Hỏi Đáp

Giải đáp thắc mắc Người tham chiếu trong ngân hàng là gì?

1. Sự khác biệt giữa người vay, người bảo lãnh, người tham chiếu và người làm chứng

Khi đăng ký một khoản vay ngân hàng, bạn sẽ được yêu cầu ký vào một hợp đồng cho vay. Trong số đó, tùy theo phương thức vay mà người vay, người bảo lãnh, người tham gia, người giới thiệu, người làm chứng đều phải ký tên. Vậy sự khác biệt giữa các vai trò này là gì?

– Bên vay: là người muốn vay tiền từ ngân hàng. Khách hàng vay vốn là người ký hợp đồng với ngân hàng sau khi đã tham khảo và đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng. Khi đó ngân hàng sẽ thanh toán và người đi vay là người trực tiếp nhận và sử dụng vốn vay. Đồng thời, người vay cũng có nghĩa vụ trả nợ ngân hàng theo quy định.

Bạn đang xem: Người tham chiếu trong hợp đồng là gì

-Người đi vay: là người có mặt khi người vay thương lượng với ngân hàng để ký kết hợp đồng vay. Về mặt pháp lý, người làm chứng không có nghĩa vụ phải trả tiền nợ cho ngân hàng nếu người vay không trả và không bị ràng buộc bởi bất kỳ khoản tiền nào mà ngân hàng đưa cho người vay. ,

– Người bảo lãnh: Nếu bạn ký hợp đồng vay ngân hàng với tư cách là người bảo lãnh, bạn sẽ bị ràng buộc về mặt pháp lý trong hợp đồng với ngân hàng. Về tư chất bạn đứng ra đảm bảo uy tín với ngân hàng, để người vay ký hợp đồng với ngân hàng, trường hợp người vay không trả được nợ ngân hàng thì người bảo lãnh phải đứng ra bảo lãnh. ngân hàng.

-referencer: Vai trò tham chiếu xuất hiện trong các khoản vay tín chấp ngân hàng, tức là các khoản vay không yêu cầu xác minh tài sản. Khi người vay tín chấp, ngân hàng hỏi họ thông tin cá nhân và thông tin tuyển dụng như tên công ty, giờ làm việc, thang lương hàng tháng… và 2 tài liệu tham khảo.

Trong trường hợp này, việc trích dẫn không có ràng buộc về mặt pháp lý đối với hợp đồng cho vay. Người tham khảo chỉ đơn giản là người cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi của ngân hàng về thông tin của người vay để xác nhận thông tin đó là đúng sự thật.

Tham chiếu cũng không có nghĩa vụ trả nợ ngân hàng và không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào nếu người vay không có khả năng trả nợ.

Vì vậy, người tham khảo và người bảo lãnh là những người tạo ra tín dụng để người vay ký hợp đồng với ngân hàng. Nhưng điều khác biệt là bên vay không phải chịu bất cứ nghĩa vụ pháp lý nào đối với hợp đồng, nếu không đủ điều kiện trả nợ ngân hàng thì bên vay không chịu trách nhiệm trả nợ thay cho bên vay. Đúng hơn, đây là tất cả những việc mà người bảo lãnh phải làm.

2. Quy trình thẩm định khi đăng ký vay tín chấp ngân hàng

Để hiểu thêm về vai trò của người giới thiệu, hãy cùng xem quy trình đánh giá một người khi đăng ký vay tín chấp từ ngân hàng.

