Hỏi Đáp

Năng lượng là gì?

Bạn đã thực sự biết và hiểu về năng lượng, năng lượng sinh ra từ đâu, tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày … là những kiến ​​thức tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có nhiều người chưa biết, hoặc chưa hiểu đúng về năng lượng tietkiemnangluong vn xin giới thiệu với bạn đọc một số điều cơ bản về năng lượng.

Bạn đang xem: Năng lượng la gì cho ví dụ

Năng lượng là gì?

Nói một cách dễ hiểu, năng lượng là khả năng làm một việc gì đó, năng lượng hiện diện trong mọi thứ xung quanh chúng ta và cần thiết cho mọi khía cạnh của cuộc sống. Cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để duy trì sự sống cho chúng ta. Nhiên liệu điều khiển phương tiện. Năng lượng cũng có thể tạo ra điện để cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà và doanh nghiệp.

Tại sao năng lượng lại quan trọng?

Tổng lượng năng lượng trong vũ trụ là hữu hạn – chúng ta không thể tạo ra hoặc phá hủy năng lượng, chúng ta chỉ có thể biến đổi hoặc biến đổi nó. Khi chúng ta ăn một quả táo, cơ thể sẽ chuyển hóa năng lượng của quả táo thành năng lượng để di chuyển và nuôi dưỡng cơ thể.

Khi chúng ta đốt cháy dầu, chúng ta chuyển đổi năng lượng trong dầu thành nhiệt. Truyền năng lượng từ hệ thống này sang hệ thống khác làm giảm năng lượng sẵn có. Ví dụ, mỗi khi bạn đi từ nhà máy điện đến đường dây điện và trở lại điểm sử dụng, một số năng lượng bị “mất”.

Vì vậy, hiệu quả sử dụng năng lượng là rất quan trọng. Bóng đèn LED mới hơn “mất” ít năng lượng hơn, lãng phí truyền nhiệt và chiếu sáng ít hơn so với bóng phát quang nhiệt cũ, kém hiệu quả hơn.

Năng lượng được đo như thế nào?

Joules (jun hoặc j), calo, ounce, watt (w) giờ và btu là tất cả các đơn vị năng lượng được sử dụng để đo năng lượng được sản xuất và sử dụng cho các mục đích khác nhau. Chuyển đổi năng lượng từ đơn vị này sang đơn vị khác rất dễ dàng, chẳng hạn như chuyển đổi khoảng cách từ bộ sang dặm và km.

watt (w) rất đơn giản vì nó được sử dụng để đo công suất hoặc dòng năng lượng. Các thiết bị gia dụng được đo bằng công suất w: w càng cao thì thiết bị đó càng mạnh (và càng đòi hỏi nhiều điện năng). Máy nước nóng công suất 1000w tiêu thụ 1000w mỗi lần sử dụng.

Thời gian cũng là một phần của việc đo lường năng lượng. Một máy nước nóng 1.000 watt sẽ tiêu thụ 1 kilowatt-giờ (kwh) cho 1 giờ sử dụng.

Ví dụ: một bóng đèn có công suất 20 watt được sử dụng trong 100 giờ sẽ tiêu thụ 2.000 watt-giờ hoặc 2 kWh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button