Hỏi Đáp

[Chia sẻ] Kỹ thuật chạy cự ly ngắn chuẩn, chính xác nhất từ HLV

Chạy nước rút là một phần thi quan trọng của điền kinh và nó cũng được nhiều người lựa chọn để luyện tập và thi đấu. Vậy kỹ thuật chạy nước rút như thế nào cho đúng? Để giải đáp những thắc mắc của bạn về các bài chạy ngắn, hãy đọc và theo dõi các bài viết dưới đây.

1. Biết chạy nước rút là gì?

Sprint, còn được gọi là Sprint . Đây là một hình thức chạy nước rút tính giờ và là một môn thể thao tốc độ cơ bản. Chạy nước rút được sử dụng trong nhiều môn thể thao như một cách để nhanh chóng đạt được mục tiêu hoặc bắt kịp các đối thủ khác.

Bạn đang xem: Mục đích của việc chạy lao là gì

Chạy nước rút là một trong những giải chạy sớm nhất trong điền kinh. Cụ thể, trong 13 kỳ Thế vận hội đầu tiên, chỉ có một sự kiện chạy nước rút, đó là sân vận động – chạy từ đầu này đến đầu kia của sân vận động.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thế vận hội và Thế vận hội mùa hè thế giới có ba cột mốc cự ly ngắn: 100m, 200m và 400m . Vậy bạn đã nắm vững nghệ thuật chạy nước rút chưa? Nếu chưa thì những thông tin dưới đây chắc chắn rất hữu ích, đừng bỏ lỡ nhé.

Tìm hiểu chạy cự ly ngắn là gì?

Hiểu chạy nước rút là gì?

2. Hướng dẫn chi tiết cách chạy cự ly ngắn phù hợp

Đối với Kỹ thuật chạy nước rút , vận động viên và người tập cần thành thạo 4 giai đoạn cơ bản. Cách chạy cụ thể của từng giai đoạn như sau:

2.1. Giai đoạn đầu

Ban đầu, có hai cách để làm điều này, hoặc bắt đầu ở mức thấp hoặc bắt đầu ở mức cao. Tuy nhiên, các vận động viên thường sử dụng kỹ thuật phóng bàn đạp thấp để tận dụng lực đạp sau và giúp cơ thể phóng nhanh.

Sẽ có 3 lệnh ngay sau đây:

Ra lệnh tại chỗ: Sau khi ra lệnh này, người chạy sẽ đứng trước bàn đạp của mình. Sau đó ngồi xuống, hai tay đặt trước vạch xuất phát, chân phải đặt vào bàn đạp trước, chân còn lại ở bàn đạp sau và mũi chân của cả hai bàn chân phải chạm vào đường chạy. Đối với lệnh này, khi đã sẵn sàng, chân phải lắc lư trên bàn đạp để kiểm tra độ ổn định và điều chỉnh phù hợp.

Tiếp theo, người chạy cần hạ thấp đầu gối sau và đặt hai tay sau vạch xuất phát, trên các ngón tay, rộng bằng vai. Kết thúc động tác này sẽ là khuỵu gối, lưng thẳng, đầu thẳng, mắt nhìn về phía trước, cách vạch xuất phát 40-50cm.

Lệnh sẵn sàng: Theo lệnh này, người chạy sẽ từ từ di chuyển trọng lượng về phía trước, nâng hông bằng hoặc cao hơn vai. Đồng thời vai nhô ra vạch xuất phát 5-10cm sao cho trọng tâm cơ thể dồn về phía trước, mắt nhìn theo, giữ nguyên tư thế cho đến khi có lệnh tiếp theo.

Lệnh Chạy: Lần này cũng có thể được thay thế bằng một phát súng, trong đó người chạy sẽ đá 2 chân trước, đẩy 2 tay khỏi mặt đất và chống chân. Ở giai đoạn này, chân sau không tiếp tục đạp nữa mà tiến nhanh về phía trước để hoàn thành lần chạy đầu tiên. Sau đó, chân trước phải đạp để duỗi thẳng tất cả các khớp trước khi rời khỏi bàn đạp và di chuyển về phía trước trong lần chạy thứ hai.

Giai đoạn xuất phát trong chạy cự ly ngắn

Giai đoạn bắt đầu ngắn

2.2. Thời kỳ cao điểm

Giai đoạn thứ hai của kỹ thuật chạy nước rút là phóng lao. Khi hai tay không còn đường là lúc người chạy bắt đầu giai đoạn nước rút.

Đối với Phóng lao, chân đầu tiên luôn ở sau trọng tâm, sau đó di chuyển về phía trước và chuyền bóng. Khi tốc độ chạy tăng lên, phần trên cơ thể nghiêng về phía trước, và mức độ sử dụng lực để đánh tay cần giảm dần. Đối với bước đầu tiên, hai tay đặt trên đường đua cần phải tách ra một chút và giảm côn cho đến khi kết thúc nước rút.

