Hỏi Đáp

Ngày 10/3 Là Ngày Gì? 10/3 Là Ngày Giỗ Của Vua Hùng Nào?

“Dù ai đi ngược về xuôi / Nhớ giỗ tổ tiên mùng 10 tháng Ba”, câu ca dao quen thuộc nhắc nhở mọi người về ngày giỗ tổ tổ tiên mùng 10 tháng Ba. Vậy ngày 10 tháng 3 ngày giỗ của anh hùng nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất!

Ngày 3 tháng 10 là ngày gì?

Ngày 10 tháng 3, còn được gọi là ngày mất của Vua Hồng hoặc Quách Mụ, là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân Việt Nam . Là lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam nhằm tưởng nhớ công tích dựng nước của Vua Hùng.

Bạn đang xem: Ngày 10 tháng 3 là lễ gì

Hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, lễ dâng hương truyền thống sẽ được tổ chức tại đền Hồng (thành phố Việt Chi, tỉnh Phú Thọ).

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày 10 tháng 3 là ngày mất của Vua Hồng

Vì sao ngày 10 tháng 3 được chọn làm ngày giỗ vua Hồng?

Theo gia phả của Hongwangyu vào thời Houle của Hongde, từ thời nhà Đinh, nhạc trước, nghi lễ, khỏa thân và nhạc sau đều có cùng một vị vua anh hùng hương án trong đền thờ anh hùng. Tại đây, người dân khắp mọi miền đất nước có thể đến để tỏ lòng thành kính với công đức của các bậc tiền nhân.

Từ thời các vua chúa phong kiến, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những quốc lễ của dân tộc Việt Nam. Các vua và các triều đại phong kiến ​​Việt Nam quản lý Đền Hùng bằng cách trực tiếp cử nhân dân địa phương trông coi, tu bổ, thờ cúng và làm lễ giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đổi lại, người dân địa phương sẽ được miễn thuế đất và phí dịch vụ, và miễn nhập ngũ.

Vào thế kỷ 20, dưới triều đại vua Khai Định năm 1917, Bộ Ngoại giao chính thức ban hành công văn cho các quan chức tỉnh ở tỉnh Phú Thọ, đặt ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày “quốc tế”. ngày hàng năm. Nói cách khác, vào ngày 10 tháng 3, các quan chức phải đến Đền thờ Anh hùng để đại diện cho triều đình.

Kể từ đó, ngày 10 tháng 3 trở thành ngày quốc khánh. Sau khi thành lập nước Cộng hòa, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành sắc lệnh ấn định ngày 10 tháng 3 là một trong những ngày lễ của dân tộc. Vào ngày này, công chức sẽ được nghỉ hưởng lương.

Kể từ năm 2001, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành quốc lễ sau thời Tú Mai ở Việt Nam. Kể từ năm 2007, ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày nghỉ lễ, người lao động được nghỉ một ngày có lương.

Lễ hội Đền Hồng vào các năm lẻ sẽ do tỉnh Phú Thọ tổ chức. Các năm chẵn (năm có số “0” ở chữ số cuối cùng) sẽ có dấu tích ở cấp trung tâm.

Anh hùng nào hy sinh vào ngày 10 tháng 3?

Trong lịch sử dân tộc ta có 18 vị vua anh hùng. Vậy ngày 10 tháng 3 ngày giỗ của anh hùng nào?

Theo truyền thuyết, kinh du ký cưới một cô gái rồng và sinh ra sơn long quan. lac long quan sau đó kết hôn với au co và sinh ra hung vuong. (Tham khảo “Lễ hội Hongwang và Hongmiao – Nhà xuất bản Hiệp hội Nhà văn Đại học Likang”)

Vì vậy, có thể nói rằng Vua Hồng là cháu của Vua Cảnh Dương. Danh hiệu hùng vương sau đó được sử dụng bởi hàng chục triều đại sau này. Theo cách hiểu này, ngày 10 tháng 3 có thể được hiểu là ngày giỗ Tổ kinh quốc công, tưởng nhớ vị vua khai quốc lập quốc.

Ở một góc độ khác, theo gs. “Con số 18 là con số huyền thoại, nó giải thích cội nguồn, cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Những sự kiện huyền thoại không có thật, nhưng đôi khi huyền thoại lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thật”, ông Ngô Đức Thành, Giám đốc Văn hóa Việt Nam cho biết. Trung tâm Nghiên cứu và Bảo vệ Niềm tin. Sự thật ở đây phản ánh nguồn gốc dân tộc của chúng ta.

