Hỏi Đáp

21 Lỗi tiếng Việt khi sử dụng Unikey – Gõ Tiếng Việt

Hướng dẫn cách khắc phục và sửa lỗi không gõ được tiếng việt trên unikey chỉ với thao tác đơn giản, các lỗi tiếng việt thường gặp của các bạn khi sử dụng unikey. Tổng hợp thành 21 câu hỏi Giới thiệu về tác giả unikey Trong phần mô tả về unikey, để sử dụng unikey gõ tiếng việt hiệu quả chúng ta cần tham khảo thêm các nội dung sau: go vietnamese, bo go vietnamese, phan mem go vietnamese, gotiengviet, go vietnamese, go viet unikey, go telex, go vietnam, go vietnam vietnam win 10, go vietnam, go vietnam, go vietnam, download vietnam, go vietnam viet on win 10, go vietnam in unikey, go vietnam, go vietnam unikey go vietnam, unikey go việt nam

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi gặp khó khăn khi sử dụng unikey?

Vui lòng thử các bước này theo thứ tự ưu tiên bên dưới.

Bạn đang xem: Luôn sử dụng clipboard cho unicode là gì

Xem liệu câu hỏi của bạn đã được đề cập trong tài liệu này chưa.

Đọc lại hướng dẫn sử dụng unikey và tự tìm hiểu.

Truy cập diễn đàn unikey để xem vấn đề của bạn đã được giải quyết chưa ở đây. Nếu không, bạn có thể đăng câu hỏi trên diễn đàn và tác giả hoặc những người dùng khác sẽ cố gắng giúp bạn.

Gửi email cho tác giả: Đây chỉ là phương sách cuối cùng. Do thời gian có hạn nên tác giả không thể đảm bảo trả lời email của bạn, mong bạn thông cảm.

Tại sao đôi khi gõ tiếng Việt trong word lại thêm dấu cách như thế này?

Cách khắc phục: Tắt tùy chọn “Sử dụng Cắt và Dán Thông minh” của Word. Tùy chọn này nằm trong menu: Công cụ – Tùy chọn – Chỉnh sửa.

Lý do: Nếu bạn sử dụng word windows 9x, unikey phải sử dụng khay nhớ tạm để mã hóa unicode. Vì vậy, nếu bạn kích hoạt tùy chọn “Use Smart Cut and Paste”, khoảng trống phía trước tiếng Việt sẽ xuất hiện sau khi bạn sử dụng lệnh sao chép của Word.

Gợi ý: Trên windows nt / 2000 / xp, unikey không cần khay nhớ tạm, vì vậy điều trên không xảy ra. Lưu ý: Trong unikey có tùy chọn “Sử dụng clipboard cho unicode”, nhớ là không bật tùy chọn này. Tùy chọn này chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt khi bạn gõ tiếng Việt và thấy thông báo “Don’t eat”.

Tại sao chữ i trong từ trở thành chữ cái tôi

Điều này là do tính năng tự động sửa lỗi tiếng Anh của từ.

Tính năng tự động sửa lỗi của Word thường tự động thay đổi các chữ cái dựa trên ngữ pháp tiếng Anh, điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác bằng tiếng Việt. Ví dụ: khi nhập “dai”, bạn có thể thay đổi chữ “i” thành chữ hoa “i”

Khắc phục: Chọn mục menu “Công cụ – Tự động sửa” và xóa tất cả các hộp kiểm.

Cách khác: Đi tới Chèn / Văn bản Tự động / Văn bản Tự động, chọn tab Tự động Sửa và nhập ký tự tôi thay thế vào hộp văn bản, sau đó nhấp vào hộp danh sách có ký tự i và nhấn nút xóa, bạn sẽ không từ mọi lúc. nhấn phím cách nó sẽ chuyển chữ tôi thành chữ tôi

Tại sao tôi không thể gõ chữ trong office xp?

Khắc phục: Trong office xp, vui lòng loại bỏ hỗ trợ cho các ngôn ngữ kiểu viết từ phải sang trái, ví dụ: tiếng Ả Rập, tiếng Do Thái … Cách thực hiện: Run được bao gồm trong “cài đặt ngôn ngữ microsoft office xp” của bộ chương trình Office XP. Bạn thấy các ngôn ngữ được hỗ trợ ở đó. Chỉ nên đặt trước các ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Nga (nếu có), tiếng Latinh và tiếng Đông Âu.

