Hỏi Đáp

Nguyên nhân gây ra sóng thần? Căn cứ để nhận biết sóng thần

Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên gây kinh hoàng, xáo trộn và gây thiệt hại lớn về người và của. Vậy, sóng thần là gì? Nguyên nhân của sóng thần? Mọi thông tin về trận sóng thần sẽ sớm được giải đáp!

Sóng thần là gì? Tsunami tiếng anh là gì?

Sóng thần là một hiện tượng tự nhiên có thể được xác định bằng sự xuất hiện của sóng. Đây là một trong những hiện tượng tự nhiên có tác động lớn đến môi trường sống.

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây ra sóng thần là gì

nguyên nhân gây ra sóng thần

tsunami là “sóng thần” trong tiếng Anh. Tên gọi này xuất phát từ tiếng Nhật được gọi là “tsunami”, có nghĩa là “sóng lớn”. Nhật Bản là đất nước được biết đến là nơi thường xuyên hứng chịu những đợt sóng thần lớn nhất trong lịch sử. Hậu quả mà nó gây ra luôn mang lại những tổn thất to lớn về tính mạng và vật chất của con người.

Nguyên nhân của sóng thần

Nguyên nhân chính của sóng thần là sự hình thành của các trận động đất dưới lòng đất, có tâm chấn nằm sâu dưới biển. Nguyên nhân sâu xa hơn là sự di chuyển không định hướng của các mảng đại dương, thềm lục địa hay rìa lục địa. Khi di chuyển theo hướng này, chúng va chạm vào nhau, gây ra các trận động đất dưới đáy biển, còn được gọi là động đất.

nguyên nhân gây ra sóng thần

Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể gây ra sóng thần là hoạt động của các ngọn núi lửa ngầm nằm dưới đáy đại dương. Khi phun trào, chúng sẽ ảnh hưởng đến lượng nước, dẫn đến các cột nước có áp suất cao, chẳng hạn như cột nước lớn trồi lên mặt nước.

Nhìn chung, có thể dễ dàng nhận thấy nguyên nhân là do sự dịch chuyển của một lượng lớn nước. Lượng nước di chuyển đột ngột do động đất, núi lửa phun trào dưới mặt đất, va chạm thiên thạch hoặc vụ nổ từ ngoại lực, và sự rơi của trầm tích. Điều này có thể gây ra sóng thần, nhưng ở các mức độ khác nhau.

nguyên nhân gây ra sóng thần

Đặc điểm sóng thần

Sau đây, giaingo xin đưa ra một số đặc điểm nổi bật của sóng thần:

 • Tốc độ của sóng rất cao, có khi lên tới 800km / h.
 • Trong lòng đại dương ở độ sâu khoảng 6.100m, sóng thần di chuyển khoảng 890km / h (tương đương độ sâu 6.100m. tốc độ máy bay) và nó có thể trượt ra khỏi Thái Bình Dương trong vòng chưa đầy một ngày tới bờ bên kia.
 • Chiều cao của cột sóng nước nông có thể vượt quá 30m hoặc hơn (trên cùng) Sóng thần ập vào Litua ở Vịnh Alaska năm 1958, ở độ cao 525m).
 • Sóng thần được đặc trưng bởi sóng nước nông (phân biệt với sóng gió). Sóng thần đổ bộ chủ yếu là sóng nước nông.
 • Chu kỳ của sóng thần là 10-120 phút và bước sóng có thể đạt 500 km.
 • Sóng thần di chuyển dưới lòng đại dương và di chuyển cực nhanh mà không mất quá nhiều năng lượng. Đó là lý do tại sao khi vào đất liền, tốc độ sóng giảm nhưng năng lượng của sóng thần gần như không đổi, sức tàn phá rất lớn.
 • Sức tàn phá của sóng thần lớn đến mức có thể phá hủy cả một thành phố và kéo dài hàng nghìn km.

Dấu hiệu sắp xảy ra sóng thần

Các dấu hiệu cơ bản thường gặp về sóng thần sắp xảy ra và để giúp bạn phân biệt sóng thần với các loại sóng khác:

 • Sóng thần là do động đất ở đại dương. Vì vậy, khi bạn nhận thấy một trận động đất, bạn có thể biết rằng một cơn sóng thần đang đến. Tuy nhiên, tâm chấn cũng cách xa hàng chục km nên đôi khi bạn không thể nói trước được.
 • Dấu hiệu thứ hai là các mụn nước lớn, có mùi hôi. Biển thối thổi vào.
 • Mực nước biển ngoài khơi bờ biển giảm đột ngột và nhanh chóng, có thể cao tới vài trăm mét. Điều này là do độ nghiêng của mặt biển với sự chuyển động của các khối nước ngầm.
 • Nhiệt độ nước biển tăng đột ngột kèm theo một vụ nổ lớn bên ngoài đại dương.

