Hỏi Đáp

Mô hình kinh doanh là gì? 30 Mô hình kinh doanh phổ biến 2022

Xây dựng mô hình kinh doanh là việc tìm kiếm các giải pháp khoa học mang lại giá trị lâu dài cho tổ chức. Đồng thời, cung cấp cho người dùng những sản phẩm / dịch vụ tiện ích.

Các mô hình kinh doanh bao gồm:

Bạn đang xem: Mô hình kinh doanh là gì?

 • Cách bạn dự định kiếm tiền
 • Quy trình tạo phiếu mua hàng cho khách hàng của bạn
 • Cách tận dụng mạng lưới phân phối
 • Cách tận dụng các mối quan hệ đối tác chính

Tóm lại,

Mô hình kinh doanh là cơ sở toàn diện để xác định, định vị và khái quát doanh nghiệp của bạn trên thị trường. Vậy, mô hình kinh doanh là gì? Chúng mang lại những lợi ích gì? 30 mô hình kinh doanh phổ biến trong năm 2022 là gì? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của một công ty khởi nghiệp bởi vì mô hình kinh doanh khởi nghiệp mang lại giá trị lâu dài bền vững. Tuy nhiên, việc phát triển các mô hình kinh doanh không chỉ nhằm mục đích giảm thiểu lợi nhuận và chi phí mà còn là sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Để triển khai mô hình kinh doanh, trước tiên bạn cần tạo ra giá trị cho các bên liên quan của mình. Nhờ mô hình kinh doanh , bạn biết điều gì khiến người dùng quay lại với sản phẩm / dịch vụ của bạn. Đối với doanh nghiệp, cách họ nhận ra giá trị hữu ích của giải pháp của bạn, đặc biệt là cách các nhà cung cấp phát triển kinh doanh.

Mô hình kinh doanh thành công là mô hình kinh doanh được áp dụng và kết hợp hài hòa với nhau. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo mô hình kinh doanh của hãng hàng không VietJet Air.

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh đối với sự phát triển kinh doanh

Mô hình kinh doanh là định hướng phát triển của doanh nghiệp hiện tại và tương lai. Một mô hình giống như một bản đồ vị trí chung của một doanh nghiệp.

Mô hình sẽ hiển thị lộ trình và các bước chi tiết cho doanh nghiệp. Ngoài ra, mô hình cho thấy các quy trình và quyết định của doanh nghiệp, đó là cách doanh nghiệp tạo ra giá trị và nắm bắt cơ hội.

Thiết lập một mô hình kinh doanh hiệu quả và cạnh tranh là điều cần thiết để các công ty phát triển bền vững và có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Bạn cần tạo ra một mô hình mới, độc đáo vì hiện nay việc các đối thủ sao chép mô hình kinh doanh là điều không thể tránh khỏi.

Mô hình kinh doanh giúp bạn hình thành ý tưởng, giải quyết các vấn đề khác nhau và chọn giải pháp kinh doanh tốt nhất. Hình mẫu lý tưởng vẫn độc đáo, sáng tạo, tạo ra lợi thế và không thể dễ dàng nhân rộng. Đây là lý do tại sao mô hình kinh doanh cần được xây dựng ngay từ khi bạn có ý tưởng kinh doanh.

30 mô hình kinh doanh phổ biến cho năm 2022

Trong phần này, tôi cung cấp cho bạn 30 mô hình kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và ngành. Bao gồm các chiến lược kiếm tiền khác nhau và các cách để mở khóa giá trị kinh doanh.

Hãy xem những mô hình này là gì!

1. Mô hình kinh doanh doanh thu ẩn

Một số nghiên cứu điển hình tạo ra doanh thu ẩn là google và facebook. Hai trong số các trang web phổ biến nhất trên hành tinh có chiến lược giao dịch tương tự. Tất cả đều cung cấp các ứng dụng và nền tảng miễn phí cho nhiều đối tượng (hàng tỷ người trên thế giới) và kiếm tiền từ dữ liệu của họ.

facebook và google sẽ thu thập thông tin người dùng dựa trên các lượt tìm kiếm và lượt thích. Sau đó, họ sẽ bán thông tin này cho các doanh nghiệp khác nhau dưới dạng quảng cáo.

 • Mỗi khi bạn nhấp vào một liên kết trên google có biểu tượng quảng cáo trực tuyến, bạn đang giúp google kiếm tiền dựa trên các từ khóa trong liên kết đó.
 • Nếu bạn mua một dịch vụ do Google cung cấp, bạn là người kiếm tiền.

Tương tự như Facebook, newsfeed là nơi Facebook kiếm tiền từ hầu hết các quảng cáo của mình. Cả hai mô hình đều sử dụng mô hình tạo doanh thu ngầm. Bởi vì các dịch vụ này hoạt động tốt đến mức hầu hết người dùng hầu như không biết rằng dữ liệu của họ đang được bán cho mục đích quảng cáo.

2. Mô hình kinh doanh một đối một – mô hình kinh doanh một đối một

Bạn đã nghe nói về thương hiệu giày Toms chưa? Như bạn có thể hiểu từ tên, đây là một công ty giày.

Người sáng lập ra giày Toms đã đưa ra một mô hình. Trong số đó, cứ một đôi giày được bán ra, một đôi khác được trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp thế giới.

Có thể coi mô hình này là sự kết hợp của các mô hình vì lợi nhuận và phi lợi nhuận. Trên thực tế, giày toms đã được chứng minh là có lợi nhuận và bền vững theo thời gian và không gian.

Khía cạnh phi lợi nhuận của mô hình 1-1 là nền tảng cho sự phát triển của giày Toms. Rõ ràng, ai cũng muốn được tham gia vào các hoạt động của công ty, vì họ không chỉ có được những đôi giày đẹp mà còn được tham gia vào việc chăm sóc trẻ em trên toàn thế giới.

Rõ ràng, mọi người đều muốn tham gia vào các hoạt động của công ty vì họ không chỉ có thể có những đôi giày đẹp mà còn có thể tham gia vào việc chăm sóc trẻ em trên toàn thế giới.

3. Mô hình doanh thu cho Dao cạo và Lưỡi dao – Mô hình thu nhập cho các sản phẩm ngẫu nhiên

Mô hình lợi nhuận của các sản phẩm phụ trợ dựa trên lý thuyết:

Khi một doanh nghiệp có thể giữ khách hàng trung thành với một sản phẩm, thì một doanh nghiệp tương tự có thể sử dụng sản phẩm đó để bán các phụ kiện rất đắt tiền.

apple vi phạm khái niệm của mô hình này. Apple đã tạo ra các nền tảng như App Store và iTunes để bán ứng dụng, bài hát, phim hoặc phim truyền hình với giá cả hợp lý. Còn các sản phẩm chủ lực như iphone, ipad, mac thì có giá cao hơn.

Điều này khiến khách hàng cảm thấy bị mắc kẹt trong hệ sinh thái của Apple. Bởi vì nếu họ định sử dụng cửa hàng ứng dụng hoặc itunes, họ phải mua những sản phẩm chủ chốt đắt tiền và giá rất thấp.

4. Chu kỳ chuyển đổi tiền mặt / Mô hình kinh doanh ATM – Mô hình chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp có thể tồn tại trên thị trường? Ví dụ sau về Amazon sẽ cho bạn câu trả lời:

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận của Amazon còn mỏng nhưng nó đã tạo ra nhiều đột phá lớn. Trên thực tế, Amazon có thể tận dụng khả năng thanh khoản ngắn hạn của doanh nghiệp và để các đối tác cấp vốn cho doanh nghiệp.

5. Mô hình kinh doanh ngang hàng – Mô hình ngang hàng

airbnb hoạt động theo mô hình ngang hàng, cho phép các cá nhân tính phí thuê nhà cho chủ nhà tư nhân.

Trên thực tế, airbnb tính phí dịch vụ từ 5% đến 15% tổng chi phí đặt phòng, trong khi hoa hồng cho chủ sở hữu thường là 3%. airbnb cũng tính phí dịch vụ của những người có trải nghiệm là 20% trên tổng giá.

Đồng đẳng của

Mô hình Kinh doanh được xây dựng trên tiền đề tạo ra giá trị cho cả cung và cầu. Một doanh nghiệp giống như một người trung gian kiếm tiền thông qua hoa hồng.

Trong thời đại công nghệ này, airbnb đã triển khai thành công phiên bản hiện đại của mô hình kinh doanh ngang hàng, giúp giao dịch giữa chủ nhà và người thuê nhà diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Nền tảng này hoạt động trơn tru và airbnb chỉ cần bước vào, tạo niềm tin cho các bên liên quan và giảm rủi ro.

