Hỏi Đáp

Hướng Dẫn Cách Tìm Miền Xác Định Của Hàm Số Như Thế Nào? Tìm Miền Xác Định Của Hàm Số Nhieu Bien

Tìm một tập hợp hàm rõ ràng là một dạng toán học quan trọng. Vì trong nhiều bài toán hàm số, ta không tìm được tập xác định của hàm số có thể dẫn đến việc giải bài toán. Bài học này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm tập xác định ở lớp 10 và cách vận dụng để giải nhanh. hãy bắt đầu.

Bạn đang cố gắng: tìm miền của hàm

Bạn đang xem: Miền xác định của hàm số là gì

Tập hợp hàm định nghĩa là gì

Hàm được xác định у = f (х) là một tập con của r , bao gồm giá trị của biểu thức xác định f (х).

Ví dụ:

Số 3 không thuộc tập xác định của hàm у = 1 / (х-3) vì nó không thể được tính khi chúng ta thay thừa số 3 vào biểu thức 1 / (х-3). Số 5 thuộc tập xác định vì khi nhân với số 5, chúng ta có thể tính được kết quả là 1/2. Rõ ràng, đối với hàm này, chúng ta thấy rằng có nhiều giá trị khác thuộc về tập xác định. Chẳng hạn như: 1; 2; 4…

Vì để tìm tập xác định của hàm, nghĩa là tìm giá trị của tất cả các biến mà chúng ta có thể tính được khi ngắt biểu thức hàm.

Tìm tập hợp các hàm toán học rõ ràng 10

Đối với chương trình toán 10, hàm cần tìm tập xác định của biểu thức đơn giản hơn các lớp sau. Công thức định nghĩa hàm mới chỉ bao gồm các loại như cơ số và mẫu số. Do công thức của hàm nên chúng tôi chia nó thành các lớp đau để tiện theo dõi (lưu ý rằng các lớp đau sẽ khác nhau đối với học sinh lớp 10):

Loại 1: Hàm không chứa gốc hoặc lược đồ Khi đó, tập định nghĩa là r. Ví dụ, hàm bậc nhất у = aх + b và hàm bậc hai у = aх² + bх + c (a ≠ 0) là những hàm có tập xác định là r.

Loại 2: Các tính năng ẩn dưới mẫu Sau đó, mẫu cần phải khác 0.

Ví dụ:

Tìm tập định nghĩa của hàm au:

Giải pháp:

<3 (theo mô hình).

Ví dụ:

Tìm tập định nghĩa của hàm au:

Giải pháp:

Nhận xét: Đây là trường hợp không có mẫu con nào.

Ví dụ:

Tìm tập định nghĩa của hàm au:

Giải pháp:

Lưu ý: Đây là giao diện của mô hình. Tác giả đã chọn một biểu thức gần với ví dụ trên để học sinh nắm được cách tính.

Lưu ý: Trong các hàm bao gồm nhiều loại ở trên. Vì chúng ta cần xác định tất cả các điều kiện, chúng ta cần biết tất cả các điều kiện phải được đưa vào các ký hiệu hệ thống.

<3

Ví dụ:

Tìm tập định nghĩa của hàm au:

Giải pháp:

Cách sử dụng casio để tìm tập xác định của hàm

Phương pháp sử dụng mtbt này rất hữu ích trong toán trắc nghiệm khi mà lời giải của nó là hiển nhiên. Ý tưởng sử dụng casio xuất phát từ việc sử dụng các hàm calc hoặc table . Hãy để chúng tôi hiểu rõ hơn với một ví dụ.

Ví dụ:

Giải pháp:

Ở đây tôi đang sử dụng vinacal 570 es plus ii. Các mô hình khác sử dụng hoàn toàn giống nhau.

Đầu tiên, chúng tôi vào chế độ chức năng 7 để nhập chức năng đã cho.

Để kiểm tra tùy chọn a, chúng tôi chọn bắt đầu bằng 2, kết thúc bằng 4 và bước bằng (4−2) / 19.

Chúng tôi thấy giá trị lỗi trong khoảng (2,4). Vì vậy, chúng tôi loại trừ tùy chọn a. Thích ᴠ ᴠ cho đến lựa chọn b. Chọn b.

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì tùy từng chuyên đề cụ thể mà chọn phương pháp phù hợp với từng dạng toán.

Đặt Bài tập Chức năng Cấp độ 10

Nhấp vào câu hỏi để xem câu trả lời.

Phần 1:

Phần 2:

Lưu ý: (Nhận xét này mang tính chủ quan) Sẽ dễ dàng hơn để tìm một tập hợp các hàm lớp 10 nhất định trong các lớp bên dưới. Vì cứ mỗi lớp chúng ta học thêm một lớp hàm thì lượng kiến ​​thức sẽ tăng lên. Ví dụ ở lớp 11 chúng ta học thêm hàm số lượng giác và ở lớp 12 chúng ta học thêm hàm số mũ, hàm số mũ và hàm số lôgarit. Mỗi loại hàm có một cách khác nhau để tìm một tập xác định. Mời các bạn đón đọc các bài viết sau để tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button