Hỏi Đáp

Bệnh AIDS: Nguyên nhân và sự hình thành | Vinmec

HIV / AIDS do vi rút gây ra. Nó có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc qua đường máu, và cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở hoặc cho con bú.

3.1 Tại sao AIDS lại trở thành AIDS?

HIV được chẩn đoán là mắc bệnh AIDS vì:

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây ra hiv aids là gì

  • Số lượng tế bào cd4: hiv tiêu diệt tế bào cd4 – tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Càng ít tế bào T cd4, hệ thống miễn dịch càng yếu. Số lượng CD4 ở người lớn khỏe mạnh thường từ 500 đến 1.500 tế bào / mm3. Những người nhiễm HIV có số lượng CD4 dưới 200 tế bào / mm3 sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh AIDS.
  • Mối quan tâm về bệnh tật: Nếu nhiễm HIV có kèm theo các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư (hiếm gặp ở những người không nhiễm HIV).

3.2 Một số biến chứng

Bệnh lao (tb): Bệnh lao là bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến nhất liên quan đến HIV. Nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân AIDS.

Cytomegalovirus : Loại virus herpes phổ biến này lây lan qua các chất dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ. Nhiễm virus nhiều lần có thể gây tổn thương cho mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Candida : Candida là một bệnh nhiễm trùng phổ biến liên quan đến HIV. Nó gây viêm và tạo thành một lớp phủ dày màu trắng trên màng nhầy của miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo.

Viêm màng não do Cryptococcus : Viêm màng não là tình trạng viêm màng và chất lỏng xung quanh não và tủy sống (màng não). Đây là một bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương phổ biến liên quan đến HIV do một loại nấm trong đất gây ra.

Lymphoma: Ung thư này bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Dấu hiệu ban đầu thường gặp nhất là nổi hạch không đau ở cổ, nách hoặc bẹn.

Hội chứng hao mòn: Hội chứng suy mòn được định nghĩa là mất ít nhất 10% trọng lượng cơ thể, thường kèm theo tiêu chảy, suy nhược mãn tính và sốt. Điều này xảy ra với hầu hết những người bị AIDS.

Ngoài ra, AIDS còn có một số biến chứng khác, chẳng hạn như nhiễm Toxoplasma gondii (gây bệnh não), cryptosporidiosis (ký sinh trùng gây bệnh đường tiêu hóa) hoặc ung thư hiếm gặp Kaposi. Các biến chứng như giảm trí nhớ, lú lẫn, hay quên …

3.3 Tăng sức đề kháng do lây truyền HIV

Để bị nhiễm HIV, máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo bị nhiễm phải xâm nhập vào cơ thể. Điều này có thể xảy ra theo một số cách:

Qua quan hệ tình dục : Người bị nhiễm có thể bị lây nhiễm nếu họ quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình nhiễm HIV và có máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo xâm nhập vào cơ thể bạn. Vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết loét ở miệng hoặc vết rách nhỏ, và đôi khi có thể lây lan qua trực tràng hoặc âm đạo khi sinh hoạt tình dục.

Từ việc truyền máu: Trong một số trường hợp, vi-rút có thể lây lan qua truyền máu. Các bệnh viện và ngân hàng máu sàng lọc nguồn cung cấp máu để tìm kháng thể HIV, do đó nguy cơ này là rất nhỏ.

Dùng chung kim tiêm: Dùng chung kim tiêm bị ô nhiễm do sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch (kim và ống tiêm) khiến bạn có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như HIV và viêm gan.

Trong khi mang thai hoặc cho con bú: Người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền vi-rút cho con mình. Các bà mẹ nhiễm HIV được điều trị trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm đáng kể nguy cơ truyền bệnh cho con của họ.

Bệnh nhân không thể nhiễm HIV khi tiếp xúc thông thường. Điều này có nghĩa là bạn không thể bị nhiễm HIV hoặc AIDS khi ôm, hôn, khiêu vũ hoặc bắt tay với người bị nhiễm.

HIV không lây lan qua không khí, nước hoặc côn trùng cắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button