độc hại, có thể gửi báo cáo (report), về hành vi xấu có phản hồi để nhà cung cấp dịch vụ gỡ bỏ. Khi toàn dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về sức mạnh của chức năng đồng hành thì chủ quyền an ninh quốc gia trên không gian mạng sẽ được bảo vệ vững chắc.

Handan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button