Nếu bạn vẫn không thể nhập các chữ cái sau khi thực hiện các thao tác trên, hãy bật chức năng “Sử dụng khay nhớ tạm cho unicode” của unikey. (Có một hạn chế của chức năng này, đó là gõ tiếng Việt sẽ bị mất clipboard).

Lý do: Các ký tự tiếng Ý trong tiếng Việt được xử lý từng chữ sang tiếng Do Thái. Hành vi này xảy ra khi tất cả các điều kiện sau được đáp ứng:

Sử dụng office xp

office xp hỗ trợ các ngôn ngữ từ phải sang trái

Sử dụng windows 2000 / xp

Sử dụng unikey mà không có chế độ khay nhớ tạm

Những lưu ý khi sử dụng unikey trong windows 9x

Không sử dụng tính năng “Sử dụng Smart Cut & Paste” khi gõ unicode tiếng Việt vào Word. Nguyên nhân là do unikey phải sử dụng clipboard để xử lý unicode tiếng việt. Nếu tính năng này được bật, một khoảng trắng sẽ luôn được chèn khi gõ các từ tiếng Việt sau khi sử dụng lệnh sao chép. Để tắt tính năng này, hãy chọn mục menu trong Word: Tools-Options-Edit, bỏ chọn hộp kiểm “Use Smart Cut and Paste”.

Tại sao nội dung khay nhớ tạm bị mất?

Khi gõ unicode tiếng Việt trong windows 9x, unikey phải được xử lý bằng clipboard. Đây là nhược điểm cố hữu mà unikey không khắc phục được trong windows 9x.

unikey khắc phục được nhược điểm này trong hầu hết các ứng dụng trên windows nt, 2000, xp.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng unikey trong windows 9x.

Sự khác biệt giữa unikey và unikey nt?

Unikey Standard Edition có sẵn cho tất cả các cửa sổ. unikey nt chỉ có thể chạy trên windows nt / 2000 / xp.

Điểm khác biệt duy nhất: unikey nt sử dụng font chuẩn của Windows cho giao diện nên không cần font tiếng việt riêng. Điều này cũng tốt cho việc viết phím tắt trong unikey. Xem thêm: Tại sao phím tắt hiển thị ở dạng viqr?

Bạn không thể sử dụng unikey nt trong windows 9x

Tại sao phím tắt xuất hiện dưới dạng viqr?

Điều này xảy ra trên phiên bản chuẩn của unikey (không phải unikey nt). Do hạn chế về font chữ, font tiếng Việt mà unikey sử dụng làm giao diện không thể hiển thị đầy đủ các chữ in hoa có dấu. Vì vậy, khi viết phím tắt, unikey sẽ được hiển thị dưới dạng viqr. Tuy nhiên unikey chỉ sử dụng dạng viqr này khi bạn viết bảng phím tắt, còn khi sử dụng phím tắt unikey nó vẫn tạo ra chuỗi phím tắt đúng với bảng mã mà bạn sử dụng.

Lưu ý thêm: Mặc dù bảng phím tắt được hiển thị trong viqr, bạn vẫn chỉ cần nhập theo kiểu gõ bạn sử dụng, chẳng hạn như telex hoặc vni.

unikey nt không bị nhược điểm này. Người dùng Windows nt / 2000 / xp nên sử dụng unikey nt.

Lưu ý khi viết các phím tắt

Lưu ý những điểm sau khi xác định tốc ký:

Các phím tắt tối đa 15 ký tự, chỉ các chữ cái hoặc số không có dấu

Các phím tắt có phân biệt chữ hoa chữ thường. Ví dụ: bạn có thể định nghĩa cntt là Công nghệ thông tin và cntt là Công nghệ thông tin

Bạn có thể xác định tối đa 1024 mục tắt, mỗi cụm từ thay thế có thể có tối đa 512 ký tự tiếng Việt và tổng kích thước bảng phím tắt tối đa là 64 kb. Những giới hạn này thường đủ cho hầu hết người dùng.

Đối với tất cả các phiên bản unikey của windows: (không phải phiên bản unikey nt đặc biệt) Do giới hạn về phông chữ được sử dụng bởi windows 9x, unikey phải sử dụng định dạng hiển thị viqr khi xác định các phím tắt. Mặc dù hơi khó đọc nhưng định dạng viqr cho phép bạn phân biệt chữ hoa chữ thường. unikey chỉ sử dụng viqr khi định nghĩa phím tắt, khi bạn áp dụng phím tắt, unikey sẽ tự động chuyển đổi theo bảng mã mà bạn sử dụng.

