Hỏi Đáp

Mụn trắng li ti môi có nguy hiểm không, cách chữa thế nào?

Mụn trắng li ti mọc trên môi là hiện tượng thường gặp ở nhiều người

Xin chào!

Bạn đang xem: Mun trang o moi la benh gi

Các nốt mụn nhỏ màu trắng trên môi của bạn có thể là hạt Fordyce (hạt bã nhờn). Nó không lây và không thể lây cho người khác qua tiếp xúc. Đây là kết quả của việc tuyến bã nhờn trên da ở khu vực này hoạt động quá mức. Căn nguyên chưa rõ nhưng liên quan đến cấu trúc tuyến mồ hôi, cảm xúc, nội tiết và các yếu tố khác.

Hiệu suất Fordyce của một số người là rất hiếm, chỉ một số ít. Nhưng một số người lại có nhiều bã nhờn trên môi và đóng thành từng mảng. Nó không gây đau hay ngứa nhưng khi cười và nói chuyện thì rất xấu xí. Các đốm trắng này hình thành và lớn dần theo tuổi và giảm dần theo tuổi.

Vì đây là tuyến bã nhờn sinh lý nên thường không có triệu chứng và không biểu hiện bệnh toàn thân nên thường không có chỉ định điều trị. Điều trị chủ yếu nhằm mục đích thẩm mỹ. các phương pháp loại bỏ hạt fordyce bao gồm:

– Laser CO2: Phương pháp này loại bỏ các mụn trắng li ti trên môi, nhưng thường gây đau đớn và tốn kém.

– Thuốc bôi ngoài có chứa isotretinoin, dùng lâu ngày có thể làm tuyến bã nhờn nhỏ lại, nhưng khả năng tái phát cao sau khi ngưng thuốc, lại có nhiều tác dụng phụ.

– Chế độ ăn uống cũng không đóng góp nhiều vào việc giảm bớt bệnh. Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và ít ăn đồ ngọt, mặn, dầu mỡ …

Bạn có thể tự chữa lành bằng cách chà chanh lên môi vài lần mỗi ngày, điều này có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Nhưng để khắc phục triệt để, bạn vẫn phải đến Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ bằng Laser của Bệnh viện Da liễu Trung ương để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Tôi chúc bạn sức khỏe tốt!

Bác sĩ doan manh khai – Khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button