Lanh tô là gì? 7 Loại lanh tô Cách triển khai bản vẽ 2021

Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi sau:

 • Vải sơn là gì?
 • 7 loại vải sơn thông dụng nhất hiện nay là gì?
 • Các chi tiết cấu tạo của xơ vải là gì?
 • Cách bố trí rèm cuốn
 • Cách triển khai bản vẽ kỹ thuật rèm cuốn

Hãy bắt đầu!

Bạn đang xem: Lanh tô trong xây dựng là gì

Vải lanh là gì

Lint là dầm đỡ tường và có thể được làm bằng gạch, bê tông cốt thép, gạch cốt thép, gỗ hoặc thép định hình. Chức năng chính của linoleum là nâng đỡ các khối tường nằm trên cửa ra vào và cửa sổ để tạo lỗ trên tường. Tùy thuộc vào kích thước cửa mở, tải trọng vật liệu, hình dạng mà nhà thầu sẽ quyết định chọn loại vải lanh nào.

Video thực tế dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các loại và cấu tạo của tấm lót cửa sổ , tấm lót cửa trong nhà của bạn: p>

Phân loại 7 loại vải lanh

Có khá nhiều loại khăn trải giường được sử dụng từ thời cổ đại. Dưới đây là tóm tắt về 6 loại vải lanh được sử dụng phổ biến nhất:

 1. Lớp lót bằng gạch
 2. Lớp lót bằng gạch gia cố
 3. Lớp vải sơn dạng cuộn (gạch)
 4. Lớp lót bằng gỗ
 5. Lớp lót bên trong bằng đá
 6. li>

 7. lớp lót bằng thép mạ kẽm
 8. lớp lót bằng bê tông cốt thép

Lớp lót gạch

Đây là loại ít phổ biến nhất vì nó phụ thuộc nhiều vào việc xây dựng bằng gạch. Chỉ có một số hình dạng cụ thể, và chúng được sử dụng rộng rãi trong những ngày đầu khi các công cụ và kỹ thuật xây dựng còn non nớt.

Lớp lót gạch gia cố

lanh tô gạch cốt thép

Cũng giống như loại đầu tiên nhưng loại này bắt buộc phải dùng vữa xi măng cát mác 50. Trên cốp pha phủ lớp vữa xi măng M50 dày từ 2-3cm, ở giữa đặt thép tròn có d=6mm hoặc thép bản 20 x 1mm.

Một thanh thép sẽ được đặt cho mỗi nửa viên gạch và các đầu của thanh thép sẽ được uốn sâu vào tường ít nhất 1-1,5 viên gạch. Bên trên dùng vữa xi măng xây 5-7 hàng gạch, chú ý chiều cao không được nhỏ hơn 1/4r của lỗ tường.

Sợi vải này chỉ thích hợp cho các cửa có độ rộng r <2m và không chịu va đập. Vì loại này không chịu lực hoặc chỉ có thể chịu tải trọng nhỏ.

Khi tải trọng trụ lớn, r lỗ cửa> 2m phải gia cố theo tính toán và phù hợp với quy cách kết cấu.

Lót con lăn

Có hai loại kiểu này, thẳng và chải.

Thẳng thắn

Loại này sử dụng gạch dốc. Viên gạch ở giữa được đặt thẳng đứng (gọi là khối khóa, có hình cánh quạt), các viên gạch còn lại được đặt ở hai bên. Tốt nhất nên sử dụng phương pháp xây gạch nghiêng ở cả hai đầu, điều này có lợi cho độ song song của các mối nối vữa.

Tuy nhiên, trong những trường hợp phổ biến hơn, người ta vẫn xây bằng gạch không được cắt góc, làm hẹp các mối nối vữa trên và dưới. Chiều rộng tối đa của khe nối vữa không được lớn hơn 20mm và tối thiểu không được nhỏ hơn 7mm.

Khi được xây dựng ở trung tâm, nó có thể được nâng lên bằng 1/50 chiều rộng của lỗ trên tường. Vì vậy, sau khi dựng phù điêu, cửa võng gần như được san bằng.

Chiều cao của con lăn thẳng thường là 1 hoặc 1,5 ô lưới. Kích thước cửa cuốn khe thoáng phù hợp với các ô cửa lên đến 1,25m.

Các cạnh của bàn chải

lanh tô gạch cuốn

Xem thêm: 5 khả năng phát âm chữ G – VnExpress

Hình cung của cuốn vành lược là một đoạn cung tròn, bán kính nhỏ nhất bằng ½ của chiều rộng lỗ cửa (cuốn ½ tròn). Bán kính lớn nhất là loại vô hạn (tức cuốn thẳng).

Chiều cao của con lăn là 1 / 12-1 / 2l, thường là 1 / 8l (trong đó l là chiều rộng của cửa) và bán kính bằng chiều rộng của cửa.

Để uốn các mép lược có độ cong cao, cách tốt nhất là sử dụng các loại gạch xéo. Khi độ cong nhỏ, có thể sử dụng gạch thông thường với các vòng vữa có thể điều chỉnh được. Các mối nối vữa cũng trong khoảng 7-20mm.

Lược cạnh phù hợp với các ô cửa có chiều rộng từ 1,5-1,8m. Nếu sử dụng vữa, chiều cao cuộn có thể đạt 0,5-2 viên gạch.

