Chất lượng cuộc sống là gì? Cách đo lường chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống là một thuật ngữ chủ yếu được sử dụng để đánh giá tổng thể về hoàn cảnh sống của một cá nhân và toàn xã hội, cũng như để đánh giá mức độ hài lòng và sự hài lòng hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội. Chất lượng cuộc sống là một chỉ tiêu quan trọng để đo lường mức độ hạnh phúc về vật chất và giá trị tinh thần. Trong thời đại ngày nay, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của con người là nỗ lực chung của mọi quốc gia, xã hội và cộng đồng quốc tế.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Nâng cao chất lượng cuộc sống là gì

1. Chất lượng cuộc sống:

Thuật ngữ “chất lượng cuộc sống” hiện được sử dụng rộng rãi trong phát triển quốc tế, y tế, sức khỏe và thậm chí cả chính trị. Không nên nhầm lẫn chất lượng cuộc sống với khái niệm mức sống chủ yếu dựa trên thu nhập. Thay vào đó, các chỉ số tiêu chuẩn về chất lượng cuộc sống giờ đây không chỉ bao gồm thu nhập, sự giàu có và việc làm mà còn bao gồm môi trường xã hội, môi trường sống, sức khỏe (thể chất), tinh thần, giáo dục, giải trí và đời sống riêng tư. Không nên nhầm lẫn chất lượng cuộc sống với chất lượng cuộc sống, một khái niệm dùng để chỉ một chỉ số về sức khỏe con người.

Chất lượng cuộc sống được hiểu là thước đo chủ quan của hạnh phúc và là yếu tố quan trọng trong nhiều quyết định tài chính. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống khác nhau tùy theo sở thích cá nhân, nhưng thường bao gồm an ninh tài chính, sự hài lòng trong công việc, cuộc sống gia đình, sức khỏe và sự an toàn. đầy.

Các quyết định tài chính thông thường có thể liên quan đến việc đánh đổi việc giảm chất lượng cuộc sống để tiết kiệm tiền hoặc kiếm được nhiều tiền hơn, hoặc ngược lại, cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách chi nhiều tiền hơn cho các tác nhân.

Ngoài ra, chất lượng cuộc sống thường gắn liền với các khái niệm chính trị trừu tượng như tự do, dân chủ, nhân quyền và dân quyền. Ngoài ra, chất lượng cuộc sống cũng liên quan đến chỉ số hạnh phúc, tuy nhiên, vì hạnh phúc là yếu tố chủ quan, khó đong đếm nên không thể đo đếm được. Đó phải là sự giàu có, thu nhập tăng lên là hạnh phúc, sự thoải mái và cuộc sống tiêu chuẩn không nên được coi là thước đo duy nhất của hạnh phúc.

2. Đặc điểm và phương pháp đo lường chất lượng cuộc sống:

Cách đo lường chất lượng cuộc sống:

Chất lượng cuộc sống là một phạm trù khá rộng và cũng được coi là một vấn đề chủ quan. Không giống như GDP bình quân đầu người hoặc mức sống (cả hai đều có thể được đo lường bằng các chỉ số kinh tế và tài chính), chất lượng cuộc sống khó đo lường một cách khách quan hơn. quan trọng hoặc vĩnh viễn.

Xem thêm: Vốn đầu tư phát triển là gì? Đặc điểm của nguồn vốn đầu tư phát triển

Một số tiêu chí khác phản ánh chất lượng cuộc sống được sử dụng cụ thể, chẳng hạn như: chỉ số phát triển con người, gdp (gdp bình quân đầu người và hộ gia đình, chỉ số nghèo), chỉ số giáo dục (bao gồm tỷ lệ biết chữ, trình độ học vấn và kỹ năng, mù chữ, năm giáo dục, cơ sở hạ tầng giáo dục), chỉ số tuổi thọ (bao gồm tuổi thọ, sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng y tế) và một số tiêu chí khác như Chỉ số Calorie Per Capita – phản ánh mức độ no và bữa ăn bình quân đầu người Chất lượng, Tiêu dùng Hiện trạng Tiêu thụ điện, nước sinh hoạt (nước tinh khiết, nước lọc, nước máy, nước ngầm, nước giếng …) là những vấn đề cơ bản và cấp bách đối với người dân, điều kiện nhà ở, chỗ ở của quần chúng nhân dân. diện tích nhà ở và chất lượng nhà ở), ngoài ra còn có các công trình công cộng, xã hội khác như công viên, nhà vệ sinh công cộng, nhà ở xã hội … và các công trình phúc lợi công cộng khác phục vụ đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Có lẽ thước đo quốc tế được sử dụng phổ biến nhất được thiết kế để đo chất lượng cuộc sống là Chỉ số phát triển con người, dựa trên tuổi thọ, trình độ học vấn và mức sống, v.v. và nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân trong một số xã hội. Các chỉ số phát triển con người được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc sử dụng trong Báo cáo phát triển con người của Liên hợp quốc. Đây là một thước đo toàn diện về chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Hệ thống lương của Phó chỉ huy trưởng quân khu thị xã

