Hỏi Đáp

Nguyệt thực là gì? Ý nghĩa, hiện tượng Nguyệt thực xảy ra khi nào?

1. Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là tên của một hiện tượng thiên văn hiếm gặp. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng. Khi đó, mặt trăng sẽ bị Trái đất che khuất một phần hoặc hoàn toàn, không thể bị các tia sáng Mặt trời che khuất.

Tuy nhiên, vì kích thước của Trái đất chỉ chặn một phần ánh sáng Mặt trời nên nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn và khi mặt trăng đi qua một phần hoặc toàn bộ bóng của Trái đất.

Bạn đang xem: Nguyệt thực là gì xảy ra khi nào

2. Khi nào nguyệt thực xảy ra?

Hơn 7.700 lần nguyệt thực đã xảy ra từ năm 2000 trước Công nguyên đến nay, theo phân tích của các nhà nghiên cứu. Do đó, nguyệt thực có thể xảy ra từ 0 đến 0. 3 lần. Nguyệt thực một phần xảy ra thường xuyên hơn các loại khác. Năm 1982 là lần cuối cùng có 3 lần nguyệt thực toàn phần trong một năm.

3. Phân loại nguyệt thực

Theo các nhà thiên văn học, hiện nay có 3 dạng nguyệt thực là nguyệt thực một phần, nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực toàn phần. Cụ thể:

3.1. Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi mặt trời, mặt trăng và Trái đất gần như thẳng hàng. Khi đó, mặt trăng bị che khuất một phần, ánh trăng mờ đi, và khi đó chúng ta có thể nhìn thấy bóng của trái đất, với màu đen hoặc đỏ sẫm bao phủ mặt trăng. Ngoài ra, trước khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần cũng xảy ra.

3.2. nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần là gì? Nguyệt thực toàn phần còn được gọi là trăng máu. Do đặc thù của nó, nó là một trong những hiện tượng được mong đợi nhất. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần thường kéo dài khoảng 104 phút. Vậy nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra khi nào?

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt trăng đi vào umbra của Trái đất. Khi điều này xảy ra, chỉ có ánh sáng đỏ và cam có bước sóng dài của Mặt trời mới có thể đến được Mặt trăng, trong khi bầu khí quyển ở rìa Trái đất chặn tất cả ánh sáng có bước sóng ngắn. Mặt trăng phản chiếu ánh sáng màu đỏ, cam này, vì vậy khi chúng ta nhìn vào mặt trăng từ Trái đất, nó có màu đỏ.

3.3. Nhật thực nửa đêm

Nguyệt thực một góc là hình ảnh mặt trăng đi vào Trái đất, khiến ánh sáng mờ đi và dần dần mờ đi. Đặc biệt đối với hiện tượng này khó có thể quan sát sắt bằng mắt thường mà cần có sự hỗ trợ của các thiết bị quan sát thiên văn.

4. Sự khác biệt giữa nguyệt thực và nhật thực là gì?

Mặt trăng và nhật thực là hai hiện tượng thiên văn của vũ trụ, nhưng không phải ai cũng biết sự khác biệt giữa chúng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sự giống nhau

Nhật thực và nguyệt thực xảy ra khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng. Có hai loại nhật thực và nguyệt thực, nguyệt thực một phần và nguyệt thực toàn phần.

Sự khác biệt

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời. Do vị trí của nó, mặt trăng chặn một phần hoặc toàn bộ ánh sáng của mặt trời trên Trái đất, làm mờ nó vào ban ngày.

Có một dạng nữa của hiện tượng nhật thực là nhật thực hình khuyên, do mặt trăng ở rất xa trái đất nên không thể che khuất hoàn toàn mặt trời nên tạo thành một vòng tròn có màu đen ở giữa. Ngoài ra, số lần nhật thực thường từ 2 đến 5 lần một năm, nhưng chúng xảy ra trong phạm vi hẹp nên hiếm khi được nhìn thấy.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng. Lúc này, trái đất chặn hoàn toàn ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt trăng. Hiện tượng nguyệt thực hiếm khi xảy ra, thường xảy ra 1-2 lần trong năm và 1 năm trong số 5 năm không có hiện tượng này. Trong mỗi lần nguyệt thực, có thể nhìn thấy tới một nửa Trái đất.

5. Nguyệt thực có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, có rất nhiều tin đồn xung quanh nguyệt thực, đặc biệt là “Có phải nguyệt thực ?”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hiện tượng này không hẳn không có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của con người.

Cụ thể, do lực hấp dẫn của mặt trăng và mặt trời trên Trái đất, chúng sẽ không có tác dụng giống nhau trong các trường hợp bình thường, mà sẽ bị lệch đi một góc nhất định. Nhưng vào ngày trăng tròn, lực hấp dẫn của chúng trên Trái đất gần như giống hệt nhau, do đó lực tổng hợp là rất lớn. Cùng với hiện tượng nguyệt thực, 3 thiên thể xếp thành hàng, khiến lực này là lớn nhất.

Điều này dẫn đến thủy triều mạnh hơn và mạnh hơn khi nguyệt thực xảy ra. Người Nhật cổ đại cũng tin rằng nguyệt thực là điềm báo của động đất và sóng thần. Nguyên nhân là do biến động địa chất do trọng lực.

Ảnh hưởng của hiện tượng nguyệt thực ở người thường là giảm melatonin và các hormone liên quan đến chu kỳ ngủ và thức. Vì vậy, vào những ngày trăng tròn và nguyệt thực, con người sẽ khó đi vào giấc ngủ và có xu hướng ức chế thần kinh. Cũng có số liệu thống kê cho thấy nguyệt thực có thể làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nhưng những ảnh hưởng này không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Tính nhân văn.

6. Nguyệt thực ở Việt Nam

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ (dự kiến ​​kéo dài tới 3 giờ) sắp xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, theo NASA. Đây cũng là hiện tượng dài nhất trong gần 580 năm. Hiện tượng này trùng với Beaver Moon (trăng tròn tháng 11), nguyệt thực vào ngày 19/11.

Khi nào nguyệt thực ở Việt Nam vào ngày 19 tháng 11 ? Theo tính toán, trạng thái này sẽ bắt đầu lúc 17:26:44 lúc moonrise và đạt đỉnh lúc 17:32:49. Nguyệt thực một phần kết thúc lúc 17: 47: 4 và nguyệt thực một phần kết thúc lúc 19: 3: 40.

Vào ngày 26 tháng 5 năm 2021, nguyệt thực toàn phần đã xảy ra ở Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam), Australia, Châu Đại Dương, Canada, phần lớn Alaska, Hawaii, Mexico, Trung và Nam Mỹ. Sau đó, nguyệt thực cũng xảy ra vào lúc trăng tròn, vì vậy nó được gọi là siêu trăng máu.

Nếu bạn muốn có bức tranh đầy đủ hơn về hiện tượng thiên văn hấp dẫn này, hãy tham khảo hình ảnh về nguyệt thực dưới đây!

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về nguyệt thực toàn phần. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn khi muốn cập nhật kiến ​​thức thiên văn học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button