Hỏi Đáp

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng 8 phương pháp – Toán học 8

Có phải học sinh lớp 8 đang học về Đa thức tính nhân tử không? Đây là kiến ​​thức cần thiết trong khóa học và học viên phải nắm vững kiến ​​thức và vận dụng tốt vào thực tế. Hãy cùng toppy xem lại điều này nhé.

Đa thức nhân tử là gì?

Đây là khái niệm bạn sẽ học trong khóa học toán lớp 8 của mình. Nhân tử hóa đa thức ở lớp 8 c ó là việc sử dụng các phương thức.method để chuyển đa thức thành đa thức tích. Có thể thấy vai trò của phép phân tích đa thức đóng vai trò rất quan trọng trong việc đơn giản hóa biểu thức và giúp con người thực hiện các phép tính nhanh, giải phương trình một cách dễ dàng và thuận tiện.

Bạn đang xem: Nhân tử chung la gì lớp 8

"Tìm

Vì vậy, biết lời giải các bài tập này sẽ giúp các em linh hoạt giải các bài toán khác nhau đồng thời tìm ra đáp án chính xác và nhanh nhất.

8 phương pháp tính thừa số của đa thức

Trong Đa thức nhân tử Toán 8 , bạn có thể áp dụng đầy đủ 8 phương pháp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu từng phương pháp.

Đa thức nhân tử theo nhân tử chung

Phương pháp đầu tiên bạn cần nhớ là phương pháp phân rã chung. Bài toán này được thực hiện bằng cách tìm các đa thức, nhân tử chung của các đa thức tồn tại trong mọi điều kiện của một bài toán đã cho. Sau đó, phân tích mỗi số hạng thành tích của một nhân tố chung và một nhân tố khác. Các thừa số chung đặt ngoài ngoặc, trong ngoặc là các thừa số còn lại được tính như nhau.

Để dễ hiểu, chúng tôi có công thức sau:

a.b + c.b – b.q = b. (a + c-q)

Ví dụ: phân tích nhân tử của các đa thức sau:

28a2b2 – 21ab2 + 14a2b = 7ab (4ab – 3b + 2a)

Vì vậy, mấu chốt của vấn đề là chúng ta cần biến biểu thức đã cho thành tích của nhiều đa thức và tìm nhân tử chung của chúng.

Phân tích đa thức bằng hằng đẳng thức

Cách học những bài học này là nhân các đa thức bằng các hằng đẳng thức dễ nhớ. Trong dạng bài toán này, việc áp dụng các hằng đẳng thức là bắt buộc. Các phương trình bạn đã học ở bài trước và áp dụng trong bài này.

Ví dụ đa thức phân tích để tính: 9×2 – 4 = (3x) 2 – 22 = (3x-2) (3x + 2)

Phân thức đa thức theo nhóm số hạng

Phương pháp thứ ba mà toppy sẽ giới thiệu với bạn là phương pháp nhóm cụm từ. Phương pháp này nhóm từng số hạng thích hợp và sau đó áp dụng phương pháp hằng đẳng thức hoặc phương pháp phân tích nhân tử chung.

Đây cũng được coi là một phương pháp phân rã đa thức tại thời điểm thực thi bằng cách kết hợp nhiều phương pháp khác nhau .

Phương pháp

chia một thuật ngữ thành hai hoặc nhiều thuật ngữ.

Đây cũng là phương pháp được sử dụng để tính nhân tử của đa thức. Chúng ta có thể chia một thuật ngữ thành hai hoặc nhiều thuật ngữ phù hợp. Mục đích là để cụm từ xuất hiện và tiếp tục sử dụng các phương pháp khác để giải quyết vấn đề.

Cách tiếp cận này yêu cầu người học xem các thuật ngữ được tách biệt trước khi có thể áp dụng chúng cho khóa học.

Thêm và xóa các phương thức cho cùng một phần tử

Phương pháp này được thực hiện bằng cách có thể cộng và trừ một số hạng của đa thức để trả nó về một tập hợp các số hạng mà phương pháp trước đó đã được áp dụng, có thể sử dụng hằng đẳng thức, nhân tử chung …

Cách đặt các biến bổ sung

3 phương pháp cuối cùng là 3 Phương pháp phân tích nâng cao . Trong một số bài toán, để nhân đa thức một cách thuận tiện, chúng ta cần đặt các biến phụ (ẩn) thích hợp. Cách thực hiện phép phân tích này là thay các ẩn số phụ vào dạng tam thức bậc hai rồi sử dụng phương pháp cơ bản đã trình bày ở trên.

Phương pháp giá trị riêng

Để thực hiện theo cách tiếp cận này, chúng ta cần xác định các yếu tố chứa biến đa thức, sau đó gán các giá trị cụ thể cho các biến để từ đó xác định các yếu tố còn lại.

Phương pháp hệ số không chắc chắn

Đây là phương pháp cuối cùng toppy muốn giới thiệu với bạn. Phương pháp này hoạt động bằng cách phân tích đa thức tích của hai đa thức bậc nhất và bậc hai, hoặc đa thức bậc hai có dạng (a + b) (cx2 + dx + m), sau đó là một phép biến đổi thuần nhất. một đa thức khác.

Tóm lại, có nhiều cách tiếp cận khác nhau để nhân tử hóa đa thức , từ cơ bản đến nâng cao. Một lời khuyên dành cho họ là hãy xem kỹ những điều cơ bản, vì đây là nền tảng để họ giải các bài toán nâng cao hơn. Chúc may mắn!

Xem ngay:

  • Hằng số phương trình đáng nhớ
  • Chia đơn thức cho đơn thức
  • Phương trình tích – Khái niệm, nghiệm và giải pháp
  • Tính chất của phép nhân- Tổng hợp lý thuyết đơn giản nhất

Giải pháp toàn diện giúp con bạn đạt 9-10 dễ dàng với toppy

Lấy học sinh làm trung tâm, toppy tập trung vào việc xây dựng lộ trình học tập cá nhân cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và tiếp thu kiến ​​thức nâng cao với sự trợ giúp của hệ thống nhắc nhở học tập, thư viện thực hành và các câu hỏi kiểm tra chuẩn hóa từ 9 đến 10.

Thư viện phong phú

Thư viện video bài giảng với hình ảnh minh họa sinh động và dễ hiểu nhằm thu hút học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, các câu hỏi tự học được sắp xếp hợp lý. Tự học, tự sửa giúp nâng cao hiệu quả, rút ​​ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với giám sát thật để chuẩn bị cho IELTS và giải tỏa lo lắng.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, tập trung

Tất cả những gì bạn cần là điện thoại di động hoặc máy tính / máy tính xách tay có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên trải nghiệm quá trình tự học qua toppy đều đạt được kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung được cải thiện một cách hiệu quả. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

Tự động đặt lộ trình học tập tối ưu

Cung cấp lộ trình học tập cá nhân hóa cho từng học sinh dựa trên các kỳ thi đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành cho từng đơn vị kiến ​​thức (tốc độ, điểm số); sau đó tập trung vào các kỹ năng và kiến ​​thức còn yếu mà học sinh chưa có.

Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở bạn học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và nhóm hỗ trợ hỏi đáp 24/7 để giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button