Hỏi Đáp

Môi trường truyền dẫn là gì? Các loại môi trường truyền dẫn?

Phương tiện truyền dẫn là phương tiện giữa các thiết bị được kết nối. Nó là một đặc trưng của môi trường kết nối mạng máy tính. Cung cấp các phương tiện vật lý và cho phép truyền tín hiệu. Hiện nay, với việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học ngày càng sâu rộng, việc sử dụng các phương tiện truyền dẫn cũng mang những đặc điểm khác biệt. Khi thiết bị hoặc vật liệu đặc biệt được sử dụng trong việc truyền và truyền tín hiệu. Mạng máy tính có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Luật sư Tư vấn pháp luật miễn phí Điện thoại 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Môi trường truyền dẫn có thể là gì

1. Môi trường truyền là gì?

Phương tiện truyền dẫn là môi trường xung quanh mạng máy tính. Sau đó, có các tính năng có thể cung cấp môi trường để kết nối với mạng máy tính. Thông qua kết nối vật lý với một widget được chế tạo đặc biệt. Do đó cho phép khả năng truyền tín hiệu giữa các thiết bị. Đáp ứng nhu cầu kết nối giữa các máy tính khác nhau. Đồng bộ hóa và chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn.

Trong môi trường truyền dẫn, mạng máy tính đóng vai trò thiết bị cần được kết nối. Đồng thời, môi trường truyền cần thiết được đưa vào để đóng vai trò trong quá trình truyền. Các phương tiện vật lý này có các đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Đảm bảo rằng bạn có thể truyền tín hiệu điện từ máy tính này sang máy tính khác. Tạo thành một mạng lưới các máy tính có kết nối chung. Cuối cùng là môi trường phản xạ có thuộc tính truyền.

Đây là một thành tích hợp lệ trong tin học. Qua đó giải quyết nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Đặc biệt là khi các hệ thống tổ chức cần được kết nối mạng máy tính. Thực thi các nhiệm vụ một cách đồng bộ. Tín hiệu điện tử biểu diễn các giá trị dữ liệu dưới dạng xung nhị phân (bật / tắt). Với các phương tiện vật lý được sử dụng, hãy cung cấp sự gắn kết cần thiết. Các tín hiệu giúp giao tiếp giữa máy tính và thiết bị là dạng sóng điện từ trải dài từ tần số vô tuyến đến tần số hồng ngoại.

Trong mạng máy tính, các mức sóng điện từ khác nhau đảm bảo các yêu cầu và khả năng ứng dụng khác nhau.

Sóng điện từ.

Sóng tần số vô tuyến. Thường được sử dụng để truyền tín hiệu. Cung cấp đặc tính phản chiếu và độ che phủ. Các tần số này có thể được sử dụng cho cáp xoắn đôi, cáp đồng trục hoặc truyền qua vùng phủ sóng vô tuyến.

Lò vi sóng ( mic ro w a re ). Thường được sử dụng để liên lạc tập trung giữa hai điểm hoặc giữa trạm mặt đất và vệ tinh. Đặc điểm đường truyền và kết nối tốt giúp cho việc truyền tải thông tin hiệu quả hơn. Ví dụ, mạng di động.

Hồng ngoại. Thường được sử dụng để giao tiếp qua mạng trong khoảng cách tương đối ngắn. Phạm vi phản ánh những ảnh hưởng và hạn chế nhất định. Nhiều máy thu có thể được phát sóng chồng lên nhau giữa hai điểm hoặc từ một điểm. Khả năng áp dụng cũng được chứng minh. Chúng tôi có thể truyền tia hồng ngoại và ánh sáng tần số cao hơn thông qua cáp quang.

Các đặc điểm cơ bản khi xem xét phương tiện truyền dẫn:

– Chi phí. Cho dù nó là cần thiết để phản ánh nhu cầu. Đặc biệt là khi tiến hành các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Đây cũng là khoản chi mà doanh nghiệp cần điều chỉnh để nâng cao hiệu quả hoạt động.

– Yêu cầu cài đặt. cung cầu thị trường. Được tạo ra để sử dụng cho mục đích thương mại hoặc cá nhân. Bản chất của cách kết nối thể hiện qua phạm vi.

– An toàn. Đó cũng là yêu cầu cần thiết khi có thể ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng.

Phản ánh bản chất và nhu cầu sử dụng:

Băng tần cơ sở: Dành tất cả băng thông cho một kênh.

Băng thông rộng: Cho phép nhiều kênh chia sẻ một phương tiện (băng thông chia sẻ).

Suy hao: Tín hiệu có các đặc tính suy giảm nhất định khi nó được phản xạ trên môi trường truyền dẫn. Chiều dài cáp quá mức có thể bị hạn chế. Các nhà thiết kế cần phải tính toán hợp lý để đảm bảo hiệu suất của phương tiện và tín hiệu truyền dẫn.

Loại hình vận tải.

Đơn giản: Bản chất của sự đơn giản tạo nên sự khác biệt. dưới dạng truyền hoặc nhận một chiều. Tương ứng, vai trò và khả năng thực hiện có thể có của thiết bị báo hiệu. Hoặc chỉ có thể nhận tín hiệu đầu vào. Truyền hình là một ví dụ về kiểu truyền này.

