Hỏi Đáp

Môi giới chứng khoán là gì? Kỹ năng và công việc của môi giới chứng khoán

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của các nhà đầu tư, khiến thị trường này trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nghề môi giới chứng khoán đã trở thành một nghề phổ biến và được nhiều người săn đón. Vậy môi giới chứng khoán là gì? Người môi giới chứng khoán cần có những kỹ năng gì để thành công? Tôi có nên làm môi giới chứng khoán không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Đây sẽ là những kiến ​​thức cơ bản và quan trọng nhất cho những người mới bắt đầu hiểu về ngành môi giới chứng khoán.

Môi giới chứng khoán là gì?

Theo Mục 4, Mục 29 của Luật Chứng khoán năm 2019:

Bạn đang xem: Nghiệp vụ môi giới chứng khoán là gì

“Nhà môi giới chứng khoán là người trung gian mua và bán chứng khoán cho khách hàng”

Do đó, nghiệp vụ môi giới chứng khoán có thể hiểu là hoạt động của các công ty chứng khoán trung gian thực hiện các giao dịch giữa người mua và người bán trên thị trường chứng khoán. Một nhà môi giới mua và bán chứng khoán thay mặt khách hàng và kiếm tiền hoa hồng cho mỗi hoạt động giao dịch.

Các nhà môi giới chứng khoán có nghĩa vụ bảo vệ lợi ích tốt nhất cho khách hàng của họ. Nhân viên môi giới chứng khoán cần theo dõi và tổng hợp thông tin thị trường để phân tích, xác định sự biến động của thị trường và đề xuất hướng đi phù hợp giúp khách hàng đưa ra quyết định có lợi nhất.

=> Khóa học Đầu tư Miễn phí Let’s Invest – Mẹo Giao dịch Hiệu quả. Thực chiến xác định điểm mua, đặt mục tiêu chốt lời, tính toán khoản lỗ ít nhất cho mỗi giao dịch và thắng nhiều nhất. Bắt đầu từ ngày 8 tháng 8 năm 2022 – Địa chỉ đăng ký: https://takeprofit.vn/khoa-hoc-lets-invest?source=web

Môi giới chứng khoán là gì?

Nhà môi giới chứng khoán (gọi tắt là nhà môi giới) sẽ đóng vai trò trung gian giúp người mua và người bán chứng khoán thực hiện các giao dịch một cách thuận lợi và nhanh chóng. Nghề môi giới chứng khoán có thể được coi là một công việc đa lĩnh vực, bao gồm: phân tích toàn diện các biến động của thị trường chứng khoán, đưa ra lời khuyên hữu ích cho khách hàng và chăm sóc khách hàng.

Cuộc sống hàng ngày của một nhà môi giới là gì

 • Tìm và phát triển mạng lưới khách hàng: Người môi giới chứng khoán cũng đóng vai trò là người bán hàng. Để mang lại doanh thu cho công ty, họ cần chủ động tìm kiếm khách hàng có nhu cầu đầu tư chứng khoán, thiết lập và phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng.

  Tư vấn Giao dịch Chứng khoán: Trong mỗi phiên giao dịch, nhân viên môi giới chứng khoán có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng nên mua hay bán chứng khoán hoặc bất kỳ giao dịch nào khác để đảm bảo nhà đầu tư có lợi nhất.

  Dự đoán biến động thị trường: Các quan chức chứng khoán cần đưa ra dự báo về biến động thị trường chứng khoán dựa trên thông tin về thị trường và kỹ năng trong và ngoài nước. Nghề nghiệp của bạn.

  Phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kinh doanh và đưa ra lời khuyên đầu tư phù hợp: Người môi giới chứng khoán cần không ngừng học hỏi và nghiên cứu thị trường để giải quyết vấn đề. Đáp ứng khi khách hàng cần.

  Kỹ năng của nhà môi giới chứng khoán

  Ngoài kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng, nhân viên môi giới chứng khoán cần có các kỹ năng mềm sau:

  Mẹo Dự báo Cơ hội Đầu tư

  Nhà môi giới chứng khoán cần có kỹ năng thu thập và phân tích thông tin tài chính để nhận biết những biến động của thị trường để tư vấn cho khách hàng. Những nhà môi giới có khả năng dự đoán nhanh các cơ hội đầu tư tiềm năng trên thị trường sẽ mang lại hiệu quả đầu tư sinh lời cao cho khách hàng và lấy được lòng tin của khách hàng.

  Mẹo quản lý căng thẳng trong công việc

  Ngành công nghiệp môi giới chứng khoán không chỉ đối mặt với áp lực về doanh số mà còn phải đối mặt với áp lực từ kỳ vọng của khách hàng. Vì vậy, nhân viên môi giới cần có kỹ năng đối mặt với áp lực công việc rất lớn để không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Đây là một kỹ năng quan trọng mà các nhà môi giới phát triển lâu dài trong sự nghiệp của họ.

  Kỹ năng giao tiếp

  Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết đối với nhân viên môi giới chứng khoán. Một nhà môi giới chứng khoán có khả năng giao tiếp nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu, mong muốn và khả năng của khách hàng bằng cách thực sự lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Từ đó họ xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng, gia tăng lòng trung thành và dễ dàng lấy được lòng tin của họ.

