Hỏi Đáp

Người lao động chân tay là ai? Đặc điểm và động cơ làm việc

Hình minh họa (nguồn: grupomatins)

Người lao động chân tay

Khái niệm

Bạn đang xem: Lao động chân tay là những nghề gì

lao động chân tay được gọi bằng tiếng Anh: blue-neck worker / manual worker.

Người lao động chân tay là những người thực hiện công việc lao động chân tay và được trả lương dựa trên số giờ làm việc. Loại công việc này thường thuộc một số lĩnh vực, bao gồm xây dựng, sản xuất, bảo trì và khai thác mỏ. (Theo Bách khoa đầu tư)

Trong hoạt động của doanh nghiệp, người lao động có vị trí rất cơ bản, là người trực tiếp sử dụng phương tiện, thiết bị, cơ sở vật chất – kỹ thuật của công ty để tạo ra của cải cho xã hội.

Vì vậy, nếu số lượng công nhân không đủ, chất lượng không phù hợp, không có động lực, tổ chức không tốt và không có tư cách tốt thì sẽ không có kết quả tốt. Vì vậy, việc nắm vững tâm lý của người lao động (cá nhân và tập thể) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh là vô cùng quan trọng.

Tính năng

Những người lao động chân tay có xu hướng là những người trực tiếp vận hành và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ, họ chủ yếu sử dụng cơ bắp và một phần trí não của mình; vì vậy họ có xu hướng thẳng thắn, bộc trực, ít phức tạp trong suy nghĩ và rất cụ thể trong giấc mơ của họ.

Họ thường có thói quen làm việc dưới sự quản lý của người khác, nếu cuộc sống đủ đầy thì họ hạnh phúc và không mong muốn điều gì lớn lao hơn.

Chỉ khi người lãnh đạo đàn áp và bóc lột họ quá mức, dồn họ vào chân tường và vi phạm nhân cách của họ quá mức, họ mới trở thành thế lực chống lại lãnh đạo.

Người lao động chân tay phải tiêu hao sức lực cơ bắp một cách trực tiếp, liên tục trong giờ làm việc;

Hơn nữa, họ phải tự lo cho cuộc sống và thu nhập của họ có xu hướng thấp trong xã hội nên họ ít được tiếp cận với nguồn thông tin phong phú của xã hội, đặc biệt là về những vấn đề quan trọng. Ưu tú nên họ dễ có cuộc sống đơn giản, cam chịu và phần lớn cuộc sống và công việc của họ phụ thuộc vào sức ì.

Người lao động chân tay, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, trong các doanh nghiệp lớn, làm việc trong dây chuyền lớn hiện đại, có tính tổ chức và tập thể khá cao; tình cảm của họ sâu đậm mà các tầng lớp khác khó có được.

Những người lao động chân tay thường có một kẻ thù vô hình, và đó chính là sự phát triển của công nghệ. Do sự phát triển của khoa học công nghệ, người lao động thủ công dễ bị đào thải ra khỏi máy móc lao động, rất dễ bị mất việc làm do máy móc thiết bị tự động thay thế, đào thải.

Ngoài những đặc điểm tâm lý chung của người lao động chân tay, ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, do đặc điểm lịch sử, truyền thống, các nhà quản lý cũng cần nghiên cứu những đặc điểm riêng, nghiên cứu và có biện pháp tận dụng (tôn giáo, dân tộc, lịch sử, xuất xứ …).

Động lực làm việc

– Động lực Kinh tế

<3

– Động lực Sợ hãi

Những người lao động chân tay vẫn đang làm việc do lo sợ về kỷ luật và quy định tại nơi làm việc.

– Động lực để thay đổi, vươn lên

Công việc của những người lao động chân tay cũng là động lực để làm việc chăm chỉ để cải thiện công việc. Họ muốn được đề bạt lên những vị trí quan trọng hơn để có thu nhập cao hơn và có quyền kiểm soát, chi phối người khác.

– động lực quán tính, thói quen

Những người lao động chân tay thường làm việc theo quán tính và động cơ theo thói quen, họ tìm kiếm sự thay đổi khác mà không cần suy nghĩ, họ luôn giữ ý tưởng ban đầu.

– Động lực cạnh tranh không thua kém người khác

Một số người lao động chân tay vẫn làm việc vì động cơ cạnh tranh lẫn nhau (cá nhân với cá nhân, đội với đội …) để không thua kém người khác, không bị coi thường và vượt lên. Đứng trên tất cả những người khác để thu hút sự chú ý của lãnh đạo doanh nghiệp.

– Trách nhiệm, Động lực Nhận thức

Nhân viên cũng làm việc bằng lương tâm và trách nhiệm. Họ là những người lao động có đạo đức và tự trọng. Họ làm việc vì lương tâm nghề nghiệp và không thể làm trái lương tâm, chống lại lòng tự trọng của họ.

(Tham khảo: Tâm lý lãnh đạo và quản lý, trang do thi hai ha, Phòng Phát triển Doanh nghiệp – Sở Kế hoạch và Đầu tư, 2012)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button