Hỏi Đáp

Ổ cứng trên máy tính là gì? Có bao nhiêu loại, nên chọn loại nào?

Đĩa cứng là một phần không thể thiếu của máy tính và giúp đọc và lưu trữ dữ liệu cá nhân. Hãy cùng điện máy xanh tìm hiểu ổ cứng máy tính là gì, có mấy loại và nên chọn loại nào nhé!

1 Đĩa cứng là gì?

Đĩa cứng máy tính, còn được gọi là ổ đĩa cứng (viết tắt: hdd), là một thiết bị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính của bạn. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, ổ cứng ngày nay ngày càng mỏng hơn, dung lượng ngày càng nhỏ nhưng dung lượng ngày càng lớn.

Ổ cứng

Bạn đang xem: ổ cứng của máy tính là gì

Hai mục đích sử dụng cho ổ cứng

Ngoài việc lưu trữ dữ liệu, đĩa cứng còn trực tiếp liên quan đến các vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính, chẳng hạn như: tốc độ khởi động, tốc độ xuất dữ liệu thiết bị và dữ liệu an toàn cá nhân được lưu trữ trên thiết bị.

Tốc độ của bất kỳ thao tác phần mềm nào trên máy tính của bạn (chẳng hạn như sao chép, dán, khởi chạy phần mềm, v.v.) phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của ổ cứng của bạn.

Công dụng của ổ cứng

Giảm giá máy tính xách tay, Ưu đãi tức thì!

3 Lịch sử của ổ cứng

Ổ cứng đầu tiên là ổ cứng ibm 350 ramac ra đời vào năm 1956 với hệ thống mô tơ quay điện một tấn chỉ có thể lưu trữ tối đa 3,75mb. In Năm 1976, các nhà phát minh đã thay thế đĩa bằng bộ nhớ ferrite, mang lại tốc độ nhanh hơn và thời gian phản hồi tốt hơn.

Lịch sử phát triển của ổ cứng

Năm 1980 , ổ đĩa mềm đầu tiên ra đời, có kích thước 5,25 inch, cấu trúc rất đơn giản và nặng khoảng 3,2 kg . Ổ cứng được lắp đặt gọn gàng, tốc độ truyền dữ liệu cao và ổn định đã tạo nên sự bùng nổ công nghệ lúc bấy giờ.

Năm 1988 nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, ổ cứng 2.4 inch ra đời, dung lượng 20mb và tốc độ đọc ghi nhanh. Ngắn như 23mb / s . Năm 1995 , ổ cứng sử dụng bộ nhớ nand flash ra đời, mang đến tốc độ kết nối cực nhanh, cực ổn định.

Sang thế kỷ 21 , ổ cứng đã ra đời với nhiều dung lượng và kích thước khác nhau đã được giảm đến mức tối thiểu. Ngày nay, thế giới đã phổ biến những ổ cứng có kích thước cực nhỏ chỉ 2,5 inch và nặng chưa đến 100g , nhưng chúng có tốc độ cực nhanh, cực nhanh. Tốc độ đọc và ghi có thể đạt đến 540mb / s hoặc hơn.

ổ cứng ngày nay

4 cụm ổ cứng

Các thành phần của ổ cứng

Đĩa

Đĩa là đĩa kim loại tròn được gắn bên trong ổ cứng. Một số đĩa được gắn trên động cơ trục chính để tạo ra nhiều bề mặt lưu trữ dữ liệu trong một không gian nhỏ hơn.

Để duy trì việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu có tổ chức, các đĩa được sắp xếp theo một cấu trúc cụ thể. Các cấu trúc cụ thể này bao gồm các bản nhạc, các cung và các cụm.

 • Bản nhạc : Mỗi đĩa được chia thành hàng nghìn vòng tròn đồng tâm gần nhau được gọi là bản nhạc. Tất cả thông tin được lưu trữ trên ổ cứng đều được ghi lại trên các bản nhạc.
 • Các khu vực: Mỗi bản nhạc được chia thành các đơn vị nhỏ hơn được gọi là các cung. Sector là đơn vị lưu trữ dữ liệu cơ bản trên đĩa cứng.
 • Cụm : Các ngành thường được nhóm lại với nhau để tạo thành các cụm.