Một số dấu hiệu hiếm hơn, nhưng cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết sóng thần: vệt sáng đỏ ở đường chân trời, bầy mòng biển bay ra biển, tiếng sóng vỗ bờ, bầu trời xuất hiện. Nhiều mây đen, …

Cách đối phó với sóng thần

Hiện tại, con người có nhiều cách và phương tiện để đối phó với sóng thần. Ví dụ, con người đã phát minh ra Hệ thống Cảnh báo Sóng thần (tws). Ngoài ra, các trung tâm cảnh báo động đất và sóng thần được đặt tại các vị trí dễ xảy ra nguy hiểm do Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (usgs) quản lý.

nguyên nhân gây ra sóng thần

Hiện tại, một hệ thống cảnh báo sóng thần và sóng cao đang được triển khai trên bờ biển Thái Bình Dương và ở Nam Mỹ. Nhiều quốc gia Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản, được trang bị hệ thống cảnh báo và quan sát sóng thần (ngoài ra, một hệ thống báo cáo đỉnh sóng hiện đại – Earthquake and Tsunami Reporting – được lắp đặt trên bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ).

nguyên nhân gây ra sóng thần

Tuy nhiên, những giải pháp này dường như chỉ có ý nghĩa về mặt tâm lý hơn là cung cấp sự tin cậy về mặt khoa học. Mặc dù tâm chấn của một trận động đất dưới biển có thể được phát hiện rất nhanh, nhưng vẫn chưa thể biết ít nhiều những thay đổi của đáy biển xảy ra như thế nào, và do đó có thể biết chính xác liệu một trận sóng thần có xảy ra hay không.

Cho đến nay, chưa có hệ thống nào có thể phát hiện ra sóng thần trước khi nó mang đến thảm họa. Mặt khác, hiện tại không có hệ thống nào có thể tính toán chính xác thời gian giữa một trận động đất và một trận sóng thần tiếp theo. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai, mọi người sẽ tìm ra những giải pháp hữu hiệu hơn cho thảm họa này.

Những lần xuất hiện sóng thần trong lịch sử

Những trận động đất trong lịch sử đã khiến cả thế giới phải trầm trồ:

 • Trận sóng thần năm 1700 trên đảo Vancouver, Canada
 • Trận sóng thần năm 1755 ở Lisbon, Bồ Đào Nha
 • Vụ phun trào năm 1883 ở Krakatoa, Indonesia
 • 1929 Newfoundland, Canada sóng thần năm 1963
 • Sóng thần Thái Bình Dương năm 1946
 • Trận sóng thần năm 1960 ở Chile
 • Thảm họa, Đập Valjunte 1963, Ý> Trận sóng thần Tumaco 1979 Thái Bình Dương
 • Trận sóng thần năm 1993 ở Okushiri ở Nhật Bản
 • Trận sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004
 • Trận sóng thần ở Nam Java năm 2006 ở Indonesia
 • li> Trận sóng thần ở Chile năm 2010
 • Sóng thần Sendai 2011, Nhật Bản

nguyên nhân gây ra sóng thần

Hơn nữa, lịch sử từng ghi nhận nhiều trận sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp. Gần đây nhất là trận sóng thần tấn công đảo Sumatra của Indonesia vào ngày 26 tháng 12 năm 2004.

Sóng thần do một trận động đất mạnh 9,1 độ Richter gây ra. Nó gây ra một trận sóng thần kinh hoàng quét qua bờ biển Indonesia, Thái Lan, Malaysia và kéo dài sang châu Phi. Nó đã cướp đi sinh mạng của 283.000 người, làm mất đi hơn 1.100.000 ngôi nhà và gây thiệt hại hàng chục tỷ USD.

nguyên nhân gây ra sóng thần

Hậu quả của sóng thần

Hậu quả của sóng thần đối với con người là không hề nhỏ bởi sức tàn phá khủng khiếp của nó. Sóng thần là một cột nước cao hàng chục mét có thể quét qua mọi thứ mà nó đi qua.

Sóng thần có thể gây ra những thiệt hại không lường trước được về người và của. Tâm chấn của sóng thần càng gần đất liền, chu kỳ sóng càng ngắn. Điều này đồng nghĩa với việc sức tàn phá của sóng thần sẽ diễn ra ngày càng nhanh và mạnh hơn.

nguyên nhân gây ra sóng thần

Sức tàn phá của sóng thần cũng được tạo ra bởi sự cộng hưởng của sóng khi chúng liên tục đổ bộ vào đất liền. Hiệu ứng cộng hưởng này làm tăng sức mạnh và sức tàn phá của sóng thần lên gấp nhiều lần.

Sức tàn phá của sóng thần cũng được tạo ra bởi sự cộng hưởng của sóng khi chúng liên tục đổ bộ vào đất liền. Hiệu ứng cộng hưởng này làm tăng sức mạnh và sức tàn phá của sóng thần lên gấp nhiều lần.

nguyên nhân gây ra sóng thần

Qua bài viết trên, chắc bạn đã hiểu thêm về sóng thần và nguyên nhân của chúng rồi phải không? giaingo hy vọng bài viết này có thể mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nhớ chia sẻ bài viết và theo dõi giaingo để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button