6. Mô hình kinh doanh nền tảng đa phương – Mô hình kinh doanh trên nền tảng đa phương

Tôi chắc rằng nếu bạn phải kể tên một trong những mạng xã hội chuyên nghiệp nhất hiện nay, bạn sẽ nghĩ ngay đến linkedin. Với hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, linkedin phải cung cấp nhiều giá trị hữu ích cho một bên liên quan.

Quan trọng nhất, linkedin cũng là một nguồn tài nguyên vô giá cho các doanh nghiệp b2b đang cố gắng phát triển và làm giàu; cho bất kỳ nhà phát triển kinh doanh nào; cho các nhà quản lý nhân sự; và cho các ứng viên muốn phát triển kỹ năng của họ.

Mô hình kinh doanh Trên nền tảng nhiều mặt, người bán phục vụ cả hai bên. Ví dụ, LinkedIn bán dịch vụ đăng ký cho các nhà quản lý nhân sự để giúp họ tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Trong khi đó, LinkedIn cung cấp một dịch vụ đăng ký khác cho người tìm việc.

Vì giá trị của nền tảng này phụ thuộc vào khả năng cung cấp ứng viên có kỹ năng cho các nhà quản lý nhân sự của linkedin, nên linkedin đã tạo một nền tảng giảng dạy trực tuyến để cung cấp cho người tìm việc các khóa học chuyên nghiệp để trau dồi kỹ năng của họ với mức chi phí tương ứng. ..

7. Mô hình kinh doanh bán hàng trực tiếp – mô hình bán hàng trực tiếp

Ngày nay, với sự ra đời của con người với sự trợ giúp của thiết bị công nghệ tiên tiến, bán hàng trực tiếp dường như không còn hợp thời nữa. Thậm chí, với nhiều người, cách bán hàng này đã lỗi thời.

Tuy nhiên, điều ngược lại đã được chứng minh. Trong thời đại mà mọi thứ đều được tự động hóa, liên lạc cá nhân quan trọng hơn bao giờ hết.

Tất nhiên, trừ khi công nghệ tạo ra máy móc tiên tiến đến mức chúng có thể hoạt động như con người (xem thử nghiệm Google Duplex), đó là một câu chuyện khác ..

Các công ty như convertkit ngày nay sử dụng dropshipping như một vũ khí mạnh mẽ để phát triển doanh nghiệp của họ!

Bạn có thể nhìn thấy một bảng trello đơn giản bên dưới, do Nathan berry, người sáng lập convertkit, cho phép khi ông quyết định tạo một công cụ tiếp thị qua email để tối ưu hóa chi phí và thúc đẩy doanh số bán hàng. Chỉ trong sáu năm, doanh thu định kỳ hàng tháng vượt quá 1 triệu đô la một năm:

Bạn biết rằng, khi được thực hiện đúng, dropshipping cũng có thể là một giải pháp hiệu quả để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Một trong những bí quyết tạo nên chiến lược dropshipping thành công là có thể xác định đúng thị trường mục tiêu. Bạn không thể bán sản phẩm / dịch vụ một cách chung chung.

8. Mô hình kinh doanh Freemium – Mô hình kinh doanh Freemium

Miễn phí luôn là động lực tăng trưởng mạnh nhất.

Nhiều người trong ngành công nghệ, đặc biệt là mô hình kinh doanh sử dụng freemium để phát triển doanh nghiệp của họ. Freemium là sự kết hợp của các dịch vụ miễn phí và trả phí.

Cụ thể, sản phẩm miễn phí do công ty cung cấp sẽ được thiết kế giống với sản phẩm gốc. Nhưng tất nhiên, có những hạn chế về cách hoạt động của một số tính năng.

Nói cách khác, phiên bản miễn phí được sử dụng để tạo khách hàng tiềm năng (nắm bắt địa chỉ liên hệ của mọi người) và mời họ nâng cấp lên phiên bản trả phí hoặc yêu cầu người dùng có tài khoản miễn phí hỗ trợ họ. Hỗ trợ công ty quảng bá sản phẩm.

freemium – mô hình kinh doanh tổng hợp.

Ví dụ: hãy lấy sumome, một công cụ cho phép bạn tăng lượng người xem blog của mình thông qua các bản tin, cửa sổ bật lên, thử nghiệm a / b và biểu đồ theo dõi hành vi của người dùng:

Nếu bạn có phiên bản freemium, bạn có cơ hội nhận thêm các tính năng miễn phí. sumome sẽ mời bạn nâng cấp theo thời gian,

Nói tóm lại, các sản phẩm miễn phí có thể được sử dụng theo một số cách. Tạo khách hàng tiềm năng trước, sau đó bán thêm cho khách hàng không phải trả tiền.

Khi được triển khai đúng cách, mô hình freemium có thể là một cách tuyệt vời để phát triển thương hiệu và doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng. Đã kết thúc việc sử dụng freemium như một công cụ vi-rút rất dễ lây lan.

Thông qua các lời kêu gọi hành động và các liên kết có chiến lược, bạn có thể mời những người dùng miễn phí để giúp doanh nghiệp của bạn quảng bá thương hiệu của bạn với mọi người xung quanh.

Khi được thực hiện đúng, mô hình freemium có thể là một cách tuyệt vời để nhanh chóng phát triển thương hiệu và phát triển doanh nghiệp của bạn.

9. Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết – Mô hình tiếp thị liên kết

Giả sử bạn có một trang web với nhiều lưu lượng truy cập hàng tháng, nhưng bạn không bán bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào.

Vậy, bạn kiếm tiền bằng cách nào? Sau đó, sử dụng mô hình liên kết để kiếm tiền bằng cách giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của các công ty khác và kiếm hoa hồng từ họ.

Thực hiện đúng quy trình tiếp thị liên kết và bạn có thể kiếm được một nguồn thu nhập nhỏ! Và chi phí cực kỳ thấp.

Tìm hiểu cách pat flynn kiếm hàng triệu USD nhờ tiếp thị liên kết trong báo cáo bên dưới:

10. Mô hình Kinh doanh Đăng ký – Mô hình Kinh doanh Đăng ký

Theo thống kê trong hình trên, có thể thấy rằng chiến lược tạo doanh thu chính của lực lượng bán hàng dựa vào các dịch vụ đăng ký đám mây.

 • Hơn 92% doanh thu của lực lượng bán hàng đến từ bốn loại dịch vụ crm (quản lý quan hệ khách hàng) trên đám mây, từ đám mây bán hàng đến đám mây tiếp thị.
 • Thu nhập còn lại chủ yếu là từ các dịch vụ chuyên nghiệp. Năm 2017, công ty đạt doanh thu 8,39 tỷ USD.

Xem thêm: crm là gì? 4 Nguyên tắc cơ bản về Quản lý quan hệ khách hàng vào năm 2020

Ví dụ cụ thể:

Để minh họa mô hình kinh doanh trong hình thức đăng ký, tôi trình bày hai trường hợp như vậy:

 • Trường hợp 1: Giả sử tôi có một loạt các khóa học trực tuyến dành riêng cho bán hàng cá nhân. Trong một tháng, tôi nhanh chóng bán được 100 khóa học với giá 100 USD / khóa, tức là tôi đã kiếm được 10.000 USD doanh thu trong tháng. Vào tháng tới, để duy trì lợi nhuận, tôi sẽ phải bán thêm 100 khóa học bằng cách tìm thêm học viên hoặc tạo khóa học mới.
 • Trường hợp 2: Tôi cũng có rất nhiều khóa học trực tuyến, nhưng lần này tôi đang sử dụng mô hình kinh doanh đăng ký. Đã điều chỉnh mô hình đăng ký hàng tháng thành $ 75 / khóa. Nếu 100 người đăng ký khóa học, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được 7.500 đô la một tháng mà không cần phải tìm kiếm học viên mới.

Rõ ràng, cách của trường hợp 2 là hiệu quả và thuận tiện hơn. Nhiều doanh nghiệp nổi tiếng như netflix, amazon (có số nguyên tố), linkedin sử dụng mô hình đăng ký để kiếm tiền. Tuy nhiên, mô hình này cũng đòi hỏi nhiều nguồn lực.

Ví dụ: với netflix, tôi chỉ chấp nhận thanh toán hàng tháng nếu họ hứa cung cấp cho tôi những bộ phim mới thú vị thường xuyên. Đây là động lực thúc đẩy netflix làm phim với chi phí khá cao.

Hoặc để duy trì mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký, các doanh nghiệp yêu cầu các nguồn lực đáng kể. Để tạo nội dung mới, hãy cung cấp dịch vụ cao cấp giúp người đăng ký trả tiền.

11. (Quản lý) Mô hình Kinh doanh Tư vấn – Mô hình Công ty Tư vấn

Là một trong những công ty tư vấn thành công nhất thế giới, Accenture kiếm tiền bằng cách bán các dịch vụ tư vấn cho nhiều ngành khác nhau, từ dịch vụ tài chính đến truyền thông và công nghệ.