Cách chọn nhanh kiểu mã hóa

unikey có các tổ hợp phím cho phép bạn nhanh chóng chọn các bảng mã phổ biến:

ctrl + shift + f1: chọn mã hóa unicode

ctrl + shift + f2: chọn mã hóa tcvn3 (abc)

ctrl + shift + f3: chọn bộ ký tự vni-windows

ctrl + shift + f4: chọn mã hóa viqr

Tính năng “chuyển đổi nhanh” trên menu để làm gì?

Xem câu trả lời tại đây.

Tôi nên sử dụng unicode tích hợp hay unicode tổng hợp?

Sự lựa chọn giữa unicode tích hợp hoặc composite chưa được hoàn thiện do một số hạn chế kỹ thuật của từng loại. Từ quan điểm của người dùng thông thường, nếu ứng dụng bạn đang sử dụng cho phép bạn làm như vậy, bạn nên sử dụng unicode tích hợp sẵn. Sử dụng unicode có sẵn, bạn sẽ có thể in và hiển thị văn bản một cách dễ dàng, đẹp hơn so với kết hợp. Tuy nhiên, một số chương trình chỉ cho phép bạn sử dụng unicode tổng hợp.

Tại sao tiếng Việt lại thay đổi khi gõ?

Tính năng tự động sửa lỗi của Word thường tự động thay đổi các chữ cái dựa trên ngữ pháp tiếng Anh, điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác bằng tiếng Việt. Ví dụ: khi nhập “dai”, bạn có thể thay đổi chữ “i” thành chữ hoa “i”

Khắc phục: Chọn mục menu “Công cụ – Tự động sửa” và xóa tất cả các hộp kiểm.

Tại sao tôi bị mất văn bản khi chuyển mã khay nhớ tạm thời từ?

Một số mã hóa 1 byte chạm vào các ký tự điều khiển từ, thường không được sao chép nguyên văn vào khay nhớ tạm, vì vậy unikey không thể làm gì khác.

Khắc phục: Sao chép văn bản sang outlook express hoặc wordpad trước khi chuyển mã.

outlook express và wordpad nhận được tất cả các từ vì các chương trình này hiểu văn bản đa dạng thức trong khay nhớ tạm, tức là hiểu định dạng từ. unikey hiện chỉ can thiệp vào khay nhớ tạm ở dạng văn bản thuần túy (văn bản không có định dạng).

Phiên bản beta của unikey 3.55 hiện đang được thử nghiệm đã khắc phục được nhược điểm này và có thể được chuyển mã để giữ nguyên định dạng. Xem thêm tại đây.

Tại sao đôi khi chỉ có một dấu chấm hỏi được hiển thị khi nhập mã unicode?

Một trong hai khả năng:

Chương trình bạn đang sử dụng không hỗ trợ unicode. Bạn có thể xác minh điều này bằng cách sao chép văn bản unicode từ một ứng dụng khác. Nếu bạn vẫn thấy dấu chấm hỏi, chương trình bạn đang sử dụng không hỗ trợ unicode và unicode không thể làm bất cứ điều gì khác. Nếu văn bản đã sao chép của bạn vẫn hiển thị tốt, hãy xem tùy chọn thứ hai bên dưới.

Chương trình của bạn chỉ có thể đọc unicode từ khay nhớ tạm. Nếu bạn bật tính năng “use clibboard for unicode” trong unikey thì bạn có thể viết được tiếng Việt unicode.

Viết unicode tiếng Việt bằng emacs bằng unikey

Vì unikey 3.5 cuối cùng, bạn có thể chỉnh sửa unicode trong emacs rất thuận tiện. Tuy nhiên, bạn cần emacs phiên bản 21.2 trở lên. Các thông số cài đặt như sau:

Chọn mã hóa x utf-8 trong unikey.

Trong emacs: Đặt hệ thống mã hóa bàn phím thành utf-8. Có một số cách để làm điều này:

Nhấn tổ hợp phím: c-x ret k utf-8. Điều này chỉ áp dụng cho các phiên emacs.

Chạy lệnh tùy chỉnh emacs: m-x custom. Sau đó, chọn hệ thống mã hóa bàn phím nhóm môi trường-i18n-mule-và đặt hệ thống mã hóa bàn phím thành utf-8. Tùy chọn này luôn có hiệu lực khi bạn khởi động emac.

Sử dụng unikey để viết unicode tiếng Việt trong gvim

Bạn cần đặt các thông số sau:

Chọn mã hóa x utf-8 trong unikey.

