Hỏi Đáp

Nháy mắt liên tục có đáng ngại? – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Tất cả chúng ta đều chớp mắt theo thời gian và mọi người có xu hướng bỏ qua nó. Nhưng nếu nháy mắt liên tiếp, và nó xảy ra thường xuyên … thì liệu có liên quan đến sức khỏe không?

Một số người thậm chí còn tin rằng chớp mắt liên tục là linh hồn và là “điềm báo” của điều gì đó. Sự thật là gì?

Bạn đang xem: Mắt nháy liên tục là bệnh gì

Chớp mắt

Thông thường 12 lần nhấp nháy mỗi phút, 0,5 giây mỗi lần nhấp nháy. Chớp mắt là một cử động không tự chủ thường xảy ra ở cả hai mắt và do sự co bóp của các cơ dưới da mi, cơ vòng sụn mi trước và xương trán. Nháy mắt thường xảy ra đột ngột trong vài giây và có thể kéo dài đến vài phút. Cơ mặt cũng co giật khi chớp mắt.

Thực ra nháy mắt không hẳn là một điềm xấu. Chớp mắt đôi khi có thể có tác dụng tích cực. Ví dụ: Hiện tượng co cơ gây nháy mắt xảy ra khi mắt phải làm việc trong thời gian dài gây mỏi, hoặc khi môi trường có tác động không mong muốn đến các sợi cơ vòng mi.

Một cái chớp mắt, dù chỉ trong thời gian ngắn, 1/10 giây, có tác dụng giảm mỏi mắt, chống khô mắt và loại bỏ các hạt bụi bám trong mắt …

nháy mắt liên tục

Ai có thể chớp mắt liên tục?

Nhấp nháy thường xảy ra khi:

– Cơ thể mệt mỏi vì mất ngủ: Sau một đêm trằn trọc, hoặc mất ngủ kéo dài, bạn rất dễ bị nháy mắt.

– Thần kinh: Những người căng thẳng, thần kinh căng thẳng dễ bị co giật cơ mí mắt không tự chủ; hoặc yếu tố tâm lý (đặc biệt là trẻ 4-7 tuổi) cần sự quan tâm của cha mẹ …

– Thiếu máu: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chớp mắt với tình trạng suy nhược và thiếu máu.

-Do cận thị, loạn thị, viễn thị, mỏi chỗ ở, viêm kết mạc dị ứng, viêm giác mạc và các bệnh về mắt khác …: Các bệnh trên dễ gây mỏi mắt, nhức mắt, chớp mắt như phản xạ.

– Bị động kinh (ở một số dạng co giật), hoặc có tổn thương v, vii (loét giác mạc, viêm màng bồ đào, khô mắt, zona có thể gây kích ứng dây thần kinh ngón tay v, vii).

– Một bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, hội chứng Wilson, chứng cuồng loạn.

-do dùng một số loại thuốc hướng thần.

– Khô mắt do lão hóa, sử dụng kính áp tròng không phù hợp hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc.

– Những thói quen xấu có thể gây mỏi mắt. vd: Không đeo kính râm để bảo vệ mắt khi ra ngoài, đeo kính thuốc không đúng cách, nhìn lâu vào máy tính, điện thoại di động, quên nghỉ ngơi, thư giãn.

Quá trình nhấp nháy liên tục

– Việc điều trị cần kết hợp giữa thuốc, nghỉ ngơi và liệu pháp tâm lý. Đôi khi bệnh nhân chỉ cần cho mắt nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc là mắt sẽ hết nháy.

-Điều trị các tình trạng gây khô mắt và viêm kết mạc dị ứng …

– Chớp mắt nhiều liên quan đến các yếu tố thần kinh có thể phải điều trị phẫu thuật như phá hủy một số nhánh của dây thần kinh vii, chỉnh sửa và cắt bỏ cơ vòng trên sụn và trước sụn, ptosis.

– Phương pháp tiêm chất độc để gây liệt cơ cũng được sử dụng, nhưng phải thận trọng.

chứng nháy mắt liên tục

Ngăn nhấp nháy

– Mọi người cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để tránh mỏi mắt.

– Hạn chế các tác nhân gây căng thẳng, tránh căng thẳng bằng cách tập thể dục, lên lịch làm việc hợp lý, dinh dưỡng đầy đủ, giữ thăng bằng trong cuộc sống …

p>

– Khi hoạt động mạnh, hãy hít thở sâu, nghỉ ngơi cho đến khi hết mỏi mắt rồi tiếp tục làm việc.

-Không lạm dụng các chất kích thích như cà phê, trà, v.v.

– Sử dụng đôi mắt của bạn đúng cách. Không nhìn vào điện thoại hoặc máy tính của bạn trong thời gian dài. Giữ hai mắt cách nhau ít nhất 25cm khi nhìn vào điện thoại, máy tính hoặc đọc sách.

-Nếu có các bệnh lý như thiếu máu, viêm giác mạc, tổn thương dây thần kinh sọ… thì cần được điều trị tích cực.

– Nếu có tật khúc xạ thì phải đeo kính theo hướng dẫn, khám mắt thường xuyên để phát hiện những thay đổi của thị lực, điều chỉnh kính cho phù hợp.

Chỉnh sửa: ttt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button