Mô hình kinh doanh của một công ty tư vấn thường dựa trên việc thuê những người tài năng và đưa họ vào các dự án chuyển đổi khách hàng.

Khách hàng thường được lập hóa đơn hàng giờ hoặc hàng ngày theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ. Nhờ mô hình này, Accenture có thể tạo ra hàng tỷ đô la dịch vụ tư vấn trên toàn thế giới.

12. Mô hình kinh doanh dựa trên đại lý – mô hình đại lý

neilpatel.com là một trong những trang web tiếp thị kỹ thuật số thành công nhất. Với kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên môn, neil patel còn sử dụng tên tuổi của mình làm thương hiệu và được thị trường công nhận.

Tuy nhiên, thay vì bán công cụ hoặc đăng thông tin sản phẩm trên trang web, Neil patel kiếm tiền từ lưu lượng truy cập bằng cách tạo khách hàng tiềm năng cho đại lý của mình. Như anh ấy đã từng nói:

Mô hình của tôi không có khả năng nhân rộng và cần thêm nhân viên, nhưng nó có thể tạo ra nhiều tiền hơn. Ví dụ điển hình là các đại lý wpp và dentsu, doanh thu của họ là hàng tỷ!

Một lần nữa, neil patel digital là một đại lý chuyên về tiếp thị kỹ thuật số và seo , chủ yếu kiếm tiền từ lưu lượng truy cập bằng cách cung cấp nội dung bài viết miễn phí và các công cụ tiếp thị trực tuyến. Việc triển khai của công ty dựa trên sự kết hợp giữa mô hình giá trị gia tăng miễn phí và mô hình kinh doanh đại lý.

Ý tưởng phát triển Mô hình kinh doanh Agent rất đơn giản.

 • Tạo đủ khách hàng tiềm năng
 • Tạo một nhóm chuyên gia để quản lý các dự án được giao.
 • Đang phát triển một đại lý cho dự án tiếp theo!

Theo neil patel, ít nhất là trong tiếp thị kỹ thuật số – việc xây dựng đại lý hàng tỷ đô la là hoàn toàn có thể.

seo là kênh thu hút khách hàng tiềm năng, nếu bạn muốn phát triển kinh doanh và tiết kiệm chi phí lâu dài thì có thể tham khảo dịch vụ seo thành phố hồ chí minh của gtv nhé!

13. Mô hình kinh doanh chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc – Mô hình kinh doanh chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc

Năm 1961, khi leonardo del vecchio mới thành lập, đây là một cửa hàng nhỏ sản xuất các bộ phận và thành phẩm cho ngành công nghiệp quang học. Thu nhập trong những năm đó vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, đến năm 2017, cửa hàng đã có doanh thu ròng hơn 9 tỷ USD.

Đối với tất cả các thương hiệu lớn trong ngành kính mắt được cấp phép bởi luxottica (Armani, Bulgari, chan, l, Prada, v.v.), đây là sự tích hợp thương hiệu lớn nhất và thành công nhất bằng cách sử dụng mô hình kinh doanh theo chiều dọc .

Leonardo del vecchio, một trong những người đàn ông giàu nhất ở Ý và là một trong những doanh nhân giàu nhất thế giới, đã từng chút một xây dựng sự sang trọng. Họ khởi đầu là một cửa hàng nhỏ chuyên cung cấp các sản phẩm hoàn chỉnh cho ngành kính mắt, và cuối cùng mua lại toàn bộ chuỗi cung ứng, với các địa điểm bán lẻ trên khắp thế giới.

Leonardo del vecchio đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng một doanh nghiệp tích hợp theo chiều dọc. Giờ đây, luxottica đã trở thành công ty thành công nhất trong ngành công nghiệp quang học. Luxottica có trụ sở tại Ý đã không được mua lại bởi một công ty lớn của Mỹ, mà thay vào đó họ đã mua lại các thương hiệu khác như oakey (một công ty kính mắt có trụ sở tại California).

14. Mô hình kinh doanh chợ thương mại điện tử – Mô hình kinh doanh chợ thương mại điện tử

Đặc biệt ở Bắc Mỹ và khắp phương Tây, Amazon, với doanh thu gần 23 tỷ USD và lợi nhuận gần 7 tỷ USD, được coi là biểu tượng của mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Tại Trung Quốc, Alibaba là công ty dẫn đầu trong thị trường này!

Năm 2016, Alibaba ghi nhận hơn 423 triệu người mua. Giống như Amazon, Alibaba có mô hình kinh doanh đa dạng bao gồm nhiều bộ phận. Tuy nhiên, tính đến năm 2017, công ty vẫn tạo ra phần lớn doanh thu từ thương mại.

Bởi vì việc xây dựng một trang web và thương mại điện tử không quá tốn kém. Bạn cũng không phải trả các khoản phí cụ thể cho hoạt động kinh doanh chính thức. Ngày nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ tham gia và tạo ra một thị trường các dòng doanh thu tương tự như Amazon trên quy mô toàn cầu.

Amazon Business Case

Trên thực tế, nhiều cửa hàng chính thống thường chọn trở thành người bán hàng trên Amazon:

Khi bạn bán trên Amazon, các sản phẩm bạn bán cũng sẽ được chọn, đóng gói và vận chuyển trực tiếp. Amazon sẽ tham gia một phần bán hàng và người bán sẽ giữ phần còn lại. Như một chuyên gia Amazon đã chia sẻ:

“Chúng tôi cung cấp các chương trình cho phép người bán phát triển kinh doanh, bán sản phẩm của họ trên trang web của chúng tôi và các trang web mang thương hiệu của riêng họ, đồng thời thực hiện các đơn đặt hàng thông qua chúng tôi. Chúng tôi không phải là người bán chính trong các giao dịch này. Chúng tôi yêu cầu họ trả tiền phí cố định, phần trăm doanh thu, phí vận hành đơn vị, lãi suất hoặc phí kỹ thuật số kết hợp ”

Tính đến năm 2016, gần 70% doanh thu của Amazon vẫn đến từ các sản phẩm bán lẻ.

15. Mô hình kinh doanh giảm giá tập trung vào chất lượng cao – mô hình khuyến mãi, chủ yếu tập trung vào chất lượng cao

Sử dụng chi phí để đạt được lợi thế cạnh tranh là một hình thức kinh doanh quen thuộc. Tuy nhiên, định dạng này không phải là cách tốt nhất để tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững. Thay vào đó, chuỗi siêu thị – aldi – làm ngược lại.

Mô hình Kinh doanh Một trong những thành phần chính của aldi là giữ chi phí thấp trong khi duy trì chất lượng cao nhất có thể. Cụ thể, aldi giới hạn cửa hàng của mình chỉ có 1.300 mặt hàng, hạn chế lượng rác thải.

Ngoài ra, định vị thương hiệu aldi luôn bán với giá thấp và việc chấp nhận sẽ giảm chi phí bán hàng và tiếp thị. 90% thương hiệu aldi có thỏa thuận độc quyền với chuỗi thị trường!

16. Tập trung vào mô hình kinh doanh của người bán – mô hình kinh doanh dựa trên sự chú ý của người dùng

“Người bán chú ý” được định nghĩa là một doanh nghiệp kiếm tiền chủ yếu bằng cách thu hút sự chú ý của mọi người.

Trên thực tế, dữ liệu này trừu tượng và không dễ thu thập. Một công ty quảng cáo thường được coi là một doanh nghiệp đáng quan tâm. Điển hình nhất trong số đó phải kể đến facebook và google, hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, snapchat là cái tên quen thuộc mô hình kinh doanh “Ăn theo” thành công như facebook hay google. Tương tự như cách Google cho phép doanh nghiệp kiếm tiền dựa trên lượng tìm kiếm từ khóa. snapchat đã tạo bộ lọc địa lý – bộ lọc hình ảnh dựa trên vị trí địa lý và theo dõi kết quả thu được từ các bộ lọc này.

Mặc dù cả google và facebook đã được chứng minh là những doanh nghiệp hấp dẫn nhất. Nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Trên thực tế, khi các công ty này mở rộng quy mô, họ buộc phải thu hút sự chú ý của hàng tỷ người trên thế giới. Khi điều đó xảy ra, những công cụ này trở thành mối đe dọa mà các nhà chức trách chính trị phải chống lại bằng cách điều chỉnh chúng hoặc phạt tiền.

17. Bảo mật như một mô hình kinh doanh sáng tạo — Mô hình Bảo mật

Mọi người luôn tìm kiếm những khoảnh khắc riêng tư trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, có một nhận thức mới về quyền riêng tư.

Với sự phát triển của Internet và sự gia tăng của các công ty kiếm tiền bằng cách thu thập dữ liệu người dùng từ hệ thống máy tính vào điện thoại di động cá nhân hoặc các thiết bị điện tử khác, quyền riêng tư của con người không còn an toàn như trước nữa.

