Thế nào là một nền kinh tế bong bóng? – VnExpress

Theo lý thuyết kinh tế truyền thống, giá thị trường quá cao như vậy không phản ánh mức độ tiện ích hoặc sức mua của người tiêu dùng.

Khi có đầu cơ vào tài sản cơ bản, bong bóng kinh tế xảy ra, đẩy giá lên và do đó khuyến khích đầu cơ thêm. Bong bóng kinh tế luôn kéo theo sự giảm giá đột ngột, được gọi là sự sụp đổ của thị trường hoặc “bong bóng vỡ”. Cả bong bóng phồng và bong bóng vỡ đều là kết quả của hiện tượng “phản ứng thuận”, khi đại đa số những người tham gia thị trường phản ứng đồng loạt. Giá cả trong thời kỳ bong bóng kinh tế luôn cực kỳ biến động, hỗn loạn và hầu như không thể dự đoán dựa trên cung và cầu thị trường.

Bạn đang xem: Nền kinh tế bong bóng là gì

Cơ học của bong bóng kinh tế thường được giải thích bằng một lý thuyết gọi là “Lý thuyết ngớ ngẩn”. Lý thuyết này giải thích hành vi của những người tham gia. Một thị trường lạc quan quá mức (đồ ngốc). Những kẻ ngốc này sẵn sàng mua một món hàng được định giá quá cao với kỳ vọng sẽ bán được nó với giá cao hơn cho một kẻ đầu cơ tham lam khác (kẻ ngốc hơn). Bong bóng sẽ tiếp tục phồng lên chừng nào tên ngốc này có thể tìm thấy một kẻ ngốc sẵn sàng mua những món hàng đó hơn chính mình. Khi kẻ ngốc cuối cùng trở thành “kẻ ngu ngốc nhất”, người trả giá cao nhất cho một mặt hàng có giá cao và không thể tìm thấy những người mua khác, bong bóng kinh tế kết thúc, và sau đó bong bóng vỡ.

Các nhà kinh tế học coi bong bóng kinh tế là hiện tượng tác động tiêu cực đến nền kinh tế vì các nguồn lực được phân bổ cho những mục đích dưới mức tối ưu. Hơn nữa, khi bong bóng vỡ sẽ làm thất thoát của cải rất lớn, kèm theo đó là thời kỳ kinh tế bất ổn kéo dài. Hậu quả của bong bóng kinh tế không chỉ tàn phá nền kinh tế của một quốc gia, mà ảnh hưởng của nó thậm chí có thể vượt qua biên giới quốc gia.

Một đặc điểm quan trọng của bong bóng kinh tế là ảnh hưởng của nó đến thói quen tiêu dùng. Những người tham gia thị trường có tài sản được định giá quá cao có xu hướng chi tiêu nhiều hơn vì họ cảm thấy giàu có hơn. Nhiều nhà quan sát chỉ ra thị trường nhà ở gần đây ở Anh, Úc, Tây Ban Nha và các vùng của Mỹ là những ví dụ về tác động này. Ngay tại Việt Nam, năm 2006, khi thị trường chứng khoán nóng lên, thị trường bất động sản đóng băng bỗng nóng trở lại. Tại một thời điểm nào đó, sớm hay muộn, bong bóng sẽ vỡ và những người nắm giữ những tài sản được định giá quá cao này sẽ bắt đầu cảm thấy nghèo trở lại, đồng thời từ bỏ thói quen chi tiêu thông thường, cản trở tăng trưởng kinh tế và thậm chí làm trầm trọng thêm các cuộc suy thoái. Do đó, việc làm cực kỳ quan trọng đối với NHTW là phải chú ý theo dõi diễn biến giá cả bất thường trên thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán và nhanh chóng thực hiện các biện pháp ưu tiên nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ quá mức vào các tài sản tài chính.

Xem thêm: Lesson 2 Unit 17 trang 48 Anh lớp 4 Mới tập 2, – Nói về việc mua quần áo, sự yêu thích và cách nói những quần áo có đôi

Khi bong bóng kinh tế xảy ra trên thị trường chứng khoán, nó được gọi là “bong bóng chứng khoán”. Trên thực tế, rất khó để phân biệt bong bóng thị trường chứng khoán với thị trường tăng giá thông thường, trong phân tích cuối cùng, nếu có “bong bóng” thì đúng, đó là bong bóng.

Bong bóng là gì?

