Hỏi Đáp

Mô Hình Tâm-Sinh-Xã: Một Cách Tiếp Cận Mới Trong Y Học Góc Nhìn Tâm Lý Học

BPS

Về cơ bản, sức khỏe là trạng thái “không” bệnh tật. Một người hiếm khi ốm đau, về cơ bản, người đó có sức khỏe tốt. Trong khi một số người có tình trạng sức khỏe khiến mầm bệnh có thể phát triển, thì người đó được cho là sức khỏe kém. Tuy nhiên, phạm vi hẹp của định nghĩa “sức khỏe” đã hạn chế hiểu biết của chúng ta về khái niệm “hạnh phúc” và cản trở các biện pháp điều trị và phòng ngừa của bác sĩ.

Bạn đang xem: Mô hình tâm sinh xã hội là gì

Do đó, nhiều tổ chức và bác sĩ nhìn nhận sức khỏe một cách tổng thể dựa trên mô hình tâm lý xã hội sinh học (bps). Nhấn mạnh khái niệm “sức khỏe”, đánh giá tình trạng sức khỏe theo mô hình tâm lý xã hội, đi kèm với chất lượng cuộc sống tốt và các mối quan hệ lành mạnh

1. Giới thiệu về Mô hình cộng đồng sinh học tâm trí:

Năm 1977, nhà tâm thần học người Mỹ George Engel đã đưa ra một lý thuyết quan trọng trong y học, mô hình tâm lý – sinh học – xã hội. Mô hình là sự kết nối và tương tác chặt chẽ giữa các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội. Trên thực tế, mô hình này đi kèm với sự chuyển đổi mạnh mẽ từ bệnh tật sang sức khỏe, thừa nhận các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. (ví dụ: lòng tin, mối quan hệ hoặc căng thẳng)

Trong khi các mô hình y sinh truyền thống chỉ tập trung vào sinh lý bệnh và nguyên nhân sinh học của bệnh, mô hình này đã tiếp cận mối liên hệ giữa tâm lý sinh học và xã hội. Mô hình tâm lý xã hội này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt sức khỏe và bệnh tật của mọi người trong bối cảnh đầy đủ nhất có thể.

2. Phân tích các thành phần tạo nên mô hình cộng đồng sinh học tâm trí:

Đối với các yếu tố sinh học , mô hình sẽ tính đến các yếu tố sinh học ảnh hưởng đến sức khỏe. Các khía cạnh bao gồm những thay đổi trong não, di truyền hoặc chức năng của các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan hoặc thận, hoặc thậm chí là hệ vận động. Ví dụ, bệnh nhân a bị tai nạn mất khả năng vận động cánh tay phải. Sự thay đổi sinh lý này có thể ảnh hưởng đến cách cô ấy nhìn nhận bản thân và trong một số trường hợp có thể dẫn đến trầm cảm hoặc lo lắng.

Yếu tố tâm lý, trong mô hình này là những thứ như suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi. Bệnh nhân a, được đề cập ở trên, sẽ trải qua những thay đổi tâm lý khác nhau. Cô ấy có thể cảm thấy mình kém cỏi, bị đe dọa bởi những lời chỉ trích thù hận, hoặc cảm thấy không công bằng trong cuộc sống hoặc công việc của mình. Những thay đổi trong suy nghĩ dẫn đến thay đổi hành vi, chẳng hạn như phản ứng né tránh trong một số tình huống nhất định, ở nhà hoặc bỏ việc. Khi thực hiện những hành vi này, tác hại về thể chất càng trở nên tồi tệ hơn, thậm chí bệnh nhân trầm cảm và lo lắng hơn.

Phần xã hội của mô hình tâm lý xã hội đề cập đến các yếu tố xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một cá nhân, chẳng hạn như các tương tác giữa con người, các yếu tố văn hóa và tiềm năng kinh tế. Một trong những yếu tố xã hội của bệnh nhân ở trên là vai trò của cô ấy trong gia đình. Có thể cô ấy vừa mới sinh con, và vết thương ở tay có thể ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc em bé. Việc không có khả năng thực hiện vai trò xã hội này có thể gây ra các vấn đề ngay lập tức cho chồng và các thành viên khác trong gia đình. Làm cô ấy căng thẳng và dẫn đến những vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn.

Các thành phần tạo nên mô hình tâm lý-sinh học-chung có liên quan chặt chẽ với nhau. Sinh học ảnh hưởng đến tâm lý, tâm lý ảnh hưởng đến xã hội, và xã hội ảnh hưởng ngược lại sinh học. Đối với bệnh nhân a, tâm sinh lý của cô ấy thay đổi, điều này ảnh hưởng đến tâm lý và tương tác xã hội của cô ấy, và sau đó ba yếu tố này tương tác lặp đi lặp lại.

Tóm lại, điểm mạnh của mô hình tâm lý xã hội là nó tính đến sức khỏe và bệnh tật trong các bối cảnh khác nhau, cũng như mối tương quan giữa các yếu tố dẫn đến các vấn đề cụ thể ở các cá nhân. Để có thể điều trị thành công cho bệnh nhân A, các bác sĩ không chỉ thực hiện vật lý trị liệu để phục hồi cánh tay của cô mà còn sử dụng liệu pháp tâm lý để giảm căng thẳng và giúp cô hòa nhập với xã hội. Sau đó, cô ấy có thể quay trở lại các hoạt động hàng ngày của mình.

3. So sánh mô hình cộng đồng tâm lý – sinh học với mô hình y sinh:

Bác sĩ sẽ thảo luận về các biện pháp can thiệp thích hợp với bệnh nhân, đặc biệt chú ý đến các hành vi và lối sống có thể ảnh hưởng đến cơn đau, cũng như yêu cầu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị. Bệnh nhân tham gia vào việc phát triển và thực hiện kế hoạch và duy trì mối quan hệ hỗ trợ với bác sĩ

4. Cần làm gì để áp dụng mô hình cộng đồng tâm lý – sinh học: Để áp dụng mô hình cộng đồng tâm lý – sinh học vào việc thăm khám và điều trị bệnh nhân, cần phải:

 • Đặt các mối quan hệ là trung tâm, từ đó có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp
 • Xem nhận thức về bản thân như một công cụ chẩn đoán và điều trị
 • Hiểu cách cá nhân đang sống cuộc sống của họ
 • Những khía cạnh nào của các lĩnh vực sinh học, tâm lý và xã hội là quan trọng nhất về mặt xã hội đối với hoàn cảnh của bệnh nhân
 • Nhận biết, hiểu và nâng cao sức khỏe của bệnh nhân
 • Đưa ra các phương pháp điều trị đa diện, nhiều mặt.
 • ul>

  Tâm lý nhưng dễ thương

  Nguồn tổng hợp bản dịch:

  • http://study.com/academy/lesson/what-is-the-biopsychosocial-model-definition-example.html
  • https://www.mheducation.co. uk / openup / chapter / 9780335243839.pdf
  • http://brainblogger.com/2006/02/15/bps-the-biopsychosocial-model-of-health-illness/

  li> ul>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button