Quyền riêng tư cũng đã được công nghiệp hóa khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu với mối quan tâm của mọi người.

Google là một ví dụ điển hình của mô hình này. Khi nhiều người áp dụng mô hình kinh doanh của google, họ sẽ tìm kiếm các giải pháp thay thế tôn trọng quyền riêng tư. Nếu bạn nhập từ khóa “quyền riêng tư” vào thanh tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy “quyền riêng tư trên google” trong các tìm kiếm liên quan phổ biến nhất.

Nếu bạn nhấp vào “Bảo mật Google”, Bảng tri thức của Google sẽ xuất hiện.

Nói tóm lại, Google đã tiết lộ sự tồn tại của một ngành xoay quanh việc chia sẻ quyền riêng tư trực tuyến.

Trong trường hợp này, các công cụ tìm kiếm như duckduckgo đã rất thành công trong việc chuyển dữ liệu người dùng sang điều hướng riêng tư. Duckduckgo kiếm tiền chủ yếu thông qua tích hợp liên kết và bán các từ khóa địa phương. Vì vậy, yếu tố riêng tư trở thành động lực phát triển kinh doanh của duckduckgo.

18. Mô hình nhượng quyền – mô hình nhượng quyền

McDonald’s được coi là một doanh nghiệp nhượng quyền thương mại lớn, với hơn 92% nhà hàng hoạt động theo hình thức nhượng quyền thương mại. Hơn thế nữa, theo mục tiêu dài hạn của họ, con số này sẽ tăng lên 95% trong thời gian tới.

Nhượng quyền kinh doanh là một mô hình kinh doanh hiệu quả để thúc đẩy các tổ chức quy mô lớn.

Bên nhượng quyền cung cấp cho bên nhượng quyền giấy phép kinh doanh (có thể bao gồm các chương trình, tài liệu đào tạo, nhãn hiệu, v.v.) và bên nhượng quyền có quyền bán các sản phẩm và dịch vụ cho bên nhượng quyền để đổi lấy tiền bản quyền.

Trong một số trường hợp, bên nhượng quyền cũng nhận được một phần trăm thu nhập.

19. Mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký theo yêu cầu

Ngày nay, chúng ta có thể tự do xem các chương trình hoặc phim phù hợp với nhu cầu của mình. Trong nhiều thập kỷ, các mô hình kinh doanh truyền thông truyền thống chủ yếu dựa vào lịch trình cố định:

Bạn có thể xem một chương trình khi chương trình phát sóng hoặc bạn phải đợi chương trình chạy lại. Ngày nay, các mô hình kinh doanh đôi khi chỉ có thể thực hiện được với công nghệ tiên tiến. Nếu không, họ sẽ buộc phải đưa ra những chiến lược thực sự sáng tạo.

Ví dụ: vào năm 1997, Reed Hastings, Giám đốc điều hành và người sáng lập của netflix, bắt đầu kinh doanh dịch vụ cho thuê DVD. Vào thời điểm đó, tác phẩm này được coi là nền tảng cho sự phát triển của Netflix. Cho đến nay, nó cũng đã đóng góp một tỷ lệ nhỏ trong doanh thu của công ty.

Cho đến khi Netflix chuyển sang mô hình kinh doanh dựa trên theo dõi theo yêu cầu; mô hình kinh doanh cũ mà các tạp chí sử dụng trong nhiều thập kỷ đã thành công và được cải thiện trong ngành truyền hình. Nội dung chủ yếu được phân phối theo một lịch trình cố định.

20. Mô hình kinh doanh nội dung do người dùng tạo – Mô hình kinh doanh dựa trên nội dung do người dùng cung cấp

quora là một trong 50 trang web phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, một trang web hỏi và trả lời. Cũng giống như reddit chủ yếu dựa vào nhu cầu của người dùng để tạo nội dung, quora dựa vào người viết để tạo ra nội dung chất lượng trả lời câu hỏi của người dùng.

quora có rất nhiều tính năng thú vị.

 • Đầu tiên, nó sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với trí tuệ con người, cho phép người dùng tự do viết nội dung và sử dụng các thuật toán nâng cao để nâng cấp nền tảng.
 • Thứ hai, tác giả của quora có thể sử dụng tính năng này miễn phí.
 • Hơn nữa, hệ thống quản lý xếp hạng và Giải thưởng dành cho người trả lời hay nhất giúp người dùng luôn vui vẻ và cảm thấy được ghi nhận cho những đóng góp của họ.

Vì vậy, nếu tôi mô tả mô hình kinh doanh trong một vài câu, đối với tôi, đó là một mạng xã hội nâng cao tính cách của người dùng – khuyến khích họ trở thành những nhà văn chuyên nghiệp trong ngành – a nơi chia sẻ Và mở rộng kiến ​​thức với sự trợ giúp của các nền tảng thông minh dựa trên hệ thống AI.

Đây là bí quyết để thu hút người dùng tích cực sử dụng ứng dụng ngày càng nhiều hơn. Và trở thành một trong những xu hướng xây dựng mô hình kinh doanh trực tuyến hiện nay. Mô hình kinh doanh này không tốn kém, và về lợi nhuận, quora đã nhận được nhiều vòng đầu tư và đang bắt đầu thử nghiệm quảng cáo văn bản.

21. Mô hình kinh doanh ngách giáo dục – Mô hình kinh doanh trong ngành giáo dục

Được tạo ra bởi một trong những người thông minh nhất trên trái đất (stephen wolfram). wolfram alpha là một công cụ tính toán cung cấp các bài toán phức tạp và nâng cao hơn bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác (ít nhất là một vài năm trước).

Bí mật của vonfram alpha là dựa trên nền tảng kinh doanh của bạn là giáo dục, đối tượng chính của bạn vẫn là sinh viên hoặc giáo viên, cho phép họ truy cập không giới hạn vào các tính năng của vonfram alpha. .

Người dùng không giới hạn các công cụ wolfram alpha. Cũng không tính phí cho các công cụ tư vấn và tính toán thường được sử dụng. Tuy nhiên, đối với các tính năng nâng cao như tập hợp đầy đủ các thói quen toán học, người dùng cần đăng ký phiên bản trả phí.

Nói chung, vonfram alpha là sự kết hợp giữa mô hình kinh doanh freemium và mô hình kinh doanh chính thức chuyên về giáo dục.

22. Mô hình kinh doanh kết hợp chuỗi và nhượng quyền – mô hình kết hợp chuỗi cung ứng và nhượng quyền

Howard Schultz từng đi bộ trên đường phố Milan và Verona vào năm 1983. Anh bị hấp dẫn bởi cách người Ý thưởng thức cà phê trong các quán bar. Vì vậy, anh quyết định áp dụng phương pháp này và tạo ra thương hiệu cà phê của riêng mình, Starbucks.

Và McDonald’s chủ yếu kiếm tiền bằng cách nhượng quyền hầu hết các nhà hàng của họ. Starbucks là sự kết hợp giữa mô hình chuỗi cung ứng và mô hình nhượng quyền thương mại với các đối tác.

Theo số liệu bán hàng của Starbucks ở con số trên, có thể thấy năm 2017, các cửa hàng do công ty kinh doanh chiếm 79% tổng doanh thu.

23. Mô hình kinh doanh tin tức tức thời – mô hình kinh doanh tin tức tức thời

twitter kiếm tiền từ các tin nhắn ngắn (140 ký tự cho đến năm 2017, sau đó được mở rộng lên 280 ký tự) cho phép người dùng chia sẻ tin tức và cập nhật.

Một trong những khía cạnh mạnh mẽ nhất của twitter là cập nhật tức thì. Tuy nhiên, tính năng này cũng có những hạn chế nhất định: tin tức có thể dễ bị gián đoạn. Tương tự như facebook và google, twitter cũng là một ngành kinh doanh dựa vào quảng cáo để thu hút sự chú ý của người dùng.

24. Mô hình kinh doanh dựa trên chuỗi khối – Mô hình kinh doanh chuỗi khối

Mô hình kinh doanh blockchain sử dụng công nghệ blockchain để cho phép các hệ thống phi tập trung hoạt động trên quy mô toàn cầu. Nếu được giải phóng, mô hình kinh doanh có thể xây dựng đế chế của riêng mình, kinh doanh blockchain.

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2009, một người đàn ông tên là satoshi nakamoto (có thể chỉ là một bút danh) đã gửi một email đến một người đàn ông từ hal finney Santa Barbara. satoshi đã công bố một loại tiền tệ mới dựa trên công nghệ blockchain mới được gọi là Bitcoin.

Bạn có thể hiểu đơn giản blockchain là một sổ cái hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Chủ yếu dựa vào mật mã để giải quyết và xử lý các giao dịch. Tương tác hoặc bất kỳ thứ gì ngụ ý giao tiếp giữa mọi người, phi tập trung và ẩn danh.