Các đặc điểm và ví dụ về cách đo lường chất lượng cuộc sống:

Hiện tại, tiêu chuẩn mà pháp nhân sử dụng để đánh giá chất lượng cuộc sống của một quốc gia dựa trên Chỉ số Phát triển Con người của Liên hợp quốc, theo dõi tỷ lệ mù chữ, độ tuổi, tuổi thọ và mức thu thập của người dân. Ngoài các yếu tố xếp hạng truyền thống như kinh tế, an ninh, thất nghiệp, v.v., chúng tôi còn tìm thấy các yếu tố khác như sử dụng biện pháp tránh thai, sức khỏe trẻ em, tỷ lệ tội phạm, án tử hình …

Chất lượng cuộc sống được đánh giá cụ thể như một thành phần phi tài chính liên quan đến sự hài lòng trong công việc và cuộc sống. Khi được sử dụng trong bối cảnh công việc, cuộc sống đủ điều kiện thường đề cập đến thời gian và khả năng làm những gì bạn yêu thích.

Nếu một công việc được trả lương cao nhưng đòi hỏi nhiều giờ làm việc đến mức người sử dụng lao động không thể hưởng bất kỳ khoản tiền nào kiếm được, thì đó là chất lượng cuộc sống kém.

Một công việc mang lại cho đối tượng thời gian để tận hưởng cuộc sống nhưng khiến người lao động quá mệt mỏi, bị thương, căng thẳng hoặc không thể tận hưởng thu nhập của mình cũng được đánh giá. Giá cả là một nhược điểm khác đối với chất lượng cuộc sống. Mức lương và chất lượng cuộc sống thường được xem xét khi mọi người xem xét chất lượng của một công việc ngày nay.

Xem thêm: Giải mã giấc mơ thấy trẻ con (em bé, con nít) chi tiết 2022

Phương tiện di chuyển đến nơi làm việc cũng được coi là một ví dụ về một cuộc sống chất lượng. Một số người tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách tránh xa các trung tâm việc làm phổ biến và đi làm hàng ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, những người đi làm không có nhiều thời gian dành cho gia đình hoặc sở thích, vì họ phải dành phần lớn thời gian để lái xe hoặc đi các phương tiện công cộng.

Khi các khu dân cư có giá rẻ, họ cũng có xu hướng xa các trung tâm nghệ thuật, văn hóa và giải trí hơn. Một số người tin rằng sự đánh đổi là đáng giá, trong khi những người khác chọn chi tiêu nhiều hơn để sống gần nơi làm việc và các trung tâm văn hóa, tối đa hóa chất lượng cuộc sống của họ.

Thời gian làm việc so với thời gian rảnh rỗi là một thước đo khác để đánh giá chất lượng cuộc sống. Các chuyên gia có thể chọn thường xuyên làm những công việc được trả lương cao, đòi hỏi nhiều giờ hoặc làm thêm giờ để có thu nhập họ muốn.

Xem thêm: Danh sách các sản phẩm và sản phẩm đáp ứng các công bố về tiêu chuẩn chất lượng

Điều này có thể bao gồm các thực thể gặp nhau ở các địa điểm xa trong các chuyến công tác đường dài. Mặc dù một lựa chọn như vậy có thể mang lại cho họ mức lương cao, nhưng nó sẽ hạn chế thời gian nghỉ hoặc các sở thích cá nhân khác. Tuy nhiên, về cơ bản đây là những gì các diễn viên này làm để tiết kiệm tiền cho các dịch vụ của họ.

Điều kiện nơi làm việc cũng được liệt kê như một khía cạnh khác của chất lượng cuộc sống. Các công việc khác nhau cũng có thể đòi hỏi cơ thể người lao động phải gắng sức, chẳng hạn như công việc nặng nhọc hoặc lặp đi lặp lại có thể gây tổn thương cơ thể theo thời gian hoặc yêu cầu người lao động tiếp xúc với hóa chất độc hại và máy móc nặng, dẫn đến thương tật về thể chất lâu dài.

Ngược lại, công việc có thể hạn chế đáng kể nỗ lực của nhân viên do không gian làm việc tương đối hạn chế, chẳng hạn như nhân viên trạm thu phí hoặc trạm an ninh ở xa.

Chất lượng cuộc sống cũng là một vấn đề quan trọng và đáng suy nghĩ khi xây dựng kế hoạch tiết kiệm cá nhân. Trong trường hợp này, sự đánh đổi liên quan đến việc hy sinh chất lượng cuộc sống hiện tại là để các đối tượng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống trong tương lai của họ. Điều này có thể bao gồm các thực thể hạn chế chi tiêu hiện tại bằng cách mua các mặt hàng có chi phí thấp hơn thay vì các mặt hàng cao cấp có chi phí cao hơn.

Xem thêm: Đô thị hoá là gì? Quá trình & những ảnh hưởng của đô thị hóa

Viết một bình luận