Hỏi Đáp

Cán bộ kiểm sát cần cái đầu lạnh, trái tim nóng và bàn tay sạch – Kiểm Sát Online

Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan thực hiện quyền kiểm sát và kiểm sát các hoạt động tư pháp, có nhiệm vụ tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và duy trì hệ thống xã hội. Quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia, tổ chức và cá nhân giúp bảo đảm pháp luật nghiêm minh và thống nhất. Để luôn được đảng và nhân dân tin yêu, người cán bộ, kiểm sát viên phải luôn giữ vững “Tâm thế, lòng ấm, bàn tay sạch” trong quá trình thi hành công vụ.

Ảnh minh họa

Bạn đang xem: Người có cái đầu lạnh là gì

“Cái đầu lạnh” ở đây không phải là cái tâm thờ ơ, vô cảm mà là sự cảnh giác, sáng suốt trong việc thực hiện và tuân thủ pháp luật theo đúng nguyên tắc của pháp luật xã hội chủ nghĩa; duy trì khách quan, nghiêm túc, toàn diện về nội dung và chi tiết vụ việc Phân tích, đánh giá một cách tỉnh táo và đưa ra các giải pháp hợp tình, hợp lý và thuyết phục.

Từ xa xưa đã có câu “quân luật giống như quân luật”, bất kể kẻ nào vi phạm đều phải nghiêm trị theo pháp luật. Chỉ có như vậy chúng ta mới giành được lòng tin của đảng, của nhân dân, mới hoàn thành được trọng trách mà đảng và nhân dân giao phó. “Cái đầu lạnh” phải “phục vụ pháp luật”, tức là làm việc công bằng, đặc biệt là chỉ tuân thủ pháp luật và phục vụ đất nước, nhân dân. “Tâm lạnh” không nên bị tiền bạc hay bất cứ vật chất nào khác mua chuộc, dụ dỗ. Để có “cái đầu lạnh”, mỗi cán bộ, kiểm sát viên cần được Bác dạy 10 chữ vàng “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, thực hiện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, giữ vững an ninh chính trị. , an ninh trật tự xã hội, đem lại bình yên cho nhân dân.

“Nhiệt huyết” là trái tim tràn đầy nhiệt huyết, yêu ngành, yêu công việc, biết hy sinh để bảo vệ chính nghĩa; biết yêu thương, chia sẻ và cảm thông, biết xử lý, giải quyết mọi vụ việc, mọi người. , để chống lại tội phạm và có thêm ý chí, động lực trong đấu tranh bảo vệ. Công bằng và chính xác.

“Bàn tay trong sạch” là bàn tay không lúng túng, không tham ô, không hối lộ, không trục lợi, thể hiện tinh thần công bằng, công tâm trong cán bộ, đảng viên. “Bàn tay sạch” phải giữ vững kỷ cương pháp luật, không dẫn dắt con thuyền pháp luật đi sai hướng do những cám dỗ vật chất, chức vụ không phù hợp với quy định của pháp luật.

Có thể nói, “lạnh lùng”, “nhiệt tình”, “vệ sinh tay chân” là những tiêu chuẩn, phẩm chất mà mỗi cán bộ, kiểm sát viên cần có trong thực thi công vụ. Trong hành trình bảo vệ công lý, mọi yếu tố đều không thể thiếu, giữa chúng có mối quan hệ biện chứng.

Nếu những kiểm sát viên chỉ có “cái đầu lạnh”, luôn cứng nhắc, giáo điều và không có “nhiệt huyết” làm việc, yêu thương và chia sẻ. Không nghĩ đến người khác, không có “bàn tay sạch”, không giữ được cái đầu tỉnh táo sẽ không nâng cao được chất lượng và hiệu quả công việc. Nhưng nếu bạn chỉ có “trái tim nóng”, luôn tràn đầy nhiệt huyết, luôn cổ vũ, tình nguyện mà đầu óc trống rỗng, không biết suy nghĩ, xử lý công việc một cách chủ quan, cảm tính thì đôi khi lý trí lại càng hăng hái. hơn bạn, không những không giải quyết được vấn đề, thay vì giữ vững công lý, sẽ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn; nếu bàn tay của những người này không còn “trong sạch”, sẽ là mối nguy hiểm cho nhân dân và đất nước.

Ruan Tu

vksnd Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button