Đó là một cuộc cách mạng kể từ khi Bitcoin trở thành một hiện tượng toàn cầu. Blockchain cũng đang dần phát triển.

Kể từ khi Bitcoin ra đời, một số lượng lớn các giao thức blockchain đã được tạo ra. Điều này có nghĩa là sự kết hợp giữa các doanh nghiệp hiện tại và các giao thức blockchain mới sẽ tạo ra một số lượng lớn mô hình kinh doanh , ý tưởng kinh doanh sáng tạo.

Một số giao thức được kiểm tra theo thời gian đã tạo ra các giao thức blockchain tuyệt vời hơn. Steemit là một trường hợp đổi mới tốt dựa trên mô hình kinh doanh blockchain:

mô hình kinh doanh blockchain của steemit

steemit là một mạng xã hội phi tập trung chạy trên một giao thức blockchain được gọi là steem.

Giống như steemit, nhiều trang web hoạt động trong các lĩnh vực khác đang thử nghiệm các đổi mới blockchain. Do đó, chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn về sự bùng nổ của các mô hình kinh doanh blockchain.

25. Mô hình kinh doanh đa thương hiệu – mô hình kinh doanh đa thương hiệu

Quay lại cuối những năm 1990, ngành công nghiệp thời trang cao cấp bắt đầu cuộc chiến tranh giành quyền sở hữu thương hiệu gucci.

trận chiến thương hiệu gucci giữa nhóm kering và nhóm lvmh

Trận chiến đó chứng kiến ​​sự cạnh tranh gay gắt giữa Kering và lvmh. Trong số đó, Kering Group là tổ chức buôn bán gỗ từ những năm 1960, còn lvmh Group là một doanh nghiệp lâu đời được thành lập cách đây hàng chục năm. Mục tiêu của cuộc thi này là trở thành một trong những thương hiệu cao cấp dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Bởi vì trận chiến không chỉ xoay quanh việc ai sẽ là công ty ưu tú nhất, mà ai sẽ là đế chế đa dạng nhất.

Cuối cùng, gucci thuộc tập đoàn Kering và được bán với giá cao bởi lvmh. Trong khi đó, lvmh đã tiếp quản fendi. Ngày nay, cả Kering và lvmh đều có danh mục đầu tư lớn của các thương hiệu.

Chiến lược kinh doanh đa thương hiệu

Ngày nay, cả hai công ty đều tuân theo cùng một chiến lược kinh doanh đa thương hiệu là tạo ra nền kinh tế theo quy mô ở cấp trung ương. Đồng thời giữ cho maison và nhà phát triển độc lập.

Phương pháp tiếp cận đa thương hiệu này cũng tạo điều kiện tập trung các khía cạnh nhất định của doanh nghiệp. Ví dụ:

Quan hệ đối tác thương hiệu, tính kinh tế theo quy mô, chuỗi cung ứng tốt hơn, chương trình xây dựng thương hiệu và hơn thế nữa, phương pháp này cũng thúc đẩy sự phân cấp. Nó cho phép ra quyết định nhanh chóng, giữ cho từng thương hiệu nhất quán.

Nếu bạn muốn xây dựng đế chế của riêng mình, phương pháp tiếp cận mô hình kinh doanh đa thương hiệu rất hiệu quả! Việc chạy một chiến dịch nhận diện thương hiệu năm này qua năm khác đòi hỏi rất nhiều nguồn lực.

Đúng là cả Kering và lvhm đều đến từ các ngành khác nhau. Và theo nội dung được chia sẻ, hãy sử dụng các nguồn lực được tạo ra từ các hoạt động cốt lõi tương ứng của họ để tham gia vào thị trường thời trang cao cấp.

26. Mô hình kinh doanh toàn diện của doanh nghiệp gia đình – mô hình kinh doanh gia đình

Mô hình kinh doanh gia đình bắt nguồn từ giả định rằng ngay cả khi bạn đã xây dựng một doanh nghiệp gia đình trị giá hàng tỷ đô la, bạn vẫn kiểm soát toàn bộ công ty, vẫn duy trì các quyết định nhanh chóng dựa trên cấu trúc quyền sở hữu và duy trì quyền kiểm soát đối với gia đình và đối tác khăn giấy trong tay.

Một ví dụ điển hình về gia đình

Mô hình Kinh doanh là Prada.

prada đã tạo ra doanh thu hơn 3 tỷ euro vào năm 2017 và họ đã tích hợp toàn bộ chuỗi, từ quá trình sáng tạo đến phân phối cho người tiêu dùng thông qua các cửa hàng điều hành trực tiếp. Hành tây:

Hai người sáng lập prada là mario prada và anh trai của ông là martino. Ngoài hai người sáng lập, phần sở hữu của prada cho đến nay còn có thêm các cháu gái mario, miuccia prada và chồng cô patrizio bertelli.

Miuccia và Patrizio sở hữu 80% prada. Do đó, họ có tiếng nói lớn nhất trong công ty. prada là một công ty đa quốc gia với hệ thống quản lý phức tạp, trong đó miuccia prada và patrizio bertelli là những đối tác ra quyết định chính cho kế hoạch chiến lược.

27. Mô hình Kinh doanh Doanh nghiệp Nhân bản —— Mô hình Kinh doanh Nhân bản

Người dẫn đầu cuộc thử nghiệm mô hình kinh doanh nhân bản là brunello cucinelli. Mô hình kinh doanh được chia sẻ bởi brunello cucinelli dựa trên ba trụ cột chính:

 • Kỹ thuật thủ công của Ý,
 • Tính bền vững,
 • Định vị và phân phối độc quyền.

Công ty đã tạo ra doanh thu hơn 503 triệu € trong năm 2017:

Mô hình kinh doanh Nhân đạo được khởi đầu dựa trên việc “tạo ra lợi nhuận mà không làm tổn hại đến bất kỳ ai, nhưng đổi lại cải thiện điều kiện sống của con người: dịch vụ, trường học, nơi thờ tự và di sản văn hóa”.

28. Mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng – Mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng

Các mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng chủ yếu dựa trên sự tương tác trực tiếp của thương hiệu hoặc công ty với khách hàng.

Công ty càng có thể tiếp cận nhiều khách hàng mà không cần người trung gian, thì mô hình này sẽ càng tốt cho các thương hiệu, giúp họ dễ dàng quản lý và thậm chí kiểm soát nhận thức của khách hàng thông qua các chiến dịch tiếp thị.

Mô hình này bao gồm các hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu để đảm bảo người tiêu dùng luôn chọn sản phẩm của bạn là lựa chọn đầu tiên của họ. Một ví dụ thành công về mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng mà tôi thường chia sẻ là Unilever:

Unilever là nhà quảng cáo lớn thứ hai trên thế giới về chi phí truyền thông, theo thống kê năm 2017. Ngoài quảng cáo trên các kênh truyền thống, Unilever còn tạo và truyền tải nội dung qua nhiều kênh kỹ thuật số.

Khi áp dụng trực tiếp mô hình kinh doanh cho người tiêu dùng, điều quan trọng là phải nhấn mạnh hoạt động tiếp thị hơn là quy trình bán hàng.

Do đó, để đảm bảo rằng công ty có đủ doanh thu, quản lý triển khai tiếp thị sẽ là yếu tố then chốt, mặc dù chi phí tiếp thị sẽ cao hơn so với các mô hình kinh doanh khác. Các công ty khởi nghiệp áp dụng mô hình này cần phải cẩn thận.

29. Mô hình kinh doanh doanh nghiệp dựa trên bán hàng phức hợp – mô hình kinh doanh dựa trên doanh thu đa nguồn

Trong mô hình kinh doanh doanh nghiệp, các công ty tập trung vào các tài khoản lớn, thường có ngân sách lớn hàng triệu hoặc hàng tỷ đô la. Loại hình kinh doanh này chủ yếu dựa vào thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau

Như Peter Thiel giải thích trong cuốn sách Zero to One của mình. Khi nói đến việc phân phối, điều quan trọng là bạn phải biết mình đang đứng ở đâu.

Thật vậy, trong các mô hình kinh doanh doanh nghiệp, tất cả đều dựa trên khả năng phát hiện và chốt các giao dịch lớn. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải có một nhân viên bán hàng cao cấp có thể quản lý các giao dịch lớn để đảm bảo sự thành công của công ty.

Vẽ ranh giới giữa tiếp thị và bán hàng là chìa khóa trong việc xây dựng mô hình kinh doanh .

Bạn cần xác định các mục tiêu chính xác. Hầu hết các doanh nghiệp lớn có thể có hàng chục khách hàng tiềm năng. Sau khi xác định được khách hàng tiềm năng đó, bạn cần bố trí các nguồn lực phù hợp để chốt thương vụ một cách nhanh chóng.

