5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng – 5 điều Bác Hồ dạy – HoaTieu.vn

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất yêu quý thiếu niên và nhi đồng. Không chỉ yêu thương mà tôi còn quan tâm đến việc giáo dục con cái. Người cho rằng, trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng cho trẻ em càng sớm càng tốt. 5 điều Bác dạy luôn được nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ghi nhớ. hoatieu.vn xin gửi tới các bạn 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất mực yêu quý thiếu niên nhi đồng được thể hiện qua các tư liệu lịch sử, Người luôn chú trọng giáo dục các em là con cháu xây dựng và phát triển đất nước. Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên và nhi đồng là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ cả nước và mọi thế hệ học sinh kể từ khi có lời dạy của Bác. Mỗi từ được dạy và ghi nhớ.

  • 117 Câu chuyện về tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh
  • Giới thiệu cuộc thi “Chúng tôi kể những câu chuyện về Hồ Chí Minh”
  • Cảnh Sơn và Hồ Capitol của Bác Hồ

1. Ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam chúng ta. Ông đã để lại nhiều câu nói và lời khuyên quý giá cho thế hệ sau. Trong “Năm điều Bác dạy”, Người đã từng căn dặn “phải chăm chỉ học hành”. Vậy, học sinh chúng ta ngày nay phải hiểu và vận dụng đúng cách dạy trên đây như thế nào?

“Chăm chỉ học tập” có nghĩa là chăm chỉ, chịu khó tìm tòi học hỏi trong quá trình tiếp thu tri thức của nhân loại. Và biết cách vận dụng những kiến ​​thức này vào thực tế cuộc sống. Và “làm việc tốt” có nghĩa là mỗi chúng ta phải có ý thức, sẵn sàng làm việc và tuân thủ các quy tắc trong khi làm việc. Vậy tựu chung lại, “chăm học, chăm làm” có thể hiểu là mỗi học sinh chúng ta phải không ngừng học hỏi kiến ​​thức mới, chung sức, chung lòng vì đất nước. .

Bạn đang xem: Năm điều bác hồ dạy là gì

Lý do “học tập chăm chỉ và làm việc chăm chỉ” của chúng tôi là gì? Đây là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi học sinh, mỗi công dân. “Học tốt” thì chúng ta sẽ đạt được kết quả như mong muốn, thầy cô và cha mẹ sẽ tự hào về chúng ta, học tốt cũng là một cách góp phần nâng cao dân trí. Để một đất nước trở nên giàu mạnh không thể tách rời “lao động giỏi”. Theo như lời của bác tôi thì “chăm chỉ học hành” là góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Chưa ai nói: “Đất nước Việt Nam có thể tươi đẹp hay không, và việc dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự học hỏi của các bạn”. Câu này nói rõ một điều: học sinh của chúng ta sẽ là chủ nhân của đất nước trong tương lai. Vì vậy, chỉ có “chăm chỉ học hành, chăm chỉ học tập” mới giúp chúng ta vận dụng được những gì đã học để phục vụ đất nước, nhân dân.

Bác Hồ là một tấm gương sáng để chúng ta học hỏi. Là người đã siêng năng, siêng năng học tập, kiên trì trong công việc. Những gì ông đạt được là kiến ​​thức to lớn và thành công trong công cuộc giải phóng đất nước.

Khi dân cường, nước mạnh thì cuộc sống gia đình mới ấm no, bình yên, thì cuộc sống mới được nâng cao. Thử tưởng tượng nếu một xã hội chỉ toàn những kẻ lười biếng không học hành, không lao động thì liệu xã hội này có phát triển hay không? Loài người có phương tiện văn minh, hiện đại không?

Nhiệm vụ của mỗi học sinh là xác định rõ mục tiêu và động cơ học tập đúng đắn. Khi đi học phải ghi chép bài bản, tránh học vẹt, học đối phó, học và hành luôn phải đi đôi với nhau, từ cơ bản đến nâng cao hãy vận dụng những gì đã học. ..

Người lười biếng không có mục đích học tập và làm việc sẽ bị xã hội lên án, chỉ trích. Mỗi lời dạy của Thầy đều là những bài học chân chính cho chúng ta, cho một xã hội đang phát triển. Nghe lời cô, em sẽ chăm chỉ “học hành chăm chỉ” để không phụ lòng mong mỏi của các cô chú, các bác trong gia đình và thầy cô.

