Mua nhà vi bằng là gì? Khi có tranh chấp giải quyết như thế nào?

Tranh chấp về việc mua nhà hiện đang gia tăng. Việc chuyển nhượng bất động sản thổ cư phải được công chứng, chứng thực theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người đang thay đổi bằng cách làm cho quyền của họ không được đảm bảo. Vì vậy, bài viết này sẽ đề cập đến các vấn đề pháp lý khi mua nhà được cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

mua nhà vi bằng phát sinh tranh chấp

Bạn đang xem: Mua nhà công chứng vi bằng là gì

Giải pháp cho tranh chấp mua bán nhà

<3

Hiện trạng mua nhà cấp bằng

 • Thực sự hiện nay việc mua bán nhà qua giấy phép còn rất nhiều bất cập cũng như pháp lý còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ. Việc cơ quan chức năng lừa đảo hàng tỷ đồng không hiếm, việc chuyển hồ sơ qua nhiều người, hồ sơ không hoàn toàn hợp pháp, không đúng quy định. Nguy hiểm hơn là vẫn có những chủ sở hữu chuyển nhượng nhầm nhà, đất với điều kiện ngân hàng thế chấp, cầm cố, chuyển nhượng cho người khác (nhân lực). Điều này gây ra tranh chấp và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc quản lý đất đai, và việc chuyển nhượng giấy phép thường là mua bán nhà “ba công” (cùng giấy phép xây dựng, cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). , cùng số nhà).

Mua nhà được cấp phép có phải là giao dịch hợp pháp không?

Mua nhà vi bằng không được pháp luật công nhận

Luật pháp không công nhận việc mua nhà

Mua nhà không vi bằng được coi là một giao dịch hợp pháp.

Điều 37 Nghị định số 08/2020 / nĐ-cp quy định những tình huống không được vi phạm và khoản 4 của điều này nêu rõ: “4. nội dung và chữ ký để chứng thực; chứng thực tính chính xác, hợp pháp và không – Vi phạm đạo đức xã hội trong việc dịch các văn bản, tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận tính xác thực của chữ ký, bản sao và bản chính ”.

Ngoài ra, Điều 167 khoản 3 điểm a Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định về việc yêu cầu công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở.

Xem thêm: Cấu trúc Explain trong tiếng Anh chi tiết [DỄ HIỂU] – Step Up English

Ngoài ra, theo Mục 122 của Luật Nhà ở 2014, hợp đồng mua bán có hiệu lực khi được công chứng hoặc chứng thực.

Do đó, từ các quy định trên có thể khẳng định, giao dịch “mua bán” nhà ở là giao dịch bắt buộc phải có công chứng, chứng thực của pháp luật, không thể tương đương với “mua bán”. “Nhà. Bán” nhà.

Hậu quả pháp lý của việc mua bình đẳng

Hệ quả của việc mua nhà bằng vi bằng

Hậu quả của việc mua một ngôi nhà có giá trị tương đương

Theo quy định tại Điều 117 và Điều 122 Điều 2 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc mua bán nhà ở đã được cấp phép sẽ vô hiệu vì hình thức giao dịch không đáp ứng yêu cầu của pháp luật.

p>

Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu. Do đó, hợp đồng mua bán nhà có giấy phép là vô hiệu và gây ra những hậu quả sau:

 1. Giao dịch dân sự vô hiệu không tạo ra, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ ngày thực hiện giao dịch.
 2. Khi giao dịch xảy ra. Nếu công chức không hợp lệ thì hai bên khôi phục lại hiện trạng và trả lại những gì đã nhận cho bên kia.

Nếu không thể trả lại bằng hiện vật, thì khoản tiền hoàn lại là đáng giá.

 1. Bên hợp pháp nhận tiền thu được và lợi nhuận không bắt buộc phải trả lại tiền thu được hoặc lợi nhuận.
 2. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.
 3. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này và các luật khác có liên quan điều chỉnh.

Xem thêm: Đầu số 0815 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0815? Có phải số may mắn? – Thegioididong.com

Lưu ý:

Theo yêu cầu của một hoặc nhiều bên, tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch trong các trường hợp sau:

 • Việc mua bán được xác lập bằng văn bản, nhưng đã vi phạm quy định bắt buộc về chứng nhận công chứng;
 • Đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch, yêu cầu.

Trong trường hợp này, các bên không phải công chứng, chứng thực. (Điều 129 (2) Bộ luật Dân sự năm 2015).

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở

Thời hiệu Thời hạn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu là 02 năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập. Nếu hết thời hiệu nói trên thì giao dịch dân sự có hiệu lực nếu không có yêu cầu hủy bỏ giao dịch dân sự (Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2015).

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người mua nhà có thể khởi kiện theo thủ tục dân sự được quy định tại Luật Tố tụng dân sự năm 2015 của Bộ Tài chính về hành vi lừa đảo mua bán nhà cấp giấy chứng nhận.

p>

Theo đó, thủ tục yêu cầu hủy giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

 1. Bên vi phạm đã khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm yêu cầu về hình thức của cấp huyện.
 2. Nếu tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích của họ bị xâm phạm thì phải khởi kiện.
 3. Tòa án sẽ tiến hành thủ tục sơ thẩm.
 4. Trường hợp không thống nhất được kết quả giải quyết theo thủ tục sơ thẩm thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục kháng nghị, giám đốc thẩm.

Đây là một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua nhà được cấp phép. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về vấn đề này hoặc cần hỗ trợ Tư vấn pháp luật đất đai vui lòng gọi đến đường dây nóng 1900.63.63.87 để được giải đáp kịp thời và chi tiết nhất.

Điểm: 4,59 (20 phiếu bầu)

Xem thêm: Năng lực cốt lõi core competencies là gì và tiêu chí xác định | CareerLink.vn

Viết một bình luận