Nói đến ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ của vua Hồng hàng năm, dưới góc độ âm dương có thể nói tháng 3 là biểu tượng của tình mẫu tử. Ngày mất của mẹ – biểu tượng của người âm. Đồng thời là tháng có năng lượng dương cao nhất trong vũ trụ nên sẽ tạo nên sự hòa hợp mang ý nghĩa tốt đẹp giữa vũ trụ và con người. Ngày mất của cụ ông là ngày mất chung của tất cả các vị vua nước Anh. “

Nói một cách tổng quát, một cách đơn giản nhất, chúng ta có thể hiểu ngày giỗ tổ là ngày giỗ chung của tất cả các vị vua anh hùng, những người đã đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam hiện nay.

p>

Ngày 10/3 là ngày giỗ của vua Hùng nào

Ngày 10 tháng 3 là ngày kỷ niệm ngày mất của tất cả các vị vua anh hùng

Ý nghĩa của cái chết của Vua Hồng vào ngày 10 tháng 3

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày mà người dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước hay khắp năm châu, bốn bể hướng về cội nguồn tưởng nhớ vị vua anh hùng có công dựng nước. Đây là cơ hội để mỗi người Việt Nam tìm về cội nguồn dân tộc, nâng cao lòng tự hào dân tộc.

Vì vậy, mọi người sẽ ý thức hơn về đức tính tu dưỡng nhân tài để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước, xứng đáng với công lao của các vị anh hùng của các triều đại, tổ tiên chúng ta ngày xưa.

Mỗi người Việt Nam chúng ta đều tự hào là con rồng cháu tiên, hậu duệ của vị vua anh dũng lập nước Văn Lang và Ôra, người đặt nền móng cho đất nước Việt Nam ngày nào. Điều chúng ta cần làm là ghi nhớ những công lao to lớn, không ngừng học tập, cống hiến cho đất nước và xã hội, cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, sát cánh cùng các nước. Cường quốc năm châu.

Ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Ý nghĩa của cái chết của Vua Hồng vào ngày 10 tháng 3

Từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch là những ngày nào?

Ngày 10 tháng 3 âm lịch năm nay là Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021.

Bạn cũng nhận thấy rằng trong kỳ nghỉ lễ này, nhân viên sẽ được nghỉ 1 ngày và nhận nguyên lương. Hoàn cảnh của công việc sẽ được coi là tiền lương làm thêm giờ và làm thêm giờ.

Làm gì vào ngày 10 tháng 3?

Vào ngày 10 tháng 3 năm nay, công nhân viên, học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên được nghỉ lễ 01 ngày theo quy định. Nếu bạn sống gần khu di tích của Đền thờ các anh hùng, bạn có thể hành hương đến đây để ghi công ơn của các vị Vua anh hùng.

Dâng hương giỗ tổ mùng 10 tháng 3

Đăng ký vào ngày 10 tháng 3

Nếu hoàn cảnh không cho phép, bạn có thể đến chùa gần nơi mình sinh sống để dâng hương như một cách để hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Một ngày nghỉ trong tuần làm việc căng thẳng cũng là cơ hội tuyệt vời để thư giãn và nuông chiều bản thân. Bạn có thể dành cả ngày cùng bạn bè đi picnic, dạo phố, dừng chân tại một trong những quán bar, thưởng thức đồ uống yêu thích và đắm mình trong âm nhạc tuyệt vời.

Bạn cũng có thể dành những ngày nghỉ bên gia đình, những người thân yêu, nấu một bữa ăn ngon và trò chuyện với mọi người.

Trong ngày 10 tháng 3, chiaki.vn cũng đang diễn ra chương trình siêu giảm giá, cảm ơn khách hàng đã tặng ngay phiếu mua hàng trị giá 50k. Bạn có thể tham khảo tại đây để chớp lấy cơ hội mua hàng siêu giảm giá tại chiaki.vn nhé!

chiaki cảm ơn khách hàng vì phiếu mua hàng trị giá 50k

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết hôm nay, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ngày nào là ngày 10 tháng 3 và ngày giỗ của anh hùng nào là ngày 10 tháng 3. Nói thêm về ý nghĩa ngày mất của vua Hồng. Từ đó thêm tự hào và yêu mến đất nước, con người Việt Nam chúng ta. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và trọn vẹn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button