Đừng chủ quan khi móng chân có màu bất thường, 4 màu sắc dưới đây có thể tiết lộ sức khỏe của bạn

Tiến sĩ Dana Canuso, bác sĩ chuyên khoa chân và là người sáng lập của Dr. Canuso Foot Care chia sẻ: “Móng chân khỏe mạnh có nền màu hồng là do chúng được nuôi dưỡng bởi mạng lưới mao mạch ở lớp hạ bì. Móng chân chứa 10% nước”.

Cơ thể con người là một cỗ máy phức tạp với các kết nối chặt chẽ giữa các bộ phận của nó. Khi chúng ta ốm đau, bệnh tật ở một bộ phận sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Chỉ cần nhìn móng tay, móng chân là chúng ta có thể xác định được mình có mắc bệnh hay không.

Bạn đang xem: Móng chân cái bị đen là bệnh gì

Dưới đây là thông tin cụ thể bạn nên tham khảo khi tự kiểm tra:

Nếu móng chân có màu tím

Nếu móng chân của bạn có màu tím, đó có thể là do máu đông lại và đọng lại dưới móng. Tiến sĩ Miguel Cunha, người sáng lập Gotham Footcare ở New York cho biết: “Các mạch máu nhỏ chảy máu dưới móng chân có màu sẫm hơn. Điều này là do chấn thương ở móng chân, chẳng hạn như bị vật nặng rơi xuống hoặc bị bị nhấn quá lâu. “

Khi loại bầm tím này xảy ra, bạn có hai lựa chọn. Việc đầu tiên là không làm gì cả, đợi đến khi móng mới mọc, thay dần móng cũ. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất vài tháng, vì móng chân chỉ mọc một milimet mỗi tháng.

Xem thêm: Viếng lăng Bác – Viễn Phương

Lựa chọn thứ hai là nhờ bác sĩ loại bỏ móng tay. Tùy chọn này chỉ cần thiết nếu bạn bị đau quá mức hoặc nếu áp lực tích tụ máu dưới móng chân trở nên bất thường và quá mức.

Hút thuốc quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi và móng chân tím là dấu hiệu của bệnh phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc lâu năm.

Móng chân màu tím cũng có thể liên quan đến tuần hoàn máu, vì nó hấp thụ ít oxy hơn mức cần thiết. Mô không thể nhận được máu cần thiết, vì vậy bạn sẽ bị đau ở ngón chân hoặc móng chân của mình. Để điều trị triệu chứng này, bạn phải điều trị nguyên nhân liên quan đến các vấn đề về tuần hoàn.

Nếu móng chân có màu vàng hoặc nâu

Mặc dù móng chân màu vàng hoặc nâu thường do biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc nấm móng chân gây ra, nó cũng có thể do các vấn đề với hệ hô hấp hoặc hệ bạch huyết.

Móng chân cũng có thể trở nên dày và giòn khi bị nấm. Loại nấm siêu nhỏ này thường phát triển mạnh trong môi trường tối, ấm và ẩm ướt.

Xem thêm: Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu – Luật Việt An

Điều này có thể do bạn đi giày ướt hoặc giày đã mang quá lâu. Mặt trong của những đôi giày này là môi trường hoàn hảo cho nấm mốc phát triển. Tình trạng này thường bắt đầu với nhiễm trùng da, đặc biệt là ở các vận động viên. Khi tình trạng nhiễm nấm móng tay trở nên trầm trọng hơn, nó có thể khiến móng chân bị đổi màu, dày lên và dễ gãy.

Tuy nhiên, để điều trị căn bệnh này, bạn chỉ cần dùng thuốc hoặc đi điều trị bằng tia laser là vấn đề sẽ được giải quyết.

Nếu móng chân có màu trắng hoặc có đốm trắng

Móng tay trắng (móng tay trắng) phát triển trên móng chân khi chúng ta gặp căng thẳng liên tục hoặc chấn thương ở móng chân. Ví dụ, phụ nữ thường đi giày cao gót nhỏ với ngón chân liên tục chạm vào phần trên của giày. Nếu vết thương không đủ nghiêm trọng để làm tổn thương các mạch máu, các đốm trắng có thể hình thành, dẫn đến thâm đen.

Bạch cầu cũng có thể do thiếu kẽm. Nếu móng chân của bạn hoàn toàn trắng, hoặc có những vệt trắng đó, đó có thể là do thiếu máu hoặc thiếu protein. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ thiếu máu của mình, hãy để ý các triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc yếu cơ.

Nếu móng chân có màu đen

Móng chân đen hoàn toàn có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như thiếu vitamin b12, các vấn đề về thận, hoặc bệnh gan, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do chấn thương. Móng mới mất khoảng sáu đến chín tháng để mọc lại.

Nếu móng chân của bạn không đen hoàn toàn mà thay vào đó là những vệt đen, thì nguyên nhân phổ biến nhất là do tình trạng móng chân có màu đen. Điều này xảy ra khi các sắc tố trong móng tay, được gọi là tế bào hắc tố, tạo ra quá nhiều sắc tố, khiến lớp móng chân bị sẫm màu.

Xem thêm: 【Kinh Tế Đầu Tư là gì】Học ở đâu, ra trường làm gì, lương bao nhiêu?

Viết một bình luận