30. Mô hình kinh doanh dựa trên phân phối – Mô hình kinh doanh dựa trên phân phối

Mô hình kinh doanh dựa trên phân phối là một công ty có sự tồn tại phụ thuộc vào khả năng có một hoặc nhiều kênh phân phối chính để kết nối với người dùng hoặc khách hàng trung thành.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết mọi doanh nghiệp đều có thể được xác định là mô hình kinh doanh dựa trên phân phối. Bởi vì không có sự phân phối, không một công ty nào có thể tồn tại được, dù là một công ty khởi nghiệp hay một doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, các công ty tham gia thị trường tiêu thụ phải rất giỏi trong việc tạo và quản lý các kênh phân phối. Các kênh này có tiềm năng xây dựng giá trị lâu dài. Cụ thể, các khía cạnh quan trọng sau đây cần được xem xét khi tạo kênh phân phối:

Các yếu tố quyết định việc lựa chọn kênh phân phối

 • Kênh phân phối phải bền vững : Bạn không nên chi quá nhiều tiền để duy trì kênh phân phối. Thay vào đó, hãy chi tiền để xây dựng chiến lược phân phối bền vững.
 • Cần đa dạng hóa các kênh phân phối : Chỉ dựa vào một kênh phân phối duy nhất có thể quá rủi ro. Đặc biệt là nếu bạn không kiểm soát nó. Vì vậy, ngoài việc tập trung vào kênh chính, công ty cũng cần mở rộng và phát triển các kênh khác.
 • Kênh phân phối cần mở rộng quy mô : Chiến lược Các chiến lược phân phối cũng cần được nâng cấp khi doanh nghiệp mở rộng. Câu hỏi đặt ra là, liệu chiến lược này có hiệu quả không nếu doanh số của tôi tăng từ 1 triệu euro lên 10 triệu euro? Tuy nhiên, nếu là doanh nghiệp lớn, bạn nên tìm chiến lược phân phối quy mô lớn.

Google và những gã khổng lồ công nghệ khác chi hàng tỷ rupiah để đảm bảo chất lượng hợp lý của các kênh phân phối. Google phân phối phần lớn doanh thu của mình bằng cách thu được lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn, như sau:

Đối với các công ty có doanh thu lớn hơn, bạn phải luôn tự hỏi: “Chiến lược phân phối của họ là gì?” “Làm cách nào để họ có được nguồn doanh thu?” Câu trả lời có thể là họ dành nhiều nguồn lực để mở rộng kinh doanh bằng cách sử dụng thành công , các kênh được thiết lập!

Mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu

Mô hình kinh doanh có thể là cách bạn kiếm tiền, nhưng cách bạn kiếm tiền không nhất thiết phải là mô hình kinh doanh.

Một trong những sai lầm lớn nhất của mô hình kinh doanh là nhầm lẫn mô hình đó với mô hình doanh thu của công ty. Trên thực tế, mô hình doanh thu chỉ là một trong những thành phần tạo nên một mô hình kinh doanh thành công.

Trong bài viết này, tôi sử dụng cách các công ty tạo ra doanh thu như một cách để bắt đầu thảo luận về các mô hình kinh doanh.

Tuy nhiên, khái niệm về mô hình kinh doanh rộng hơn nhiều. Nó có nghĩa là hiểu các hoạt động kinh doanh, thu hút khách hàng, duy trì khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng và hơn thế nữa.

Trong mô hình kinh doanh, nó phụ thuộc vào ngành và hướng của doanh nghiệp. Sẽ có một yếu tố quan trọng hơn những yếu tố khác.

Ví dụ, thành phần quan trọng nhất trong mô hình kinh doanh của Coca-Cola là chiến lược phân phối. Đối với McDonald’s, chìa khóa thành công của mô hình kinh doanh là các nhà hàng được nhượng quyền thương mại giúp công ty mở rộng quy mô toàn cầu.

Nói chung, mỗi công ty chọn phát triển một mô hình độc quyền. Trong số rất nhiều loại mô hình kinh doanh làm tăng giá trị lâu dài của tổ chức! Sau khi xác định được mô hình kinh doanh phù hợp, tôi sẽ hướng dẫn bạn đưa ra mô hình cơ bản cho chính bạn / doanh nghiệp của bạn.

Thiết kế mô hình kinh doanh

Mục đích chính của mô hình kinh doanh là:

 • Tạo chuỗi bền vững
 • Khám phá giá trị lâu dài cho các doanh nghiệp trong cùng thị trường, thị trường ngách hoặc ngành.

Do đó, chuỗi giá trị này sẽ bắt đầu với bước đề xuất giá trị. Đây được coi là cam kết của bạn với những người chơi và đối tác chính trong một thị trường, ngành hoặc thị trường ngách, tùy thuộc vào mục đích ban đầu.

Ví dụ, ngay từ những ngày đầu kinh doanh, paypal đã không muốn thống trị toàn bộ thị trường mà bắt đầu từ một thị trường ngách.

Bí mật kinh doanh này đã được cựu Giám đốc điều hành paypal – Pether Thiel chia sẻ từ 0 đến 1 trong cuốn sách:

“Các công ty thành công nhất tập trung chủ yếu vào việc triển khai các quy trình cốt lõi. Trước tiên hãy thống trị một thị trường ngách cụ thể, sau đó mở rộng sang các thị trường lân cận”

paypal bắt đầu bằng cách xác định các đối tác có giá trị nhất, những người mà họ gọi là “superusers”. Vì vậy, thay vì tập trung vào việc cung cấp một dịch vụ chung cho tất cả mọi người, PayPal tập trung vào việc thu hút càng nhiều “người dùng quyền lực” càng tốt. Những người này chủ yếu đến từ nền tảng ebay.

Chỉ sau khi PayPal đã soạn thảo, thử nghiệm và xác thực một đề xuất giá trị rõ ràng cho một nhóm nhỏ người dùng quan trọng, họ mới có thể tiếp tục chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường.

Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn các yếu tố cần thiết để có thể thiết kế một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh mang lại giá trị doanh thu cho công ty của bạn.

Kế hoạch kinh doanh

Để duy trì và phát triển, mọi doanh nghiệp phải phát triển một kế hoạch kinh doanh để tìm ra nơi hoạt động kinh doanh của mình. Kế hoạch kinh doanh là bản mô tả các quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp một doanh nghiệp đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và tìm kiếm những triển vọng cho sự phát triển và thành công trong tương lai.

Ma trận tăng trưởng thị phần

Ma trận Thị phần Tăng trưởng được thiết kế để giúp các công ty xác định chiến lược tăng trưởng thị phần của họ. Bằng cách phân tích các sản phẩm theo tốc độ tăng trưởng và thị phần, các sản phẩm được chia thành 4 nhóm như hình dưới đây. Với cách tiếp cận như trên sẽ giúp doanh nghiệp nắm được sản phẩm nào là tốt nhất để tập trung gia tăng thị phần.

 • Dấu hoa thị: Dành cho các sản phẩm có thị phần cao tại các thị trường tăng trưởng cao.
 • Dấu chấm hỏi: Dành cho những sản phẩm có thị phần thấp ở những thị trường tăng trưởng cao.
 • Sữa: Sản phẩm ở các thị trường tăng trưởng thấp với thị phần cao.
 • Chó: Đây là những sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp nhưng lại có thị phần cao. phần dưới.

Đường tăng trưởng

Đường cong tăng trưởng là một biểu diễn đồ họa của quá trình tăng doanh số bán hàng theo thời gian. Sau khi xác định được loại tăng trưởng, doanh nghiệp của bạn có thể tạo mô hình toán học để dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai. Bạn cũng có thể xác định thời điểm tung ra sản phẩm mới hoặc khi nào thâm nhập vào thị trường mới.

 • Dòng 1: Đại diện cho việc bảo vệ và bảo vệ phần cốt lõi của doanh nghiệp mang lại lợi nhuận lớn nhất.
 • Hàng 2: Cho biết rằng các cơ hội mới đang xuất hiện, có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao và nên cân nhắc các khoản đầu tư lớn.
 • Hàng thứ ba: đại diện cho các ý tưởng và sự phát triển trong tương lai, có thể là các dự án nghiên cứu.

Với mô hình tăng trưởng ba chiều, các công ty có thể sử dụng ba hướng này để quản lý các cơ hội hiện tại và tương lai nhằm phát triển nhanh chóng hoạt động kinh doanh của họ.

5 mô hình cạnh tranh của Porter

5 Mô hình năng lực cạnh tranh là một mô hình phân tích chiến lược giúp phân tích một số đối tượng quan trọng có ảnh hưởng đến mức độ cạnh tranh trong một ngành. Điều này giúp các nhà quản lý chiến lược hiểu rõ định vị, vị trí kinh doanh và định vị chiến lược của công ty, từ đó đạt được vị trí mà công ty mong muốn đạt được trong tương lai.

