Hỏi Đáp

Các nguyên nhân gây dị ứng thường gặp

Hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng đang có xu hướng gia tăng với các bệnh rất phổ biến như: hen phế quản, viêm mũi dị ứng, mề đay, viêm da cơ địa (chàm)… các bệnh dị ứng được gọi là dị nguyên. Dị nguyên có nhiều loại như: mạt bụi nhà, lông động vật, nấm mốc, phấn hoa, thức ăn, thuốc … Xác định nguyên nhân gây dị ứng là điều quan trọng để điều trị dị ứng.

v Dị ứng với mạt bụi nhà

Bạn đang xem: Mạt bụi nhà der farinae là gì

Mạt bụi nhà là gì?

Bọ ve bụi nhà là loài côn trùng 8 chân thuộc họ nhện, rất nhỏ khoảng 1/4 mm, vì chúng rất nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mạt bụi nhà được tìm thấy trong giường, đệm, chăn, đệm, gối, thảm len, vải, gấu bông, đồ chơi sang trọng… một chiếc đệm cũ có thể chứa tới 2 triệu con mạt nhà.

Bọ ve trong bụi nhà ăn lớp da chết có vảy của con người. Con cái đẻ khoảng 50 trứng trong khoảng 4 tuần. Trong ba đến bốn tuần tiếp theo, mỗi quả trứng phát triển thành một con ve nhà trưởng thành. Ve nhà có tuổi thọ khoảng 10 tuần. Nhiệt độ 25-30 độ C và độ ẩm 75% -85% có lợi nhất cho sự phát triển và sinh sản của chúng.

Có 3 loại mạt trong nhà gây nhiều bệnh nhất trên thế giới: mạt bụi, ve cánh và ve nhiệt đới.

Chất gây dị ứng chính của mạt bụi nhà gây dị ứng cho con người là phân và chất tiết của bọ ve nhà. Một con ve nhà có thể thải ra 20 phân mỗi ngày. Các hạt phân và chất tiết này rất nhẹ nên có thể lơ lửng trong không khí nên con người dễ hít phải chúng qua đường hô hấp và gây ra các triệu chứng dị ứng. Chẳng hạn như hen suyễn, viêm mũi dị ứng …

Làm cách nào để ngăn chặn mạt bụi nhà?

– Điều quan trọng nhất là giữ cho môi trường sống trong nhà sạch sẽ, chủ yếu là phòng ngủ và phòng khách để giảm thiểu tác động của mạt bụi nhà:

 • Thường xuyên lau nhà và phòng bằng khăn ẩm mỗi ngày.
 • Hút bụi ghế sofa, ghế sofa và các đồ gia dụng khác … ít nhất 2 lần một tuần (sử dụng máy hút bụi)
 • Thường xuyên giặt màn, chăn, đệm, gối, võng … Phơi nắng.
 • Phòng ngủ và phòng khách phải có hệ thống thông gió thoáng và đảm bảo đủ thông gió. Ánh sáng mặt trời.
 • Vải bọc, áo gối có ga trải giường và áo gối bằng vật liệu chống bụi.
 • Không sử dụng gấu bông hoặc đồ chơi mềm.
 • Sử dụng thêm một máy lọc không khí trong phòng.
 • Có thể thực hiện các phương pháp giải mẫn cảm cụ thể để cơ thể làm quen với mạt bụi nhà. Phương pháp này bảo vệ cơ thể khỏi dị ứng mạt bụi nhà về lâu dài (10-15 năm).

Dị ứng với gián

Gián có thể gây dị ứng ở người không?

Xem Thêm : Ký hiệu hóa học của nhôm là gì được giải đáp

– Gián là côn trùng được coi là có hại cho con người vì chúng là vật trung gian mang nhiều bệnh. Hiện nay, có khoảng 4.000 loài gián khác nhau trên thế giới, trong đó có khoảng 30 loài tồn tại trong môi trường sống của chúng ta. Một số loài gián phổ biến có thể gặp ở khắp mọi nơi trên thế giới như: gián Úc, gián Mỹ, gián phương Đông, gián Đức, gián băng nâu vàng,… Ngoài những tác nhân gây hại làm lây lan dịch bệnh còn có một Yếu tố cần biết, gián cũng là chất gây dị ứng phổ biến.

– Gián cái đẻ trứng, có thể nở sau 1 đến 3 tháng tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Gián sống thành bầy đàn, sống về đêm, thích sống ở những nơi ẩm thấp, ban ngày ẩn nấp, chỗ kẹt, tủ, giường, nhà tắm, bếp, cống rãnh… Bất cứ nơi nào gián xuất hiện và di chuyển, thường sẽ để lại dịch tiết, phân gián. Chính những thành phần này có thể gây ra phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với cơ thể người. Các triệu chứng dị ứng với chất tiết và phân của gián bao gồm: ho, thở khò khè, khó thở, lên cơn hen suyễn hoặc ngứa da, ngứa mắt, ngứa mũi …

Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng gián?

 • Vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh là biện pháp hữu hiệu nhất:
 • Vệ sinh, lau chùi bằng khăn ướt tại nhà, phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp …
 • Nơi sống phải thông thoáng, tránh ẩm thấp, nhiều lỗ bẫy tạo điều kiện thuận lợi cho gián làm tổ và sinh sản.
 • Phương pháp sử dụng thuốc để diệt gián. Xịt nước.

Dị ứng với lông và chất tiết của động vật

Lông chó, lông mèo và chất tiết của chúng có thể gây dị ứng không?

