Mắt bị vàng là gì? Nguyên nhân nào khiến mắt bị vàng? | Medlatec

Một số người nghĩ rằng mắt vàng có thể là do ăn quá nhiều thực phẩm có chứa vitamin A hoặc beta-carotene, chẳng hạn như bí đỏ và cà rốt. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm, bởi nếu ăn những thực phẩm trên với lượng lớn sẽ chỉ gây vàng da chứ không vàng mắt. Trên thực tế, tất cả các bệnh vàng mắt đều có nguyên nhân bệnh lý cơ bản.

1. Bệnh vàng mắt là gì?

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu, các tế bào hồng cầu già bị vỡ ra, chết đi và cơ thể sản sinh ra một lớp hồng cầu mới để thay thế. Các tế bào hồng cầu bị phá vỡ thành bilirubin tự do.

Bạn đang xem: Mắt vàng là biểu hiện của bệnh gì

mắt bị vàng

Mắt vàng tiềm ẩn nhiều bệnh

Bilirubin sau đó sẽ được vận chuyển đến gan và chuyển đổi thành bilirubin liên hợp. Bilirubin liên hợp đi từ gan vào các ống dẫn mật nhỏ để tạo ra mật, cuối cùng được bài tiết chủ yếu qua phân.

Vàng mắt xảy ra khi bilirubin không được gan đào thải ra ngoài mà tích tụ trong máu do rối loạn chuyển hóa. Đồng thời, việc tích tụ nhiều bilirubin cũng ẩn chứa nhiều căn bệnh nguy hiểm.

2. Nguyên nhân nào gây ra vàng mắt?

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây vàng mắt:

2.1. Vàng mắt do rối loạn chức năng gan, mật, tuyến tụy hoặc các cơ quan khác.

– Rối loạn chức năng gan:

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Gan thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, bao gồm cả việc phá hủy các tế bào hồng cầu. Nếu quá trình phá hủy hồng cầu trong gan diễn ra bất thường có thể dẫn đến tăng nồng độ bilirubin trong máu, dẫn đến vàng mắt.

Mắt bị vàng có thể do rối loạn chức năng gan

Mắt vàng có thể do suy gan

Xơ gan là một chứng rối loạn chức năng gan nghiêm trọng gây ra vàng mắt. Ngoài ra, một số bệnh lý như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ rất thường gặp ở những người béo phì,… cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng suy gan, vàng mắt. .

Bệnh nhân bị vàng mắt do nguyên nhân gan cũng có thể có các triệu chứng bất thường khác, chẳng hạn như chán ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Cây Gì Không Có Lá? Câu đố Mẹo 10.000 Người Trả Lời Sai

– Rối loạn chức năng đường mật:

Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như bệnh sỏi mật, sự hiện diện của khối u trong đường mật hoặc khối u bên ngoài có thể gây chèn ép vào đường mật, có thể gây rối loạn chức năng của đường mật và là một trong những nguyên nhân gây ra vàng mắt. Ngoài vàng mắt, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác như sụt cân, đau bụng thường xuyên và sốt hoặc ớn lạnh.

Vàng mắt do rối loạn chức năng mật

Rối loạn chức năng mật gây vàng mắt

– Rối loạn chức năng tuyến tụy:

Nguyên nhân của rối loạn chức năng tuyến tụy ít phổ biến hơn nguyên nhân của rối loạn chức năng gan và mật. Khi tuyến tụy có vấn đề sẽ khiến cho ống tụy bị tắc nghẽn, mật cũng được dẫn lưu kém do ống tụy thông với mật. Tình trạng này có thể khiến da và mắt của bệnh nhân bị vàng.

– Một số bệnh khác:

Ngoài các rối loạn chức năng cơ quan ở trên, một số bệnh khác cũng có thể gây ra mắt vàng, bao gồm cả bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Căn bệnh này khiến các tế bào máu thay đổi hình dạng và có tuổi thọ ngắn hơn bình thường. Khi chúng chết đi, gan có thể không xử lý kịp, khiến lượng bilirubin tích tụ bất thường trong cơ thể, gây ra hiện tượng vàng mắt.

mắt bị vàng

Mắt vàng do bệnh hồng cầu hình liềm

Thiếu máu tan máu cũng là tình trạng giải phóng quá nhiều bilirubin, dẫn đến tích tụ bilirubin và làm vàng mắt.

2.2. Bệnh vàng mắt di truyền

Một số rối loạn di truyền có thể liên quan đến xơ gan và vàng da, vàng mắt. Ví dụ, quá tải sắt gây ra quá nhiều sắt trong gan, một hiện tượng có thể dẫn đến rối loạn chức năng gan, rối loạn chuyển hóa porphyrin, gây tích tụ quá nhiều porphyrin trong cơ thể, hoặc bệnh Wilson, khiến đồng tích tụ trong gan, cũng là những rủi ro. Gây vàng mắt.

2.3. Một số loại thuốc

Lạm dụng hoặc lạm dụng một số loại thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra vàng mắt. Chẳng hạn như dùng quá liều acetaminophen, thuốc tránh thai, penicillin, chlorpromazine, v.v.

Xem thêm: Đất nước Hà Lan: 27 sự thật bạn chưa biết! – Du Học HISA

Vàng mắt do truyền máu không tương thích

Vàng mắt do truyền máu

2.4. Do truyền máu

Việc truyền máu cần tuân thủ nghiêm ngặt để đạt được kết quả điều trị tối ưu. Nếu bệnh nhân không thích hợp để truyền máu, cơ thể sẽ hình thành phản ứng miễn dịch nhằm phá hủy các tế bào hồng cầu mới, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể bilirubin, có thể dẫn đến vàng mắt. Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn đến những phản ứng nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

3. Cần làm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân vàng mắt

Để tìm ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh này, các bác sĩ không chỉ cần khám lâm sàng mà còn cần khám cận lâm sàng sau:

 • Làm công thức máu toàn bộ.

  Các xét nghiệm hóa học máu bao gồm bilirubin, ast, alt, afp.

  Siêu âm gan mật hoặc chụp CT bụng để xác định các vấn đề về gan.

  Điện di hb.

  Trong một số trường hợp nghi ngờ nguyên nhân liên quan đến máu, bác sĩ có thể yêu cầu chụp tủy đồ.

  Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm toàn diện bắt buộc. Việc điều trị cũng cần phải dựa vào nguyên nhân một cách hiệu quả nhất.

  Các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Medlatec khuyến cáo, nếu bạn bị vàng mắt hoặc các vấn đề sức khỏe khác, đừng chủ quan mà hãy đi khám kịp thời. Việc phát hiện bệnh sớm và áp dụng các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả có thể mang lại hiệu quả điều trị cao hơn rất nhiều và có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần đặt lịch khám sớm nhất, bạn có thể gọi đến đường dây nóng 1900 56 56 56 của chúng tôi.

  Xem thêm: Công dụng của cây hoàn ngọc | Vinmec

Viết một bình luận