Đọc / Ghi tiêu đề

Đầu đọc là bộ phận nằm giữa môi trường từ tính lưu trữ dữ liệu và các thành phần điện tử trong ổ cứng. Đầu đọc chuyển đổi các bit thông tin thành các xung từ tính khi chúng được lưu trữ trên đĩa và đảo ngược quá trình trong quá trình đọc.

Động cơ trục chính

Động cơ trục chính đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của ổ cứng bằng cách quay ổ cứng . Động cơ trục chính phải cung cấp năng lượng quay ổn định, đáng tin cậy và phù hợp trong nhiều giờ sử dụng liên tục.

Mạch xử lý dữ liệu

Ổ cứng được làm bằng bảng mạch thông minh được tích hợp vào bộ phận ổ cứng. Nó được gắn ở dưới cùng của ổ cứng. Đầu đọc / ghi được kết nối với bảng mạch xử lý dữ liệu thông qua một sợi cáp mềm.

Khoang đĩa

Toàn bộ ổ cứng được bao bọc trong một hộp kín được thiết kế để bảo vệ khỏi không khí bên ngoài . Phần dưới cùng của ổ được gọi là cơ sở. Cơ cấu truyền động nằm trong đế và nắp, được đặt lên trên để đảm bảo độ kín của đầu đọc và đĩa.

5 Ổ cứng của máy tính được cài đặt ở đâu

Hầu hết các ổ cứng máy tính đều được cài đặt bên trong thân máy tính và được kết nối với máy tính bo mạch chủ bằng cáp ata, scsi hoặc sata. p>

vị trí lắp ổ cứng

6 Dung lượng đĩa cứng là gì?

Dung lượng đĩa cứng là không gian lưu trữ, không gian trên ổ đĩa để lưu trữ dữ liệu cho máy tính chạy. Dung lượng ổ có thể thay đổi từ vài trăm mb đến vài gigabyte hoặc terabyte, tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ của từng loại ổ khác nhau.

7 thông số quan trọng của đĩa cứng

 • Cổng giao tiếp : Hiện tại trên thị trường Việt Nam, người dùng có thể lựa chọn 4 cổng giao tiếp sau: sata2, sata3, pci-express, usb 3.0.
 • Tốc độ đọc / ghi tuần tự tối đa (đọc / ghi tuần tự tối đa): ví dụ: 550mb / s, 520mb / s
 • Đọc / ghi ngẫu nhiên Tốc độ (đọc / ghi ngẫu nhiên): Tham số ipos lớn hơn có nghĩa là đọc nhanh hơn các tệp nhỏ từ ổ cứng ssd.
 • Tiêu chuẩn lưu trữ : Hiện có các công nghệ đĩa cứng tiêu chuẩn, bao gồm mlc, tlc, qlc. Nói chung, các ổ cứng SSD cá nhân trên thị trường sử dụng các ô đa cấp mlc và các ô đơn cấp sử dụng thương mại.
 • Tiêu thụ điện năng : Thông thường mức tiêu thụ điện năng của ổ đĩa cứng ssd (sata2, sata3) vào khoảng 3w.
 • Tính năng đi kèm : Tất cả các ổ đĩa ssd ngày nay đều hỗ trợ lệnh trim , giúp hệ điều hành chủ động xem xét và xóa dữ liệu không còn được sử dụng. Điều này giúp ổ chạy êm hơn và kéo dài tuổi thọ của ổ.

Các thông số quan trọng trên ổ cứng

8 Đĩa cứng đọc và ghi dữ liệu như thế nào?

Ổ cứng là một thiết bị kín có chứa nhiều đĩa trong một ngăn xếp. Ổ cứng có thể được gắn theo chiều dọc hoặc chiều ngang . Đầu đọc / ghi điện từ được đặt ở trên và dưới mỗi đĩa. Khi đĩa quay, đầu truyền động di chuyển về phía bề mặt trung tâm và các cạnh. Bằng cách này, đầu đọc ổ đĩa có thể tiếp cận toàn bộ bề mặt của mỗi đĩa.