 1. Đối thủ cạnh tranh Hiện tại: là các cá nhân và công ty có các sản phẩm tương tự và cùng một cơ sở khách hàng.
 2. Đối thủ tiềm năng: là những cá nhân và công ty chưa cạnh tranh trong cùng một ngành nhưng có cơ hội gia nhập ngành.
 3. Phản hồi của Nhà cung cấp: là cá nhân hoặc tổ chức cung cấp sản phẩm trên thị trường và việc tăng giá hoặc hạ thấp chất lượng của nhà cung cấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công ty và doanh nghiệp.
 4. Khách hàng: là người tiêu dùng và là nhà phân phối. Khách hàng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.
 5. Sản phẩm thay thế: là hàng hóa và dịch vụ được thay thế về giá cả, cách xử lý và cách sử dụng. Các sản phẩm thay thế có giá trị và tiện ích tốt hơn sẽ đe dọa sự tăng trưởng và lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp.

Mô hình Doanh thu

Mô hình doanh thu là một chiến lược quản lý dòng doanh thu của doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể tạo ra doanh thu, lợi nhuận và lợi nhuận đó phải lớn hơn số vốn đầu tư ban đầu.

Một số mô hình doanh thu cơ bản:

 • Mô hình doanh thu do quảng cáo hỗ trợ
 • Mô hình doanh thu đăng ký
 • Mô hình doanh thu vận tải Mô hình doanh thu phí
 • Mô hình doanh thu bán hàng
 • > Mô hình thu nhập của đơn vị liên kết

chế độ swot

Mô hình swot là một công cụ hỗ trợ các nhà quản lý trong việc phân tích chiến lược và dự báo các rủi ro có thể xảy ra. Với những ưu điểm vượt trội trên, mô hình swot đã được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng để hoạch định chiến lược, đánh giá đối thủ, xây dựng kế hoạch kinh doanh, tiếp thị và phát triển sản phẩm dịch vụ.

Mô hình swot bao gồm bốn phần: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa.

9 Yếu tố Chính của Mô hình Kinh doanh

Thực tế là không có cách cụ thể nào để xác định mô hình kinh doanh. Nhưng có một tiêu chuẩn được gọi là mô hình kinh doanh canvas. Đây có thể là một cách tốt để xác định các thành phần chính trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Cụ thể, có 9 yếu tố chính của một mô hình kinh doanh thành công:

 1. Đối tác chính
 2. Hoạt động chính
 3. Đề xuất giá trị
 4. Mối quan hệ với khách hàng
 5. Cơ sở khách hàng phân phối
 6. Nguồn lực cốt lõi
 7. Kênh phân phối
 8. Cơ cấu chi phí
 9. Doanh thu

Tuy nhiên, trong thế giới công nghệ thông tin thống trị ngày nay, canvas đã đưa ra một mô hình kinh doanh mới có tên là Lean Startup Canvas . Mô hình hướng tới mục tiêu thiết kế một mô hình kinh doanh hiệu quả, chính xác và ít tốn kém hơn cho các công ty khởi nghiệp.

Mô hình kinh doanh Lean Startup Canvas

Mô hình này cũng hoạt động hơi khác so với tổ chức công ty.

Lean Startup Canvas bắt đầu với phong trào Lean Startup do Steve Blank phát động vào năm 2013. Các công ty lớn chủ yếu dựa vào các bản thiết kế chi tiết. Còn với những kế hoạch kinh doanh dài hàng trăm trang và đầy lý thuyết, các startup hầu hết chỉ mang tính thử nghiệm.

Tương tự, các công ty lớn dành nguồn lực đáng kể để thiết kế và xây dựng các sản phẩm / dịch vụ. Các công ty khởi nghiệp có xu hướng sử dụng quy trình thiết kế lặp đi lặp lại và quy trình phác thảo nhanh mà họ nhận được từ các MVP để thích ứng với sản phẩm / thị trường (và tất nhiên là giảm thiểu chi phí).

Bạn có thể áp dụng mô hình kinh doanh canvas (ban đầu), Mô hình khởi nghiệp tinh gọn hoặc sử dụng mô hình của riêng bạn hoặc phát triển mô hình của riêng bạn với một đối tác. Nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu biết toàn diện về doanh nghiệp của mình trước khi liên hệ với bạn.

Khung đổi mới mô hình kinh doanh chớp nhoáng

Ngoài ra, Mô hình đổi mới mô hình kinh doanh Blitzscaling có thể được sử dụng làm chìa khóa để đánh giá xem công ty hoặc mô hình kinh doanh của bạn có tất cả các yếu tố của khả năng mở rộng hay không.

p>

Trong mô hình này, bạn cần kiểm tra xem mô hình kinh doanh của mình có đủ 4 yếu tố tăng trưởng chính hay không:

 • Quy mô thị trường
 • Mạng lưới phân phối
 • Tổng lợi nhuận
 • Hiệu ứng mạng lưới
 • ul>

  Đồng thời tránh các yếu tố hạn chế ảnh hưởng đến tăng trưởng. Chẳng hạn như thiếu sản phẩm / dịch vụ phù hợp và khả năng nâng cấp doanh nghiệp.

  Có bao nhiêu mô hình kinh doanh tồn tại?

  Dựa trên các yếu tố phân loại mô hình kinh doanh

  Chúng tôi có thể phân loại mô hình kinh doanh theo một số cách.

  Ví dụ: dựa trên:

  • Xu hướng của các tập đoàn lớn và công ty khởi nghiệp kiếm tiền từ doanh nghiệp của họ
  • Cách họ giao dịch với nhà cung cấp, khách hàng và giá trị mà công ty mang lại cho các bên liên quan.

  Một số mô hình kinh doanh đã có từ lâu. Những người khác là xu hướng kinh doanh mới. và các đổi mới khác bằng cách áp dụng các mô hình kinh doanh cũ vào các ngành công nghiệp mới.

  Trong bài viết này, tôi sẽ tư vấn cho bạn bằng cách liệt kê một số mô hình kinh doanh của các công ty thành công. Các công ty khởi nghiệp công nghệ và các tổ chức kinh doanh truyền thống hơn. Mục đích là cung cấp cho bạn sự hiểu biết về tất cả các thành phần khác nhau của cùng một mô hình kinh doanh.

  Tuy nhiên, vẫn có một số tổ chức không có mô hình kinh doanh cố định. Chẳng hạn như Microsoft hay Amazon,… vì họ luôn thay đổi rất nhiều trong hoạt động của mình để có thể tạo ra đề xuất giá trị cho bản thân và đối tác, phù hợp với nhiều bên liên quan trong các ngành khác nhau.

  Amazon – không có mô hình kinh doanh cố định

  Cụ thể, Microsoft không chỉ bán các sản phẩm Microsoft Office. Nhưng nó cũng bao gồm nhiều phần khác, độc lập hoặc bổ sung:

  Dựa trên cơ sở phân tích doanh thu 2015-2017 của Microsoft, bạn có thể nhận thấy những thay đổi mà công ty đã trải qua. Và sự phát triển phức tạp của các mô hình kinh doanh và hệ thống đối tác.

  Thật vậy, mặc dù Microsoft Office vẫn là sản phẩm cốt lõi của Microsoft. Các sản phẩm khác, chẳng hạn như xbox, thoạt nhìn có vẻ hoàn toàn tách biệt.

  Tuy nhiên, các bước đột phá của Microsoft vào lĩnh vực chơi game đã chứng minh rằng họ là nền tảng hoàn hảo cho các hệ thống biến xbox trở thành sân chơi hoàn hảo, cho thấy một bước đột phá lớn trong các lĩnh vực này. Một bộ phận khác của công ty!

  Vì vậy, hầu hết các mô hình kinh doanh đều bắt nguồn từ việc mày mò và thử nghiệm. Do đó, thiết kế mô hình kinh doanh là một công cụ có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng những cỗ máy bền vững thu được giá trị trong không gian và trong dài hạn.

  Điều quan trọng là bạn có thể tự do tạo mô hình kinh doanh của riêng mình , vì vậy đừng lo lắng!

  Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả

  Khảo sát đánh giá nhu cầu của khách hàng

  Trước tiên, bạn cần điều tra và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng trước khi xây dựng mô hình kinh doanh. Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Bạn phải biết khách hàng của mình là những người như thế nào? Họ quan tâm đến điều gì? Có cách nào để liên hệ với họ không?

  Liên tục đặt câu hỏi và tìm câu trả lời là cách tốt nhất để bạn ngày càng hiểu rõ vấn đề bạn cần giải quyết và hồ sơ khách hàng của bạn. Dựa trên những dữ liệu thu thập được, bạn sẽ đưa ra những ý tưởng và chiến lược phù hợp để xây dựng nền tảng vững chắc cho các hoạt động sau này.