Trước tiên, bạn đọc cần biết về khoản vay tín chấp. Khoản vay tín chấp khác với khoản vay có bảo đảm. Nếu người vay cần chứng minh tài sản đảm bảo như nhà, đất, xe cộ, sổ tiết kiệm,… thì đối với hình thức vay tín chấp, người vay không cần chứng minh tài sản. Các ngân hàng sẽ phê duyệt khoản vay tín chấp dựa trên mức độ tín nhiệm và mức thu nhập của người đi vay. Cụ thể, ngân hàng sẽ đánh giá các yếu tố sau:

+ Danh tiếng của khách hàng: Thông tin về công ty, chức vụ, địa vị xã hội …

+ Lịch sử tín dụng: thông tin về các khoản vay của khách hàng, mọi khoản thanh toán quá hạn …

+ Mức thu nhập: Thang lương hàng tháng

+ Danh tiếng của tổ chức, tổ chức hoặc công ty của bên vay

Khi một người cần vay ngân hàng, họ được yêu cầu cung cấp 2 tài liệu tham khảo. Vậy ngân hàng sẽ làm gì với thông tin từ hai tài liệu tham khảo này?

Hình thức đánh giá thông tin phổ biến nhất là liên hệ với người giới thiệu theo số điện thoại do người vay cung cấp. Kết quả của đánh giá này ảnh hưởng trực tiếp đến xác suất người vay được chấp thuận.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp không liên lạc được với người giới thiệu, hoặc người được giới thiệu từ chối cung cấp thông tin do nghi ngờ gian lận của một số lạ … Người vay nên chọn người giới thiệu. Thông tin cá nhân, và thông báo trước cho người giới thiệu, ngân hàng sẽ gọi điện xác nhận thông tin.

Trong khi xác nhận các tài liệu tham khảo, nhân viên ngân hàng cũng sẽ thực hiện các thủ tục đánh giá tại chỗ. Ngân hàng sẽ cử nhân viên xác minh thông tin người vay khai báo khi đăng ký vay tín chấp tại nơi làm việc và nơi ở của mình.

3. Tại sao khi ký hợp đồng vay tín chấp ngân hàng cần cung cấp thông tin tham khảo?

Như đã nói ở trên, vay tín chấp là hình thức vay không cần chứng minh tài sản, hợp đồng vay được ký kết tùy theo tình hình tín dụng của người đi vay. Tuy nhiên, người vay tín chấp vẫn có trách nhiệm cung cấp thông tin về việc tham khảo cho ngân hàng. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của ngân hàng, phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo thông tin người vay cung cấp là đúng sự thật.

Vậy tại sao các ngân hàng lại sử dụng mẫu tham chiếu khi ký hợp đồng vay tín chấp?

– Nhanh hơn gửi đi gửi lại giấy tờ

Rõ ràng, khách hàng vay tín chấp muốn nhận được tiền của mình một cách nhanh chóng và sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục giấy tờ qua lại để xác minh tài liệu. Điều này sẽ khiến khách hàng bỏ đi.

Một điều nữa là hình thức vay được tham khảo sẽ an toàn hơn về trách nhiệm thanh toán nợ của người vay và tính chính xác của thông tin họ cung cấp.

– An toàn hơn

Trên thực tế, Reference không chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ mà người vay không đủ điều kiện trả. Nếu người vay không có ý định trả nợ cho ngân hàng thì ngân hàng cần tham khảo thông tin. Khi đó ít nhất họ sẽ có một phương tiện liên lạc để moi thông tin về người vay.

4. Vui lòng cân nhắc khi được yêu cầu tham khảo

Trước tiên, cần phải xác nhận lại rằng người tham chiếu không có nghĩa vụ phải trả nợ cho người vay. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đồng ý để tham khảo nếu bạn thân thiết với người vay và biết rằng người vay sẽ có khả năng trả nợ.

Nếu ngân hàng hoặc công ty tín dụng không thể liên hệ với người vay khi khoản nợ quá hạn, họ sẽ liên hệ với bạn để hỏi thông tin của người vay. Mặc dù bạn không thể khai thác thêm thông tin, nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều cuộc gọi làm phiền làm gián đoạn cuộc sống của bạn.

Bạn đã trả lời câu hỏi tham chiếu trong ngân hàng là gì với bài viết của chúng tôi. Mặc dù người giới thiệu không có nghĩa vụ phải trả nợ cho người vay, nhưng hãy cân nhắc cẩn thận nếu ai đó yêu cầu bạn làm người giới thiệu của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button