2. 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

5 điều Bác Hồ dạy nhi đồng

Hiện bản thảo Bức thư gửi thiếu niên, nhi đồng vẫn được lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Cụ thể, lá thư có hướng dẫn của bạn như sau:

“Bạn cũng tham gia cuộc chiến bằng cách:

Yêu đất nước và đồng bào

Học tập chăm chỉ, chăm chỉ

Thống nhất và kỷ luật

Giữ sạch sẽ,

Trung thực và dũng cảm. “

Tuy nhiên, trong cuốn sách Giải thưởng Bác Hồ, cuốn sách dành tặng giáo viên và học sinh xuất sắc năm học 1964-1965, những điều Bác Hồ dạy được in đầy đủ như sau:

“Yêu Tổ quốc và đồng bào của tôi”

Học tập chăm chỉ, chăm chỉ

Thống nhất và kỷ luật

Thực hành vệ sinh tốt,

Khiêm tốn, trung thực, dũng cảm. “

Để giải thích sự khác biệt nêu trên, đồng chí Vũ, thư ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết: Gần cuối năm 1965, để chuẩn bị phát thưởng cuối năm cho thầy và trò. Nghiên cứu, tôi thấy năm điều tôi dạy cho thiếu niên và nhi đồng trước đây, ba câu đầu có 06 chữ, hai câu cuối có 4 chữ, thấy chưa cân đối nên nghĩ lại, viết thêm vài câu nữa, cho mỗi. câu Có đủ 06. văn bản.

Đặc biệt trong lời chỉ dẫn thứ năm, bạn còn có hai chữ “Khiêm tốn”. Bắt đầu từ năm 1965, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh và bắn phá miền Bắc, người dân Việt Nam đã làm theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch “Một người, hai đàn, trả thù đồng bào miền Nam” nên ngày càng có nhiều tấm gương người tốt, việc tốt. . Những tấm gương người tốt, việc tốt này không giới hạn đối tượng, lứa tuổi. Miền Bắc có nhiều em dũng cảm cứu người, vật chất, miền Nam có những chiến binh diệt Mỹ.

Vì điều này, tôi không muốn trẻ tự hào nhưng tôi muốn chúng khiêm tốn. Vì chỉ có khiêm tốn mới có thể tiếp tục phấn đấu nhiều hơn và tiến bộ hơn.

Xem thêm: Mây và sóng (R.Ta-go)

Vì vậy, Năm điều Bác Hồ dạy 6 điều đã được phổ biến rộng rãi trong các trường học Việt Nam, để các cháu thi đua hăng hái đạt điểm cao, vì chồng bạn đã góp công, góp của cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng nước.

Ngày nay, việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh vẫn đang được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng. Trong các trường học, đặc biệt là các trường tiểu học, giáo viên và cán bộ quản lý nhà trường vẫn thực hiện theo 05 Điều Bác dạy để giáo dục và hình thành nhân cách cho trẻ em.

3. Hướng dẫn làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

Hiện nay, hầu hết học sinh trong trường đều nhớ được 5 điều Bác dạy, nhưng nhiều học sinh vẫn chưa biết làm nên chưa làm theo? Tại sao bạn cần phải làm điều đó cho mình? Việc hiểu ý nghĩa của năm điều thầy cô dạy cho mỗi học sinh là vô cùng cần thiết. Bởi Năm điều Bác Hồ dạy là sự đúc kết kinh nghiệm rèn luyện của bản thân, động viên tuổi trẻ Việt Nam lao động, học tập. Đồng thời, 5 điều của Giáo sư Hồ Chí Minh là mục tiêu, kế hoạch giáo dục thiếu niên, nhi đồng Việt Nam, phản ánh sự toàn diện về đạo đức, trí tuệ, sắc đẹp, vóc dáng, nhằm trau dồi toàn diện về đạo đức, trí tuệ, sắc đẹp, vóc dáng. để ươm mầm cho một thế hệ trẻ có đức và có tài.

Tuy nhiên, chúng không nằm trong số 5 điều bạn dạy, nhưng chức năng và trách nhiệm của chúng phải được hiểu và thực hiện đúng. Vì vậy, hãy cùng điểm qua ý nghĩa của 5 điều Bác dạy:

* Điều 1 Yêu tổ quốc và đồng bào quê hương.

yêu nước có nghĩa là: hiểu biết về truyền thống tốt đẹp của dân tộc và địa danh, tích cực tham gia vào việc duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp. Học sinh học lịch sử, địa lí là học sinh thể hiện ý kiến ​​trên.

Tình đồng bào: Đó là tình yêu thương đồng bào, được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, cách giao tiếp với những người xung quanh, cách ứng xử trong giới, với gia đình, bạn bè, thầy cô. Cô, trò tương thân, tương ái và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập.

* Quy tắc thứ hai : Học tập chăm chỉ và làm việc chăm chỉ.

Chăm chỉ học tập có nghĩa là: Xác định động cơ và thái độ đúng đắn để học tập và chăm chỉ học tập tất cả các môn học. Học sinh không chỉ học trong sách, vở mà còn phải học thêm ngoài cuộc sống hàng ngày. Như: ở nhà, soạn bài đầy đủ, chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập cẩn thận. Đến lớp, chú ý nghe cô giảng, tích cực phát biểu, ghi chép bài đầy đủ, v.v.

