Hỏi Đáp

Phát triển nông nghiệp bền vững với mô hình vườn ao chuồng

Mô hình vườn ao chuồng là xu hướng phát triển tất yếu nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn hiệu quả và bền vững. Bởi vì lợi ích mà hình thức vac mang lại là rất lớn như tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo vệ môi trường mà hiệu quả kinh tế lại rất cao. Hãy cùng tham khảo bài viết dang gia trang để hiểu thêm về mô hình vac và những lợi ích mà nó mang lại nhé!

1 / Mô hình vườn ao (trống) là gì?

Vườn và ao (trống) là một hình thức canh tác nông nghiệp kết hợp trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Sự tương tác với các dạng nói trên trong một môi trường tạo ra một hệ thống khép kín. Các thành phần trong mô hình này hỗ trợ phát triển lẫn nhau và một thành phần sẽ cung cấp đầu vào cho sự phát triển của thành phần khác. Đây là một ứng dụng quan trọng của các nguyên tắc trong nông nghiệp bền vững.

Bạn đang xem: Mô hình vườn ao chuồng là gì

vuon-ao-chuong-2

2 / Các phần của Mô hình Vườn Ao

2.1 Khu vườn

Trong vườn, bố trí các cơ cấu cây trồng thích hợp, tận dụng đất và năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Thường có một hoặc hai loại cây chính được trồng xen với nhiều loại cây khác với các yêu cầu sinh thái khác nhau: cây ưa sáng ở tầng trên và cây chịu bóng ở tầng dưới. Ví dụ, trồng cam quýt ở tầng trên và rau ở tầng dưới. Hoặc trồng các loại rau và cây họ đậu khi cây lâu năm chưa khép tán và cây chịu bóng khi cây khép tán.

Ở góc vườn cạnh bể nước, có vài luống rau cải, xà lách, đậu cô ve, húng quế và các loại rau gia vị, rau thơm, ớt … và một số cây thuốc thông thường. Nếu có vườn sinh sản thì nên đặt gần ao để dễ tưới nước.

2.2 Ao

Bố trí hồ với độ sâu khoảng 1,5-2m, đắp bờ kè cao để chống rò rỉ (nếu có thể là các mối nối bằng gạch). Hệ thống thoát nước và thoát nước cần được thiết kế. Có thể trồng chanh ở bờ ao, trồng khoai nước dưới đất, giàn bầu, bí, dưa tận dụng không gian. Tùy theo quy mô ao và điều kiện thức ăn mà xác định cơ cấu đối tượng nuôi thích hợp. Phần mặt ao trồng bèo hoặc rau muống để giữ nước mát về mùa hè và chống rét về mùa đông, bè lục bình làm nơi trú ngụ cho cá.

2,3 chuồng

Chăn nuôi gia súc, gia cầm: Nên đặt cạnh bếp hoặc cạnh ao nước cạnh kho.

Chuồng lợn gia đình nếu có rất ít lợn thì nên chia làm hai bậc, tầng trên để lợn ăn và nằm, tầng dưới để chứa phân. Có thể đặt chuồng phía trên chuồng lợn, có ngăn riêng dành cho gà thịt và ngăn riêng dành cho gà đẻ. Cạnh chuồng phải có giàn ủ phân và bể chứa nước thải. Nên ủ phân, lấp hố ủ cẩn thận.

3 / Đặc điểm của Mô hình ao nuôi (vac)

Hệ thống vac 3.1 là một hệ thống khép kín

Các thành phần của hệ thống vườn ao có liên quan chặt chẽ với nhau. Thông thường, trong hệ thống trống, ao cá sử dụng phân (do gia súc và gia cầm thải ra) làm nguồn thức ăn cho cá nuôi trong ao, ngoài ra, phân được dùng để bón vườn; ao cung cấp nước tưới, và đất bùn (được nạo vét và cải tạo) ao) cho tất cả các cây trong vườn có đất tốt; vườn cung cấp rau cho gia súc.

3.2 Tạo Hệ sinh thái Bền vững

Trong các hệ sinh thái trống, cần phải thực hiện các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, sử dụng phân hữu cơ và vi sinh, và giảm thiểu hóa chất. Mặc dù không sử dụng phân bón nhưng máy hút bụi vẫn đạt được hiệu quả kinh tế cao do sử dụng hợp lý nhất nguồn năng lượng mặt trời và chất thải từ mặt đất, mặt nước, không phải đầu tư nhiều (do không phải mua nhiều phân bón). ). Thuốc trừ sâu khoa học, đắt tiền) năng suất cao.

Trong vườn, trồng cây theo tầng, xen canh, trồng gối, cho cây leo lên giàn và thả nhiều cá trong ao ở các tầng khác nhau để thu hút tối đa nước, ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng. độ phì nhiêu của đất.

vuon-ao-chuong

3.3 Giảm thiểu Tác động Môi trường

Nitơ trong phân và nước tiểu được vi khuẩn phân hủy để tạo ra khí amoniac. Trong điều kiện hiếu khí, amoniac được biến thành nitrat trong điều kiện kỵ khí, tạo ra các hợp chất nitơ bay vào khí quyển và tạo thành nhà kính. Các biện pháp liên kết chăn nuôi với hệ thống vườn và ao là một trong những cách dễ nhất để giảm hiệu ứng nhà kính và mang lại lợi ích kinh tế lớn nhất.

Trong các hệ thống vườn và ao, phân và nước tiểu của vật nuôi được sử dụng để bón cây và một phần cho cá, cho phép nitơ trong phân được thực vật hấp thụ và tổng hợp thành các thành phần của cây. phát triển, và động vật sau đó sử dụng thực vật để tổng hợp các khối xây dựng của cơ thể chúng. Do đó, nitơ di chuyển từ cơ thể thực vật (thực vật) sang cơ thể động vật (vật nuôi) và ngược lại trong một hệ thống khép kín, điều này hạn chế sự giải phóng nitơ ra môi trường. Ô nhiễm môi trường.

4 / Một số thay đổi đối với mô hình vườn ao

4.1 Mô hình vườn-ao-chuồng

vacr là mô hình kinh tế trang trại kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng lúa, cây ăn trái thường được áp dụng trong sản xuất ở các tỉnh miền Tây và đồng bằng sông Cửu Long.

Gia đình anh Trần Văn Được, ngụ tại thị trấn Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, thu nhập từ bán lúa hàng năm trên 200 triệu đồng, chỉ bán trái cây và nuôi cừu / năm có thể kiếm được 35 triệu đồng. Lợn và cá cho anh gần 15 triệu đồng.

Vac Ruong

Vac Rung

Vac Ho

Tổng hợp các đặc điểm của mô hình vườn ao, có thể thấy đây là mô hình khép kín gồm các thành phần tương tác với nhau. Từ sự tương tác giữa vườn, ao, chuồng để hỗ trợ sự tồn tại của từng thành phần và mang lại hiệu quả cao cho mô hình. Hơn nữa, các tính năng của mô hình này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp bền vững, đa dạng hóa hệ sinh thái và đảm bảo sức khỏe môi trường.

sfarm.vn

* Xem thêm:

  • Phát triển nông nghiệp bền vững thông qua ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất
  • Chiến lược Thế giới về Phát triển Nông nghiệp Bền vững
  • Chính sách Phát triển Nông nghiệp Bền vững của Việt Nam
  • Phát triển hệ sinh thái nông nghiệp một cách bền vững

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button