Nếu có nhóm máu này, bạn sẽ dễ bị đông máu hơn | Báo Dân trí

Trong khi nhiều yếu tố có thể góp phần vào quá trình đông máu (bao gồm tuổi tác, thuốc men, mang thai và thậm chí cả chiều cao), một yếu tố nguy cơ quan trọng khác là nhóm máu. Một nghiên cứu mới cho thấy một nhóm máu có nhiều khả năng đông máu hơn những nhóm máu khác.

Những người có nhóm máu A có nhiều khả năng phát triển một số dạng cục máu đông nhất định, theo nghiên cứu mới

Bạn đang xem: Máu nhanh đông là nhóm máu gì

Nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thụy Điển, được công bố ngày 27 tháng 4 trên tạp chí elife, đã kiểm tra sổ đăng ký sức khỏe của hơn 5 triệu người để tìm ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa nhóm máu và 1.000 căn bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhóm máu A dễ bị đông máu, đặc biệt là thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch cửa.

Thuyên tắc phổi là tình trạng tắc nghẽn động mạch phổi trong phổi. Trong hầu hết các trường hợp, thuyên tắc phổi là do cục máu đông đi vào phổi từ các tĩnh mạch sâu ở chân, hoặc hiếm khi từ các tĩnh mạch ở nơi khác trong cơ thể (huyết khối tĩnh mạch sâu). Mặt khác, huyết khối tĩnh mạch cửa là cục máu đông trong tĩnh mạch cửa mang máu từ ruột đến gan.

Xem thêm: Ngủ mơ thấy trăn: Điềm báo và những bí ẩn trong tương lai T04/2022

Một nghiên cứu ban đầu được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (aha) về Xơ cứng động mạch, Huyết khối và Sinh học Mạch máu cho thấy những người có nhóm máu a và b nhiều hơn những người bị mất máu có nguy cơ bị sâu hơn 51%. huyết khối tĩnh mạch, tăng 47% khả năng và 47% khả năng phát triển thuyên tắc phổi. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây ở Thụy Điển cho thấy những người có nhóm máu A đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, những loại cục máu đông này khác với những loại cục máu đông liên quan đến vắc xin J&J và vắc xin J&J. Bệnh Johnson là một cục máu đông với giảm tiểu cầu (tts), xảy ra khi một người có cục máu đông với số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu). Tiểu cầu là những tế bào lưu thông trong máu và kết tụ lại với nhau khi phát hiện ra các mạch máu bị tổn thương. Nhiều người trong số 15 cục máu đông là do vắc-xin J&J gây ra. Johnson bị huyết khối xoang tĩnh mạch não (cvst), một loại cục máu đông hiếm gặp và nghiêm trọng trong não.

Những người có nhóm máu O dễ bị rối loạn chảy máu

Mặc dù những người có nhóm máu O ít có nguy cơ hình thành cục máu đông nhưng họ lại có nguy cơ mắc các vấn đề về máu khác cao hơn. Nghiên cứu của Thụy Điển đã chỉ ra rằng những người có nhóm máu O dễ bị rối loạn chảy máu, cụ thể là viêm loét dạ dày và tá tràng. Các rối loạn chảy máu khác, bao gồm bệnh ưa chảy máu, bệnh von Willebrand và thiếu hụt yếu tố ii, v, vii, x, hoặc xii.

Xem thêm: Nhiệm vụ, nội dung giáo dục chuẩn mực ngữ âm – 123docz.net

Bất kỳ ai có nhóm máu dương, đặc biệt là nhóm máu O, đều có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thai kỳ

Cao huyết áp nhẹ xảy ra ở khoảng 10% các trường hợp mang thai, theo Bệnh viện Cleveland và một nghiên cứu của Thụy Điển đã tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng này và nhóm máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhóm máu O hoặc nhóm máu rhd dương tính (tức là bất kỳ nhóm máu dương tính nào) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thai kỳ.

Những người có nhóm máu b có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn

Một phát hiện khác từ nghiên cứu của Thụy Điển tập trung vào nhóm máu và sỏi thận, một mối liên hệ trước đây chưa được biết đến. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có nhóm máu B có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn.

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền tiếng Anh song ngữ (Power Of Attorney)  – Step Up English

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ tim mạch TS Gustaf Edgren từ Bệnh viện Södersjukhuset, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh mối quan hệ mới và thú vị giữa các tình trạng như sỏi thận, tăng huyết áp thai kỳ và nhóm máu, đang mở ra cho các nghiên cứu trong tương lai. Đặt cơ sở để xác định các cơ chế đằng sau sự phát triển của bệnh hoặc để nghiên cứu những cách mới để xác định và điều trị những người mắc một số bệnh nhất định. ”

Viết một bình luận