Tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa

Theo lý thuyết thẻ, hàng hóa có hai thuộc tính: giá trị sử dụng và giá trị. Hai thuộc tính này có trong bất kỳ hàng hóa nào và nếu không có một trong hai thuộc tính này thì không được coi là hàng hóa. Sở dĩ hàng hoá có hai thuộc tính này không phải do hai người lao động sản xuất ra mà là do tính hai mặt của lao động sản xuất ra hàng hoá đó. Vậy bản chất kép của lao động để sản xuất hàng hóa là gì?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những điều sau đây để cung cấp cho khách hàng thông tin về lao động họ cần để sản xuất hàng hóa của mình.

Bạn đang xem: Lao động cụ thể là phạm trù gì

Tính hai mặt của lao động sản xuất hàng hoá là gì?

Tính hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa bao gồm lao động cụ thể và lao động trừu tượng.

Lao động cụ thể

Lao động cụ thể là hình thức lao động có ích cụ thể trong một nghề cụ thể. Mỗi lao động cụ thể có hoạt động riêng, đối tượng riêng, mục đích riêng và kết quả riêng.

Ví dụ, lao động cụ thể của thợ mộc là sản xuất bàn ghế; đối tượng lao động chính là gỗ; phương pháp lao động của thợ mộc là cưa, đục, đẽo, bào, khoan; công cụ thợ mộc sử dụng là cưa, bào, đục, khoan; kết quả của lao động là tạo ra những bộ bàn ghế cụ thể

Đặc điểm cụ thể của người lao động

– Mỗi lao động cụ thể tạo ra một số loại giá trị sử dụng. Càng nhiều loại lao động cụ thể thì giá trị sử dụng tạo ra càng khác nhau.

– Người lao động cụ thể tạo thành một hệ thống phân công lao động xã hội. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các hình thức lao động cụ thể càng đa dạng, phong phú, phản ánh trình độ phát triển của phân công lao động xã hội.

Xem thêm: Cap Màn Hình Là Gì – Chụp Màn Hình Có Nghĩa Là Gì

– Lao động cụ thể tạo ra giá trị sử dụng của hàng hoá. Giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn, do đó, lao động cụ thể cũng là phạm trù vĩnh viễn, sự tồn tại gắn liền với vật phẩm là điều kiện tất yếu trong bất kỳ hình thái kinh tế – xã hội nào.

-Các hình thức lao động cụ thể rất phong phú, đa dạng phụ thuộc vào trình độ phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời là tấm gương phản ánh trình độ phát triển kinh tế khoa học của mỗi thời đại.

– Lao động cụ thể không phải là nguồn duy nhất tạo ra giá trị sử dụng mà nó tạo ra giá trị sử dụng của một đối tượng hàng hóa luôn có hai yếu tố cấu thành là vật chất và sức lao động. Lao động cụ thể của con người chỉ làm thay đổi sự tồn tại của vật chất cho phù hợp với nhu cầu của con người.

Lao động trừu tượng

Lao động trừu tượng là lao động sau khi người sản xuất hàng hóa từ bỏ hình thái cụ thể, hay nói cách khác là tiêu dùng sức lao động chung của người sản xuất hàng hóa.

Lao động của người sản xuất hàng hóa, dù ở dạng cụ thể nào, đều được gọi là lao động trừu tượng nếu nó được coi là sự lãng phí chung về trí óc, thần kinh và cơ bắp của con người.

Ví dụ, lao động của một người thợ mộc và một người thợ may rất khác nhau về lao động cụ thể, nhưng nếu loại bỏ những điểm khác biệt này, chúng có một điểm chung và đó là sự lãng phí tinh thần và sức lực thần kinh của con người. quan điểm là, dù là thợ mộc hay thợ may, đều lãng phí sức lao động, có thể là trí óc, cơ bắp hoặc thần kinh của con người.

Đặc điểm của lao động trừu tượng

Xem thêm: Cụm tính từ là gì? Ví dụ cụm tính từ?

– Lao động trừu tượng tạo ra giá trị hàng hoá làm cơ sở cho vật ngang giá trao đổi.

-Giá trị hàng hoá là một phạm trù lịch sử, do đó, việc tạo ra hàng hoá bằng lao động trừu tượng cũng là một phạm trù lịch sử, chỉ tồn tại trong sản xuất hàng hoá.

Mối quan hệ giữa lao động cụ thể và lao động trừu tượng

Lao động cụ thể và lao động trừu tượng là thống nhất, và cả lao động cụ thể và lao động trừu tượng đều được bao gồm trong lao động của người sản xuất hàng hóa.

Giữa lao động cụ thể và lao động trừu tượng có mâu thuẫn: lao động cụ thể là biểu hiện của lao động tư nhân, còn lao động trừu tượng là biểu hiện của lao động xã hội. Sự mâu thuẫn được thể hiện ở:

– Sản phẩm do những người sản xuất hàng hoá riêng lẻ tạo ra có thể không đáp ứng được nhu cầu xã hội và có thể thừa hoặc thiếu, tạo ra khủng hoảng kinh tế.

– Nếu mức tiêu dùng lao động cá biệt của người sản xuất hàng hóa cao hơn mức tiêu dùng lao động được xã hội chấp nhận thì hàng hóa đó không thể bán được hoặc bán bị thua lỗ.

Mâu thuẫn giữa lao động tư nhân và lao động xã hội là mầm mống của mọi mâu thuẫn trong sản xuất hàng hóa, làm cho sản xuất hàng hóa vừa có sức sống vừa có thể xảy ra khủng hoảng.

Toàn bộ sự việc có liên quan đến bản chất lao động kép của việc sản xuất hàng hóa không? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung các bài viết trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm: Digital Marketing Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Từ A – Z

Viết một bình luận