1. Một chu kỳ kinh tế được đặc trưng bởi sự mở rộng nhanh chóng sau một thời gian thị trường suy giảm.

2. Sự gia tăng bùng nổ của giá tài sản, thường vượt quá những gì được đảm bảo bởi các tỷ lệ tài chính cơ bản, xảy ra trong một số ngành nhất định, sau đó là sự giảm giá rất nhanh và mạnh với tần suất bằng nhau. Bán tháo hàng loạt.

3. là một lý thuyết mô tả hiện tượng trong đó giá của một chứng khoán vượt quá giá trị chính xác của nó và tiếp tục tăng cho đến khi giá đột ngột rơi tự do và bong bóng vỡ.

“Bong bóng”, dưới góc độ tâm lý học đầu tư, là một hiện tượng thể hiện sự dễ bị tổn thương về tính nhạy cảm của con người. Bong bóng gây ra bởi nhu cầu quá mức của nhà đầu tư đối với cổ phiếu, dẫn đến giá giao dịch vượt quá tất cả các mức được công ty phát hành tính toán dựa trên kết quả hoạt động thực tế. Giống như bong bóng xà phòng mà trẻ em thích thổi, hãy đầu tư vào việc hình thành bong bóng và tạo ấn tượng rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng bản chất của bong bóng xà phòng là không có thật, và việc vỡ ra là kết quả tất yếu. Khi “vụ nổ” xảy ra, số tiền đầu tư vào ảo ảnh bong bóng đó cũng sẽ bay theo chiều gió.

Xem thêm: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Mục đích và ý nghĩa

Mọi người thường liên kết khái niệm bong bóng với sự sụp đổ. Vậy va chạm là gì?

Sụp đổ là sự sụt giảm nhanh chóng, tổng vốn hóa thị trường, thường liên quan đến sự “vỡ” bong bóng. Sở dĩ có mối quan hệ mật thiết này là khi bong bóng vỡ, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư cố gắng bán hết cổ phiếu của mình để thoát ra khỏi thị trường chứng khoán, tất cả đều diễn ra đồng thời, tạo nên một làn sóng bán tháo ồ ạt khi bong bóng vỡ. Nhu cầu mua không có hoặc rất ít, dẫn đến thua lỗ rất lớn.

Hoảng sợ bán ra là biểu hiện phổ biến của thị trường sau khi bong bóng vỡ, biểu tượng của sự sụp đổ thị trường, nơi mà mọi người đều muốn bán, đẩy cổ phiếu đang giảm giá từng giây. Giữ nó cho người khác, nhưng liệu ai đó sẽ mua nó trong trường hợp này? Kết quả tiếp theo của đợt bán tháo điên cuồng này là thị trường nhanh chóng giảm trên mọi mặt trận, khiến thị trường sụp đổ và mọi người bật trở lại. Thông thường, một sự sụp đổ của thị trường chứng khoán được theo sau bởi một thời kỳ suy thoái.

Bong bóng và sự sụp đổ giống như mây và mưa. Có thể có mây nhưng không có mưa, nhưng nếu trời mưa thì phải có mây, bong bóng là mây, và sự sụp đổ của chợ là mưa. Lịch sử cho thấy sự sụp đổ của thị trường là kết quả của bong bóng thị trường vỡ, và đám mây càng dày – bong bóng càng lớn thì càng có nhiều mưa.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa sự sụp đổ của thị trường và sự điều chỉnh của thị trường, hai cái tên có vẻ khác nhau nhưng đôi khi không thể phân biệt được về hiệu suất của chúng.

Sự điều chỉnh thị trường có thể được hình dung như một cách để thị trường ngăn chặn trạng thái tâm lý của nhà đầu tư quá khích. Một nguyên tắc chung là các đợt điều chỉnh không làm cho tổng vốn hóa thị trường giảm hơn 20%. Đã có khá nhiều sự sụp đổ của thị trường được dán nhãn không chính xác là điều chỉnh, đáng chú ý là sự sụp đổ nghiêm trọng của thị trường năm 1987. Trong mọi trường hợp, nó chỉ có thể được định nghĩa là một sự cố. Hay chỉ là thời gian điều chỉnh sau khi thị trường ngừng giảm với tốc độ cao trong một thời gian đủ dài.

(theo saga.vn)

Xem thêm: Định nghĩa vật chất của Lênin?

Viết một bình luận