Hỏi Đáp

Lưu ý quan trọng khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà – Tin tổng hợp – Cổng thông tin Bộ Y tế

Ngày 28/12, Bộ Y tế đã có công văn cho phép các địa phương, đơn vị được sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên để xác định ca bệnh covid-19.

Do đó, nếu kết quả test nhanh là dương tính với sars-cov-2 thì trường hợp nghi ngờ được coi là trường hợp covid-19. Điều kiện để được xác nhận là xét nghiệm nhanh được Bộ Y tế cấp phép; xét nghiệm được thực hiện từ xa bằng ít nhất một phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp bởi nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm bệnh dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Ông Kông Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, để có kết quả xét nghiệm nhanh chính xác, trước hết cần lựa chọn đúng loại xét nghiệm nhanh kháng nguyên sars-cov-2 được cấp phép. Bộ Y Tế. khỏe mạnh ..

16 xét nghiệm nhanh kháng nguyên sars-cov-2 đã được Bộ Y tế phê duyệt. Nguồn: Bộ Y tế Hà Nội, ngày 28 tháng 12.

Bạn đang xem: Nước để test covid là nước gì

Khi bạn đã chọn loại thử nghiệm nhanh được cấp phép, bạn cần tuân theo các hướng dẫn đi kèm với các bộ thử nghiệm khác nhau của nhà sản xuất, bao gồm: lấy mẫu thích hợp, xử lý thích hợp và quyền xử lý chất thải.

Bộ phát hiện kháng nguyên sars-cov-2 bao gồm 7 thành phần:

1. Que ngoáy mũi họng (dịch mũi) vô trùng.

2. Sử dụng ống nhựa cho dung dịch đệm.

3. Nút lừa.

4. Khay thử nghiệm

5. Giá ống chiết mẫu.

6. Hướng dẫn sử dụng.

7. bộ đếm thời gian.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng lưu ý, tất cả các thành phần của kit sinh học được giữ ở nhiệt độ phòng khoảng 15 – 30 độ C trong khoảng 30 phút trước khi xét nghiệm. “ Bộ dụng cụ sinh học bị nhiễm bẩn làm giảm độ ổn định của thuốc thử. Vì vậy, mọi người nên sử dụng khay thử ngay sau khi mở từ giấy bạc “.

Ông Duẩn cũng chỉ rõ, người dân không nên sử dụng các chế phẩm sinh học đã hết hạn sử dụng và cần bảo quản chế phẩm sinh học theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

6 bước để kiểm tra nhanh

1. Trước khi lấy mẫu: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để kiểm tra nhanh. Người thu mẫu thực hiện vệ sinh và khử trùng tay.

2. Chuẩn bị mẫu:

Lấy khay thử ra khỏi túi và sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử nghiệm trên một bề mặt bằng phẳng, sạch sẽ. Lấy tăm bông mũi họng ra khỏi túi và lấy mẫu để xét nghiệm.

3. Lấy mẫu vật (Lưu ý: Lấy mẫu không đúng cách có thể dẫn đến kết quả không chính xác)

<3

Tư thế lấy mẫu: Ngồi yên lặng, nhẹ nhàng xì dịch mũi vào khăn giấy và ngửa đầu ra sau một góc 70 độ. Đối với trẻ mới biết đi: Ngồi trong lòng của cha mẹ, lưng của trẻ hướng về phía ngực của cha mẹ. Cha mẹ cần bế trẻ, ôm chặt cơ thể và cánh tay của trẻ. Yêu cầu cha mẹ nghiêng đầu của trẻ ra sau.

– Nhẹ nhàng đưa que lấy mẫu vào mũi, đẩy và xoay để giúp dụng cụ lấy mẫu dễ dàng đi vào độ sâu khoảng ½ chiều dài từ đầu mũi đến dái tai một bên.

– Giữ đầu dò ở vị trí lấy mẫu trong 5 giây để đảm bảo độ thâm nhập tối đa. Xoay từ từ và lấy đầu dò mẫu ra và cho vào ống chứa đệm chiết mẫu.

Lấy mẫu dịch mũi họng

Lưu ý: Nếu không đạt được cùng độ sâu từ đầu mũi đến chiều dài của dái tai ở cùng một bên và bạn cảm thấy có lực cản đáng kể, hãy rút đũa phép lấy mẫu và thử giữ mũi khác. Khi đầu dò cảm giác chạm vào thành sau của vòm họng, dừng lại, xoay và từ từ rút dụng cụ lấy mẫu ra.

b) Lấy mẫu ngoáy mũi (đối với bộ dụng cụ yêu cầu lấy mẫu dịch mũi)

Thu thập dịch mũi

Tư thế của người được lấy mẫu giống với tư thế của người được lấy mẫu dịch mũi họng.

– Giữ đũa phép lấy mẫu và nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2 cm, xoay dụng cụ lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây.

– Sau khi loại bỏ một lỗ mũi, sử dụng đũa phép lấy mẫu tương tự để lấy mẫu lỗ mũi còn lại và thực hiện như bước đầu tiên. Xoay nhẹ và lấy que cấy mẫu ra rồi cho vào ống chứa đệm chiết mẫu.

4. Trích xuất mẫu:

– Nhúng đầu của đầu dò lấy mẫu vào ống chiết. Xoay và chà đầu que 10 lần lên thành và đáy ống.

– Để đầu que ngâm trong dung dịch trong 1 phút. Ép 2 thành ống vào đầu que. Xoay thanh từ từ và bóp đầu que khi bạn thoát ra ngoài để thu được nhiều chất lỏng nhất có thể. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

– Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch tiếp cận bộ lọc trong nắp ống nhỏ giọt. Cho phần chiết mẫu trong ống nghiệm 3 giọt vào bộ phận nhận mẫu của khay thử và bắt đầu tính thời gian.

5. Đọc kết quả:

Tùy thuộc vào hướng dẫn của từng chế phẩm sinh học, thời gian đọc kết quả sẽ khác nhau. Thông thường, mất 15-30 phút để đọc kết quả. Không đọc phần cuối trước hoặc sau thời gian ghi trên nhãn sản phẩm sinh học.

Đọc kết quả xét nghiệm kháng nguyên

Kết quả âm tính: chỉ xuất hiện dòng kiểm soát c (dòng màu đỏ).

Kết quả dương tính: Cả dòng điều khiển c và dòng kết quả t đều xuất hiện.

Kết quả không hợp lệ: không dòng điều khiển c và dòng kết quả t xuất hiện hoặc chỉ dòng kết quả t xuất hiện.

Vui lòng lưu ý rằng nếu dòng điều khiển c không xuất hiện, có thể do không đủ mẫu hoặc khay thử bị hỏng. Lúc này, bạn phải làm lại xét nghiệm hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn và hỗ trợ.

6. Thu thập và xử lý các vật liệu thử nghiệm đã qua sử dụng:

Tất cả các vật liệu thử nghiệm đã sử dụng được coi là chất thải lây nhiễm và cần được thu gom và xử lý theo quy định. Gom rác vào túi màu vàng, buộc chặt đầu túi, cho sang túi màu vàng khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi.

Túi màu vàng phải được đánh dấu “chất thải chứa nguy cơ sars-cov-2”, được đặt ở một nơi cố định và chính quyền địa phương được thông báo để thu gom và xử lý theo quy định về chất thải lây nhiễm. Không để chung vật liệu thử nghiệm đã qua sử dụng với rác thải sinh hoạt chung.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button