Hỏi Đáp

Nhất ngôn cửu đỉnh – chỉ dùng lời nói đẩy lùi vạn quân – Nguyện Ước

Chúng ta thường nghe câu “một chữ chín đỉnh, bốn ngựa ngoan cường”, nghĩa là nặng lời. Vậy “Cửu đỉnh” nghĩa là gì? Thành ngữ “chín ngọn một lời” bắt nguồn từ đâu?

  • Một màn thể hiện dũng cảm
  • Bạn có phải là một quý ông? 8 phẩm chất của một quý ông

Nguồn gốc của ‘Một từ chín ngọn’

Vào thời Chiến quốc, nước Tần đã tấn công tất cả các quốc gia ở Hàm Đan (thủ đô của tất cả các quốc gia). Trung bình hàng triệu tướng sĩ khắp cả nước phải về quê cầu cứu, muốn hợp lực với nước sở để chống lại nước phi tần.

Bạn đang xem: Nhất ngôn cửu đỉnh nghĩa là gì

Quân Bình nguyên chọn ngay 20 môn văn, võ để thuyết phục quốc gia. Nhưng sự lựa chọn luôn chỉ có 19 người. Lúc này, một người tên là Mao Mao tự mình tiến lên tiến cử, Đồng bằng quân lập tức chiêu mộ người này.

Những người bình thường đến quê hương và làm mọi thứ có thể để thuyết phục mẫu quốc giúp đỡ hàng triệu quốc gia. Khi thấy điều này, Maotai lập tức cầm một thanh kiếm khổng lồ và bước tới để phân tích tình hình cho vua Chu. Lời nói mạnh mẽ, đanh thép và điệu đà khiến người khác choáng ngợp. Wang Wenyan đồng ý hợp lực với Guowan để chống lại Tần.

Sau khi về nước, Quân Bình Nguyên thấy ông ta nói huyên thuyên cả ngày không thuyết phục được nhà vua, Mao Mao chỉ nói vài câu, nhà vua đã tin chắc, liền khen ngợi Mao Ái: “Ông Mao vừa mới đến trong nước, nhưng hãy ví Vương Quý Nhân như chín đỉnh, như chuông. Một người lữ hành vĩ đại. Ông Mao chỉ dùng lưỡi ba ​​tấc mà mạnh hơn trăm vạn quân. “

Thành ngữ “một chữ chín đỉnh” cũng xuất phát từ từ điển cổ này.

“Cửu Đỉnh” nghĩa là gì?

“Gợi ý” là một vật phẩm dùng để cúng tế thần linh và tổ tiên; nó cũng có thể được sử dụng như một công cụ để phục vụ thức ăn. Sau khi Dawu kiểm soát lũ lụt thành công, ông đã thành lập nhà Hạ và chia thế giới thành 9 lục địa, đặt tên là ky, duyen, thanh, kinh, duong, luong, ung, tu, and project.

Đồng thời, thu thập đồng trên đất liền và luyện thành chín đỉnh (9 đỉnh). Mỗi đỉnh đều được chạm khắc núi non, sông nước, con người, phong cảnh, sản vật đặc trưng của từng châu lục … 9 đỉnh núi đại diện cho 9 châu lục và cả thế giới.

Dawu coi “Cửu đỉnh” là báu vật bảo vệ đất nước; nó là biểu tượng của vương quốc của nhà vua. Nhưng chỉ có ba triều đại ở “địa đầu tổ quốc” này: Hạ, Chang, và Chu. Khi Tần diệt Chu, một trong số chúng rơi xuống sông Sishui, 8 đỉnh còn lại không rõ.

Qin Shuihuang và Han Wende đã từng lục tung cả con sông để tìm ngọn núi này, nhưng vô ích. “Cửu Đỉnh” biến mất một cách bí ẩn.

Nhà Tần tấn công nhà Chu và chiếm Cửu Phong

Vào cuối thời nhà Chu, nước Tần tấn công nhà Đông Chu và yêu cầu hoàng gia nhà Chu phải đầu hàng Cửu Phong. Vua Chu liền sai người sang nước này cầu cứu, đồng thời đồng ý giao Cửu Phong cho nước ngoài.

Sau khi dẫn quân đẩy lui quân Tần, muốn chiếm Cửu Phong. In-yong hỏi nhà vua rằng ông định sử dụng phương tiện giao thông nào vì ông muốn nhà vua từ bỏ ý định của mình, cuối cùng vẫn không có cách nào phù hợp.

lời nói có trọng lượng; lời nói có sức sát thương; thuyết khách là gì

Nhan Suất chỉ dùng lời nói mà đẩy lùi được vạn quân (ảnh daytime)

Nhan Suất nói với Tề Vương rằng, năm xưa sau khi Vũ Vương phạt Trụ và lấy được cửu đỉnh, lúc vận chuyển về thì một đỉnh cần dùng 9 vạn người, 9 đỉnh là 81 vạn người. Mà cho dù Tề Vương có đủ nhân lực thì cũng không có con đường đủ rộng để có thể vận chuyển về nước Tề. Cuối cùng Tề vương đành phải bỏ cuộc; về sau cũng không nhắc đến chuyện vận chuyển cửu đỉnh nữa.

‘Cửu đỉnh đơn ngữ’ đòi hỏi trí tuệ và lòng dũng cảm

Vào thời Chiến Quốc, sau khi vua Tần Vũ đánh bại thành Ý Dương và tiến vào Lạc Dương, Chu Thiên Tử đã đích thân ra đón. Khi Tần Vũ đi tới đại điện của Chu gia, liền nhìn thấy chín cái đỉnh. Khi nhìn thấy chín đỉnh ung, hắn lớn tiếng nói muốn cùng cường giả leo lên đỉnh, bởi vì vốn dĩ Tần Vũ mạnh hơn phàm nhân.

Sau khi dùng hết sức nâng cao nửa mét phía trên, tay cô đột nhiên mất sức, chiếc bình rơi xuống, đập vào chân anh và làm anh gãy xương. Vào đêm đó, anh ta chết.

Lu Xie đã nói trong tập mười tám của “Trái tim rồng”: “Một lời nói quan trọng hơn chín đỉnh; lưỡi ba ​​tấc mạnh hơn trăm vạn binh”.

Maui đã nói một vài lời khiến nhà vua phái một đội quân đến cứu một triệu người. Ren Gong chỉ dùng chiếc lưỡi ba ​​tấc để đẩy lui hàng trăm ngàn binh lính và bảo vệ Cửu Phong.

Trong thời kỳ hỗn loạn của thời Chiến Quốc và chiến tranh liên miên, “một nhân vật chín đỉnh” không chỉ yêu cầu chỉ số IQ cao, mà còn đòi hỏi bản lĩnh. Tần Vũ và Vương Nghị có sức mạnh, muốn phô diễn kỹ năng của mình lên đỉnh cao nhưng lại chết ở nơi đất khách quê người khiến mọi người không khỏi bật cười.

Theo dkn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button