9 ổ cứng phổ biến

So sánh SSD và HDD

So sánh SSD và HDD

Như chúng ta đã biết, cả hai đều được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng đều mang đến những ưu nhược điểm riêng.

 • Giá : SSD đắt hơn nhiều so với HDD. Ví dụ: 1 ổ cứng dung lượng 1tb sẽ chỉ có giá 1 triệu đồng nhưng SSD dung lượng 1tb sẽ có giá 10 triệu đồng, tức là cao hơn gấp 10 lần.
 • Hiệu suất và mức độ phổ biến : ssd ổn định hơn nhiều so với hdd. Ngoài ra, SSD có khả năng chống sốc tuyệt vời so với HDD. Tuy nhiên, đĩa cứng vẫn được sử dụng phổ biến hơn vì giá thành rẻ và dung lượng lớn.
 • Tốc độ : Đó là lợi thế tuyệt đối của ssd so với đĩa cứng. Ssd khởi động chỉ mất vài giây, hdd tối đa mất hơn 1 phút, các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa ở tốc độ này cũng vậy.
 • Độ bền: Vì cấu trúc vật lý của SSD là cố định nên độ bền của SSD tốt hơn nhiều so với HDD. Trong khi đó đĩa cứng phải chạy trục xoay và đĩa liên tục.
 • Tiếng ồn: Ổ cứng có thể rất rung và ồn khi lưu / xuất dữ liệu, thế hệ ổ cứng mới sẽ giảm thiểu một số tiếng ồn. Đồng thời ổ ssd rất êm và không gây tiếng ồn.
 • Phân mảnh dữ liệu: Dữ liệu lớn và tập trung dễ lưu giữ và truy cập trên ổ cứng hơn, nếu dữ liệu nhỏ, dữ liệu sẽ dễ bị phân mảnh và mất nhiều thời gian hơn, do đối với tính khả dụng của Cấu trúc của chip bộ nhớ di động, điều này không có trên ssd và dữ liệu được phân vùng trên đó.
 • hình thức : ssd linh hoạt hơn nhiều về hình thức và thiết kế so với hdd (yêu cầu đĩa và phải có trục quay).

So sánh ổ cứng bên trong và bên ngoài

So sánh HDD Internal và HDD External

 • Tính di động : Nếu bạn so sánh về tính di động, tất nhiên ổ cứng gắn ngoài có lợi thế hơn. Ổ cứng gắn ngoài được thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng mang theo trong túi xách hoặc vali.
 • Tốc độ đọc và ghi dữ liệu : Ổ cứng gắn trong có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn khoảng 30 mb / s so với hầu hết các ổ cứng ngoài truyền thống.
 • Trọng lượng, Kích thước : Hầu hết các ổ cứng gắn ngoài ngày nay đều có kích thước xấp xỉ 2,5 inch, nặng 150 gram và được cấp nguồn qua cổng kết nối USB hoặc Thunderbolt. Ổ cứng bên trong khoảng 3,5 inch .
 • Dung lượng tải : Nói chung, ổ cứng gắn ngoài chịu tác động ngoại lực trực tiếp hơn ổ cứng gắn trong. Mặc dù chúng có thiết kế chịu lực tốt hơn ổ cứng máy tính, nhưng vấn đề phổ biến hơn vì chúng nằm ở bên ngoài.
 • Dung lượng : Các ổ cứng ngoài 2,5 “ hầu hết có dung lượng tối đa là 2tb . 4 tb có kích thước gấp đôi ổ đĩa trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng gắn ngoài ngày càng phong phú và đa dạng với nhiều mẫu mã được thiết kế đặc biệt với dung lượng lưu trữ khổng lồ, chẳng hạn như ổ sao lưu và máy tính để bàn có dung lượng lên đến 5 terabyte . . li>
 • Giá: Với sự đa dạng về chủng loại, giá ổ cứng gắn ngoài dao động rất lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Nhìn chung, ổ cứng gắn trong vẫn có giá “bình dân” hơn ổ cứng di động.

Trên đây là những thông tin mà điện máy xanh đã chia sẻ với các bạn về ổ cứng máy tính của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button