Máy bay Ngày Tận thế chống hạt nhân của Mỹ được đưa tới Anh khi ông Biden đến châu Âu | VOV.VN

Chiếc máy bay, được mệnh danh là “ngày tận thế”, đã được gửi đến châu Âu như một phần của phi đội bảo vệ Tổng thống Biden trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 4 ngày ở Brussels. Các hội nghị cấp cao bao gồm: Hội nghị thượng đỉnh NATO, Hội nghị thượng đỉnh G7 và Họp Ủy ban châu Âu .

Khi Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã thúc đẩy các kế hoạch tăng quân và khả năng hỗ trợ phòng thủ của Ukraine. Matxcơva phát động chiến dịch này sau khi Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk kêu gọi hỗ trợ cho các cuộc tấn công ngày càng nhiều của quân chính phủ Ukraine. Điện Kremlin nhấn mạnh, hoạt động này chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự, không nhằm vào Ukraine.

“Bay Lầu Năm Góc”

Bạn đang xem: Máy bay ngày tận thế là gì

Đồng hồ đêm e4-b, dựa trên thiết kế của Boeing 747, có hình dáng tương tự như chiếc Không lực Một của Tổng thống Hoa Kỳ. Chiếc máy bay này là một phần của phi đội 4 chiếc lần đầu tiên được đưa vào hoạt động vào những năm 1980 và đã được nâng cấp kể từ lần triển khai đầu tiên.

Xem thêm: Bột tàn mì là gì? Công dụng của bột tàn mì và các món ăn ngon

Máy bay, được gọi là “Lầu Năm Góc bay”, được thiết kế để hoạt động như trung tâm chỉ huy và điều khiển trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân vì chúng có thể chịu được xung điện từ phát ra trong một vụ nổ hạt nhân.

Ngoài ra, máy bay có thể duy trì liên lạc với các đơn vị quân đội Hoa Kỳ trên toàn cầu khi lệnh từ Tổng thống Hoa Kỳ được chuyển đến các tàu ngầm hạt nhân và hầm chứa tên lửa của Hoa Kỳ. Tên lửa đạn đạo liên lục địa (icbm).

Tin tức về việc triển khai máy bay “ngày tận thế” của Tổng thống Biden đến châu Âu được đưa ra khi một số báo cáo cho biết chính quyền Biden đã tập hợp một nhóm các quan chức an ninh quốc gia để lên kế hoạch phản ứng của Hoa Kỳ trong cuộc tấn công hạt nhân Ukraine của Nga.

Xem thêm: Nằm mơ thấy rắn là điềm báo gì – Liên quan đến cặp số nào? T07/2022

The New York Times dẫn các nguồn tin trong cuộc thảo luận trên cho biết theo bản ghi nhớ do Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jack Sullivan ký ngày 28/2, một nhóm có tên “Những con hổ” đã được thành lập, cụ thể là Nga bắt đầu hoạt động đặc biệt. hoạt động 4 ngày sau đó. Hành động quân sự.

Trong khi bài báo trên ngụ ý rằng Những chú hổ có nhiệm vụ tìm hiểu điều gì sẽ dẫn đến việc NATO triển khai quân ở Ukraine, Tổng thống Biden đã lên tiếng phản đối kịch bản này. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng việc can thiệp trực tiếp vào một cuộc xung đột đang diễn ra có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Trên thực tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng trước đã ra lệnh đặt các lực lượng hạt nhân trong tình trạng báo động cao, viện dẫn “tuyên bố gây hấn” của Ngoại trưởng Anh Liz Truss về khả năng NATO can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jack Sullivan cho biết trước chuyến công du châu Âu của Tổng thống Biden rằng Nhà Trắng sẽ thảo luận với các đối tác và đồng minh về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Ukraine tiếp tục chiến tranh.

Đáp lại những tuyên bố của phương Tây rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, Điện Kremlin tuyên bố rằng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu sự sống còn của Nga bị đe dọa.

Xem thêm: Các tháng tiếng anh và cách học để nhớ nhanh nhất

p>

Viết một bình luận