Mâm cúng tiên sư mùng 9 tháng giêng 2022 – Lễ vật cúng tiên sư mùng 9

Một trong những lễ tế quan trọng nhất được tổ chức vào dịp đầu xuân là lễ tế thần hay còn gọi là lễ tế mồng chín đầu năm. Vậy ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch gồm những gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Lễ tế mùng 9 tháng Giêng hay còn gọi là ngày mùng 9 Tết, theo tín ngưỡng dân gian là ngày vía Ngọc Hoàng, ngoài ra ngày này còn được dùng để thờ thần thánh bổn mạng. Lễ vật của Cửu Thiên Bất Hối Môn Phái là gì? Cách thờ cúng thánh bổn mạng, nghi lễ thờ cúng thần thánh được thực hiện như thế nào? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của hoatieu.vn.

1. Tại sao lại chọn ngày 9 tháng Giêng hàng năm là ngày cúng Tổ?

Theo văn hóa tôn giáo, mỗi con số từ 1 đến 9 đều có một ý nghĩa rất riêng. Dựa vào ý nghĩa này, người xưa đã chọn ngày để cúng thần tài.

Bạn đang xem: Mung 9 thang gieng la ngay gi

Con số đầu tiên – con số 1 tượng trưng cho sự vĩ đại và vĩ đại của tạo hóa. Con số 2 tượng trưng cho trời và đất. Con số 3 tượng trưng cho tam tài là Trời-Đất-Người. Điểm 4 nói về 4 loại khí tượng, gọi là: Mặt Trời-Mặt Trăng-Thần-Khí. Con số 5 tượng trưng cho vòng tròn ngũ hành gồm: vàng, mộc, thủy, hỏa, thổ. Con số 6 tượng trưng cho sự giao hòa của đất trời, bốn phương đông, tây, bắc, nam. Số 7 tượng trưng cho chòm sao Bắc Đẩu. Số 8 là tượng trưng cho phiếm: can, can, khảm, chan, toan, ly, doi, khon. Con số 9 tượng trưng cho chín phương và sự vô biên.

Xem thêm: Bảo hiểm 2 chiều là gì? Giá bảo hiểm 2 chiều ô tô tháng (09/2022)

Theo ý nghĩa của từng con số, người xưa chọn số 9 là ngày cúng tế và số 1 là tháng hy sinh để thể hiện rõ ràng vũ trụ. Chỉ có người có địa vị cao nhất, Ngọc Hoàng, mới có thể điều khiển thế giới và sự sinh sản của vạn vật.

2. Ý nghĩa của việc thờ cúng vào ngày 9 tháng Giêng

Lễ tế vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch, như đã nói ở trên, đây là lễ tế Ngọc Hoàng. Đây không chỉ là một buổi lễ đơn thuần mà mang rất nhiều ý nghĩa. Khởi đầu một năm mới hay còn gọi là khởi đầu đầy hứa hẹn. Vì vậy người ta dùng ngày chủ nhật này để cầu mong những điều may mắn, thuận buồm xuôi gió, sức khỏe- gia đình luôn thuận buồm xuôi gió. Đặc biệt đối với người nông dân, lễ tế này là một kiểu cầu mong Ngọc Hoàng sẽ phù hộ cho dân chúng được mùa bội thu.

3. Thờ cúng tổ tiên vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch

Lễ vật trong ngày mùng 9 tháng Giêng hầu như không thể thiếu: nhang, nến (cũng có thể dùng nến cốc), 1 lọ hoa, trà (cũng có thể dùng nước đun sôi thông thường), đĩa trời (cúng Ngọc Hoàng). đầy đủ và chính xác, Chính xác nhất bao gồm: hương, đèn (hay còn gọi là đèn), hoa, trà, quả, phẩm. Còn được gọi là “sáu nghi lễ”.

Xem thêm: How do you do là gì? phân biệt how do you do và how are you – IIE Việt Nam

Ngoài những lễ vật trên, gia chủ còn phải chuẩn bị thêm đường mía, đường khuôn. Về phần mía, chủ hàng phải mua những cặp mía vỏ vàng, đặc biệt phải để nguyên cả ngọn. Còn bánh kẹo đúc, gia chủ có thể mua trong dịp Tết Nguyên đán, mua ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng sẽ dễ dàng hơn. Kẹo đúc là một loại kẹo hình thoi được làm từ đường sacaroza, có màu hơi vàng và hoa hồng, sau đó đổ vào khuôn để tạo thành các hình dạng khác nhau. Theo nhu cầu và phong thủy, gia chủ có thể chọn hình lục giác, hình thỏi vàng, hình kỳ lân …

Điều ước: Chủ nhà chúc thọ cần chuẩn bị một đống tiền vàng (đặc biệt là vàng), và một đôi hộp các-tông (một vàng và một bạc). p>

Mâm cúng tiên sư mùng 9 tháng giêng

4. Tưởng nhớ đến bậc thầy thứ chín

Trên đây hoatieu.vn đã gửi đến các bạn bài văn khấn cúng ngày 9 tháng 1 năm 2022 đầy đủ và chi tiết nhất.

Mời các bạn tham khảo chuyên mục Tết cổ truyền của dân tộc để có thêm thông tin hữu ích – tài liệu của hoatieu.vn.

Xem thêm: Bài 13: Chào hỏi trong tiếng Trung – tiengtrungthuonghai.vn

Viết một bình luận