  Mẹo Tìm kiếm Khách hàng

  Để thành công trong ngành môi giới chứng khoán, các nhà môi giới phải có kỹ năng tìm kiếm khách hàng để mở rộng cơ sở khách hàng của họ. Đồng thời, bạn phải biết cách xây dựng và phát triển các mối quan hệ để có lượng khách hàng trung thành mở ra cơ hội có thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

  Làm cách nào để trở thành nhà môi giới chứng khoán?

  Bạn không cần phải tốt nghiệp trường cao đẳng đào tạo chứng khoán để trở thành nhà môi giới chứng khoán. Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế, bảo hiểm, ngân hàng … và thậm chí cả kỹ thuật, công nghệ thông tin và các chuyên ngành khác nếu thực sự có đam mê, tự tin và quyết tâm cao vẫn có thể dấn thân vào công việc này.

  Bạn cũng có thể chọn học ngành đào tạo chứng khoán tại các trường đại học như Kinh tế Ngân hàng, Tài chính để xây dựng nền tảng vững chắc trước khi bắt tay vào công việc.

  Yêu cầu bắt buộc để bạn hành nghề môi giới chứng khoán là chứng chỉ môi giới chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán Quốc gia cấp. Để học lấy chứng chỉ nhân viên môi giới chứng khoán, bạn có thể tham gia một số khóa học của chính phủ hoặc công ty để đăng ký và chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ, bao gồm:

  • Chứng chỉ Cơ bản về Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán.

   Chứng chỉ Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán.

   Chứng chỉ Phân tích và Đầu tư Chứng khoán.

   Chứng chỉ Tư vấn Đầu tư và Môi giới Chứng khoán.

   Ngoài các yêu cầu về bằng cấp và chứng chỉ, các nhà môi giới chứng khoán phải liên tục học hỏi từ các nhà môi giới chứng khoán thành công trong khi cố gắng phát triển đạo đức làm việc và kiến ​​thức. Hãy sở hữu kiến ​​thức để đạt được thành công trong sự nghiệp.

   Mức lương của người môi giới chứng khoán

   Môi giới chứng khoán là một công việc được trả lương đáng mơ ước nếu bạn thực sự có khả năng.

   Lương của một nhân viên môi giới chứng khoán bao gồm mức lương cố định cho mỗi giao dịch, tiền thưởng và phí môi giới chứng khoán. Hiện mức lương cố định của nhân viên môi giới chứng khoán dao động từ 4 đến 8 triệu đồng / tháng. Tính thêm tiền hoa hồng và tiền thưởng, thu nhập trung bình của nghề này từ 15 đến 20 triệu đồng / tháng.

   Hơn nữa, thu nhập của người môi giới là hoàn toàn không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của người môi giới. Theo cơ chế của từng công ty chứng khoán, người hành nghề chứng khoán có thể được đề bạt lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng, trưởng bộ phận, giám đốc,… và nhận được mức thu nhập cao gấp mấy lần. Trên thực tế, ở các công ty chứng khoán có thị phần môi giới chứng khoán cao, mức thu nhập của nhân viên môi giới chứng khoán có thể cao hơn thị trường do các chính sách ưu đãi, chiết khấu khuyến khích họ, nhân viên tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn.

   Có nên làm môi giới chứng khoán không?

   Môi giới chứng khoán hiện là một nghề được trả lương cao và cao quý và được xã hội tôn trọng. Tuy nhiên, nghề môi giới chứng khoán phải đối mặt với nhiều áp lực và khó khăn trong công việc. Thực tế sa thải nhầm người trong ngành môi giới chứng khoán là rất khắc nghiệt.

   Nếu bạn là người không thích chấp nhận rủi ro và đang tìm kiếm một công việc ổn định, bạn không nên chọn nghề môi giới chứng khoán. Nếu bạn có khát vọng làm giàu, đam mê tài chính chứng khoán và có nhiều quyết tâm thì môi giới chứng khoán chính là nghề dành cho bạn.

   Đến đây, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho nhà môi giới chứng khoán là gì và nắm vững những kiến ​​thức cơ bản của nhà môi giới chứng khoán chưa?

   Môi giới chứng khoán là một nghề đầy thách thức và áp lực, nhưng nó cũng mang lại nhiều niềm vui và mở ra nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Không có nghề nghiệp nào muốn thành công mà không phải trải qua khó khăn, thử thách. Nhưng tất cả những khó khăn đều là những bài học quý giá để bạn trưởng thành hơn và có thêm kinh nghiệm thực tế trên thị trường chứng khoán đầy biến động này. Điều quan trọng là bạn phải luôn có tư duy chuyên nghiệp là yếu tố cốt lõi để vượt qua mọi cám dỗ. Bạn chỉ có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực này bằng cách đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúc các bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp!

   </

   => Tham khảo: Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí Hãy Đầu Tư Vào k6 – Bí Quyết Để Giao Dịch Hiệu Quả Và Nắm Bắt Cơ Hội Tốt Nhất! Bắt đầu từ ngày 8 tháng 8 năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button