Thuật ngữ chứng khoán: P/B là gì, P/E là gì

Các chỉ số p / b và p / e là những công cụ giúp nhà đầu tư tìm thấy những cổ phiếu giá rẻ mà hầu hết các thị trường đều bỏ qua.

p / b (tỷ lệ thị trường trên sổ sách) là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó. Tỷ lệ được tính bằng cách lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị sổ sách quý gần đây nhất của nó.

Bạn đang xem: Một chỉ số cổ phiếu là gì

Công thức như sau:

Giá cổ phiếu p / b = – Tổng giá trị tài sản – Giá trị tài sản vô hình – Nợ

Ví dụ: giả sử một công ty ghi nhận tài sản 200 tỷ đồng trên bảng cân đối kế toán và tổng nợ phải trả là 150 tỷ đồng, thì giá trị sổ sách của công ty là 50 tỷ đồng. Công ty hiện có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá trị ghi sổ là 25.000 đồng / cổ phiếu. Nếu giá thị trường hiện tại của cổ phiếu là 75.000 đồng, thì p / b của cổ phiếu được tính như sau:

p / b = 75.000 / 25.000 = 3

Xem thêm: Tất tần tật các thông tin về Back office ngân hàng

p / e (P / E ratio) là chỉ số đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (giá) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (eps).

Chỉ số này có nghĩa là giá bạn sẵn sàng trả cho một đô la lợi nhuận trên một cổ phiếu. Hoặc, bạn sẵn sàng trả bao nhiêu cho cổ phiếu của doanh nghiệp, dựa trên lợi nhuận (thu nhập) của doanh nghiệp.

Công thức tính chỉ số tỷ lệ giá trên thu nhập:

Giá thị trường chứng khoán p / e = – Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Ví dụ: giả sử giá thị trường của cổ phiếu x vào ngày 31 tháng 12 năm 2020 là 22.000 đồng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (eps) của công ty trong năm sẽ là 2.000 đồng. Do đó, tỷ lệ giá trên thu nhập của cổ phiếu x là 11.

Đối với các nhà đầu tư, cả tỷ lệ giá trên thu nhập và tỷ lệ giá trên thu nhập đều là những công cụ giúp họ tìm thấy những cổ phiếu rẻ mà thị trường bỏ qua.

Xem thêm: Your name – Tên của cậu là gì? TOP Anime Nhật Bản hay nhất mọi thời đại

Nếu giá thị trường cổ phiếu của một công ty thấp hơn giá trị sổ sách (p / b <1), về mặt lý thuyết, bạn có thể mua tất cả cổ phiếu đang lưu hành của công ty, thanh lý tài sản và kiếm lợi nhuận, vì giá trị ròng đáng giá hơn vốn hóa thị trường chứng khoán.

Nhưng không phải lúc nào nó cũng là một món hời. Nếu một cổ phiếu duy trì p / b <1, thị trường có thể cảm nhận giá trị tài sản của công ty là tăng cao.

Tuy nhiên, cũng có thể doanh nghiệp đang trong giai đoạn hồi phục (chu kỳ kinh doanh), hoạt động kinh doanh đang dần cải thiện và lợi nhuận ngày càng tăng, giúp tăng giá trị sổ sách và tăng tốc độ tăng trưởng. nhanh hơn giá thị trường chứng khoán. Tại thời điểm này, thị trường có thể không đánh giá đúng giá trị của công ty, và cổ phiếu có tiềm năng tăng giá.

Đối với các doanh nghiệp có p / b cao, điều này có thể là do thị trường đang dự đoán triển vọng kinh doanh rất tốt trong tương lai. Kết quả là, các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn cho giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

Chỉ số p / b chỉ thực sự hữu ích khi nhà đầu tư xem xét các công ty tài chính hoặc doanh nghiệp có mức vốn tập trung cao, vì những công ty này có giá trị tài sản tương đối lớn.

Về tỷ lệ giá trên thu nhập, chỉ số cao hơn có thể có nghĩa là các nhà đầu tư có kỳ vọng cao hơn về tăng trưởng thu nhập trong tương lai đối với cổ phiếu.

Nhưng ngược lại, cũng có thể giá thị trường chứng khoán tăng quá nhanh so với hoạt động kinh doanh, khiến p tăng nhanh hơn e, đẩy tỷ số này lên. Trong trường hợp này, giá cổ phiếu có thể bị phóng đại quá mức.

Xem thêm: Bệnh Gout (Gút): Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, phòng ngừa

Viết một bình luận