Có lẽ bạn muốn biết: Nhà Container: Kinh Nghiệm Và Tổng Hợp Hơn 30 Mẫu Thiết Kế Nhà Container Đẹp

Bát gỗ

Lanh tô gỗ

Trước đây khi công nghệ xây dựng còn thô sơ, loại lanh tô này được sử dụng rất nhiều khi xây nhà.

Hiện nay, chúng tôi gặp loại gỗ này ở các vùng núi, nơi có nguồn gỗ tự nhiên dồi dào. Các công trình ở đây thường sử dụng gỗ để kết hợp làm nhà. Vừa tiện lợi lại nhanh chóng không thua kém các loại vải lanh, đặc biệt là mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hoặc bạn cũng có thể bắt gặp chúng ở các khu nghỉ dưỡng, nơi có các bungalow được xây bằng đất nung, đất sét, gần gũi với thiên nhiên.

Về cơ bản, chúng không thể chịu được nhiều lực như thép, đá hoặc bê tông cốt thép.

Ice Bowl

lanh tô đá

Đây là loại phổ biến ở những vùng không khí lạnh, đặc biệt là ở những nơi có rất nhiều đá. Độ dày lanh tô là yếu tố quan trọng nhất của nó.

Chiều cao của loại này là khoảng 10cm trên mét nhịp, tối thiểu là 15cm. Nhịp tối đa của chúng là 2 mét. Trong các kết cấu chịu lực, các vết nứt có thể hình thành do đặc tính chịu kéo yếu của đá. Vì vậy, hãy cẩn thận.

Lớp lót bằng thép mạ kẽm

Sử dụng khi vật liệu tường nặng và chiều rộng cửa lớn. Chúng bao gồm thép kênh hoặc dầm thép cuộn. Chúng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp theo yêu cầu.

Khi được sử dụng một mình, dầm thép hoặc được nhúng vào bê tông hoặc được ốp đá để giữ cho chiều rộng bằng chiều rộng của bức tường. Khi nhiều đơn vị được đặt cạnh nhau, chúng được giữ cố định bằng bộ tách ống.

Có thể bạn muốn biết: Nhà lắp ghép: ưu điểm, cấu tạo, ưu đãi năm 2021 và mẫu nhà đẹp

Lớp lót bê tông cốt thép

Xem thêm: Ngô ít hạt là gì trên Facebook? – Hỏi đáp nhanh

Theo phương pháp thi công, có thể chia nó thành hai loại: lớp lót bê tông cốt thép đúc tại chỗ và đúc sẵn.

Lớp lót bê tông cốt thép đúc tại chỗ

Chiều rộng của nó bằng chiều dày của bức tường gạch. Chiều cao và số lượng thanh cốt thép được xác định theo tính toán.

Khi độ dày của tường từ 1,5 viên gạch trở lên, vải sơn có thể được làm thành hình chữ L và sử dụng phần lộ ra làm giá đỡ cho bức tường gạch bên ngoài. Vì vậy, mặt tiền (nếu các bức tường không được trát) có cảm giác giảm độ dày của vải sơn.

Đổ tại chỗ, khi chiều cao của tấm ván và tấm sàn bằng nhau, nên kết hợp tấm ván và tấm sàn thành một hoặc có thể kết hợp với tấm ván sàn để giảm khối lượng công trình. Đổ hạt lanh vào.

Nếu các cửa sổ có chiều cao bằng nhau và gần nhau, các sợi dây riêng lẻ có thể được nối với nhau để tạo thành hệ thống giằng tường. Giá đỡ tường có tác dụng tăng cường sự vững chắc và ổn định cho ngôi nhà, tránh cho tường bị nứt do lún không đều.

Loại này cũng thường được sử dụng để xây lót thang máy vì nó được đổ cùng lúc với hệ thống khung hố.

Video ngắn sau đây sẽ giới thiệu cho bạn quy trình đổ bê tông cốt thép tại chỗ:

Lớp lót bê tông cốt thép đúc sẵn

Bạn sẽ thấy rằng cây đinh lăng đúc sẵn chính là bội số của ½ kích thước gạch, cao khoảng 1-3 hàng gạch và phải rộng ½ viên gạch, 1 viên gạch hoặc 1,5 viên gạch.

Trong xây dựng, người ta thường sử dụng nhà tiền chế, vì tốc độ xây dựng sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Có thể bạn muốn biết: Nhà kết cấu thép: ưu điểm, kiểu nhà, phương pháp xây dựng và giá thành

Cách triển khai bản vẽ kỹ thuật

Để tìm hiểu cách triển khai bản vẽ kỹ thuật, hãy xem clip bên dưới:

Cách sắp xếp rèm cuốn cửa trước

Nếu bạn muốn biết cách sắp xếp rèm cuốn, hãy xem clip dưới đây:

Tóm tắt

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn về linoleum là gì, các loại vải lanh phổ biến và cấu trúc của nó.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gửi cho chúng tôi một ghi chú bên dưới.

nam kim tấn – nhà sản xuất tôn mạ hàng đầu Việt Nam – xin được đồng hành cùng quý khách hàng.

Xem thêm: Giải mã điềm Ngứa Tai Trái ở Nam & Nữ năm 2022

Viết một bình luận