Làm tốt công việc: Biết yêu quý công việc, quý trọng thành quả lao động của mình và của người khác. Biết sinh hoạt điều độ, tích cực tham gia công việc tập thể. Như: túc trực ở trường, lớp; chăm sóc bồn hoa, cây cảnh của trường. Ở nhà phải biết giúp đỡ cha mẹ những việc nhỏ theo khả năng của mình.

Tóm lại, lao động có thể giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, tính kiên trì, nhẫn nại và hình thành những thói quen tốt.

* Quy tắc 3 : Đoàn kết và kỷ luật.

Đoàn kết tốt: Đoàn kết được thể hiện trong các mối quan hệ giữa bạn bè, anh chị em, gia đình, nhóm và cộng đồng. Tình bạn nghĩa là quan tâm, giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau vượt khó trong học tập, cùng nhau tiến bộ trong học tập.

Kỷ luật tốt: Thể hiện sự tuân thủ tốt các quy tắc và quy định của trường học cũng như các quy tắc chung trong không gian công cộng.

* Tiết 4 Thực hành tốt vệ sinh.

Giữ gìn vệ sinh ở trường, ở nhà, ở các khu vực công cộng và giữ gìn vệ sinh cá nhân cho mỗi học sinh. Như: trong trường bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Ở nhà, biết giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà ở. Nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh chung. Về bản thân, phải biết giữ gìn vệ sinh thân thể, ăn mặc gọn gàng, đầu tóc gọn gàng; nấu ăn, nấu uống …

* Quy tắc 5: Khiêm tốn, Trung thực, Dũng cảm

Khiêm tốn: Không kiêu căng, lễ phép với ông bà, thầy cô, cha mẹ. Biết kính trọng người lớn tuổi, ăn nói nhẹ nhàng, biết trả lời khi người lớn tuổi đặt câu hỏi …

Trung thực : Là biết trung thực, không dối trá trong cuộc sống, trong học tập. Phải duy trì lối sống trung thực với mọi người, thầy cô, bạn bè và nhất là ông bà, cha mẹ.

Dũng cảm : Là một đức tính cao quý của con người. Người dũng cảm là người biết nhận ra những khuyết điểm, khiếm khuyết của bản thân. Những người dũng cảm luôn được mọi người yêu mến.

Chú Anh là người luôn hướng tới lớp Thiếu nhi toàn quốc. Tất cả tình yêu và sự quan tâm của tôi đều dành cho trẻ em Việt Nam. Vì như bạn đã nói:

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành mới tốt.

Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc: Quần Xanh Lá Cây Mặc Với Áo Màu Gì?

Đã nhiều năm trôi qua, đất nước Việt Nam chúng ta đã chứng kiến ​​biết bao đổi thay, biết bao sự kiện lịch sử trọng đại, nhưng lời dạy của Người vẫn trường tồn, luôn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trên cả nước. Quốc học và rèn luyện để xây dựng đất nước.

Các thầy cô giáo mong rằng khi hiểu được ý nghĩa của 5 điều Bác dạy, các em học sinh sẽ chăm chỉ học tập và rèn luyện 5 điều Bác dạy, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội tốt. , chú bé ngoan. Để họ thực sự thấy, chúng ta phải làm gì để thực hiện 5 điều bác sĩ dạy?

Hãy thực hiện 10 điều sau:

1. Yêu trường, yêu lớp, coi trường như ngôi nhà thứ hai của mình. Biết giữ gìn trường lớp sạch – đẹp. Bảo vệ cơ sở vật chất, bàn ghế, lớp học, cây xanh, cây cảnh của trường. Biết cách giữ gìn các công trình, di tích lịch sử của địa phương;

2. Biết yêu quý ông bà, cha mẹ, cô giáo, người già và các em nhỏ. Biết giúp đỡ người già, trẻ em và những người kém may mắn gặp nạn, khó khăn. Thực hiện các chiến dịch “Uống Nước Nghĩ Nguồn”, “Nghĩa tình đồng đội”, “Lá lành đùm lá rách” …

3. Tự xây dựng phương pháp học trên lớp và ở nhà bằng cách bắt chước phong trào “học tốt” để nâng cao kết quả học tập;

4. Tích cực tham gia vệ sinh trường lớp. Có ý thức yêu quý và bảo vệ cây xanh của trường. Tham gia làm những công việc có ích cho bạn, giúp đỡ bố mẹ bạn …

5. Xây dựng tình đoàn kết với các bạn trong lớp và ở trường, không gây gổ, đánh nhau. Biết giúp đỡ bạn bè ở trường và trong cuộc sống hàng ngày;

