Hỏi Đáp

Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (Material Requirements Planning – MRP) là gì?

Yêu cầu vật liệu Lập kế hoạch mrp

Khái niệm

Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu hoặc Hoạch định Yêu cầu Vật liệu được gọi là lập kế hoạch yêu cầu vật liệu trong tiếng Anh.

Bạn đang xem: Mô hình mrp là mô hình gì

Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu (mrp) là một hệ thống quản lý hàng tồn kho dựa trên máy tính được thiết kế để tăng năng suất kinh doanh. Công ty sử dụng lập kế hoạch yêu cầu nguyên liệu mrp để ước tính số lượng nguyên liệu và lên lịch giao hàng.

Hoạch định yêu cầu nguyên vật liệu là nội dung cơ bản của quản lý sản xuất dựa trên công nghệ máy tính, được phát hiện và đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 70.

Thực hành của mrp là xác định tồn kho nguyên vật liệu, phụ tùng nhỏ nhất và không cần phải tồn kho nhiều, nhưng chúng luôn có sẵn khi cần sản xuất. Điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch rất chính xác và nghiêm ngặt cho mọi loại vật liệu, mọi chi tiết và mọi vật liệu.

Công nghệ máy tính được sử dụng để duy trì đơn đặt hàng hoặc lịch trình sản xuất nguyên liệu thô để có sẵn hàng vào đúng thời điểm.

Ý nghĩa

Nhờ sự mở rộng ứng dụng máy tính trong quản lý sản xuất, phương pháp mrp giúp doanh nghiệp hoạch định và theo dõi nguyên vật liệu rất chính xác, phân lô chính xác, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Giảm các phép tính thông thường và cập nhật thông tin thường xuyên để đảm bảo cung cấp số lượng và thời gian chính xác.

Phương pháp lập kế hoạch

Phương pháp MRP đã được chứng minh là hiệu quả đến mức nó liên tục được cải tiến và áp dụng cho các lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác. Một số phương pháp lập kế hoạch yêu cầu nguyên liệu chính là:

-mrp (Material Request Planning) hay còn gọi là mrp i Mục đích là lập kế hoạch sản xuất mà không xét đến năng lực, cho rằng năng lực của doanh nghiệp là không giới hạn.

-mrp ii (Material Resource Planning) ra đời vào cuối những năm 1970, trên cơ sở mrp i, nó được điều chỉnh bằng cách đưa năng lực sản xuất khả biến của doanh nghiệp vào mô hình. p>

-mrp iii: mrp ii được phát triển bằng cách cung cấp các chương trình phần mềm chuyên dụng cho một số loại hình doanh nghiệp với mục đích kiểm soát mọi nguồn lực của doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch sản xuất.

Lợi ích

Qua ứng dụng và thực tế triển khai, có thể thấy những lợi ích của mrp mang lại như sau:

– Đáp ứng kịp thời các yêu cầu về nguyên vật liệu với số lượng lớn, giảm thời gian chờ đợi

– Giảm thiểu khoảng không quảng cáo mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng và dịch vụ khách hàng

– Cải thiện khả năng sử dụng tối ưu các phương tiện thể chất và lao động

– Tạo sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng

– Tạo điều kiện cho sự thống nhất chặt chẽ giữa các bộ phận và thúc đẩy sự liên kết năng lực sản xuất của doanh nghiệp

-Nâng cao hiệu quả của các hoạt động sản xuất và vận hành

(Tham khảo: Quản lý hoạt động, Trung tâm đào tạo từ xa, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button