Trong giai đoạn nước rút, tốc độ tăng chủ yếu là do độ dài của sải chân. Thông thường, bước tiếp theo phải dài hơn bước trước khoảng 1/2 foot và ổn định sau 9-11 bước.

Giai đoạn chạy lao trong chạy cự ly ngắn

Giai đoạn phóng lao của nước rút

2.3. Trung cấp

Chạy xen kẽ là một giai đoạn cực kỳ quan trọng cần sự chú ý tập trung và duy trì tốc độ của giai đoạn nước rút. Công nghệ Midrun bao gồm các tính năng sau:

Bàn chân, khi được đặt trên đường chạy, làm chậm nhịp bằng cách đặt nó từ nửa trước của bàn chân. Chỗ đứng thường ở phía trước trọng tâm và dao động từ 30 – 40cm tùy theo tốc độ chạy.

Giá đỡ phía trước sẽ trở thành giá đỡ thẳng đứng, giá đỡ này sau đó sẽ trở thành bàn đạp phía sau và di chuyển bàn đạp xoay về phía trước. Lúc này, chân và bàn chân nâng lên đủ cao để gần như song song với mặt đất. Tốc độ chạy trong giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của bàn đạp sau. Vì vậy, những động tác cần được chú ý hết sức mạnh mẽ, tích cực và đúng hướng.

Ngay khi bàn chân trước chạm đất, vai và hông cần hướng về phía trước. Động tác vai và hông nên so le, và phần thân trên nghiêng về phía trước khoảng 5 độ.

Đối với cách chạy tầm trung, khi đánh tay, hai tay phải co và so le để khớp với nhịp của chân. Lúc này, vai cần thả lỏng, đánh về phía trước, đồng thời hơi chếch, ra sau, hơi mở và giữ thăng bằng cho cơ thể.

Khi chạy trung bình, chú ý nhịp thở và vận động bình thường, không xáo trộn kỹ thuật và nhịp điệu trong quá trình chạy.

Giai đoạn chạy giữa quãng trong chạy cự ly ngắn

Khoảng thời gian chạy nước rút

2.4. Giai đoạn kết thúc

Cuối cùng, khi người chạy gần vạch đích khoảng 15-20m, người chạy cần tập trung cao độ để duy trì tốc độ. Hỏi cách sử dụng hiệu ứng bàn đạp sau để tăng độ nghiêng về phía trước.

100m ngắn chỉ hoàn thành khi một phần của thân trên tiếp xúc với vạch đích nên người chạy cần chủ động gập phần thân trên ở bước cuối cùng. Chạm vào ngực về phía trước đến mục tiêu. Ngoài ra, bạn có thể về đích bằng vai hoặc kết hợp các động tác gập người và xoay người về phía trước.

Một lưu ý quan trọng là khi chạy về đích, người chạy cần chạy thêm vài bước để giữ cơ thể ở trạng thái thăng bằng, tránh dừng lại đột ngột có thể bị ngã và bị thương.

Giai đoạn về đích trong chạy cự ly ngắn

Về đích trong ngắn hạn

3. Làm thế nào để cải thiện kỹ thuật chạy nước rút?

Cải thiện kỹ năng chạy nước rút ? Đây là mối quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những người mới tham gia các nội dung thể thao.

Chúng tôi có thể cải thiện kỹ thuật chạy nước rút này theo 3 cách:

Tăng quãng đường chạy: Đây là một cách rất hiệu quả để giúp bạn tăng dần tốc độ cơ thể. Khi cơ thể thích nghi được với cường độ chạy sẽ góp phần tăng tốc độ và sức bền tốt hơn. Vì vậy, hãy tăng cường độ chạy của bạn bằng cách giảm dần thời gian hồi phục giữa mỗi khoảng thời gian và chạy quãng đường dài hơn.

Dùng mũi và miệng để hít vào – thở ra: Điều này sẽ giúp chúng ta có nhịp thở ổn định hơn, cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể khi chạy bộ, đồng thời loại bỏ carbon dioxide một cách nhanh chóng.

Hít thở bằng bụng khi chạy bộ: Hít thở sâu bằng bụng giúp tăng lưu lượng máu có oxy đến các cơ quan và ngăn ngừa mệt mỏi. Ngoài ra, thở bụng còn có tác dụng trấn tĩnh giúp cải thiện khả năng tập trung và tinh thần minh mẫn trong thời gian chạy ngắn.

Làm sao để cải thiện kỹ thuật chạy cự ly ngắn?

Làm cách nào để cải thiện kỹ thuật chạy nước rút của mình?

4. Tóm tắt

Trên đây là một số chia sẻ về Công nghệ chạy nước rút để bạn đọc quan tâm tham khảo. Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ có được kết quả tốt trong tập luyện và thi đấu ở nội dung nước rút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button