  Xây dựng ý tưởng sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng

  Không có gì tốt hơn là giải quyết nỗi đau của khách hàng và khiến họ hạnh phúc. Đây là con đường ngắn nhất và nhanh nhất để bạn chinh phục khách hàng.

  Khi bạn hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, công việc của bạn bây giờ là tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu của họ.

  Để làm được điều này, sản phẩm của bạn phải khác biệt về mẫu mã, giá cả và chất lượng để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác trong cùng ngành.

  Bạn thành công khi khách hàng không hối tiếc số tiền họ đã bỏ ra cho sản phẩm của bạn.

  Chọn kênh phân phối phù hợp cho khách hàng của bạn

  Với mỗi nhóm khách hàng sẽ có những kênh phân phối khác nhau, theo đó doanh nghiệp có thể lựa chọn kênh phân phối phù hợp để có thể cung cấp cho họ những giải pháp có giá trị, đó là giúp khách hàng đến gần hơn với sản phẩm và đồng thời cho việc kinh doanh Mang lại doanh thu và lợi nhuận.

  Đối với các yếu tố như: giá cả, tiếp thị, phân phối,… các công ty cũng cần nghiên cứu và đưa ra các phương thức hoạt động phù hợp để kênh hoạt động hiệu quả, có thể thay đổi theo từng thời điểm và thị trường khác nhau.

  Ngoài ra, bạn cần đầu tư vào các hoạt động marketing như: quảng cáo bằng tờ rơi, tổ chức hội chợ, triển lãm sản phẩm, đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng … để quảng bá sản phẩm.

  Hoàn thiện mô hình kinh doanh và bắt đầu triển khai

  Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, đã đến lúc bắt đầu triển khai mô hình kinh doanh của mình. Để làm tốt, bạn cần sẵn sàng đầu tư vốn, nhân lực, bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất. Đặt nền móng vững chắc cho quá trình hợp tác sau này với các đối tác.

  Nhận thức được tầm quan trọng của các mô hình kinh doanh và các ứng dụng thực tế là điều rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu bạn lơ là trong việc xây dựng mô hình kinh doanh, việc kinh doanh của bạn rất có thể sẽ nhanh chóng thất bại vì không có định hướng rõ ràng.

  Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh

  Một thành phần quan trọng của mô hình kinh doanh hiếm khi thay đổi là tầm nhìn của công ty.

  Sứ mệnh của Công ty

  Mặc dù sứ mệnh của công ty có thể thay đổi theo thời gian, nhưng tầm nhìn vẫn không đổi. Sự khác biệt chính giữa sứ mệnh và tầm nhìn là hiện tại và tương lai.

  Sứ mệnh là cách công ty muốn đạt được mục tiêu của mình và mục tiêu phải đạt được trong hiện tại. Lấy tuyên bố sứ mệnh của Google làm ví dụ:

  Tầm nhìn Công ty

  Mặt khác, tầm nhìn giống như một bản đồ ảnh hưởng đến định hướng và quyết định trong tương lai của công ty.

  Vì vậy, sứ mệnh là nền tảng, là cách các công ty thực hiện từng bước trong hiện tại và tiến gần hơn đến mục tiêu và tầm nhìn của họ cho tương lai.

  Nhờ tầm nhìn, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định các thành viên chủ chốt của tổ chức, bao gồm nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng, v.v. và quan trọng nhất là phát triển một nền văn hóa riêng biệt.

  p>

  Phái đoàn có hai chức năng chính, đối nội và ngoại giao.

  • Về chức năng nội bộ, tầm nhìn giúp gắn kết vị trí của các thành viên trong cùng một tổ chức.
  • Tầm nhìn mà tôi muốn cho mọi người thấy về chức năng ngoại giao. Tìm hiểu lý do tại sao tổ chức phải nhìn theo một hướng nhất định.

  Có thể thấy rằng tầm nhìn là DNA của một doanh nghiệp. Một khi tầm nhìn rõ ràng, bạn vẫn có thể thành công mà không cần bất kỳ sứ mệnh nào. Mặc dù vậy, sứ mệnh đôi khi rất quan trọng để giúp các công ty tập trung vào thành công trong ngắn hạn.

  Quay lại tuyên bố sứ mệnh của Google. “Tổ chức Mạng Thông tin Thế giới để Làm cho Nó Hữu ích Trên toàn Thế giới”. Cho phép Google tập trung vào tầm nhìn của mình cho tương lai.

  Ví dụ: khi Google thông báo chuyển đổi từ thiết bị di động sang bất kỳ ai, sứ mệnh của họ không thay đổi.

  Một số mô hình kinh doanh mới chưa có ở Việt Nam

  Với các mô hình kinh doanh phổ biến trên thế giới, hầu hết đã được các nhà đầu tư Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, vẫn còn một số mô hình chưa được nhiều người biết đến nhưng rất có tiềm năng trong tương lai.

  • Mô hình kinh doanh di động: Mô hình này còn rất mới và hiếm ở Việt Nam. Ở nước ngoài, bạn sẽ thấy mô hình này, xe bán tải, xe buýt lưu động bán đồ ăn, hoa, trái cây, v.v.
  • Khách sạn chăm sóc bạn. Thú cưng: Hiện nay, ngày càng nhiều người có sở thích nuôi thú cưng, các dịch vụ chăm sóc thú cưng cũng ra đời và phát triển từ đây. Mô hình này chủ yếu xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.
  • Mô hình đấu giá hàng đầu: Đây là mô hình trong đó khách hàng nhận được sản phẩm tốt nhất thông qua biểu mẫu và ai đặt giá cao nhất là chủ sở hữu của sản phẩm.

  Kết luận

  Tôi có nhiều câu hỏi về khả năng hoán đổi cho nhau của các mô hình kinh doanh ? Câu trả lời là không. Vì một số mô hình kinh doanh chỉ phù hợp với một loại hình kinh doanh là ngành hàng này. Không áp dụng cho các ngành nghề khác.

  Ví dụ: nếu tôi trả tiền cho một dịch vụ. Điều này có nghĩa là tôi không muốn bị làm phiền bởi các quảng cáo khi sử dụng dịch vụ. Nói cách khác, dịch vụ và quảng cáo trả tiền hầu hết không tương thích với nhau.

  Một khía cạnh quan trọng khác là mô hình kinh doanh thường được kết hợp với thử nghiệm. Tất nhiên, sẽ có sai sót và rủi ro đi kèm. Vì vậy, mô hình kinh doanh không chỉ là sự lựa chọn của người sáng lập công ty. Nó cũng là sự lựa chọn của người dùng, …

  Khía cạnh thứ ba, quan trọng không kém của mô hình kinh doanh là về thử nghiệm. Lấy Google làm ví dụ. Ngay từ những ngày đầu, cả những người sáng lập, Brin và Page, đều không định vị Google như một mô hình kinh doanh quảng cáo. Tuy nhiên, khi google ra mắt google adwords và adsense. Các cơ chế này cho phép một số bên liên quan kiếm tiền trực tuyến.

  Nói tóm lại, đôi khi cần có một mô hình kinh doanh để tạo ra giá trị cho các bên liên quan trong cùng một doanh nghiệp hoặc ngành. Vậy bạn đã tìm được mô hình kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của mình chưa?

  Tham khảo:

  1. Mô hình kinh doanh – Bách khoa toàn thư về đầu tư
  2. Mô hình kinh doanh là gì? 30 Mô Hình Kinh Doanh Thành Công Bạn Cần Biết – Fourweekmba

  Tìm hiểu thêm:

  • Phân tích swot là gì? a-z Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu – 2020
  • Tỷ lệ chuyển đổi là gì? 16 cách bạn cần biết để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của mình!
  • Insight là gì? Phân tích thông tin chi tiết về khách hàng một cách chính xác?
  • Nội dung Doanh nghiệp – Từ Chiến lược đến Thực hiện (Nghiên cứu điển hình)
  • Tiếp thị xã hội: Cách tạo Chiến lược Tiếp thị Truyền thông Xã hội (2020))
  • Tăng trưởng là gì Lấy cắp dữ liệu? Bí quyết thành công của rất nhiều công ty khởi nghiệp trẻ tuổi vào năm 2020
  • Tiếp thị 4p là gì? Ví dụ về tiếp thị 4p và nghiên cứu điển hình trong thế giới thực trong hỗn hợp tiếp thị
  • 7p là gì? Mô hình kết hợp tiếp thị ứng dụng 7p 2020
  • Quảng cáo gốc: Xu hướng mới để thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số hiệu quả
  • Học cách viết nội dung tiếp thị | 26 kiểu viết sáng tạo và hấp dẫn

  >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button