Giải đáp: Bị nợ xấu nhóm 2 có mở thẻ tín dụng được không

“Nợ xấu nhóm 2 có làm thẻ tín dụng được không?” là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn đang “ghi danh” trên hệ thống cic. Nếu bạn đang cần mở thẻ tín dụng nhưng bị nợ khó đòi, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm cách giải quyết nhé!

Nợ xấu Nhóm 2 và Tổng quan về Thẻ tín dụng

Không giống như thẻ ATM thông thường, hầu hết các ngân hàng có các điều kiện thẻ tín dụng chặt chẽ hơn. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của ngân hàng khi phê duyệt các đơn xin và hạn mức thẻ tín dụng là nợ xấu. Yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng mà còn phản ánh khả năng tài chính của bạn. Do đó, 2 nhóm nợ xấu có được làm thẻ tín dụng không còn là vấn đề duy nhất của bạn.

Bạn đang xem: Nợ chú ý nhóm 2 là gì

Để biết Nợ xấu Nhóm 2 có được mở thẻ tín dụng hay không, bạn cần hiểu về nợ xấu và bản chất của thẻ tín dụng.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Theo các chuyên gia tài chính, nợ xấu nhóm 2 có thể hiểu là những khách hàng có hồ sơ vay được xếp vào loại dư nợ cấp tín dụng cần lưu ý. Điển hình của nhóm này là những người nợ dưới 30 ngày.

Sẽ rất khó để vay hoặc mở thẻ tín dụng tại ngân hàng của bạn khi bạn nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 2 của hệ thống cic (trung tâm tín dụng).

Xem thêm: Nhân hóa là gì? Xác định biện pháp nhân hóa trong câu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Hiện tại, trên hệ thống cic cơ bản, có 5 bộ nợ như sau:

  • Nhóm 1: Nợ khó đòi: Người vay đủ điều kiện vay tiền mặt.
  • Nợ khó đòi Nhóm 2: Người đi vay được xếp vào nhóm cần chú ý.
  • Nhóm 3: Nợ khó đòi: Người đi vay không đủ điều kiện vay tiền mặt.
  • Nợ khó đòi Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất tiền.
  • Nợ khó đòi Nhóm 5: Là nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Tương ứng, ngân hàng ở nhóm nợ xấu 1 sẽ có khả năng vay vốn và mở thẻ tín dụng cao hơn, nợ xấu nhóm 2 sẽ giảm mạnh, và tại nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì khả năng vay vốn, mở thẻ tín dụng sẽ bằng không.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Ngoài việc thanh toán không cần số dư thẻ hoặc không dùng tiền mặt, bạn cũng có thể tận hưởng một loạt lợi ích từ các ngân hàng và chi nhánh.

Với thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng và sau đó thanh toán theo hạn mức được cấp. Thời gian miễn lãi là 45 – 55 ngày sau giao dịch đầu tiên hoặc một ngày sau ngày sao kê thẻ tín dụng. Cuối kỳ sao kê, bạn cần trả nợ gốc và lãi ngân hàng (nếu có), nếu không bạn sẽ bị tính phí và lãi suất khá “đắt”.

Có hai loại thẻ tín dụng chính: thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.

  • Thẻ Tín dụng Nội địa: Để thanh toán trực tiếp và trực tuyến trong nước, mua hàng, và rút tiền.
  • Thẻ Tín dụng Quốc tế : Dùng để thanh toán cho tất cả các giao dịch ở bất kỳ đâu trên thế giới miễn là thương hiệu thẻ bạn sử dụng được chấp nhận ở đó.

Các điều kiện để tạo thẻ tín dụng bao gồm:

  • Là người có thu nhập ổn định, chứng minh được khả năng tài chính. Hoặc bạn có sổ tiết kiệm hoặc tài sản có giá trị khác để chứng minh khả năng trả nợ.
  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
  • Một người có lịch sử tín dụng tốt và không có nợ xấu với bất kỳ ngân hàng hoặc văn phòng tín dụng nào, tùy thuộc vào công ty phát hành thẻ tín dụng.

Tôi có thể nhận được thẻ tín dụng xấu Nhóm 2 không?

Xem thêm: Quản lý chất lượng sản phẩm là gì? Tại sao phải quản lý chất lượng sản phẩm?

Bạn bị xếp vào Nhóm 2 của Danh sách Nợ khó đòi vì chậm thanh toán tới 30 ngày. Đồng thời, điều kiện làm thẻ tín dụng là bạn phải có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu đã đăng ký trên hệ thống cic. Khi bạn bị nợ khó đòi, ngân hàng sẽ đánh giá bạn là người có tín dụng thấp và khả năng trả nợ kém. Vì vậy, theo quy định hiện nay của hầu hết các ngân hàng, khách hàng có nợ xấu nhóm 2 trở lên sẽ không được làm thẻ tín dụng.

Làm thế nào để mở thẻ tín dụng khi nợ xấu nhóm 2?

Để có thể làm thẻ tín dụng tại ngân hàng khi bị nợ xấu, bạn phải thanh toán hết nợ và chờ đến khi xóa hết nợ trên hệ thống cic. Thông thường, 12 tháng sau khi bạn trả hết nợ, bạn hoàn toàn có thể xóa tên của mình trên hệ thống cic.

Giờ đây, bạn có thể mở thẻ tín dụng với một số ngân hàng. Tuy nhiên, một số ngân hàng có những hạn chế yêu cầu bạn không có nợ xấu trong một thời gian nhất định. Ví dụ, để đăng ký thẻ tín dụng vib, ngân hàng quốc tế vib sẽ yêu cầu bạn phải có lịch sử tín dụng tốt và không có nợ xấu trong 2 năm trở lại đây.

Theo các chuyên gia tài chính, khi bạn có nợ xấu, việc giao dịch của bạn với ngân hàng có thể gặp khó khăn. Vì vậy, bạn cần có những giải pháp để giảm thiểu nợ xấu. Điều đầu tiên bạn cần làm là thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn, hoặc thanh toán số tiền tối thiểu của ngân hàng. Điều này không chỉ giúp bạn tránh bị ngân hàng báo cáo nợ xấu lên hệ thống cic mà còn giúp bạn tránh bị tính lãi và phí trả chậm trên toàn bộ số dư tín dụng của mình. Ngoài ra, việc thanh toán số dư tín dụng đúng hạn cũng sẽ giúp lịch sử tín dụng của bạn ở mức tốt và khoản vay ngân hàng hoặc giao dịch thẻ tín dụng tiếp theo của bạn sẽ được ưu tiên và dễ dàng hơn cho ngân hàng.

Đây là thông tin cho câu hỏi “Bạn có thể nhận được thẻ tín dụng nếu bạn có nợ Nhóm 2 không?” Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về hậu quả của nợ xấu, có thể gây khó khăn khi xin thẻ tín dụng và tham gia vay vốn ngân hàng. Đồng thời giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh hơn, hiệu quả hơn và tránh được tình trạng nợ xấu đã đăng ký trên hệ thống cic.

Xem thêm: Lời dịch bài hát As Long As You Love Me | VOCA.VN

Viết một bình luận