Hỏi Đáp

Tải lượng virus là gì? Vì sao kết quả đo cao, thấp quan trọng?

Tải lượng vi rút là lượng vi rút được tìm thấy khi xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như: HIV / AIDS, viêm gan, covid-19 … Thông qua chỉ số này, bác sĩ sẽ biết được lượng vi rút có trong máu hoặc dịch tiết như một bệnh nhân Cung cấp các lựa chọn điều trị thích hợp.

Các bài viết được đánh giá bởi các chuyên gia ngnd.pgs.ts.bs. Nguyễn Thị Hà, Giám đốc phòng thí nghiệm kiêm Giám đốc CDC, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hà Nội.

Bạn đang xem: Nồng độ virus covid 19 là gì

Tải lượng vi rút là gì?

Tải lượng vi rút là số lượng vi rút trong máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân bị nhiễm bệnh được phát hiện bằng PCR hoặc xét nghiệm rt-PCR thời gian thực. Dựa trên dữ liệu virus phát hiện, các bác sĩ có cơ sở để đánh giá tình trạng bệnh, xây dựng chiến lược điều trị hoặc cho xuất viện.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm có thông số tải lượng vi-rút cao, tức là vi-rút đang tấn công mạnh vào cơ thể. Chúng “giành được” quyền kiểm soát cơ chế hoạt động của tế bào, hoặc sự phân chia, hướng dẫn tế bào tạo ra một loạt các bản sao virus. Lúc này, cơ thể sẽ kích hoạt hoạt động của hệ thống miễn dịch để “chống lại” virus. Nếu virus quá mạnh khiến hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động, bệnh nhân cần nhập viện và điều trị bằng thuốc ức chế, kháng virus.

Tải lượng vi rút sẽ có các thông số khác nhau, tùy thuộc vào thời gian thử nghiệm và khả năng kháng thuốc, hoặc mức độ đáp ứng của mỗi cá nhân với điều trị.

Xét nghiệm đo tải lượng vi-rút như thế nào?

Xét nghiệm tải lượng vi-rút là một phép đo lượng vật chất di truyền vi-rút có trong máu. Hiện nay, có ba loại phương pháp phát hiện tải lượng vi rút: phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (rt-PCR), phát hiện DNA nhánh (bdna) và phát hiện khuếch đại chuỗi axit nucleic (nasba).

Các xét nghiệm này có thể cho các kết quả khác nhau về tải lượng vi-rút, có thể phát hiện mức tải lượng vi-rút thấp tới 50 bản sao trên một ml máu.

Các phép đo tải lượng vi rút có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian vi rút đã tồn tại trong cơ thể. Do đó, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân làm nhiều xét nghiệm tải lượng virus để đánh giá sự phát triển và tiến triển của virus khi dùng thuốc điều trị các bệnh truyền nhiễm. Bệnh được coi là tiến triển khi tải lượng vi rút tăng lên. Vi rút sẽ bị ức chế nếu các phép đo trong các xét nghiệm nhất định cho thấy tải lượng vi rút giảm.

Khi nào thì xét nghiệm tải lượng vi-rút?

Xét nghiệm tải lượng vi rút là một xét nghiệm khá phổ biến và rất có giá trị trong các bệnh nhiễm trùng mãn tính như viêm gan B, viêm gan C và hiv, covid-19. Đặt lịch xét nghiệm tải lượng vi rút 3 lần do bác sĩ chỉ định:

1. Cuộc tấn công bị nghi ngờ là vi-rút

Một số vi-rút gây ra các bệnh truyền nhiễm như sars-cov-2 thường xuất hiện các triệu chứng sau: đau đầu, sốt, ho, khó thở và xét nghiệm rt-pcr theo thời gian thực sẽ được chỉ định để xác nhận nhiễm covid- 19. Ngoài ra, một số bệnh Viêm gan B, C diễn biến âm thầm, người bệnh được phát hiện sớm khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát hoặc kiểm tra sức khỏe tổng quát do men gan tăng cao. Lúc này, bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm PCR để chẩn đoán chính xác, đánh giá tình trạng nhiễm virus và chỉ định điều trị.

2. Kiểm tra và đánh giá các lựa chọn điều trị

Kiểm tra tải lượng vi rút giúp đánh giá quá trình điều trị và hiệu quả của thuốc kháng vi rút. Nếu tải lượng vi rút giảm có nghĩa là bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc. Ngược lại, tải lượng virus không giảm đáng kể chứng tỏ bệnh nhân không đáp ứng với thuốc hoặc phác đồ đã áp dụng. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ thay đổi loại thuốc và phương án điều trị tương ứng.

3. Tiêu chuẩn xuất viện, xác định giới hạn không lây nhiễm

Bệnh nhân covid-19 thường trải qua ít nhất 2-3 xét nghiệm tải lượng vi-rút trong vòng 14-21 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính với vi-rút sars-cov-2. Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo bệnh nhân nhiễm covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được xuất viện và cách ly tại nhà nếu tải lượng vi rút thấp hơn chỉ số ct> = 30.