6. Thực hiện đúng nội quy nhà trường và liên đội đề ra. Tích cực tham gia chiến dịch “Nghìn việc tốt”;

7. Biết giữ gìn vệ sinh cá nhân và tham gia thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức khỏe. Duy trì ý thức cao về “xanh-sạch-đẹp” trong trường học;

8. Hòa nhã với bạn bè, đừng kiêu căng, đừng coi thường bạn bè. Biết hòa đồng với thầy cô và bạn bè;

9. Có đức tính trung thực, thật thà, không lừa dối cha mẹ, thầy cô và bạn bè.

10. Biết khi nào tôi sai và khi tôi làm phiền ai đó. Lên tiếng trong học tập và tham gia các hoạt động đội nhóm và các sự kiện xã hội. Hãy dám thực hiện ước mơ và hoài bão của mình.

Em mong các bạn trong đội luôn phấn đấu là con ngoan, trò giỏi.

4. Nguồn gốc 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng

Cách đây 46 năm vào năm 1961, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (15/5/1941 – 15/5/1961), theo đề nghị của Trung ương Đoàn. Thanh niên lao động Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho thiếu niên và nhi đồng. Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện còn lưu giữ bản thảo bức thư. Người chú gợi ý trong thư: “Bạn cũng có thể tham gia đấu tranh bằng cách:

<3

Nhưng trong cuốn sách Giải thưởng Bác, một cuốn sách dành để khen thưởng những giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 1964-1965, 5 điều Bác dạy đều được in. :

“Yêu tổ quốc, yêu đồng bào, chăm chỉ học tập, chăm chỉ làm việc. Đoàn kết, kỷ luật, vệ sinh, khiêm tốn, trung thực, dũng cảm”.

(Thêm các từ “so nice” và “khiêm tốn” vào 2 câu cuối, như vậy mỗi câu có 6 từ).

Đồng chí Bukit, Thư ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho biết: Thời điểm cuối năm 1965 đang đến gần, đồng chí thấy cần chuẩn bị 5 việc để khen thưởng giáo viên và học sinh cuối năm học. Khi ông dạy thiếu niên năm 1965 trở về trước, 3 câu đầu mỗi câu có 6 ký tự và 2 câu cuối mỗi câu có 4 ký tự, điều này không cân đối. Tôi nghĩ về nó và thêm 6 từ cho mỗi câu.

Đặc biệt ở câu thứ 5, tôi thêm từ “khiêm tốn”, vì từ năm 1965, đế quốc Mỹ bắt đầu mở rộng chiến tranh, ném bom miền Bắc, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của chủ nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng “ai cũng có hai, trả lại đồng bào miền Nam” nên ngày càng có nhiều tấm gương “người tốt việc tốt”, phù hợp với mọi lứa tuổi. Miền Bắc có nhiều gương thiếu nhi dũng cảm cứu người, cứu hàng thì miền Nam có nhiều gương dũng sĩ diệt Mỹ. Nhưng tôi không muốn bạn tự cao, mà tôi muốn bạn khiêm tốn, bởi vì khiêm tốn sẽ giúp bạn tiến bộ mãi mãi. Tôi cũng đánh giá cao sự khiêm tốn của bạn. Người chú nói: “Ở Mỹ, người ta giết nhau vì tiền giấy, nhưng ở Việt Nam, trẻ con biết sống sao … Khi cháu trai 6 tuổi đi chơi với bạn, bạn của cháu bị trượt chân ngã xuống ao. , và nếu bạn chạy Quay lại gọi người lớn, bạn sẽ chết, nó liền ôm cỏ bên bờ, duỗi bắp chân ra và nói với bạn “giữ đây, giữ đây”. Tuy tôi còn nhỏ nhưng tôi biết. Tôi yêu bạn biết bao. Yêu bạn, thông minh và dũng cảm, bạn lại khiêm tốn, tiết kiệm và không khoe khoang.

5 điều bạn dạy cho thanh thiếu niên và trẻ em đã được phổ biến rộng rãi trong các trường học ở Việt Nam. Nghe lời Bác dạy, thiếu niên, nhi đồng đã tích cực làm theo và tham gia Cuộc vận động “Hai hàng hóa” và Cuộc vận động “Thiếu nhi làm nghìn điều tốt”. Chính những đóng góp nhỏ bé của họ đã góp phần quý báu vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước.

5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng hôm nay vẫn là những bài học quý giá để mỗi trẻ em ghi nhớ, học hỏi, rèn luyện và làm theo.

Xem các giáo án khác trong phần Giáo viên của phần Sách giáo khoa.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành xuất nhập khẩu Cơ Bản

Viết một bình luận