Vì sao con người thường nằm mơ giữa ban ngày? – Trí Thức VN

Hầu hết mọi người đều có những ước mơ đẹp, ước mơ được đi khắp thế giới, ước mơ trở nên giàu có, hoặc ngôi sao điện ảnh, nhà văn vĩ đại, v.v. thường gọi nó là một “giấc mơ ban ngày”.

Vì sao con người thường nằm mơ giữa ban ngày

(Ảnh: Storyblock)

Tại sao mọi người lại thường mơ những chuyện viển vông? Một nhóm nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu của họ về điều này: Trong não bộ của con người, có một khu vực liên quan nhất định đến những giấc mơ, nói cách khác, “nằm mơ giữa ban ngày” là trạng thái tự nhiên của tâm trí con người.

Bạn đang xem: Nằm mơ giữa ban ngày là gì

Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng 19 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và giao cho họ các nhiệm vụ khác nhau. Chụp cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng để quan sát cách não phản ứng với các hoạt động khác nhau. ‘Hàm mri’ có thể cho biết khối não nào đang hoạt động và hoạt động đó xảy ra khi nào. Đồng thời, não của các tình nguyện viên cũng được quét.

Xem thêm: Khó thở đau tức ngực là dấu hiệu của bệnh gì?

Các phát hiện cho thấy rằng khi các tình nguyện viên không được giao nhiệm vụ, bộ não, mặc dù không suy nghĩ, vẫn hoạt động, “đi giữa các ý tưởng” thay vì nghỉ ngơi. Các thành viên trong nhóm gọi đó là trạng thái tâm trí không phụ thuộc vào các kích thích bên ngoài, hoặc trạng thái tâm trí thất thường, hay đơn giản là “mơ mộng viển vông”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi các đối tượng không cần tập trung vào một thứ, trạng thái tinh thần của họ chuyển sang trạng thái tâm lý thất thường, với nhiều suy nghĩ lướt qua tâm trí của họ một cách vô tình. Theo kết quả quét, thời gian mơ mộng là khi các vùng hạch ở giữa não, vùng não và thùy thái dương ở phía sau não hoạt động mạnh nhất.

Maria Mason, nhà tâm lý học tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Bang Massachusetts, cho biết không rõ tại sao não vẫn hoạt động khi không hoạt động, nhưng cô tin rằng nó là cơ sở cho hoạt động cơ bản của con người. Nhóm nghiên cứu cho biết có thể não bộ phải luôn hoạt động để có thể phản ứng ngay lập tức khi cần thiết. Một khả năng khác là sự trôi dạt tư duy này có thể kết nối những trải nghiệm trong quá khứ, hiện tại và tương lai của một người một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu tin rằng không có lý do cụ thể nào khiến mọi người mơ mộng đến vậy, chỉ là “bởi vì nó có thể xảy ra.”

Xem thêm: 3/3 là ngày gì 2022? – 3/3 là cung gì? – HoaTieu.vn

Đồng thời, thợ nề malia cũng phát hiện ra rằng phần lớn thời gian trong cuộc đời con người thường không có quá nhiều trí tưởng tượng. Suy nghĩ của mọi người thường là những gì họ phải làm trong ngày hôm đó. Mặc dù một số hoạt động mơ mộng có hiệu quả, nhưng mọi người không làm những điều điên rồ vì nó.

Từ kết quả của nghiên cứu này, chúng ta cũng có thể hiểu tại sao đôi khi mọi người làm hai việc cùng một lúc, chẳng hạn như một học sinh đang trong lớp nhưng khó tập trung. Thường lơ đãng trong giờ giảng, hoặc khi làm việc, mọi người đang ở trong phòng họp nhưng suy nghĩ của họ lại xa ngàn dặm.

Sọc

Xem thêm:

Xem thêm: Quan hệ từ là gì? Ví dụ quan hệ từ

Viết một bình luận