Chó, mèo là những vật nuôi rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của con người. Họ thường bị giam cầm và sống trong nhà với chúng tôi. Tuy nhiên, chính những vật nuôi đáng yêu này lại ẩn chứa những yếu tố có thể gây dị ứng cho con người.

Nước bọt, lông và vảy gàu nhỏ của chó và mèo rất dính. Chúng có thể bong ra và dính vào người, quần áo, thảm, vải bọc, ghế tựa và các vật dụng trong nhà. Ngoài ra, chúng cũng có thể lơ lửng trên không. Ở những người bị dị ứng, các biểu hiện dị ứng xảy ra khi các dị nguyên này tiếp xúc với cơ thể qua đường hô hấp hoặc qua niêm mạc mắt, mũi.

Làm cách nào để ngăn ngừa dị ứng?

Bạn có thể làm như sau:

 • Nếu bệnh dị ứng động vật đã được chẩn đoán chính xác, biện pháp phòng ngừa tốt là không nuôi động vật để tránh tiếp xúc với chúng.
 • Thường xuyên hút bụi và lau nhà, cửa ra vào và các vật dụng trong nhà.
 • li>
 • Tắm cho con vật thường xuyên (ít nhất một lần một tuần)
 • Có thể tiến hành giải mẫn cảm đặc biệt để cơ thể con vật thích nghi hơn. Phương pháp này bảo vệ cơ thể khỏi dị ứng động vật về lâu dài (10-15 năm).

Dị ứng với nấm mốc

Nấm mốc gây dị ứng như thế nào?

Xem Thêm : Phân Tích Vẻ Đẹp Cổ Điển Là Gì, Phân Tích Nét Đẹp Cổ Điển Và Hiện Đại

Nấm mốc, bào tử nấm mốc có ở khắp nơi trong không khí, thường gặp ở những nơi ẩm thấp, những nơi không được vệ sinh, lau chùi thường xuyên như: ngõ ngách, tầng hầm, nhà tắm, nhà vệ sinh … Ngoài trời, nấm mốc có thể sống trong đất, thảm thực vật ẩm ướt. Chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài. Mốc và bào tử của nấm rất nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, những người có phản ứng dị ứng, khi tiếp xúc với chúng, họ có thể gặp các triệu chứng dị ứng.

Làm thế nào để tránh nó?

 • Nhà và phòng được dọn dẹp thường xuyên hàng ngày. Tránh ẩm thấp cho môi trường xung quanh Phải mở cửa thông gió để ánh nắng chiếu vào.

Cơn sốt cỏ khô

Phấn hoa có thể gây dị ứng ở người không?

Phấn hoa có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở các nước ôn đới. Phấn hoa thường xuất hiện theo mùa, đặc biệt là vào mùa xuân. Ở nước tôi tuy là xứ nhiệt đới nhưng vẫn có nhiều loại phấn hoa.

Các hạt phấn hoa rất nhỏ nên khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường và bay lơ lửng trong không khí. Đặc biệt ở những nơi trồng nhiều hoa và cây cỏ thì lượng phấn hoa rất cao. Khi người có khuynh hướng tiếp xúc với hạt phấn có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa mắt, ngứa mũi, ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, thở khò khè, khó thở.

Cách ngăn ngừa dị ứng phấn hoa

 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài trời hoặc những nơi có nhiều hoa lá, cây cỏ (dã ngoại, công viên …)
 • Sống ở nơi có không khí trong lành. Không gian thoáng, không trồng nhiều hoa và cây trong nhà.
 • Nhà phải được quét dọn thường xuyên.
 • Có các phương pháp giải mẫn cảm cụ thể cho cơ thể. Có thể được sử dụng trên động vật. Phương pháp này bảo vệ cơ thể khỏi dị ứng động vật về lâu dài (10-15 năm).

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là gì?

Hiện nay, một số thống kê cho thấy tình trạng dị ứng thực phẩm đang gia tăng, ước tính từ 8% ở trẻ em dưới 3 tuổi đến khoảng 5% ở người lớn. Thực phẩm hàng ngày của chúng ta, tưởng chừng như bình thường, có thể gây ra các tình trạng dị ứng với các biểu hiện khác nhau, chẳng hạn như: ngứa da nhẹ, phát ban hoặc bùng phát; hen suyễn kèm theo khò khè, khó thở hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thực phẩm mà con người thường bị dị ứng bao gồm: Hải sản (tôm, cua, cá). Biển, sò …), thịt bò, thịt gà, đậu phộng, đậu nành, bột mì …

Làm cách nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm?

 • Nên tránh những thực phẩm đã từng gây dị ứng trong quá khứ.
 • Kiểm tra nhãn trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm nào Nhãn, thành phần thực phẩm, đảm bảo rằng chúng ta không đưa thực phẩm gây dị ứng vào cơ thể.
 • Có thể kiểm tra da, kiểm tra độ kích ứng để xác định chính xác loại thức ăn gây dị ứng để ngăn ngừa
 • Khi bị dị ứng thức ăn từ nhẹ đến nặng, bạn có thể dùng thuốc dị ứng tại nhà Thuốc (cần có sự tư vấn của bác sĩ). Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa dị ứng trước) hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị khẩn cấp.
 • Thường xuyên tập thể dục, bổ sung vitamin và khoáng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

bs Trần Genius Phòng khám Dị ứng – Bệnh viện Miễn dịch Lâm sàng Đại học Y dược TP.HCM

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button