Tại Hội nghị Khoa học Thế giới về HIV / AIDS năm 2017 và 2018 ở Hà Lan, người ta cũng đã thông báo rằng những người nhiễm HIV nhận tác phẩm nghệ thuật có tải lượng vi rút dưới 200 bản sao / ml máu (hay còn được gọi là thử nghiệm), Sẽ ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục.

Làm cách nào để đọc chỉ báo tải lượng vi rút thấp / cao?

Mỗi xét nghiệm đo tải lượng vi rút sẽ có các tiêu chí khác nhau và đọc tải lượng vi rút cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các xét nghiệm PCR, rt-PCR thời gian thực giúp bác sĩ phân biệt các tiến triển của bệnh sau:

 • Không có vi rút trong mẫu máu: Người được xét nghiệm không bị bệnh, hoặc đã được chữa khỏi.
 • Tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện: vi rút đã được phát hiện bị ức chế, suy yếu, không có khả năng lây nhiễm
 • Đo nồng độ tải lượng vi rút cụ thể: vi rút đang trong quá trình nhân lên, phát triển.
 • ul>

  1. Đối với bệnh nhân viêm gan B

  thường là mức trung bình hbv-dna

  • 10 ^ 3 – 10 ^ 5 bản sao / ml máu cho thấy virus đang trong giai đoạn nhân lên ban đầu.
  • 10 ^ 5 đến 10 ^ 7 bản sao / ml máu kiểm soát. Cho biết virut đang trong giai đoạn nhân lên tương đối mạnh.
  • Những từ vượt quá ngưỡng 10 ^ 7 bản sao / ml máu cho thấy virus đang trong giai đoạn nhân lên rất mạnh.

  2. Đối với bệnh nhân covid-19

  tải lượng vi-rút sars-cov-2, được biểu thị bằng chỉ số ct

  • Khi mới nhiễm, chỉ số ct cao và nồng độ virus thấp.
  • ct giảm và nồng độ virus tăng lên rất nhiều.
  • ct tăng trở lại nếu nồng độ vi rút giảm xuống.
  • ct> = 30, đối tượng này có tải lượng vi rút rất thấp, không dễ lây lan, có thể xuất viện. Nếu chỉ số ct tiếp tục tăng trên 33, virus trong cơ thể họ sẽ không thể lây nhiễm cho người khác.

  Tải lượng vi rút không thể phát hiện là gì?

  Tải lượng vi rút không thể phát hiện có nghĩa là tải lượng vi rút trong mẫu máu hoặc dịch cơ thể không còn hoặc thấp hơn ngưỡng phát hiện của PCR, máy xét nghiệm rt-PCR thời gian thực. Điều này có nghĩa là bệnh nhân đã khỏi bệnh hoặc lượng vi rút trong máu bệnh nhân xuống thấp đến mức không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

  Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc kháng virus hiệu quả được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm gan B mãn tính, viêm gan C và HIV. Với việc sử dụng thuốc lâu dài, vi rút sẽ bị ức chế và suy yếu, điều trị thành công với ít biến chứng nguy hiểm hơn do các xét nghiệm cho thấy tải lượng vi rút đã giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện.

  Tải vi rút và covid-19

  Do đại dịch covid-19, nó đã và đang lan rộng và ảnh hưởng đến sức khỏe, nền kinh tế và cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Các chuyên gia y tế thế giới cũng đang tập trung nghiên cứu tải lượng vi rút của sars-cov-2 để đưa ra các chiến lược điều trị hiệu quả cho những người không may mắc phải covid-19.

  Trong khi khái niệm về tải lượng vi rút sars-cov-2 còn khá mới do đại dịch covid-19 chỉ mới xuất hiện trong vòng 2 năm qua, nghiên cứu về vi rút sars-cov-2 cũng đã chỉ ra rằng tải lượng vi rút ở mức tuần và đỉnh điểm là 10-14 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Do đó, virus có thể lây lan rất sớm. Trong đó, chủng delta được đánh giá là virus dễ lây truyền nhất, lây lan nhanh hơn cả virus cúm thông thường.

  Hiện tại, tải lượng vi rút sars-cov-2 cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân không có triệu chứng. Điều này cho thấy những người không có triệu chứng vẫn có thể lây bệnh. Vì vậy, những người bị nhiễm covid-19 được xét nghiệm và sàng lọc, xác định tải lượng vi-rút, đánh giá khả năng lây truyền, v.v. Sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

  box dang ky

  Trong hệ thống bệnh viện tam anh, trung tâm xét nghiệm sử dụng 2 quy trình chẩn đoán covid-19, quy trình charite-berlin do ai đề xuất (xét nghiệm nhắm vào gen covid-e và gen rdrp). 19) và chương trình us.cdc (mục tiêu phát hiện là hai đoạn khác nhau của gen n covid-19). Bằng cách chạy hệ thống xét nghiệm rt-pcr thời gian thực hiện đại, hệ thống phòng khám tâm thần giúp tầm soát nhiễm covid-19 trong cộng đồng và đánh giá chính xác tải lượng vi rút có trong mẫu xét nghiệm, hỗ trợ cho các cơ sở điều trị covid-19 phát triển các chiến lược điều trị thích hợp bị nhiễm bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button