Half-Duplex: Tính năng bán song công đảm bảo truyền và nhận tín hiệu. Tuy nhiên, nó có thể là máy phát hoặc máy thu tại một thời điểm cụ thể. Điều này có nghĩa là không thể gửi và nhận tín hiệu cùng một lúc tại thời điểm cụ thể đó. Vai trò thể hiện nhiều hơn công việc. Máy bộ đàm là một thiết bị hoạt động trong việc truyền tải này.

Song công: Nó phản ánh tốt nhất khả năng gửi và nhận tín hiệu. Đồng thời, thiết bị có thể vừa gửi vừa nhận. Điện thoại là một ví dụ của kiểu truyền này.

2. Loại phương tiện truyền:

Một phương tiện truyền dẫn truyền tín hiệu mang các bit thông tin. Suy ngẫm về ba bối cảnh cụ thể. Chúng được phân loại theo bản chất của hình thức, chất liệu và cách truyền tín hiệu.

2.1. Dây đồng (dây điện):

Nhiều loại cáp đồng với các ứng dụng và chức năng được đảm bảo. Hiện nay, có hai loại cáp được sử dụng nhiều là cáp xoắn đôi và cáp đồng trục.

Cặp xoắn: Được sử dụng rộng rãi trong các mạng cục bộ và mạng điện thoại. Bao gồm một hoặc nhiều cặp cáp màu ruột đồng. Được bọc lớp bảo vệ cách điện, xoắn lại với nhau từng cặp. Cáp xoắn đôi được sử dụng phổ biến nhất là cáp utp. Mục đích của cặp xoắn là để ngăn chặn sự phát xạ nhiễu điện từ.

Cáp đồng trục: thường được sử dụng trong lĩnh vực truyền hình. Là lõi dẫn điện được bọc bởi lớp điện môi không dẫn điện, xung quanh là lớp bện kim loại, ngoài cùng có vỏ bọc cách điện. Tính cách đồng thanh được thể hiện một cách sáng tạo. Từ đồng trục xuất phát từ thực tế là tất cả các lớp của cáp có chung một trục hình học.

2.2. Cáp quang:

Có hai loại cáp quang chính:

Có đặc tính phân loại phản ánh quá trình truyền tín hiệu. Chúng bao gồm multimode và singlemode.

– Đa chế độ được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách ngắn. Các ứng dụng phù hợp và có liên quan để đặt các thiết bị trong phạm vi cho phép.

– Chế độ đơn được sử dụng để truyền tín hiệu trên khoảng cách hàng trăm km. Chẳng hạn như mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp.

Vị trí:

– Lõi: Trung tâm phản xạ của sợi quang mà ánh sáng truyền qua.

– Lớp phủ: Vật liệu quang học bên ngoài bao quanh lõi nhưng phản xạ ánh sáng trở lại lõi.

– Vỏ bọc: Lớp phủ bảo vệ.

– Áo khoác: Lớp phủ bảo vệ.

Lý thuyết về cáp quang.

Sợi cáp quang có cấu trúc đặc biệt và có khả năng phản xạ ánh sáng. Có nghĩa là, ứng dụng vật lý đảm bảo rằng các đặc tính tín hiệu được truyền một cách hiệu quả trong mạng, đạt được bằng cách sử dụng sợi thủy tinh hoặc chất dẻo tinh chế để truyền tín hiệu quang. Sợi được lót để phản xạ tín hiệu tốt. Khi đó, cách nhận biết tín hiệu truyền phản ánh nguyên lý hoạt động như sau.

Khi ánh sáng được chiếu sáng từ một nguồn sáng (có thể là tia laze, đèn led), phản xạ xảy ra trong các môi trường khác nhau. Ánh sáng được phản xạ tại giao diện của hai phương tiện cho đến khi nó đến mục tiêu. Điều chỉnh là nghiên cứu cho phép tiếp nhận ánh sáng phản xạ. Tại mục tiêu, chùm tia sẽ được thu nhận bởi cảm biến quang.

Cáp quang có thể truyền dữ liệu ở tốc độ cao, khoảng cách xa, không bị nhiễu và không bị nghe trộm. Nhiều lợi ích được phản ánh trong các đặc tính điều chế cho phép nhận toàn bộ chùm tia. Đặc điểm suy giảm hiệu quả bị hạn chế. Suy hao tín hiệu trên đường truyền rất nhỏ đảm bảo nhu cầu sử dụng.

2.3. Không dây (Wireless):

Đây là môi trường trung chuyển hiện đại và tiện lợi nhất. Khi việc nhận hoặc kết nối giữa bộ phát và bộ thu không yêu cầu bó trực tiếp thông qua cáp đi thẳng. Một phương tiện truyền dẫn không dây phát tín hiệu mà nó truyền đến toàn bộ không gian xung quanh thiết bị phát. Tất cả các máy thu trong phạm vi đều có thể nhận được tín hiệu. Đảm bảo rằng nhiều thiết bị có thể được kết nối hiệu quả với tín hiệu. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng tần số của các tín hiệu là khác nhau. Nếu hai tín hiệu có cùng tần số hoặc tương tự nhau, chúng sẽ gây nhiễu cho thiết bị nhận.

Ứng dụng phổ biến nhất với bộ phát wifi hiện nay.

Mỗi quốc gia có các quy định quản lý việc sử dụng các dải tần số điện từ. Ví dụ, truyền hình, đài phát thanh, vệ tinh, hàng không, wifi,… sử dụng dải tần nào để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc truyền tín hiệu trong các lĩnh vực khác nhau. Tránh sự can thiệp làm ảnh hưởng hoặc cản trở hoạt động của thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button