Đặt các thông số sau cho gvim

set encoding = unicode set guifont = courier_new

Bạn có thể đưa những dòng trên vào tệp _vimrc trong thư mục gốc của gvim (thường là c: vim), gvim sẽ tự động chạy ở chế độ này

unikey và photoshop

Muốn nhập mã unicode tiếng Việt trong photoshop, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

photoshop phiên bản 7

unikey phiên bản 3.51

Bạn phải bật tùy chọn “Sử dụng khay nhớ tạm cho unicode” trong unikey. Nếu bạn đang sử dụng Windows 9x, tùy chọn này đã được chọn và bạn không cần phải lo lắng về nó.

Photoshop phiên bản 6 có những hạn chế khiến bạn không thể nhập unicode.

Chat Vietnam trên Yahoo

Lâu nay, người ta sử dụng mã thập phân ncr của unikey (tương tự như cách chọn ucs2-w trong vietkey) khi chat tiếng Việt có dấu. Khi gõ thì không thấy tiếng Việt ngay, chỉ có mã, nhưng khi gửi thì thấy tiếng Việt. Tuy nhiên, phương pháp này hiện không hoạt động với các phiên bản mới nhất của yahoo messenger (unikey và vietkey).

Nhưng đối với người dùng windows nt / 2000 / xp, unikey 3.55 có giải pháp tốt hơn giải pháp ở trên mà nhiều người chưa biết. Vui lòng chọn bản mã cp 1258 bản địa Việt bằng unikey. Với cp 1258 bạn có thể dễ dàng gõ tiếng Việt unicode. Đặc biệt không cần nhìn mã như cách giải ncr thập phân ở trên, bạn có thể thấy tiếng Việt ngay khi nhập.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng cp 1258:

– Bạn phải sử dụng unikey 3.55 trở lên

– Bảng mã này thực chất là mã tổng hợp (composite unicode), sử dụng hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt có sẵn trong windows

Để sử dụng cp 1258 máy tính của bạn cần cài đặt hỗ trợ windows vietnamese locale vietnamese) Cách sử dụng windows xp như sau:

Chọn Bảng điều khiển, sau đó chọn Tùy chọn khu vực và ngôn ngữ

Khi hộp thoại xuất hiện, hãy chọn tab Ngôn ngữ và chọn hộp để cài đặt tệp cho các tập lệnh phức tạp và ngôn ngữ từ phải sang trái. Sau đó nhấp vào nút Chi tiết

Hộp thoại Dịch vụ Văn bản và Ngôn ngữ Nhập xuất hiện. Nếu bạn không thấy bàn phím tiếng Việt ở đó, hãy chọn Thêm và chọn tiếng Việt làm ngôn ngữ nhập. Sau đó chọn ok và bạn đã hoàn tất.

Cách thực hiện trong windows 2000 là giống nhau, nhưng vì không có windows 2000 ở đây nên tôi không thể đi vào chi tiết.

Nếu vì lý do nào đó, bạn không thể cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt trên thiết bị của mình, hãy sử dụng bảng mã tổng hợp unicode trong unikey để trò chuyện tiếng Việt trong yahoo messenger. Cách này rất đơn giản nhưng tốt hơn hết bạn nên cài đặt bản địa tiếng Việt theo cách trên, để windows của bạn hỗ trợ tiếng Việt tốt hơn.

Rất tiếc, phương pháp trên không hoạt động trên Windows 98

Một điều cuối cùng: Mặc dù cách tiếp cận trên sử dụng unicode tổng hợp, nhưng bản thân tôi luôn hỗ trợ các giải pháp unicode được soạn trước cho các ứng dụng khác. Nếu có thể, bạn nên sử dụng unicode có sẵn (bảng mã đầu tiên trong unikey) trong các ứng dụng khác, vì đây là bảng mã được các cơ quan chức năng Việt Nam khuyến nghị.

Tôi có thể tìm thêm thông tin về unikey ở đâu?

Bởi pham kim long, Đại học Kỹ thuật Praha. Email: [email protected]

Do hạn chế về thời gian, tác giả không thể trả lời tất cả các tin nhắn của bạn. Nếu bạn gặp sự cố khi sử dụng unikey, vui lòng hỏi trong tài liệu này hoặc trong diễn đàn unikey.

Trang web chính thức: http://unikey.sourceforge.net

Đăng ký danh sách gửi thư để nhận thông báo unikey: gửi một email trống đến [email protected]

diễn đàn người dùng unikey: http://unikey.sourceforge.net/forum

Diễn đàn là nơi tốt nhất để giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến unikey.

Cập nhật tài liệu này

Phiên bản mới nhất của tài liệu này có tại: download tải xuống unikey mới 2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button